Saturday, April 17, 20217:56 AM(View: 0)
LNĐ: Cảm nghiệm của một người em thân thương. Chị ơi, Hai kỷ niệm đẹp nhất trên giường bệnh của em trong thời thơ ấu là được Cha tới ban phép giải tội, xức dầu và cho rước Mình Thánh Chúa trên giường bệnh. Cùng một vị linh mục là Cha Trần Mục Đích, dòng Đa Minh, giáo sư triết học của nhiều LM trong đó có Đức Ông Tiến. t
Friday, April 16, 20217:29 PM(View: 5)
Trong tháng 9 và 10 năm 2004, chúng tôi được dự 3 buổi cầu nguyện với thị nhân Ivan và 1 buổi cầu nguyện với thị nhân Mirjana vào ngày mùng 2 hàng tháng. Ngoài ra, Mẹ vẫn ban thông điệp hàng tháng cho thị nhân Marija vào mỗi ngày 25 hàng tháng.
Friday, April 16, 20217:05 PM(View: 4)
Lời nói đầu: Đối với những bạn trẻ đi du học xa quê hương thì nỗi buồn và sự cô đơn đong đầy và chan chứa. Vì thế, các bạn trẻ thường quy tụ và quây quần với nhau, cùng cầu nguyện, cùng nghe radio trên mạng và xem youtube để học hỏi thêm về đạo. Đó là một điều rất tốt và cũng là niềm an ủi lớn lao trên xứ người. Cám ơn các cháu. Xin Chúa luôn chúc lành và quan phòng...
Friday, April 16, 20214:43 AM(View: 18)
Trước khi đi hành hương với một nhóm thì chúng tôi luôn dâng nhóm ấy lên Chúa và Mẹ hàng ngày nhiều lần trong ngày để xin Chúa chúc phúc cho gia đình những ai tham dự, cho cá nhân tham dự và cho cả nhóm được nhiều ơn lành hồn xác.
Friday, April 16, 20213:33 AM(View: 16)
Trong khi đi hành hương ở Medjugorje, Nam Tư vào tháng 10 năm 2004, nhóm chúng tôi được sinh hoạt với một nhóm hành hương nói tiếng Anh, gồm có người Hoa Kỳ và người Úc. Họ cũng được cô hướng dẫn viên du lịch Ana Sego hướng dẫn như nhóm của chúng tôi.
Thursday, April 15, 20214:41 PM(View: 22)
Lúc gần đây, tôi đăng các cảm nghiệm linh thiêng về Medjugorje. Hôm nay tôi chợt nhớ đến ông bà Mịch, một cặp vợ chồng đã từng đi hành hương Medjugorje với nhóm của chúng tôi. Xin Chúa đón nhận tôi tớ trung thành của Chúa. Ông bà Mịch sinh hoạt ở nhà thờ St. Barbara. Mỗi ngày ông bà đều đi dự Lễ sáng rồi ở lại đọc kinh LTX Chúa và kinh Mân Côi chung...
Thursday, April 15, 202110:57 AM(View: 18)
Nhóm hành hương của chúng tôi lên Đồi Hiện Ra Podbrdo thì tình cờ gặp cha Splinler đi đọc kinh với bà Marty trên đồi nên chúng tôi phỏng vấn cả cha Splinler và bà Marty. (Kim Hà)
Wednesday, April 14, 20214:29 AM(View: 33)
Trong chuyến hành hương kỳ 9 của nhóm Radio Giờ Của Mẹ vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10, năm 2004, chúng tôi được nghe nhiều cảm nghiệm tuyệt vời của các nhân chứng, nhưng một chứng từ sống động và chân thành của một vị linh mục người Mỹ đã làm cho chúng tôi bồi hồi và xúc động nhất. Xin được kể lại cho quý vị nghe.
Tuesday, April 13, 20216:43 PM(View: 28)
LNĐ: Đây là lá thư#2 về tâm tình của cháu Maria Hà Nguyễn, Hàn Quốc: Ngày 13/4/2021 Chào cô Kim Hà, Vì các cô chú tò mò muốn biết thêm về cuộc sống du học và muốn biết sơ qua về cuộc sống du học Hàn Quốc nên con mạn phép kể ít điều ạ. Khoảng 20 năm gần đây Hàn Quốc là một trong những quốc gia phát triển mạnh mẽ và bắt đầu từ các nhà máy tại Việt Nam.
Tuesday, April 13, 202111:20 AM(View: 23)
I. Hương Hồng Ân Đây là thư của một cô gái trẻ tên là Allison Phượng Trần, con của bà Tracey Liên Nguyễn. Bà Liên đã từng đi hành hương Medjugorje với nhóm hành hương Giờ Của Mẹ vào tháng 4 năm 2004. Cô Phượng viết và gửi thư này cho thính giả Radio Giờ Cúa Mẹ và độc giả www.memaria.org

Không Còn Ai Xa Lạ

Monday, March 15, 20214:33 PM(View: 58)
3dangKhông Còn Ai Xa Lạ

"Những người khác quanh con, cả nhân loại đang đau thương, khấp khểnh trên đường mịt mù. Đời con phải là hiến dâng để bắt nhịp cầu hy vọng, đưa họ đến với Chúa là cùng đích, là tình yêu, là tất cả, bên Chúa, nhân loại không còn ai xa lạ, nhưng tất cả là anh em con". (ĐHV 615)
Ngày nay không ai lại không biết Mẹ Têrêsa thành Calcutta, sáng lập viên dòng các nữ tu truyền giáo bác ái, chuyên lo việc tông đồ bằng cách phục vụ những kẻ mắc bệnh cùi, ốm đau, cùng khổ, đặc biệt là những người đang hấp hối nằm la liệt trên các hè phố. Trước đây, có lần một vị sư Phật giáo nói với Mẹ: "Tôi biết và yêu mến Đức Kitô lắm, nhưng tôi ghét Giáo Hội của Ngài. Nếu các chị làm điều các chị nói, có lẽ các chị sẽ trở nên một nơi hội ngộ để chúng tôi có thể gặp gỡ Hội Thánh của Đức Kitô". Sau một năm có dịp được cùng làm việc với Mẹ Têrêsa, vị sư đó phát biểu như sau:

"Tôi đã quan sát chị. Bây giờ tôi thật sự tin rằng các chị làm việc cốt chỉ để giúp những người nghèo khổ, xấu số nhất. Chúng tôi sẽ dâng cho các chị một ngôi nhà trong khuôn viên Chùa chúng tôi để làm bệnh xá miễn phí".

Nhờ các hoạt động từ thiện bác ái, Mẹ Têrêsa thành Calcutta đã nhận được nhiều giải thưởng của Chính phủ Ấn Độ cũng như của các Chính phủ và Tổ chức Quốc tế khác, trong đó có giải Nobel Hòa Bình năm 1979. Tuy nhiên, giải thưởng làm Mẹ Têrêsa thích thú nhất và hãnh diện nhất chính là đưa được nhiều người về với Thiên Chúa, về với Giáo Hội Công giáo và làm cho nhiều người nhìn nhận và yêu mến Chúa Kitô hơn.

Là những đồ đệ của Đức Kitô, mỗi người chúng ta khi dấn thân vào trong công cuộc phát triển, từ thiện xã hội, chúng ta không chỉ dừng lại ở chiều kích vật chất phàm trần mà thôi nhưng còn cố gắng, như Mẹ Têrêsa để đưa anh chị em trở về với tình yêu Thiên Chúa, nhìn nhận Chúa Kitô là Đấng cứu chuộc nhân loại. Trong bài Phúc Âm thứ Ba tuần 4 Mùa Chay hôm nay, trích từ Phúc Âm theo Thánh Gioan, chương 5, câu 1-3 và câu 5-16, chúng ta được dịp nhìn thấy thái độ vừa từ thiện vừa nâng cao tinh thần của Chúa Giêsu đối với người bất toại nằm bên giếng nước. Chúa chữa anh được lành vừa mời gọi anh hãy "canh tân tinh thần, đừng phạm tội nữa" để khỏi phải khốn khổ hơn trước. Chúa Giêsu đã thực hiện công tác phát triển và cứu rỗi chung với nhau. Chúng ta hãy đọc lại đoạn Phúc Âm như sau:

"Hôm đó là ngày lễ của người Do Thái, Chúa Giêsu lên Giêrusalem. Tại đây gần cửa Chiên có một cái giếng, tiếng Do Thái gọi là Bếtsaiđa, chung quanh có năm hành lang. Trong các hành lang này có rất nhiều người đau yếu, mù lòa, què quặt, bất toại nằm la liệt. Trong số này có người nằm đau liệt đã ba mươi tám năm. Khi Chúa Giêsu thấy người ấy nằm đó và biết anh đã đau từ lâu, liền hỏi: Anh muốn được lành bệnh không? Người đó thưa: Thưa Ngài, tôi không được ai đem xuống hồ mỗi khi nước động. Khi tôi lết tới thì có người xuống trước tôi rồi. Chúa Giêsu nói: Anh hãy đứng dậy, vác chõng mà về. Tức khắc người ấy được lành bệnh. Anh ta vác chõng mà đi. Nhưng hôm đó lại là ngày Sabat nên người Do Thái bảo với người vừa mới khỏi bệnh rằng:

Hôm nay là ngày Sabat anh không được phép vác chõng. Anh ta trả lời: Chính người chữa tôi lành bệnh bảo tôi vác chõng mà đi. Họ hỏi: Ai là người đã bảo anh vác chõng mà đi? Nhưng kẻ đã được chữa lành không biết Người là ai, vì Chúa Giêsu đã lánh vào đám đông tụ tập nơi đó. Sau đó, chúa Giêsu gặp anh ta trong đền thờ, Người nói: Này, anh đã được lành bệnh, đừng phạm tội nữa kẻo phải khốn khổ hơn trước. Anh ta đi nói cho người Do Thái biết chính Chúa Giêsu là người đã chữa anh ta lành bệnh. Vì thế, người Do Thái gây sự với Chúa Giêsu vì Người đã làm như thế trong ngày Sabat". (Ga 5:1-3;5-16)

"Này anh đã được lành bệnh, đừng phạm tội nữa".

Người được Chúa Giêsu chữa lành trong đoạn Phúc Âm vừa nói trên có thể nói là "người nghèo khổ nhất" trong số những người nghèo bệnh tật nằm bên bờ giếng nơi cửa Chiên của thành Giêrusalem, lúc Chúa Giêsu đi ngang qua. Anh đã nằm chờ từ ba mươi tám năm rồi. Bao nhiêu người đã đi qua, kể cả những vị lãnh đạo tôn giáo của dân Do Thái, những kẻ thuộc nằm lòng Kinh Thánh và muốn tuân giữ luật Chúa dạy cho đến tận cùng với trọn đủ mọi chi tiết. Họ đã đi qua đấy, nhưng lại không nhìn thấy người anh em đang cần được giúp đỡ. Chúa Giêsu đã nhìn thấy và đã chữa lành cho anh. Ngài đã thực hiện một dấu lạ, "cho người què được đi, cho kẻ bệnh tật được lành mạnh" để kêu gọi những con người đang chờ đợi dấu lạ của Đấng cứu thế sắp đến, hãy mở mắt ra nhìn nhận Ngài là Đấng cứu thế.

Thế nhưng, không ai đã mở mắt tinh thần nhìn nhận sự hiện diện của Chúa. Người được Chúa chữa lành không nhận ra Chúa và những người Do Thái khác, những vị lãnh đạo tôn giáo của dân đang có mặt tại đó, thì chỉ nhìn thấy lỗi luật Sabat, và muốn gây sự với Chúa hơn là vui mừng vì một người anh em được sự lành. Phần Chúa Giêsu, Ngài không dừng lại ở việc chữa lành bệnh tật thể xác, nhưng muốn tiến xa hơn nên đã kêu gọi người được chữa lành hãy nghĩ đến phần linh hồn cao trọng hơn: Anh đừng phạm tội nữa! Chúa Giêsu đã thực hiện cả hai công tác phát triển và cứu rỗi chung với nhau.

Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, tác giả tập sách Đường Hy Vọng, đã lưu ý những người con tinh thần của ngài như sau: "Những người khác quanh con, cả nhân loại đang đau thương, khấp khểnh trên đường mịt mù. Đời con phải là hiến dâng để bắt nhịp cầu hy vọng, đưa họ đến với Chúa là cùng đích, là tình yêu, là tất cả. Bên Chúa, nhân loại không còn ai xa lạ, nhưng tất cả là anh em con". (ĐHV 615) "Món quà tuyệt hảo mà con có thể tặng người giúp việc con không phải là chiếc áo đẹp, đôi giày tốt, cái đồng hồ quý nhưng là "tình người", tình anh em mà con âm thầm tặng họ qua các cử chỉ nhỏ nhặt suốt ngày". (ĐHV 590) Mỗi người chúng ta cần xin Chúa ban cho mình một tâm hồn và đôi mắt như Chúa để yêu thương và nhìn thấy nhu cầu của anh chị em xung quanh. Công việc tông đồ của chúng ta không phải là việc làm của con người nhưng là việc làm của Thiên Chúa, nên cần có những tâm tình của Ngài. "Là chi thể của nhiệm thể, chúng ta là óc để suy tư, là mắt để nhìn thực tại trần thế, là tai để nghe tiếng rên rỉ, đòi hỏi, là vai để gánh vác, là tay để cứu vớt, là chân để đi đến với những người khổ đau, là quả tim để khắc khoải yêu thương, là miệng để nói những lời bác ái ủi an. Nhờ tông đồ mà Hội Thánh hiện diện giữa thế giới ngày nay". (ĐHV 341)

Ước chi những việc làm tốt của chúng ta góp phần giúp anh chị em nhìn nhận Chúa và yêu mến Ngài hơn.
Lạy Chúa, xin hãy ban cho con con tim như Chúa để biết yêu thương và phục vụ mọi người như Chúa. Amen.

Suy Niệm Mùa Chay Theo Đường Hy Vọng
(40 Bài Suy Niệm Hằng Ngày trong Mùa Chay

Like
Comment
Share