Friday, February 26, 20212:13 AM(View: 17)
Cổ nhân thường nói: " Ăn ở hiền lành để đức cho con.' Hoặc là; "Đời Cha ăn mặn, đời con khát nước."
Thursday, February 25, 20211:29 PM(View: 26)
Sáng nay tôi gặp lại cô bạn trẻ. Tôi biết cô ngoan đạo nên xin cô cầu nguyện cho gia đình tôi. Cô ấy bảo tôi: "Chị cứ cầu nguyện chăm chỉ và xin tuân theo Thánh Ý Chúa, đừng xin theo ý riêng mình. Suốt cuộc đời, em nghiệm ra Chúa luôn chăm sóc mình và Ý Chúa thì tốt đẹp hơn ý mình.
Thursday, February 25, 20211:00 PM(View: 27)
Sáng hôm nay tôi đưa ông xã tôi đi gặp bác sĩ theo hạn kỳ. Trong lúc chờ đợi, tôi ghé tiệm cà phê của cô bạn trẻ rồi ngồi nhâm nhi ly cà phê và miếng khoai mì luộc. Cô bạn trẻ tên Linda tâm sự trong lúc chờ khách đến mua thức ăn. Cô kể: "Cuộc đời em là do Chúa an bài mọi sự nên mỗi ngày, khoảng sau 5:00 giờ chiều là em thu dọn hàng quán,
Wednesday, February 24, 202111:59 AM(View: 32)
Một chị bạn trong nhóm cầu nguyện đã kể cho tôi nghe về những phép lạ mà Thánh Giuse đã làm trong gia đình chị: 1. Người em gái của chị Hương là chị Huệ khi còn 4, 5 tuổi thì bị mắc bịnh đậu mùa rất trầm trọng. Ngày ấy, phương tiện y tế và giao thông còn yếu kém. Chị Huệ bị mưng mủ, mủ vàng chẩy ra hôi thối. Mẹ chị phải đem con đến bịnh viện.
Wednesday, February 24, 202111:07 AM(View: 32)
Kể từ ngày có thuốc chủng ngừa vào tháng 12 năm 2020, trong dư luận người ta bàn tán về việc có nên chích ngừa COVID 19 hay không. Trong những lúc gần đây, có nguồn tin cho rằng thuốc chủng ngừa được làm từ các phôi thai...
Sunday, February 21, 20211:59 PM(View: 69)
Sáng nay sau khi đi Lễ về, vợ chồng tôi ghé nhà thăm đứa con thứ 5 là cháu Thiên Hương Jenny, người con gái mà tôi sinh ra tại biên giới Thái Lan cách đây hơn 40 năm.
Thursday, February 18, 202111:26 AM(View: 98)
Tôi đã nhận được giấy báo đi làm Bồi Thẩm Đoàn cả tháng nay. Họ bảo tôi bắt đầu gọi phone vào để nghe tin tức kể từ tối 12/2/2021 trong một tuần. Tối hôm qua, tôi gọi vào và được biết là mình phải trình diện ở Toà vào lúc 7:45 am hôm nay. Đúng là ngày bận rộn. Đi làm Bồi Thẩm Đoàn thường là phải ngồi từ 8:00 am cho đến 5:00 pm. Đã vậy mà trưa hôm nay, tôi lại có hẹn...
Wednesday, February 17, 20216:24 AM(View: 85)
Ở đời lúc nào cũng có định luật: "Ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ". Tôi nhớ mãi những câu chuyện đời thường mà tôi biết: 1. Một bà cụ sống rất không đạo đức mà chỉ là độc ác. Bà luôn miệng chửi rủa các con cháu và người làm trong nhà.
Tuesday, February 16, 20212:55 PM(View: 96)
Sau đây là cảm nghiệm của một người trẻ của Huynh Đoàn Đa Minh, Giáo Xứ Thánh Linh của chúng tôi. Tôi gọi em ấy là Đa Minh. Em ấy kể: "Em sang Mỹ lâu rồi mà bơ vơ một mình. Vì ham làm việc nên chưa lập gia đình. Một ngày nọ, người bạn của em giới thiệu cô em gái của anh ấy để em về Việt Nam xem mặt. Nếu thích thì đi đến hôn nhân luôn.
Tuesday, February 16, 20212:36 PM(View: 86)
Trong những năm thị trường nhà cửa của California bị khó khăn thì em gái tôi bán được hai căn nhà lớn nhờ sự giúp đỡ của Thánh Cả Giuse. Lúc ấy, em rể tôi muốn xây một khu 4Plex gồm 4 căn nhà nhưng kẹt vốn vì đã có nhiều căn nhà kiểu biệt thự ở trên ngọn đồi cao đẹp nhưng vì giá nhà cao nên không bán được.

Làm Sao Để Vượt Qua Cám Dỗ Của Cuộc Đời?

Sunday, February 21, 20218:16 AM(View: 25)

camdoLàm Sao Để Vượt Qua Cám Dỗ Của Cuộc Đời?

Cám dỗ có thể hủy hoại con người, làm con người sa ngã không thoát ra được. Làm cho con người đánh mất bản thân mình, hủy hoại hạnh phúc gia đình và những người chung quanh.

Bước vào Mùa Chay, Giáo Hội kêu gọi chúng ta phải an năn sám hối, sống lại kinh nghiệm 40 năm sa mạc của người Do Thái, sống 40 ngày chay tịnh của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu được Thánh Thần đưa vào hoang địa, 40 ngày ăn chay và chịu ma quỷ cám dỗ, để nêu cao lòng trung tín của Người với Thiên Chúa Cha. Ma quỷ tìm mọi cách để cám dỗ Chúa Giêsu. Con chúng ta thì sao? Hôm nay, trong ngày đầu Mùa Chay này, chúng ta dùng thời gian này như là cuộc tĩnh tâm để đi vào chay tịnh và hy sinh hãm mình.

I/ Cám dỗ là gì? Cám dỗ là động từ được dùng để chỉ những điều xấu xa, là những ham muốn đen tối tồn tại trong lòng mỗi con người, nó làm cho con người trở nên tồi tệ và có những hành động sai trái về luân lý và đạo đức. Cám dỗ khiến con người sa ngã, bị xã hội xa lánh và lên án. Có những cám dỗ đến từ bên ngoài và những cám dỗ đến từ bên trong con người chúng ta.

1/Cám dỗ đến từ bên ngoài. Dù già hay trẻ, chúng ta đều bị cám dỗ. Cám dỗ luôn tồn tại xung quanh chúng ta với nhiều hình thức khác nhau. Cám dỗ có thể đến từ những người bên cạnh chúng ta, từ những điều giản đơn trong cuộc sống. Chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường sống xung quanh, từ những điều chúng ta tiếp xúc hàng ngày. Chẳng hạn, nếu mỗi ngày chúng ta đều tiếp xúc với những tư tưởng xấu, phim ảnh xấu thì chúng ta bị sa ngã vào cái bẫy của cám dỗ. Một đứa trẻ nghe cha mẹ chửi thề, thì lớn lên nó cũng nói bậy.

2/Cám dỗ đến từ bên trong. Có những cám dỗ đến từ bên ngoài, nhưng cũng có những cám dỗ đến từ bên trong của mỗi con người. Cám dỗ đến từ bên trong mỗi con người xuất phát từ dục vọng, những ham muốn của con người. Nó nằm ở sâu thẳm trong mỗi con người. Như là tiền tài, vật chất, danh vọng, địa vị, tình cảm, xác thịt,…Nếu chúng ta không kiềm chế được dục vọng của bản thân, thì chúng ta bị sa ngã và đi vào con đường tội lỗi.

II/ Bảy loại cám dỗ mà chúng ta thường gặp trong cuộc đời: (gọi đó là 7 mối tội đầu)

1/Cám dỗ về sự kiêu căng: kiêu căng là một trong những “con quỷ dữ” giết chết con người thật của ta. Nhiều người không nghĩ rằng, sự kiêu căng là một trong những vấn đề gây nguy hiểm cho xã hội. Kinh thánh đã giải thích rõ ràng vấn đề này. Adam và Eva ăn trái cấm vì tội kiêu căng, nghe lời con quỷ cám dỗ, vì muốn được bằng Thiên Chúa.

2/ Cám dỗ về sự nóng giận. Kiềm chế sự giận dữ là “thử thách” khá khó khăn đối với nhiều người. Loài người đã phải chứng kiến hàng vạn sự kiện “đổ máu” vô lý chỉ vì sự giận dữ. Gia đình tan vỡ vì sự nóng giận. Không phải ai cũng có thể kiềm chế sự nóng nảy của bản thân.

3/ Cám dỗ về sự đố kỵ. Sự đố kị khiến con người dễ rơi việc tranh giành quyền lợi. Tại sao người ta hay ganh tị? Thưa, ganh tị cũng đồng nghĩa với việc mong muốn sở hữu nhiều thứ hơn. Thay vì hài lòng với bản thân thì con người lại ước muốn nhiều hơn dẫn đến lòng ganh tỵ với người khác, và xẩy ra hậu quả tội lỗi.

4/ Cám dỗ về sự tham lam. Tiền đã khơi gợi lòng tham của con người và gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Nhiều người cho rằng, tham lam là một đức tính tốt, vì con người sẽ cố gắng phát triển để đạt được điều họ mong muốn. Thế nhưng, cũng tương tự như sự ghen tị, nếu con người thường không hài lòng với bản thân mình, thì họ sẽ tìm mọi cách để đạt được mục đích. Nhiều người vì quá tham lam đã làm những chuyện tội ác, trái với đạo đức để đạt được mục đích. Ví dụ điển hình là các cuộc chiến tranh đều xuất phát từ sự tham lam của con người.

5/ Cám dỗ của tiền tài. Có những cám dỗ mang tên tiền tài, chúng ta không thể nào phủ nhận sức mạnh của tiền tài, tiền tài luôn mang lại cho chúng ta một sức hút kì lạ. Lúc đầu chúng ta nỗ lực kiếm tiền với những mục đích hết sức đơn giản và bình dị, đó là chúng ta muốn một cuộc sống ấm no, những người thân xung quanh chúng ta không cần phải cực khổ. Nhưng sau đó đồng tiền càng ngày càng kéo chúng ta xa dần với mục đích tốt đẹp ban đầu chúng ta. Mục đích kiếm tiền bạn đầu dần dần biến chất, chúng ta càng ngày càng muốn kiếm được nhiều tiền hơn để thỏa mãn những thú vui mà tiền tài mang lại. Để kiếm được nhiều tiền hơn, chúng ta bắt đầu bắt chấp không còn biết đúng sai và đi vào con đường lầm lỗi.

6/ Cám dỗ của danh vọng, quyền lực. Thực tế cuộc sống không ít người, vì cám dỗ của danh vọng quyền lực mà sa ngã làm ra những điều sai trái. Ai ai cũng muốn bản thân mình được người khác kính nể, được nắm quyền lực trong tay. Bất cứ nơi nào làm việc cũng chỉ toàn ganh đua, hơn thua. Lòng ham muốn chiến thắng được đẩy lên cao, và ai cũng muốn ở trên người khác. Ai cũng không ngừng tìm mọi cách, bất chấp mọi thủ đoạn để mình được ở trên cao. Dần con người đánh mất bản thân của mình trong vòng xoáy danh vọng.

7/ Cám dỗ của hưởng thụ khoái lạc. Những thú vui hưởng lạc rất dễ khiến con người u mê lún sâu vào làm cho con người ngày càng sa ngã, trở nên tôi tề. Lúc còn bé cám dỗ hưởng thụ của mỗi chúng ta đến từ những viên kẹo bọc đường ngọt ngào. Khi lớn lên một chút, chúng ta hưởng thụ với nhiều hình thức khác nhau. Chúng ta bị cuốn vào sự cám dỗ của mạng xã hội, game,điện thoại, rượu bia, cờ bạc, ma túy…chúng có một sức hút kì lạ, khiến cho con người không thể cưỡng lại được, nó làm cho con người thay đổi bản chất tính lương thiện. “Nhân chi sơ tính bản thiện.”

Ví dụ, uống rượu vốn dĩ bản chất không xấu nhưng khi chúng ta uống rượu một cách không kiểm soát, uống đến mức nghiện ngập thì lúc này việc uống rượu đã mất đi những bản chất tốt đẹp ban đầu vốn có. Lúc này rượu trở thành thủ phạm, nguồn cơn của những những tội ác. Tất cả những thứ mang lại cho chúng ta những lạc thú đều có tiềm ẩn những cám dỗ chết người nếu chúng ta không đủ tỉnh táo để kiểm soát bản thân mình.

Kết luận: Làm sao để vượt qua những cơn cám dỗ. Chính mỗi con người chúng ta cần phải có ý thức cảnh giác trước những cám dỗ, xây dựng cho mình một nội tâm mạnh mẽ một ý chí vững vàng. Chúng ta cần hiểu rõ bản thân mình điểm yếu ở chỗ nào, để sửa chữa làm cho bản thân ta trở nên mạnh mẽ và vững tâm trước mọi cám dỗ cuộc sống.

Theo cách Chúa Giê-su dạy, để vượt qua cơn cám dỗ bằng việc ăn chay, cầu nguyện và việc bố thí. Nếu ta chuyên tâm rèn luyện trong suốt Mùa Chay, tâm hồn ta sẽ trở nên vững mạnh chống lại được những cám dỗ ma quỷ.

Lm. John Nguyễn.