Saturday, April 17, 20217:56 AM(View: 2)
LNĐ: Cảm nghiệm của một người em thân thương. Chị ơi, Hai kỷ niệm đẹp nhất trên giường bệnh của em trong thời thơ ấu là được Cha tới ban phép giải tội, xức dầu và cho rước Mình Thánh Chúa trên giường bệnh. Cùng một vị linh mục là Cha Trần Mục Đích, dòng Đa Minh, giáo sư triết học của nhiều LM trong đó có Đức Ông Tiến. t
Friday, April 16, 20217:29 PM(View: 5)
Trong tháng 9 và 10 năm 2004, chúng tôi được dự 3 buổi cầu nguyện với thị nhân Ivan và 1 buổi cầu nguyện với thị nhân Mirjana vào ngày mùng 2 hàng tháng. Ngoài ra, Mẹ vẫn ban thông điệp hàng tháng cho thị nhân Marija vào mỗi ngày 25 hàng tháng.
Friday, April 16, 20217:05 PM(View: 4)
Lời nói đầu: Đối với những bạn trẻ đi du học xa quê hương thì nỗi buồn và sự cô đơn đong đầy và chan chứa. Vì thế, các bạn trẻ thường quy tụ và quây quần với nhau, cùng cầu nguyện, cùng nghe radio trên mạng và xem youtube để học hỏi thêm về đạo. Đó là một điều rất tốt và cũng là niềm an ủi lớn lao trên xứ người. Cám ơn các cháu. Xin Chúa luôn chúc lành và quan phòng...
Friday, April 16, 20214:43 AM(View: 18)
Trước khi đi hành hương với một nhóm thì chúng tôi luôn dâng nhóm ấy lên Chúa và Mẹ hàng ngày nhiều lần trong ngày để xin Chúa chúc phúc cho gia đình những ai tham dự, cho cá nhân tham dự và cho cả nhóm được nhiều ơn lành hồn xác.
Friday, April 16, 20213:33 AM(View: 16)
Trong khi đi hành hương ở Medjugorje, Nam Tư vào tháng 10 năm 2004, nhóm chúng tôi được sinh hoạt với một nhóm hành hương nói tiếng Anh, gồm có người Hoa Kỳ và người Úc. Họ cũng được cô hướng dẫn viên du lịch Ana Sego hướng dẫn như nhóm của chúng tôi.
Thursday, April 15, 20214:41 PM(View: 22)
Lúc gần đây, tôi đăng các cảm nghiệm linh thiêng về Medjugorje. Hôm nay tôi chợt nhớ đến ông bà Mịch, một cặp vợ chồng đã từng đi hành hương Medjugorje với nhóm của chúng tôi. Xin Chúa đón nhận tôi tớ trung thành của Chúa. Ông bà Mịch sinh hoạt ở nhà thờ St. Barbara. Mỗi ngày ông bà đều đi dự Lễ sáng rồi ở lại đọc kinh LTX Chúa và kinh Mân Côi chung...
Thursday, April 15, 202110:57 AM(View: 18)
Nhóm hành hương của chúng tôi lên Đồi Hiện Ra Podbrdo thì tình cờ gặp cha Splinler đi đọc kinh với bà Marty trên đồi nên chúng tôi phỏng vấn cả cha Splinler và bà Marty. (Kim Hà)
Wednesday, April 14, 20214:29 AM(View: 33)
Trong chuyến hành hương kỳ 9 của nhóm Radio Giờ Của Mẹ vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10, năm 2004, chúng tôi được nghe nhiều cảm nghiệm tuyệt vời của các nhân chứng, nhưng một chứng từ sống động và chân thành của một vị linh mục người Mỹ đã làm cho chúng tôi bồi hồi và xúc động nhất. Xin được kể lại cho quý vị nghe.
Tuesday, April 13, 20216:43 PM(View: 28)
LNĐ: Đây là lá thư#2 về tâm tình của cháu Maria Hà Nguyễn, Hàn Quốc: Ngày 13/4/2021 Chào cô Kim Hà, Vì các cô chú tò mò muốn biết thêm về cuộc sống du học và muốn biết sơ qua về cuộc sống du học Hàn Quốc nên con mạn phép kể ít điều ạ. Khoảng 20 năm gần đây Hàn Quốc là một trong những quốc gia phát triển mạnh mẽ và bắt đầu từ các nhà máy tại Việt Nam.
Tuesday, April 13, 202111:20 AM(View: 23)
I. Hương Hồng Ân Đây là thư của một cô gái trẻ tên là Allison Phượng Trần, con của bà Tracey Liên Nguyễn. Bà Liên đã từng đi hành hương Medjugorje với nhóm hành hương Giờ Của Mẹ vào tháng 4 năm 2004. Cô Phượng viết và gửi thư này cho thính giả Radio Giờ Cúa Mẹ và độc giả www.memaria.org

CN 4522: LINH MỤC CỔ VÕ CHO MÔI TRƯỜNG SỐNG #2

Wednesday, March 17, 20216:13 PM(View: 139)

quang2CN 4522: LINH MỤC CỔ VÕ CHO MÔI TRƯỜNG SỐNG #2

Tôi xin viết thêm về LM Michael Quang Nguyễn hay nhà văn linh mục Nguyễn Trung Tây như sau:

Thỉnh thoảng, cha Nguyễn Trung Tây (NTT) có dịp xuống miền Nam California thì cha ghé đến phòng thâu âm của chúng tôi để thâu các bài giảng của cha. Sau đó, chúng tôi để dành mà phát thanh dần dần trên Radio Giờ Của Mẹ.

Khi thâu thanh xong thì cha con chúng tôi cùng nhau đi ăn ở quán Bún Ban Mai để cha thưởng thức món canh bún tuyệt chiêu của Nam California.

Cha kể về cảm nghiệm khi cha đi vượt biên bằng đường thuỷ thì có một lúc mà cha đang đói thì có một cô bán bún cho cha ăn một tô bún của cô. Tô bún tuyệt vời nhưng lòng tử tế của cô bán bún làm cho cha nhớ mãi không bao giờ quên.

Có một điều là tôi chưa bao giờ hỏi cha là tại sao cha lại chọn đi tu nhỉ. Chắc là sẽ phải hỏi lý do ấy trong dịp tới.

Cha NTT kể về nhiều cảm nghiệm của cha khi ở bên nước Úc, trong đó có chuyện là các cha và các thầy phải luân phiên nhau đi chợ và nấu ăn. Đến phiên cha, cha phải đi bộ ra chợ khá xa để mua thức ăn về nấu ăn.

Cha kể về những chuyện về gương sáng của những người thổ dân bên Úc Châu. Họ dạy dỗ các con cháu phải biết tôn trọng môi trường sống, không tàn phá rừng cây vì lợi nhuận riêng của cá nhân mình và không săn bắn thú vật như một trò tiêu khiển. Họ luôn tôn trọng thực vật, sinh vật và môi trường sống của từng loại sinh vật. Đó cũng là bài học quý giá cho tất cả mọi người. Thổ dân Úc Châu sống rất chân thành, hiền lành và hiếu khách.

Tôi nhớ cha NTT đã viết truyện đăng trên báo Việt Báo và được đoạt giải nhất. Đó cũng là một kỷ niệm rất vui và rất đáng hãnh diện. Hôm ấy bà Cố của cha đi từ miền Bắc California xuống miền Nam California để thay mặt cha lãnh giải. Hôm ấy cha có mời tôi đến tham dự nhưng vào giờ chót tôi vì quá bận rộn với các vấn đề của con cái nên không tham dự được. Tôi rất tiếc vì bỏ lỡ cơ hội vui vẻ ấy.

Khi đi hành hương, cha NTT rất thích giảng cho chúng tôi nghe ở Medjugorje. Giọng của cha rất tốt, nghe mãi chẳng chán. Cha rất thương quý ông xã tôi và mọi người. Tôi thấy rõ là cha cố gắng làm tất cả mọi sự lành thánh cho cuộc hành hương của chúng tôi được tốt đẹp.

Trong đoàn hành hương ai ai cũng yêu quý cha, từ những người trẻ đến những người già. Đến nỗi sau mười mấy năm qua mà khi gặp lại tôi, họ vẫn còn hỏi han về tin tức của cha NTT. Tôi nhớ ngày 1 tháng 11 là ngày Lễ Các Thánh và cũng là ngày kỷ niệm đám cưới của vợ chồng tôi. Hôm ấy ở Medjugorje, cha NTT và cả nhóm tổ chức tặng hoa và mua bánh cake và hát mừng cho vợ chồng tôi. Ôi được sống với nhau trọn vẹn trong mười mấy ngày thần tiên bên Mẹ thì thật là kỷ niệm tuyệt vời!

Sau chuyến hành hương ấy, một số anh chị em ủng hộ cha NTT để cha phát hành CD truyện ngắn Quán Rượu Nửa Đêm. Đó là một truyện ngắn tâm lý xã hội của cha NTT. Câu truyện bàn về những xung đột căng thẳng đến độ nghẹt thở, trong gia đình Việt Nam giữa bố mẹ và con cái. Những xung đột này nảy mầm từ Việt Nam, trôi qua biển Đông, và vươn cáo thành cây cổ thụ trên vùng đất mới. Không biết bao giờ những xung đột này mới chịu tan loãng và biến mất vào trong thinh lặng.

Có lần cha về Nam California dâng lễ cho nhóm người đồng hương của cha. Cha không có sẵn áo lễ nên tôi bèn đưa cha mượn áo lễ mà tôi mua từ Medjugorje về để cha có mà dâng lễ. Rồi hai vợ chồng tôi cùng đi theo cha để yểm trợ tinh thần, tham dự Thánh Lễ và rồi cùng ăn uống chung vui với nhau. Tình thân thương luôn nối kết con người với nhau, dù ta có phải xa cách nhau cả nửa vòng thế giới.


Thưa cha NTT, 
Con rất trân trọng những tình cảm tốt đẹp mà cha dành cho vợ chồng chúng con và hằng cầu nguyện cho cha được bình an và hạnh phúc.

Con cầu xin Chúa chúc phúc cho cuộc đời truyền giáo của cha NTT luôn đơm hoa kết trái. Mong cha luôn là gương sáng cho giới trẻ để họ yêu mến ơn Thiên Triệu, để cánh đồng vườn nho của Chúa có thêm những thợ gặt cần cù và đạo đức.

Con cầu xin ơn Chúa Thánh Thần tuôn đổ muôn ơn lành thánh thiêng xuống trên cha để cha luôn sáng tác những bài viết đánh động giới trẻ, an ủi giới già, chia sẻ sự khôn ngoan, gây nguồn cảm hứng của hy vọng, lau nước mắt và đụng chạm những trái tim!

Con cầu xin rằng qua cha và nhờ cha, mong rằng mọi người hưởng ứng lời kêu gọi là: Giáo Hội phải lên đường, trăn trở và hoán cải với cách nhìn mới về vấn đề sinh thái, "ecological conversions".


Và như Đức Thánh Cha đã viết trong Laudato Si': "Giáo Hội của ngày nay phải là Giáo Hội xanh, phải là Giáo Hội thân thiện với môi trường sống".


Con xin mượn lời của tác giả Linh Mục NTT để kết thúc bài viết như sau:


"Từ khi đại dịch bùng nổ, chủng người bị chủng coronavirus đẩy lui vào hẳn trong nhà. Đường phố trên toàn thế giới do đó vắng hẳn bóng người. Sau khi con người bị nhốt trong nhà, tất cả những sinh và thực vật trên trái đất dần dần hồi sinh, bởi không còn bị đàn áp và tận diệt nữa. Kết quả, trời xanh hơn, chim sẻ hót vang hơn, ríu rít hơn trên cành cây khô vừa nẩy sinh lộc mới."


Xin cho mọi sự được trở nên toàn là mầu xanh: các phương tiện truyền thông, các giáo xứ và cơ sở học đường và phương tiện truyền giáo sẽ đổi thành mầu xanh. Amen.

"Đường dài hạnh phúc, cầu chúc cho người!" (Phạm Duy)


Kim Hà, 17/3/2021