Friday, September 17, 202112:32 PM(View: 43)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện này được đăng trên Marytv.tv và được giảng trong một bài giảng tiếng Anh ở làng Medjugorje vào tuần trước. Đây là câu chuyện thật xẩy ra: Cha Richard Walder đến từ thành phố Los Angeles, California.
Wednesday, September 15, 202112:19 PM(View: 45)
Khi đọc kinh 7 Sự Thương Khó Đức Mẹ là ta cho phép Mẹ an ủi trái tim chúng ta.
Wednesday, September 15, 202112:13 PM(View: 28)
https://catholicexchange.com/the-tender-solicitude-of-our-lady-of-sorrows Tác giả MAURA ROAN MCKEEGAN Vào đầu thập niên 1980s, Đức Mẹ hiện ra ở Kibeho, nước Rwanda, Phi Châu với 3 học sinh trẻ ở nước Rwanda và ban cho một trong 3 trẻ ấy là cô Marie Claire một nhiệm vụ đặc biệt: Đó là làm sống lại chuỗi 7 Sự Thương Khó Đức Mẹ.
Wednesday, September 15, 20214:00 AM(View: 36)
Nguồn: Glories Of The Precious Blood, LM Max Walz Năm 1830, khi Chân Phước Gaspar chịu nhiều đau khổ thì Chúa Giêsu đến an ủi ngài bằng một cách thức tuyệt vời. Khi Chân Phước đang dâng Thánh Lễ thì Chúa Giêsu chỉ cho ngài thấy hai dây xích bằng vàng bay lên từ Chén Thánh, rồi buộc chung quanh Chân Phước và kéo đưa ngài lên Thiên Đàng.
Wednesday, September 15, 20213:50 AM(View: 29)
Nguồn: Glories Of The Precious Blood, Lm Max Walz Một ngày kia linh mục Gaspar được lệnh trình diện trước Đức Giáo Hoàng Pio ViI. Ngài được Đức Giáo Hoàng sai đi truyền giáo. Ngài trả lời Đức Giáo Hoàng rằng: “Lạy Đức Thánh Cha, con sẽ vâng lời ngài.”
Wednesday, September 15, 20213:43 AM(View: 30)
Nguồn: Glories Of The Precious Blood, LM Max Walz Chân Phước Gaspar del Bufalo được phong Á Thánh bởi Đức Giáo Hoàng Pio X vào ngày 18/12/1904. Á Thánh Gaspar sinh ngày 6/1/1796 tại Roma, và chết ngày 28/12/1837 tại Roma, nước Ý. Trong năm đầu và năm thứ hai của cuộc đời, cậu bé rất ốm yếu và cậu bị đau nặng hai lần.
Tuesday, September 14, 20216:32 PM(View: 33)
Nguồn: Spiritdaily.net 1. Luôn cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần. Hướng về Thiên Đàng, đây là nguyên nhân chính khi ta còn ở trái đất.
Sunday, September 12, 20211:23 PM(View: 66)
Nguồn: Catholic Answers and Prayers Một người chia sẻ tâm tình: 1. Đừng lo lắng về ngày mai. 2. Hãy chấp nhận đau khổ, đừng tìm thoải mái trên trái đất.
Sunday, September 12, 202112:03 PM(View: 39)
Nguồn: Catholic Answers and Prayers Lạy Thiên Chúa trên Thiên Đàng, Chúa luôn nắm lấy tay con, Chúa không cho phép đôi chân con bị té ngã. Chúa luôn khuyến khích con tiếp tục đi trên con đường vui tươi. Trái tim con vững tin; Vì thế tất cả những vấn đề mà con có hôm nay sẽ không lấy đi tinh thần của con và con tiếp tục đứng vững.
Sunday, September 12, 202111:35 AM(View: 52)
Tôi cầu nguyện để Chúa luôn đụng chạm đến bạn, mặc dù bạn ở bất cứ nơi nào trong lúc này. Hãy nhớ rằng lúc bạn cảm thấy mình cô đơn, trong ngôi nhà của mình thì bạn không bao giờ cô đơn.

CN 4746: Đức Mẹ Medjugorgje Yểm Trợ Mục Vụ Chữa Lành #126

Wednesday, June 9, 20216:44 AM(View: 122)

MEDEP4CN 4746: Đức Mẹ Medjugorgje Yểm Trợ Mục Vụ Chữa Lành #126

Lời Nói Đầu: Đây là bài cảm nghiệm thứ 4 của vị nữ tu, 
một trong những khách hành hương của chuyến đi hành hương kỳ 14 của nhóm Radio Giờ Của Mẹ. chúng tôi xin được chia sẻ với quý vị và các bạn đọc giả.

“Medjugorgje, vùng đất của bình an, hoan lạc, và chứa chan hy vọng. Vùng không gian của trời đất giao hòa, nơi Mẹ Maria can thiệp để làm mềm lòng những trái tim dù chai cứng đến đâu đi nữa vẫn có thể tan chảy ra như sáp ong trước tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa và tình mẫu tử tuyệt vời của Hiền Mẫu Trinh Nữ Maria. Nơi đây, con người được ân phúc tìm về cội nguồn, tìm về căn tính đích thực của người Kitô-hữu đã được Thiên Chúa dựng nên theo hình ảnh Ngài. “Tôi đi tìm tôi như tìm bạn xa cách lâu ngày!”

Hình ảnh trinh trong của linh hồn ngày lãnh nhận Bí tích Thanh Tẩy hoen úa theo giòng thời gian nay được khôi phục. Trong vòng 10 ngày trên đất Medjugorgje, tôi lãnh nhận Bí tích Hòa Giải 4 lần. Linh hồn tôi được Chúa Thánh Thần soi sáng như một kính hiển vi chiếu rọi vào cái ly thủy tinh để mọi tì vết tâm linh đều được phơi bày. Hồng ân lớn nhất là do sự hiện diện của nhiều linh mục đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Tôi xưng tội với Cha linh hướng nhóm hai lần, hai lần khác tôi đến nhận sự hòa giải với Chúa qua hai linh mục nói tiếng Mỹ thông thạo.

Như con cá được bơi lội tung tăng trong biển nước thiên nhiên để mặc sức vẫy vùng ngang dọc, những ngày hành hương trên đất Medjugorgje tôi được ngụp lặn trong bể bao la của Lòng Thương Xót Chúa nhờ sự cầu bàu của Đức Mẹ.

Ngoài hai Cha linh hướng của nhóm được nhiều đặc sủng của Chúa Thánh Linh: Cha Thomas Lê Trung Khuê và Cha Đaminh Nguyễn Hoài Thương hết lòng phục vụ nhóm chúng tôi, tôi còn được chăm sóc bởi nhiều linh mục “con cưng” khác của Mẹ.

Do sự hướng dẫn khéo léo của Cha Hoàị Thương, nhóm chúng tôi được linh mục thị nhân Jozo đặt tay cầu nguyện cho. Rồi do lời mời gọi của Cha Jozo, khá đông linh mục hiện diện trong buổi tiếp kiến ở nhà thờ Đức Mẹ Mông Triệu đã đặt tay cầu nguyện cho chúng tôi. Rồi Cha Svetozar Dòng Phanxicô dù rất bận rộn cũng không quên đến chia sẻ với chúng tôi ân tình của Mẹ dành cho người Việt Nam và nghĩa vụ của những người Công giáo Việt Nam trước tiền đồ Dân Thánh trong Vương Quốc Nước Trời.

Tôi may mắn được Cha Nguyễn Hoài Thương giúp đỡ phần thiêng liêng gần hai năm qua. Cách đây sáu tháng khi thấy tình trạng đời sống tâm linh, tâm lý, tình cảm, liên hệ, và sức khoẻ thể chất của tôi vẫn trì trệ không tiến lên được mặc dù tôi đã tham gia phong trào Canh Tân Đặc Sủng hơn một năm, Cha bảo tôi:

Đức Mẹ rất dễ thương. Ngài luôn chữa lành con cái. Chị nên đi hành hương Medjugorgje để xin Đức Mẹ chữa cho, nơi đó Đức Mẹ vẫn tiếp tục hiện ra hàng ngày. Có thể tôi cũng sẽ đi.

Tôi ngần ngại: Con nghe nói đường đi khó khăn hiểm trở lắm, e rằng con không đủ sức.

Cha trấn an: Các cụ già họ vẫn từ từ leo lên tận đỉnh đồi. Nếu không leo đồi được thì cầu nguyện ở nhà thờ St. James.

Thật ra, tôi do dự một phần vì lý do sức khoẻ, phần khác là do tài chánh eo hẹp. Tôi băn khoăn không biết có nên chi tiêu một món tiền quá lớn có thể giúp được nhiều người nghèo ở Việt Nam mà tâm tư tôi luôn hướng về họ nhưng lực vẫn bất tòng tâm.

Cuối cùng, đức vâng phục Cha linh hướng thúc giục tôi liên lạc với chị Kim Hà. Một người em trai của tôi cho vay tiền để đóng góp đúng kỳ hạn.

Trước ngày hành hương, các em tặng quà cho tôi đủ thanh toán hết khoản nợ còn lại cho chuyến hành hương.

Tôi ra đi mang một tâm tư đầy ắp ân tình với Cha linh hướng, với chị Kim Hà, với 10 người em thân thương của tôi, và sự nhắn bảo ân cần của Má tôi.
Má tôi đã đi hành hương Medjugorgje cách đây hai năm. Cảm ơn Mẹ Maria đã thu xếp cho con có hoàn cảnh thuận tiện để đến Đất Mẹ.

Tôi rời nhà đi hành hương bằng một con người suy sụp toàn bộ cả trí lẫn tâm lẫn thân. Thật không oan uổng khi Cha phó xứ gọi tôi là một “xác chết biết đi” vì mãi đến năm 45 tuổi tôi mới được một nhóm bác sĩ ở trường đại học y khoa Stanford cho biết tôi chào đời bị khiếm khuyết một số hóa chất cần thiết cho việc phát triển não bộ.

Cộng thêm sống trong hoàn cảnh chiến tranh Việt Nam mà quê tôi là vùng trái độn phòng vệ cho thủ đô Sàigòn, cảnh gia đình nội chiến tương tàn vì cuộc hôn nhân bất ổn của thân sinh tôi, và cuộc chiến liên lỉ bất tận trong nội tâm vì từ ngày có trí khôn cho đến nay đã 52 tuổi, tôi luôn luôn cảm thấy đời sống vượt quá sức mình không kham nổi, nên tôi hay nài nỉ Chúa thương thanh tẩy tôi nên tinh ròng và sớm đưa tôi về hưởng Nhan Thánh Chúa.

Chứng trầm cảm và suy nhược thần kinh trầm trọng làm tôi có cảm tưởng không được ai cảm thông, kể cả Cha linh hướng. Cha hiền lành thánh thiện, nhưng nếu khám phá ra tôi không chuyên chăm cầu nguyện hoặc để kẽ hở cho quân thù xâm nhập linh hồn rồi thêm quằn quại khổ đau thì mặt mũi Ngài nhìn tôi như “ông kẹ”.

Thực ra, chính cái nét tu thân khắc khổ của Cha làm tôi xúc động và buộc mình phải cố gắng hơn thường tình. Tôi tưởng mình đã cầu nguyện nhiều lắm, nhưng thỉnh thoảng có dịp chứng kiến phong thái Cha Thương đang cầu nguyện thì tôi hiểu mình còn rất chậm chạp thô thiển và biếng nhác trong đời sống thiêng liêng. Cha hết mực thương yêu con chiên bổn đạo. Ai đau khổ Cha chia sẻ tận tình khi có dịp gặp gỡ. Cha có một thái độ bình tĩnh lắng nghe rất đáng kính phục. Rồi một mình Cha với Chúa với Mẹ, Cha quỳ lâu giờ trước Thánh Thể Chúa nài nỉ van lơn Chúa, nhỏ to thầm thĩ với Mẹ xin Mẹ cầu bàu cho con cái.

Khi đi hành hương có những lúc đôi tay Cha kín đáo lần chuỗi lúc mọi người đang bận tâm những chuyện khác. Tâm hồn Cha như luôn luôn kết hợp với Chúa với Mẹ để kéo Ơn Trời tối đa xuống cho tha nhân. Đã 37 năm qua tôi luôn thức giấc vào giữa đêm, thời gian đầu tôi chỉ biết lần hạt Mân Côi, sau này biết lần chuỗi Lòng Chúa Thương Xót, rồi khi làm linh thao trọn vẹn tôi cầu nguyện với Kinh Thánh.

Vào một đêm khuya tối thứ sáu đầu tháng, như thường lệ tôi cầu nguyện trong phòng riêng và được thị kiến Cha đang quỳ trước Thánh Thể và trước tượng Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành trong nhà thờ nơi Cha làm chánh xứ cầu nguyện cho tôi. Tôi đã nhờ gió gửi mấy nụ hôn vào hai đầu gối Cha.

Còn Cha Khuê, tôi nhút nhát không dám bàn hỏi tâm sự riêng với Ngài. Nhưng ở đâu có Cha Khuê thì không khí vui nhộn. Cha nói năng dí dỏm, lại có trí nhớ rất tốt, biết được nhiều chuyện có ý nghĩa, kinh nghiệm sống dồi dào, kinh nghiệm mục vụ rất phong phú. Thảo nào Đức Mẹ chẳng yêu riêng các con linh mục của Mẹ.

Cảm ơn Mẹ tắm gội gột rửa con tim các linh mục bằng biển cả tình yêu dạt dào của Mẹ. Cảm ơn Mẹ luôn hàn huyên tâm sự với Chúa Thánh Linh Bạn Chí Thánh của Mẹ về các con linh mục của Mẹ để Chúa Thánh Linh xuống và ở lại trong các con linh mục của Mẹ để các linh mục có đủ bản lãnh, nghị lực tiếp nối công trình yêu thương cao cả của Chúa Kitô Vị Linh Mục Thượng Phẩm Tối Cao là Con Chí Nhân Chí Ái của Mẹ.

Chúa luôn luôn ở bên cạnh tôi, tôi tin như thế nhưng hiếm khi cảm nghiệm được. Có điều từ năm 1986 khi đời tôi bước vào một ngõ quanh đi dần tới bế tắc và bất lực về tâm trí, tôi tham dự một khóa linh thao 8 ngày theo phương pháp thao luyện của Thánh Ignatio thành Loyola. Suốt tám ngày mặc dầu Cha linh hướng dùng nhiều phương cách giúp, tôi vẫn không thể cầu nguyện được.

Cứ nhắm mắt lại là hình ảnh một Đức Kitô khuôn mặt trẻ trung đầy sức sống, trên đầu mang một vòng gai nhọn, loại gai mà tôi chưa thấy một bức ảnh nào có thể diễn tả đúng mà trải qua 21 năm, hình ảnh đó vẫn sống động trong ký ức của tôi. Vòng gai Chúa Kitô mang trên đầu là loại gai tươi, rắn chắc, sắc nhọn cắm sâu vào đầu một thanh niên khoẻ mạnh gây ra những dòng máu đỏ tươi chảy dài trên làn da trắng mịn của một khuôn mặt thanh tú tài đức lỗi lạc song toàn.

Những năm gần đây, khi cuộc sống của tôi đã xuống dốc sâu như không còn có chỗ nào sâu hơn nữa để tôi đi xuống, Đức Kitô chịu đội mão gai vẫn hiện đến trong tâm trí tôi, nhưng lúc này, khuôn mặt Ngài dày dặn phong sương hơn. Mới đây, khi chia sẻ với hai linh mục Dòng Tên trong hai tình huống khác nhau, Cha Ngô Anh Lân và Cha Nguyễn Công Chánh không hẹn mà hò đã giúp tôi hiểu được tình thương tuyệt vời của Chúa Kitô chịu đội mão gai đồng cảm với tôi suốt thời gian dài 37 năm tôi khó ngủ và chịu chứng nhức đầu migraine. Khi tôi còn là một thiếu nữ trẻ tràn đầy nhựa sống cho đến tuổi trung niên, Đức Kitô lúc nào cũng là Thầy, là Chúa, là người bạn đồng hành có chung một nhịp thần giao cách cảm. Ngài tương trợ tôi trải qua một cuộc sống gian truân dài đăng đẳng mà Chúa Cha bảo tôi trong dịp giáo xứ tôi tổ chức khóa Đời Sống Mới Trong Chúa Thánh Thần mùa hè 2007 vừa rồi:

“Cha cho con cảm nghiệm cảnh hỏa ngục và luyện ngục để con chuyên lo cầu nguyện cho con và cầu nguyện cho các linh hồn”.

Một ai đó đã nói: Sống không tình yêu là chết mà biết thở! Thiên đàng là cảnh giới của yêu thương. Không có khả năng diễn tả lòng yêu thương và không được yêu thương tùy mức độ là cảnh sống của luyện ngục và hỏa ngục. Cả cuộc đời tôi luôn thấp thỏm đi tìm tình yêu thương mà tôi không cảm nhận được từ bậc sinh thành. Tôi sợ tất cả mọi người, người càng có địa vị cao hay càng cao niên tôi càng sợ, người có nét mặt lạnh lùng dửng dưng hay giận dữ chẳng bao giờ tôi dám chào, trớ trêu nhất là các bậc tu hành trong Giáo Hội tôi càng sợ hơn. Nhiều căn nhà hữu hình mà gia đình tôi tạo mãi được đều khang trang xinh xắn tiện nghi, nhưng tôi không tìm được chỗ dựa tinh thần.

Sống trong nhà của gia đình nhưng luôn nghĩ tới phải dọn đi nơi khác. Thời niên thiếu tôi đã bỏ nhà ra đi hơn 10 lần, nhưng lần nào cũng tới nhà thờ ở một thành phố xa lạ, tôi tìm được bình an rồi lại quay về nhà. Nghiệm lại tôi hiểu Chúa muốn tôi làm gương cho 10 người em. Nếu tôi đi bụi đời thì mấy em chắc cũng sẽ bắt chước theo. Câu Kinh Thánh tôi nhớ nhất là:

“Con cáo có hang, chim trời có tổ, Con Người không chỗ tựa đầu”.

Hai ngày đầu tiên ở Đất Mẹ trời đổ mưa. Tôi mệt mỏi, mất ngủ, tinh thần căng thẳng cực độ không thể tham gia chung với nhóm một vài mục. Co ro trong phòng trọ một mình, tôi tự hỏi: không lẽ mình đã quyết định sai; biết mình yếu nhược ở nhà đã phải nằm nghỉ cả ngày, sao lại đến Medjugorgje? Chúa thương cho nghỉ vài giờ tôi lại dậy tham gia với nhóm được hầu hết các buổi cầu nguyện, thánh lễ và các sinh hoạt khác. Tôi không thể hẹn với ai để đi chung được vì chẳng biết mình có giữ đúng hẹn không, nên lúc nào không tham gia chung với nhóm được tôi liền báo cho Chị Kim Hà.

Thật may mắn, khuôn viên nhà thờ St. James chỉ cách nhà trọ có mấy phút đi bộ là một khu vực thiêng liêng huyền nhiệm. Bước vào sân nhà thờ đã thấy bóng Mẹ hiện diện. Mẹ hiền hòa nhân ái đứng chờ con và sẵn sàng nghe con thỏ thẻ tâm sự những uẩn khúc bị dồn nén hàng nửa thế kỷ. Bầu khí bình an hy vọng bao phủ hết vùng đất nơi Mẹ hiện ra những lần đầu tiên, đứng ở bất cứ nơi đâu, cầu nguyện bất cứ nơi nào trong khu vực này cũng đều cảm thấy gần gũi với Chúa, với Mẹ, với cõi thiên đàng.

Tôi bị run tay không xử dụng máy ảnh được nên cố ghi khắc trong tâm trí khung cảnh linh địa Medjugorgje. Đây tượng Chúa Chịu Nạn, nơi vào buổi sáng thứ năm mùng 4 tháng 10 năm 2007, Chúa / Mẹ chỉ cho tôi cách nhìn thẳng vào mặt trời để cảm nghiệm sự hiện diện của Chúa Cha. Chúa và Mẹ hướng dẫn tôi để cho các tia nắng mặt trời chiếu thẳng vào những vùng đau trên cơ thể giúp tôi giảm bớt cơn nhức nhối, kể cả những chấn thương tâm lý gây tức ngực cũng được tan ra.

Vòng đến các bức phù điêu mosaic diễn tả sống động Năm Mầu Nhiệm Sự Sáng giúp tôi hòa nhập vào mầu nhiệm chuỗi kinh Mân Côi. Bước đến Tượng Chúa Phục Sinh thấy những người Âu châu, Mỹ châu cao lớn hay với tay để lau những giọt Dầu Thánh, người tôi thấp bé nên nghẹn ngào gục đầu vào mộ Chúa van xin:

“Chúa ơi nếu đẹp lòng Chúa xin chữa con lành chứng bệnh thần kinh suy nhược, trầm cảm và tất cả các chứng tật khác trong thân xác, trí tuệ và tâm hồn để con được tự do sống như con cái Chúa, phục vụ Chúa và các linh hồn”.

Vòng sang phía sau, tôi mời Mẹ cùng tôi bước lại những đường thánh giá của Chúa xưa kia và nay là của tôi để xác tín thêm rằng Chúa giữ lời hứa:

“Thầy ở cùng con mọi ngày cho đến tận thế”.

Từng tấc đất trong khu vực này hấp dẫn tôi hướng lòng về Chúa về Mẹ cách kỳ diệu. Tôi lặng lẽ đi dần đến mộ Cha Slavko. Cha có sức thu hút tôi cách lạ thường. Tôi có cảm tưởng như Cha lấy tình mục tử hiền phụ mà cầu bàu cho tôi trước khi tôi xin Ngài. Vì vậy, tôi đã trở đi trở lại viếng mộ Cha nhiều lần và mua một số kỷ vật nơi phòng cổ động việc xin phong thánh cho Cha.

Làm sao tôi quên được khung cảnh hàng mấy ngàn người sống động nhưng nghiêm trang thinh lặng chìm đắm vào sự hiện diện của Chúa Giêsu Thánh Thể ẩn mình trong một mặt nhật có đường kính rộng hơn một thước. Chung quanh đoàn người đông đảo là một hàng rào các tòa giải tội, nơi các người con yêu linh mục của Mẹ thay mặt Chúa Giêsu hướng dẫn, trao đổi, khuyên răn, và giơ tay ban phát hồng ân hòa giải cho đoàn con thập phương mà Mẹ quy tụ về. Bàn thờ có hình vòng cung chiều chiều hai Cha linh hướng chúng tôi hội nhập với linh mục đoàn đồng tế thánh lễ được cử hành bằng tiếng Croát, đôi khi vị chủ tế hát bộ lễ bằng tiếng La-tinh.

Điểm nổi bật là các linh mục đồng tế đọc bài Tin Mừng bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, nên thường thường thánh lễ có trên dưới 10, 15, 20 lần bài Tin Mừng được công bố bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Đúng là một Giáo Hội lữ hành đa dạng mà hiệp nhất. Thánh lễ cử hành bằng tiếng Croát, bài giảng khá dài cũng bằng tiếng Croát, nhưng nghe theo tâm tình nghe tiếng lạ, không hiểu Cha giảng gì nhưng tin chắc đó là những lời lành và cảm nhận được sức sống, sự bình an. Nơi khung cảnh phụng tự lộ thiên này, mỗi chiều từ 5 giờ tôi lần hạt chung, tham dự thánh lễ đồng tế có đông đảo linh mục như các thánh lễ đại trào, sau lễ có nghi thức chữa lành, có phần làm phép các ảnh tượng hay nước từ giếng Mẹ ban cho, có hôm chầu Thánh Thể trọng thể, có hôm suy niệm Đàng thánh giá.

Bước vào nhà thờ Thánh Giacôbê, Nhà Tạm vẫn là tụ điểm để mỗi người con Chúa hướng đến. Đồng thời, tượng Đức Mẹ tuyệt đẹp rất lôi cuốn. Tôi thường đến sớm để tìm một chỗ ngồi vừa nhìn rõ cả Chúa lẫn Mẹ. Đôi ba lần quá mệt mỏi, Chúa và Mẹ cho tôi ngủ khoảng 15 phút thật thoải mái, sau đó tôi cầu nguyện sốt sắng được. Đặc điểm của nghệ thuật thánh ở Medjugorgje là nơi nào cũng trưng bày các ảnh tượng thật đẹp, sống động, nhìn vào dễ liên tưởng đến người thật. Cả đến cách cắm hoa cũng phong phú và hoa được chăm sóc kỹ lưỡng nên lúc nào cũng tươi mát.

Cách chung chung thì đến được Medjugorgje với một tâm hồn đơn sơ rộng mở cho Chúa và Mẹ viếng thăm để các Ngài giúp biến đổi, coi như được nếm trước cảnh thiên đàng. Nhất là khi thực hành năm sứ điệp Mẹ khuyên: tham dự thánh lễ và chầu thánh thể, đọc và sống Lời Chúa, cầu nguyện bằng con tim tức lần hạt Mân Côi, ăn chay cách đơn sơ bằng bánh mì và nước lọc (nước ở giếng Đức Mẹ hai bên sân nhà thờ Thánh Giacôbê ngon cách đặc biệt!), xưng tội hàng tháng… bảo đảm sẽ nhận được những ơn phúc rất bất ngờ không cách chi tiên liệu được.

Ngoài những chương trình chính thức, một số các bác, các anh chị em trong nhóm còn rủ nhau leo đồi Thánh Giá Krisevac hoặc đồi Hiện Ra nhiều lần. Họ thức khuya dậy sớm hẹn nhau đi lấy Dầu Thánh từ tượng Chúa Phục Sinh, đi sớm để có chỗ tốt tham dự giờ Mẹ hiện ra với thị nhân Marija. Tôi không theo họ kịp, nhưng Chúa vẫn có cách tỏ tình thương với đứa con yếu nhược của Chúa, Mẹ có cách riêng của Mẹ.

Từ gần hai năm qua tôi vẫn được ơn cầu nguyện liên lỉ bằng cách này cách khác, nhiều tháng liên tục thường xuyên bị chứng nhức đầu dữ dôi, lời nguyện cầu đêm ngày của tôi chỉ đơn giản là khúc hát đơn sơ : “Ngợi ca lòng thương xót Chúa đã thương tặng ban. Hỡi Trái Tim Từ Nhân! Con tín thác nơi Ngài”. Nhiều khi cố gắng hết sức mà không thể đọc nổi một chuỗi Mân Côi. Những ngày ở Medjugorgje Chúa cho tôi mỗi sáng sớm có sức để đọc kinh thần vụ, suy niệm Lời Chúa theo bài đọc phụng vụ hàng ngày.

Khi quá mệt không cầu nguyện được nữa cần ngủ nghỉ, cứ nhắm mắt lại là thấy Chúa thấy Mẹ. Đặc biệt, từ hôm leo hết 14 chặng đàng Thánh giá lên được tới bức phù điêu Chúa Phục Sinh rồi cầu nguyện vô cùng sốt sắng trên đỉnh đồi dưới chân cây Thánh giá màu trắng; trở về phòng trọ, đêm đêm cứ nhắm mắt lại là thấy Hình thánh giá, Đức Mẹ đều là những khối ánh sáng xanh màu hy vọng, trong suốt như pha-lê hứa hẹn một tương lai tươi sáng. Đặc biệt hơn nữa, Mẹ hay hiện diện trong tâm trí tôi qua sắc diện Đức Mẹ Ban Ơn, hai tay Mẹ xoè ra cho tôi nắm lấy, và trước khi đến các địa điểm nơi chưng tượng Mẹ tôi đã nhìn thấy Mẹ trong các sắc diện đó.

Tôi được lây cái diễm phúc ở trong nhóm hành hương lần này. Anh Vĩnh và Chị Kim Hà đã rất quen thuộc với các sinh hoạt ở Medjugogje. Cô hướng dẫn viên Ana Sego lại rất đạo đức. Cô ăn chay cầu nguyện cho tất cả các khách hành hương mà cô có dịp phục vụ. Hai Cha linh hướng nhóm tôi thì thật hiếm quý. Lại thêm Chị Kim Hà khéo ăn khéo nói, khéo vòi vĩnh kèo nài để xin hai Cha cầu nguyện cho chúng tôi mọi nơi mọi lúc. Trên đỉnh đồi thánh giá trắng, tôi đang khóc nhưng chợt mỉm cười khi Chị xin Cha đặt tay cầu nguyện cho từng người chúng tôi với 52 nhân sinh.

Cha luôn luôn đi trước dẫn đường cho cả nhóm leo đồi. Rồi ở mỗi chặng đàng thánh giá Cha hướng dẫn nhóm suy niệm sốt sắng. Khi thấy có người trong nhóm mệt nhọc, Cha lại ngước mắt lên trời khấn xin Chúa ban ơn trợ lực. Cha Khuê đau chân nên không thể leo đồi được.

Chính Chị Kim Hà cũng cầu nguyện cho cả nhóm và cho riêng tôi rất nhiều. Em nhớ ơn Chị, Chị Kim Hà rất quý mến. Xin Chúa ban nhiều ơn lành cho gia đình Anh Chị và đại quý quyến hai bên nội ngoại.

Mỗi sáng hai Cha linh hướng cử hành thánh lễ Việt ngữ cho nhóm. Hai Cha với sự hợp tác của các Anh Chị thuộc phong trào Canh Tân Đặc Sủng vùng Oakland và Bay Point đã hy sinh cử hành hai thánh lễ với nghi thức chữa lành, đặc biệt chữa lành gia tộc, gia phả chúng tôi. Một món quà vô cùng quý giá tôi được vinh dự chứng kiến trong thánh lễ chữa lành ở nhà thờ Thánh An-tôn sáng thứ sáu ngày mùng 5 tháng 10 năm 2007, đó là sau khi hai Cha đặt tay cầu nguyện cho cả nhóm, Cha Thương đặt tay cầu nguyện cho Cha Khuê với sự hiệp ý của cả nhóm. Cha Khuê được nằm xuống an nghỉ trong Chúa Thánh Thần. Anh Đặng Tiết Rũng đại diện nhóm đặt tay cầu nguyện cho Cha Thương.

Tôi thấy Đức Mẹ từ từ đứng lên từ chỗ Cha Khuê đang nằm. Mẹ trong sắc vóc Nữ Vương Hòa Bình dịu dàng âu yếm choàng vào cổ Cha Thương một vòng hoa hồng thắm tươi màu trắng, loại hoa hồng sang đẹp quý hiếm. Vòng hoa Mẹ trao cho Cha Thương có những nụ hoa nhỏ phía sau gáy Cha. Các đóa hoa càng lúc càng lớn hơn ở phía trước. Đóa hoa ở giữa ngực Cha rất to, rất lạ, rất đẹp, nhiều cánh dày, mỗi cánh có nét viền nghệ thuật tinh vi. Tôi không nhìn thấy cảnh Đức Mẹ trao vòng hoa cho Cha Khuê, nhưng khi Cha Khuê ngồi dậy rồi đứng thẳng lên thì tôi thấy cổ Cha cũng đeo một vòng hoa hồng màu trắng hiếm quý, hoa tươi nhưng lấp lánh như kim tuyến, các hoa có độ lớn đều đặn như nhau.

Thưa hai Cha kính yêu,

Thiên Chúa Ba Ngôi và Mẹ Maria rất hãnh diện có những người con linh mục như hai Cha. Cảm ơn hai Cha đã dày công tu luyện, đã mở lòng cho Chúa Thánh Thần làm việc, đã chăm chuyên hy sinh cầu nguyện cho con chiên bổn đạo, đã hy sinh quên mình quảng đại chỉ nghĩ đến hạnh phúc đích thực cho tha nhân, đã chí tình chia sẻ niềm vui nỗi buồn của chúng con, đã vất vả nghiên cứu, suy tư, bàn hỏi để giúp đỡ chúng con cách hữu hiệu. Xin Thiên Chúa và Mẹ Maria tiếp tục tuôn đổ muôn phúc lành xuống trên hai Cha. Xin hai Cha nhận tấm lòng ghi ơn đơn sơ mộc mạc của chúng con.

Lạy Mẹ Maria, thật tình chúng con quá diễm phúc được Thiên Chúa ban cho chúng con có Mẹ là bậc Nữ Hoàng Thiên Quốc. Mẹ đã cùng Con Mẹ đồng công cứu chuộc chúng con qua sự thông phần đời sống, cuộc khổ nạn, và cái chết đau thương tột cùng của Chúa Giêsu Con Mẹ. Rồi hai ngàn năm nay trên thiên quốc Mẹ không bao giờ quên đàn con khờ dại nơi dương thế. Mẹ luôn ấp ủ, chở che, nâng đỡ, vỗ về chúng con. Mẹ luôn can thiệp với Thiên Chúa để chúng con được sống đầy tràn ân phúc.

Nhiều lần Mẹ hiện đến trần gian nước mắt giọt ngắn giọt dài. Mẹ khóc bằng huyết lệ. Mẹ năn nỉ chúng con cải thiện đời sống. Mẹ tín nhiệm chúng con mặc dù chúng con yếu đuối cơ cực lầm than, nên Mẹ van nài chúng con ăn chay cầu nguyện cho công việc cứu độ nhân sinh của Mẹ được thành tựu. Mẹ tha thiết khuyên bảo chúng con siêng năng lần hạt Mân Côi để trái tim chúng con cảm nhận được tình thương của Mẹ. Mẹ ân cần dạy dỗ chúng con nhiệt thành sống Lời Chúa. Mẹ nhắc nhở chúng con sốt sắng lãnh nhận các bí tích, cách riêng bí tích Thánh Thể và bí tích Hòa Giải. Mẹ nâng đỡ các con linh mục của Mẹ cách đặc biệt để chúng con không đói khát lương thực thần linh.

Mẹ không từ nan bất cứ một công việc gì đem lại hạnh phúc viên mãn cho chúng con. Mẹ làm cho các hòn đá sỏi, lá cây thiên nhiên, nguồn nước trong mát trở thành linh dược chữa bệnh chúng con. Mẹ lo cho chúng con tất cả mọi mặt : tâm linh, tâm lý, tình cảm, liên hệ, thể xác. Chúng con cảm ơn Mẹ. Chúng con tôn vinh Mẹ. Xin Mẹ tiếp tục là Mẹ Hiền của chúng con. Mẹ ơi, xin Mẹ giúp con năng chạy đến với Mẹ hơn nữa Mẹ nhé. Xin Mẹ tiếp tục can thiệp với Chúa cho con vững tâm bước đi trên hành trình đức tin tiến về Quê Thật Mẹ nhé. Xin Mẹ cầu xin Chúa ban cho con một đặc ân Mẹ nhé. Con ao ước xin ơn biết cầu nguyện, biết quảng đại dành thời giờ cho Chúa, biết thân tình thân thưa trò chuyện với Chúa và có đủ sức khoẻ để thi hành những sứ điệp và những công tác tông đồ Chúa và Mẹ giao phó.

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Hằng Hữu, chúng con chúc tụng, ca ngợi, tôn vinh, cảm tạ Chúa vì đã ban cho chúng con Mẹ Maria. Giữa lúc cùng khốn, khi con kêu cầu Mẹ đã hoán chuyển lời cầu xin của con, Mẹ đã cùng Bạn Chí Thánh là Chúa Thánh Thần gọt tỉa con để nhờ công ơn cứu chuộc của Chúa Giêsu Con Mẹ, Chúa Cha ban cho con muôn ngàn hồng ân. Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi là Tình Yêu vẹn toàn viên mãn, Danh Chúa thật đáng muôn dân chúc tụng bây giờ và mãi mãi. Halleluia! Ave Maria.”

Maria, 21/10/2007-2021