Saturday, April 10, 20211:34 PM(View: 8)
Bà Anna Nguyễn Thị Hương đang đau yếu nằm bệnh ở nhà thương bên Pháp. Bà bị ma quỷ khống chế vì con gái bà mang xâu chuỗi Mân Côi vào cho bà thì bà ấy la lớn lên một cách dữ dội lắm.
Saturday, April 10, 202111:57 AM(View: 7)
Nguồn: Bản tin Medu ngày 15 tháng 8 năm 2003: “Tôi còn nhớ vài năm trước đây, tôi đã cùng ông Francis Gajowniczek trò chuyện. Thánh Maximilien Kolbe đã thay ông bước vào hầm để chịu đói cho đến chết.
Saturday, April 10, 202111:51 AM(View: 7)
Đây là câu chuyện chữa lành thật sự xẩy ra tại Medjugorje, Nam Tư, do ông Wayne Weible, một ký giả gốc Tin Lành kể lại. Trước đây, chúng tôi đã đăng phép lạ chữa lành này trên website: www.memaria.org, và đã đọc bài dịch thuật trên Radio Giờ Của Mẹ vào tháng 9 năm 2003.
Saturday, April 10, 202111:34 AM(View: 7)
LNĐ: Đây là cảm nghiệm thứ hai của bà Trâm Phạm (tên thật). Bà là một cư dân của thành phố Midway City, thuộc Orange County, California. Bà cũng là một trong các khách hành hương đi viếng Đức Mẹ Guadalupe vào tháng 2 năm 2007 vừa qua. Bà chia sẻ cho cả nhóm trong lúc đi xe buýt để tới thăm thành phố Cholula và Puebla, Mexico.
Friday, April 9, 20211:16 PM(View: 9)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com 1. Cảm nghiệm cuộc đời Cha Mark: Khi đi xuống núi Krizevac sau chặng đàng thánh giá, chị nữ tu Briege thuật lại cho tôi phần tiếp theo của câu chuyện như sau:
Friday, April 9, 202111:57 AM(View: 9)
Nguồn: Medjugorje Magazine Theo báo Medjugorje Magazine thì bà Susan được gọi là “Người Vô Địch Của Các Linh Hồn Ở Luyện Ngục”. Khi bà Susan nói về các linh hồn thì bà nói thao thao bất tuyệt. Trước khi qua đời, LM Stephen Barham nhận xét về bà Susan như sau: “Bà Susan Tassone luôn nhắc đến các linh hồn ở luyện ngục, đôi lúc bà ấy làm cho ta mỏi...
Friday, April 9, 20217:21 AM(View: 17)
Nguồn: Việt Báo Nhật báo Việt Báo, xuất bản tại quận Orange (Cam), miền nam California, số phát hành thứ Bảy ngày 26-6-2004, đã đăng tấm hình chụp và chú thích “HÀNH HƯƠNG TƯỢNG ĐỨC MẸ”. LM Nguyễn Thanh Sơn, DCCT đã đi trong nhóm của chúng tôi năm 2004.
Friday, April 9, 20216:43 AM(View: 16)
NGÀY 24/6/2021 LÀ KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY ĐỨC MẸ HIỆN RA TẠI LINH ĐỊA MEDJUGORJE, NUOC BOSNIA/HERZEGOVINA(1981-2021). XIN HÃY CẦU NGUYỆN!
Friday, April 9, 20216:30 AM(View: 11)
Ông Albert Clark là một người bạn Mỹ mà chúng tôi gặp trong cuộc hành hương đến vùng Betania, nước Venezuela, Nam Mỹ. Tuy ở Betania, Nam Mỹ nhưng có điều lạ lùng là chúng tôi gặp nhau và luôn chia sẻ với nhau về các ơn lành mà Chúa và Đức Mẹ Maria ban cho ở Medjugorje, Nam Tư. Sau mỗi bữa cơm chiều, chúng tôi thường hay ngồi nói chuyện...
Friday, April 9, 20216:00 AM(View: 10)
Bà Mầu Nguyễn ở trong giáo phận Orange, California. Bà có cuộc đời long đong, vất vả, buồn nhiều hơn vui. Tính bà hiền lành và dịu dàng. Bà tham gia cầu nguyện với nhóm Canh Tân Đặc Sủng của giáo xứ St Polycarp hàng tuần để ca ngợi và cầu xin ơn Chúa.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT V MÙA CHAY NĂM B (21/03/2021) THÂN PHẬN VÀ SỨ MẠNG CỦA HẠT LÚA MÌ

Friday, March 19, 20212:30 PM(View: 56)

BODYOFJESUSSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY NĂM B (21/03/2021)

THÂN PHẬN VÀ SỨ MẠNG CỦA HẠT LÚA MÌ

“Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt."

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Gần đến Lễ Phục Sinh, Hội Thánh chủ ý cho các Kitô hữu đọc lại những đoạn Phúc Âm liên quan tới CÁI CHẾT của Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa làm người. Bài Phúc Âm Chúa Nhậ IV Mùa Chay Năm B hôm nay là một bằng chứng. Thật ra CÁI CHẾT của Chúa Giêsu Kitô là CÁI CHẾT CỨU ĐỘ chứ không phải là một cái chết tầm thường hay vô ích như cái chết của bao nhiêu con người. CÁI CHẾT ấy là hình mẫu cho cái chết của mỗi môn đệ Chúa Giêsu Kitô. Chính vì thế mà Chúa Giêsu mới nói các môn đệ; "Đã đến giờ Con Người được tôn vinh. Quả thật, quả thật, Ta nói với các con: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời”.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 12,20-33: Khi ấy, trong số những người lên dự lễ, có mấy người Hy-lạp. Họ đến gặp Philipphê quê ở Bêtania, xứ Galilêa, và nói với ông rằng: "Thưa ngài, chúng tôi muốn gặp Đức Giêsu". Philipphê đi nói với Anrê, rồi Anrê và Philipphê đến thưa Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đáp: "Đã đến giờ Con Người được tôn vinh. Quả thật, quả thật, Ta nói với các con: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó. Bây giờ linh hồn Ta xao xuyến, và biết nói gì?

Lạy Cha, xin cứu Con khỏi giờ này. Nhưng chính vì thế mà Con đã đến trong giờ này. Lạy Cha, xin hãy làm vinh danh Cha". Lúc đó có tiếng từ trời phán: "Ta đã làm vinh danh Ta và Ta còn làm vinh danh Ta nữa". Đám đông đứng đó nghe thấy và nói đó là tiếng sấm. Kẻ khác lại rằng: "Một thiên thần nói với Ngài". Chúa Giêsu đáp: "Tiếng đó phán ra không phải vì Ta, nhưng vì các ngươi. Chính bây giờ là lúc thế gian bị xét xử, bây giờ là lúc thủ lãnh thế gian bị khai trừ và khi nào Ta chịu đưa lên cao khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta". Người nói thế để chỉ Người phải chết cách nào.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 3,14-21:

3.1 Chúa Giêsu Kitô là hạt lúa mì rơi xuống đất và đã thối đi: Sứ mạng của Chúa Giêsu Kitô khi xuống trần gian là cứu chuộc nhân loại tội lỗi. Người cứu chuộc nhân lọai tội lỗi bằng cách gánh chịu mọi tội lỗi của toàan thể nhân loại. Người hiến dâng cuộc đời, thân xác và linh hồn cho công trình Cứu Độ ấy. Người đã sống tự hạ tự hủy tự hiến mình trong Cuộc Khổ Nạn đau thương và trong CÁI CHẾT nhuốc nha trên thập gía. Người đúng là hạt lúa mì rơi xuống đầt và đã thối đi. Vì thế mà Chúa Giêsu Kitô đã được Thiên Chúa Cha làm cho trỗi dậy (hay phục sinh) và nhận lại vinh quang danh dự của Thiên Chúa.

3.2 Mỗi Kitô hữu phải là hạt lúa mình rơi xuống đất và thối đi:

Mỗi Kitô hữu đã được Thiên Chúa đặt vào trong một môi trường sống. Đúng hơn mỗi môi trường ấy là một mảnh đất mà mỗi người chúng ta được ném (hay gieo) vào như hạt lúa mì được người gieo giống ném (hay gieo) vào ruộng lúa. Nếu chúng ta không chết, không thối đi thì chúng ta sẽ không thành cây lúa và không sinh được bông hạt nào. Nếu chúng ta chết đi, thối đi thì chúng ta sẽ sinh nhiều bông hạt lúa mới. Chết hay thối đi là hy sinh, bỏ mình, tự hạ, tự hủy, tự hiến cho Thiên Chúa và tha nhân. Thế nên thay vì chúng ta nỗ lực làm việc này việc nọ trong cuộc sống trần thế này thì việc quan trong và đáng làm hơn là chúng ta buông bỏ điểu này, buông bỏ điều kia: tội lỗi, đam mê, tình xấu, ích kỷ, ý riêng, của cải, danh vọng, chức qyuyền, địa vị. Càng từ bỏ nhiều, (tức càng chết và thối rữa) chúng ta càng sinh nhiều hoa trái hữu ích cho bản thân mình và cho người khác!

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 3,14-21:

4.1 Cầu xin Chúa Giêsu Kitô ơn nên giống Người: Nên giống Chúa Giêsu chính là nên thánh nên trọn lành đó. Nên giống Chúa Giêsu chính là nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu (Thánh Phaolô). Nhưng nên giống Chúa Giêsu Kitô không phải là chuyện dễ vì Chúa Giêsu đã suốt đời sống tự hạ, tự hủy và tự hiến. Vì thế chúng ta phải không ngừng cầu xin Chúa Giêsu Kitô ban cho chúng ta ơn nên giống Người.

4.2 Mỗi ngày tập sống từ bỏ: Cầu xin ơn nên giống Chúa Giêsu Kitô là việc làm quan trọng nhất mà chúng ta bphải làm mỗi ngày. Tiếp đến là mỗi ngày chúng ta phải tập sống từ bỏ. Trước hết là tội lỗi, đam mê, tính xấu. Kế dến là tiến của, chức quyền danh vọng hão huyền. Sau cùng là ý riêng. Càng tử bỏ nhiều bao nhiêu càng nên giống Chúa Giêsu Kitô bấy nhiêu!

4.3 Mỗi ngày tập sống tự hiến: Song song với việc tập sống từ bỏ mỗi ngày chúng ta tâp sống tự hiến hay cho đi. Cho đi thời gian, tài năng, thời giờ, sự quan tâm giúp đỡ, tiền của v.v.. Càng cho đi nhiều bao nhiêu càng nên giống Chúa Giêsu Kitô bấy nhiêu!

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 3,14-21:

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho chúng con để Người dậy chúng con cách sống tự hạ, tự hủy và tự hiến của hạt lúa mì rơi xuống đât mà thối đi.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Mấy người Hy-lạp đến gặp Philipphê quê ở Bêtania, xứ Galilêa, và nói với ông rằng: "Thưa ngài, chúng tôi muốn gặp Đức Giêsu"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho ngày càng có nhiều người muốn gặp Chúa Giêsu, muốn gặp Thiên Chúa như mấy người Hy-lạp trong Phúc âm.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Đã đến giờ Con Người được tôn vinh. Quả thật, quả thật, Ta nói với các con: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy tích cực thực thi lời Chúa Giêsu dậy về hạt lúa mì rơi xuống đất và thố đi.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu biết hy sinh từ bỏ những gì cản trở cuộc tìm kiếm sự sống của mình.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho chính bản thân chúng ta và những người thân của chúng ta để mọi người quyết tâm chỉ phụng sự một mình Chúa Giêsu Kitô và một mình Thiên Chúa mà thôi.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban cho chúng con Con rất yêu dầu của Cha để Người dậy cho chúng con cách sống tự hạ, tự hủy, tự hiến như hạt lúa mì rơi xống đất và chết đi.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh của Thần Khí để chúng con sống tự hạ, tự hủy và tự hiến mỗi ngày trong đời sống cá nhân, gia đình và cộng đồng. Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giêsu Kitô Con Cha, Chúa chúng con, là Đấng đã chết trên thập giá để muốn người được cứu. Amen.

Sàigòn ngày 19 tháng 03 năm 2021

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội