Friday, April 16, 20217:29 PM(View: 5)
Trong tháng 9 và 10 năm 2004, chúng tôi được dự 3 buổi cầu nguyện với thị nhân Ivan và 1 buổi cầu nguyện với thị nhân Mirjana vào ngày mùng 2 hàng tháng. Ngoài ra, Mẹ vẫn ban thông điệp hàng tháng cho thị nhân Marija vào mỗi ngày 25 hàng tháng.
Friday, April 16, 20217:05 PM(View: 4)
Lời nói đầu: Đối với những bạn trẻ đi du học xa quê hương thì nỗi buồn và sự cô đơn đong đầy và chan chứa. Vì thế, các bạn trẻ thường quy tụ và quây quần với nhau, cùng cầu nguyện, cùng nghe radio trên mạng và xem youtube để học hỏi thêm về đạo. Đó là một điều rất tốt và cũng là niềm an ủi lớn lao trên xứ người. Cám ơn các cháu. Xin Chúa luôn chúc lành và quan phòng...
Friday, April 16, 20214:43 AM(View: 16)
Trước khi đi hành hương với một nhóm thì chúng tôi luôn dâng nhóm ấy lên Chúa và Mẹ hàng ngày nhiều lần trong ngày để xin Chúa chúc phúc cho gia đình những ai tham dự, cho cá nhân tham dự và cho cả nhóm được nhiều ơn lành hồn xác.
Friday, April 16, 20213:33 AM(View: 15)
Trong khi đi hành hương ở Medjugorje, Nam Tư vào tháng 10 năm 2004, nhóm chúng tôi được sinh hoạt với một nhóm hành hương nói tiếng Anh, gồm có người Hoa Kỳ và người Úc. Họ cũng được cô hướng dẫn viên du lịch Ana Sego hướng dẫn như nhóm của chúng tôi.
Thursday, April 15, 20214:41 PM(View: 22)
Lúc gần đây, tôi đăng các cảm nghiệm linh thiêng về Medjugorje. Hôm nay tôi chợt nhớ đến ông bà Mịch, một cặp vợ chồng đã từng đi hành hương Medjugorje với nhóm của chúng tôi. Xin Chúa đón nhận tôi tớ trung thành của Chúa. Ông bà Mịch sinh hoạt ở nhà thờ St. Barbara. Mỗi ngày ông bà đều đi dự Lễ sáng rồi ở lại đọc kinh LTX Chúa và kinh Mân Côi chung...
Thursday, April 15, 202110:57 AM(View: 18)
Nhóm hành hương của chúng tôi lên Đồi Hiện Ra Podbrdo thì tình cờ gặp cha Splinler đi đọc kinh với bà Marty trên đồi nên chúng tôi phỏng vấn cả cha Splinler và bà Marty. (Kim Hà)
Wednesday, April 14, 20214:29 AM(View: 33)
Trong chuyến hành hương kỳ 9 của nhóm Radio Giờ Của Mẹ vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10, năm 2004, chúng tôi được nghe nhiều cảm nghiệm tuyệt vời của các nhân chứng, nhưng một chứng từ sống động và chân thành của một vị linh mục người Mỹ đã làm cho chúng tôi bồi hồi và xúc động nhất. Xin được kể lại cho quý vị nghe.
Tuesday, April 13, 20216:43 PM(View: 28)
LNĐ: Đây là lá thư#2 về tâm tình của cháu Maria Hà Nguyễn, Hàn Quốc: Ngày 13/4/2021 Chào cô Kim Hà, Vì các cô chú tò mò muốn biết thêm về cuộc sống du học và muốn biết sơ qua về cuộc sống du học Hàn Quốc nên con mạn phép kể ít điều ạ. Khoảng 20 năm gần đây Hàn Quốc là một trong những quốc gia phát triển mạnh mẽ và bắt đầu từ các nhà máy tại Việt Nam.
Tuesday, April 13, 202111:20 AM(View: 23)
I. Hương Hồng Ân Đây là thư của một cô gái trẻ tên là Allison Phượng Trần, con của bà Tracey Liên Nguyễn. Bà Liên đã từng đi hành hương Medjugorje với nhóm hành hương Giờ Của Mẹ vào tháng 4 năm 2004. Cô Phượng viết và gửi thư này cho thính giả Radio Giờ Cúa Mẹ và độc giả www.memaria.org
Tuesday, April 13, 202111:10 AM(View: 21)
Cũng trong dịp hành hương Đức Mẹ Guadalupe vào tháng 2 năm 2007, bà Vũ Thị Lụa (tên thật) đã chia sẻ cảm nghiệm cho cả nhóm hành hương nghe về các ơn chữa lành mà Đức Mẹ Maria tại Medjugorje đã ban cho gia đình bà và gia đình một người bạn đi chung nhóm với bà. “Tôi đi hành hương Medjugorje với nhóm chị Kim Hà vào chuyến thứ 8,

BÍ MẬT FATIMA--BÍ QUYẾT MARIA, Lm JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR.

Saturday, March 13, 202111:19 AM(View: 138)
mefatBÍ MẬT FATIMA--BÍ QUYẾT MARIA, Lm JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR.

Thứ bảy ngày 13-05-2000, kỷ niệm 83 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima-Bồ Đào Nha, Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II đã đến Fatima để cử hành Thánh Lễ phong chân phước cho Francisco và Jacinta, hai trẻ em đã được Đức Mẹ hiện ra năm 1917. Có đến gần 700.000 người tham dự biến cố lịch sử này, đặc biệt nhất là sự hiện diện của Sr. Lucia, người cùng được Đức Mẹ hiện ra với Francisco và Jacinta khi trước, nay đã 93 tuổi.

Cuối Thánh Lễ, theo ý Đức Thánh Cha, Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Angelo Sodano đã thông báo là Bộ Tín Lý Đức Tin nay mai sẽ cho phổ biến “bí mật thứ ba của Fatima”. Đức Hồng Y nói:

“…Trong dịp viếng thăm trọng thể Fatima lần này, Đức Thánh Cha đã chỉ thị cho tôi có một thông báo cho anh chị em. Như anh chị em biết, mục đích cuộc thăm viếng Fatima lần này của ngài là phong chân phước cho hai “trẻ chăn chiên”.

“Tuy nhiên, ngài cũng muốn cuộc hành hương của ngài là một nghĩa cử tri ân được canh tân đối với Đức Mẹ vì đã gìn giữ ngài trong những năm qua của triều giáo hoàng của ngài. Sự gìn giữ này dường như cũng gắn liền với điều thường được gọi là phần thứ ba của bí mật Fatima.

“Bản văn chứa đựng thị kiến tiên tri giống như những thị kiến được gặp thấy trong Kinh Thánh, không diễn tả rõ ràng bằng hình ảnh những chi tiết của các biến cố tương lai, nhưng đúng hơn, tổng hợp và cô đọng lại những biến cố có chung một căn bản kết hiệp với nhau trải dài trong một khoảng thời gian liên tục, nhưng không được kể rõ. Vì vậy, bản văn phải được giải thích theo lối biểu tượng.

“Thị kiến Fatima liên hệ trước hết đến những cuộc chiến tranh bị gây nên bởi các hệ thống vô thần chống lại Giáo Hội và các Kitô hữu, và nó diễn tả sự đau khổ khôn cùng mà những chứng nhân đức tin phải gánh chịu trong thế kỷ cuối cùng của đệ nhị thiên niên. Nó là một Đường Thánh Giá bất tận được dẫn đầu bởi các vị giáo hoàng của thế kỷ 20.

“Theo sự giải thích của “những trẻ chăn chiên”, mới đây cũng đã được Sơ Lucia xác nhận, vị “giám mục mặc áo trắng” người cầu nguyện cho mọi tín hữu là Đức Giáo Hoàng. Khi ngài đang gắng hết sức bước đến thánh giá giữa những xác chết của các vị tử đạo (các giám mục, các linh mục, các tu sĩ nam nữ và nhiều giáo dân), ngài cũng bị gục ngã xuống đất, trông như chết, giữa một loạt súng nổ.

“Sau cuộc mưu sát ngày 13-05-1981, Đức Thánh Cha đã thấy bằng chứng rõ ràng chính “bàn tay từ mẫu đã hướng dẫn lằn đạn” khiến “vị giáo hoàng hấp hối” dừng lại “ở ngưỡng cửa tử thần” (Suy niệm của ĐGH Giaon-Phaolô II với các giám mục Ý năm 1994). Trong cuộc viếng thăm Rôma của đức giám mục địa phận Leiria-Fatima khi ấy, Đức Giáo Hoàng đã quyết định tặng ngài viên đạn được lưu lại trong xe sau cuộc mưu sát để lưu giữ tại đền thánh. Theo mệnh lệnh của đức giám mục, viên đạn này sau đó đã được gắn vào triều thiên của tượng Đức Mẹ Fatima.

“Những biến cố liên tục xảy ra năm 1989, tại cả Liên Sô và một số nước Đông Au, dẫn đến sự sụp đổ của chế độ Cộng Sản cổ võ thuyết vô thần. Về điều này, Đức Thánh Cha cũng muốn dâng lên Rất Thánh Trinh Nữ lòng biết ơn sâu xa. Dầu vậy, tại nhiều nơi trên thế giới, những cuộc tấn công chống phá Giáo Hội và các Kitô hữu cùng với bao đau khổ kèm theo vẫn diễn tiến một cách thật thảm thương.

“Ngay cả nếu những biến cố mà phần thứ ba của Bí Mật Fatima nói đến xem ra đã thuộc về quá khứ, lời kêu gọi phải hối cải và đền tội của Đức Mẹ từ đầu thế kỷ 20 ngày nay vẫn còn hợp thời và khẩn cấp”.

Hai phần đầu của bí mật Fatima liên quan đến thị kiến hỏa ngục, sự tiên báo thế chiến thứ nhất sắp chấm dứt, thế chiến thứ hai sẽ xảy ra, và chủ nghĩa Cộng Sản sẽ bị tan vỡ sau khi lan tràn khắp thế giới. Phần thứ ba chưa hề được tiết lộ và đã khiến nhiều người nghi vấn. Nhiều người cho rằng phần bí mật này liên quan đến ngày tận thế!
Nay, với lời công bố của Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh theo chỉ thị của Đức Giáo Hoàng, toàn bộ Bí Mật Fatima đã được tiết lộ.

Mọi người có mặt trong buổi lễ trên đã vỗ tay nồng nhiệt khi bí mật trên được tiết lộ, trong khi Đức Thánh Cha vẫn như chìm đắm trong cầu nguyện. Và người ta cho rằng sự tiết lộ trên đây càng tô đậm sự mầu nhiệm của cuộc đời của chính Đức Gioan-Phaolô II, vị giáo hoàng đã nhận cho mình khẩu hiệu “Tất Cả Cho Mẹ” để chỉ ra vai trò thiết yếu của Đức Mẹ trong cuộc đời ngài nói riêng và lịch sử cứu độ nói chung.

Ngay tối ngày 12-05-2000, sau khi đến Fatima, Đức Gioan-Phaolô II đã đi thẳng đến nhà nguyện nơi Đức Mẹ hiện ra để cầu nguyện trước Thánh Tượng Đức Mẹ. Sau khi cầu nguyện, ngài đã đứng lên đặt ở chân tượng Đức Mẹ một chiếc nhẫn. Chiếc nhẫn này đã được Đức Hồng Y Stefan Wyszynski khi ấy là Giáo Chủ Balan tặng ngài khi bắt đầu triều giáo hoàng. Đức Hồng Y Wyszynski đã nói với ngài khi được đắc cử giáo hoàng rằng sứ mạng của ngài sẽ là dẫn Giáo Hội tiến vào đệ tam thiên niên. Lời tiên báo này đã thành sự thật.

Thấy vậy, nhiều ký giả đã vội cho rằng việc Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II trao tặng Đức Mẹ chiếc nhẫn biểu tượng chức vụ giáo hoàng của ngài, cho thấy ngài nghĩ rằng sứ mệnh của ngài đã hoàn tất và có thể ngài sẽ từ chức trong nay mai. Nhưng Ông Navarro-Valls, phát ngôn viên Tòa Thánh, đã phủ nhận lối suy diễn này.

Việc tặng nhẫn và tiết lộ bí mật thứ ba của Fatima của Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II phải được giải thích là sự biểu lộ tâm tình biết ơn sâu thẳm của một người đối với mầu nhiệm Chúa Quan Phòng được thực hiện trong cuộc đời mình. Như chính Đức Thánh Cha đã nói trong dịp viếng thăm Fatima ngày 13-05-1982: “Trong kế đồ của Chúa Quan Phòng, không có gì chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên” (Theo tuần báo National Catholic Register May 21-27, 2000).
Đọc kỹ và suy niệm biến cố trên, tôi chợt nhận ra rằng với việc tiết lộ phần thứ ba của “bí mật Fatima”, Vị Giáo Hoàng của Đức Mẹ đã công bố cho mọi người biết một điều quan trọng hơn chính “bí mật Fatima” bội phần mà ít người lưu ý.

Đó chính là “bí quyết Maria”!

“Bí quyết Maria” chính là bí quyết Đức Gioan-Phaolô II đã dùng để sống trọn vẹn ơn gọi Kitô hữu của ngài, ơn gọi là một tín hữu Công Giáo, một linh mục, một giám mục, một hồng y tổng giám mục và một giáo hoàng--Đại Diện Chúa Kitô ở trần gian.

Theo tinh thần tận hiến cho Chúa Giêsu nhờ Mẹ Maria của Thánh Louis Marie de Montfort, tác giả hai cuốn sách quý giá về Mẹ Maria là cuốn Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria và cuốn Bí Quyết Maria, Đức Gioan-Phaolô II đã dâng hiến trọn vẹn con người, cuộc sống và sứ mạng dẫn dắt toàn thể Giáo Hội của ngài cho Mẹ Maria để Mẹ gìn giữ, hướng dẫn và giúp đỡ trong mọi nơi, mọi lúc. Nhờ vậy, có thể nói được rằng ngài đã thành công một cách siêu phàm trong sứ vụ làm chủ chăn của Giáo Hội hoàn vũ và trở thành một trong những vị giáo hoàng vĩ đại nhất xưa nay.

Thực ra, khi dùng “bí quyết Maria” để chu toàn tốt đẹp ơn gọi và sứ mạng cao cả nhưng cũng thật nặng nề của ngài, Đức Gioan-Phaolô II không làm gì khác hơn là noi gương chính Chúa Ba Ngôi, Đấng đã chọn Mẹ Maria làm bí quyết và phương thế đắc ý nhất của Người để thực hiện chương trình cứu chuộc nhân loại. Rồi chính Chúa Giêsu cũng chỉ tiết lộ bí quyết này cho người môn đệ Chúa yêu khi Người hấp hối trên thánh giá với những lời tha thiết sau: “Này là Mẹ con” (Jn 19:27). Từ đó, những môn đệ chân chính của Chúa Kitô sẽ mãi mãi trở nên những “môn đệ Chúa yêu” qua việc “lĩnh lấy Mẹ về nhà mình” (Jn 19:27).

Qua việc đón nhận tin vui hai trẻ chăn chiên ở Fatima là Francisco và Jacinta được phong chân phước và “bí mật Fatima” được tiết lộ, nhất là qua việc chiêm ngắm những công trình vĩ đại và kỳ diệu Thiên Chúa đã thực hiện nơi cuộc đời Vị Giáo Hoàng của Mẹ là Đức Gioan-Phaolô II, ước gì mỗi tín hữu Chúa Kitô biết mau mắn và thiết tha chọn “bí quyết Maria” làm bí quyết sống đạo và sống thánh cho chính mình, bằng cách nỗ lực tìm hiểu, yêu mến, cậy trông và noi gương Mẹ Maria, để nhờ Mẹ, với Mẹ, trong Mẹ và vì Mẹ mà yêu mến cậy tin Chúa Kitô một cách hoàn hảo hơn.

(June 12, 2000)

 Lm JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR.