Thursday, June 13, 20246:33 PM(View: 16)
Nguồn: The Diary of St. Veronica Giuliani Chúng ta không biết nhiều về thời thơ ấu của Chúa Giêsu. Chúng ta chỉ được biết rằng lúc Chúa đước 12 tuổi thì Ngài làm cho các nhà học giả và những nhà thần học ngạc nhiên về sự hiểu biết và khôn ngoan của Ngài.
Wednesday, June 12, 20249:28 PM(View: 32)
Nguồn: Spiritdaily.com Nhà xuất bản đã phát hành cuốn sách nói về tiểu sử của Thánh Veronica Giuliani. Họ cho rằng bà là một trong những nhà thần bí lạ thường nhất trong lích sử của đạo Công Giáo. Thánh Veronica Giuliani sinh năm 1660 và chết năm 1727.
Wednesday, June 12, 20242:41 PM(View: 32)
Một phụ nữ 82 tuổi tâm sự rằng: Tôi đã 82 tuổi. Tôi có 4 người con, 11 người cháu và 2 người chắt.
Wednesday, June 12, 20242:18 PM(View: 29)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Padre Pio đã từng chụp hình chung với những sĩ quan Không Quân theo đạo Tin Lành của lực lượng Không Quân Bắc Mỹ. Khi thấy những phép lạ nhãn tiền của Thánh Padre Pio thì đa số các phi công theo đạo Công Giáo. Họ đều làm chứng rằng khi lái máy bay để bỏ bom trên đất nước Ý thì họ nhìn thấy Padre Pio...
Wednesday, June 12, 20241:44 PM(View: 30)
Nguồn: Internet Thánh Phanxico Xavier làm nhiều phép lạ cả thể. Một trong những phép lạ của ngài là ngài nhận lại cây thánh giá sau khi đã ném nó xuống biển cả.
Tuesday, June 11, 20249:34 PM(View: 37)
Cuộc đời có nhiều điều khốn đốn mà lắm lúc con người đâm ra ngã lòng, thất vọng và đau khổ tột cùng. Một thanh niên kể: "Em đau khổ tận cùng mà chỉ muốn ly dị vợ em. Vợ em đi ngoại tình. Cô ấy sinh ra một đứa con gái nhỏ tóc vàng, mắt xanh mà em là người Việt Nam."
Tuesday, June 11, 20249:04 PM(View: 42)
https://www.themedjugorjewitness.org/18-medjugorje-witness Cảm nghiệm của một thanh niên nghiện ma tuý nay ở trong nhà Cenacolo tại Medjugorje: Ba tôi là người Cộng Sản. Ông không tin nơi Chúa. Ông không bao giờ đi lễ nhà thờ. Tôi chưa bao giở được rửa tội tại nhà thờ Công Giáo. Ba mẹ tôi cũng không làm phép hôn phối ở nhà thờ...
Monday, June 10, 20246:04 PM(View: 51)
Trong cuộc hành hương 17 ngày tại Âu Châu từ 6/10-22/10/2017, phái đoàn chúng tôi được đến viếng 6 nơi mà Đức Mẹ hiện ra, đó là làng Medjugorje, nước Bosnia; Đức Mẹ Ban Ơn hiện ra tại vùng Rue Du Bac, Paris để ban Mề Đay Huyền Nhiệm (Miraculous Medals), rồi Đức Mẹ La Salette, Đức Mẹ Laus, Đức Mẹ Lộ Đức, và viếng Đức Mẹ Fatima nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Mẹ hiện ra...
Sunday, June 9, 20247:14 PM(View: 50)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Chỉ có một số ít người mới có cơ hội được đụng chạm đến cái khăn tay của Thánh Padre Pio. Những người này có bổn phận giữ cái khăn tay và cho những ai cần thì mới được đụng đến cái khăn tay ấy. Trong một thời gian dài, các hãng truyền hình và các phóng viên báo chí luôn quan tâm về cái chết của Padre Pio.
Saturday, June 8, 202411:49 PM(View: 61)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Khi tôi siêng năng cầu nguyện bằng chuỗi kinh Mân Côi thì mọi vấn đề nan giải trong cuộc đời tôi bỗng trở nên dễ dàng hơn trước. Tôi luôn thường gặp những vấn đề khó khăn mà không biết cách giải quyết ra sao.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN NĂM B 136/06/2021) SỰ LỚN MẠNH CỦA NƯỚC TRỜI

Saturday, June 12, 20215:23 AM(View: 725)

13-10sSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN NĂM B 136/06/2021)

SỰ LỚN MẠNH CỦA NƯỚC TRỜI

“Khi gieo rồi, hạt cải mọc lên thành cây rau lớn nhất,

và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được"

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Đọc Phúc âm với tâm hồn cởi mở chúng ta sẽ phải thán phục tài giảng dậy của Chúa Giêsu. Với quần chúng bình dân Người dùng dụ ngôn và những hình ảnh quen thuộc gần gũi để nói về những thực tại trừu tượng và cao siêu. Với các Tông Đồ Người giải thích đầy đủ cặn kẽ hon: Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 4,26-34:

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa. Đất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa".

Người còn phán: "Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung nước Thiên Chúa? Hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh nước đó được? Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được". Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 4,26-34:

3.1 Tìm hiểu về Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) là gì? hay là Nước thế nào?): Trong Phúc Âm Chúa Giêsu Kitô không đưa ra một định nghĩa về Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa). Nhưng không phải vì thế mà chúng ta không thể biết Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) là gì hay là Nước thế nào? Có hai đầu mối giúp chúng ta hiều Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) là gì hay là Nước thế nào?

a) Đầi mối thứ nhất là Chúa Giêsu đã xác quyết Nước Trời hay Nước Thiên Chua đã hiện diện ở trần gian cùng với sự xuất hiện của Người. và kêu gọi người ta sám hối và tin vào Nước Trời hay Nước Thiên Chúa. Nhưng Chúa Giêsu đã dùng nhiều dụ ngôn, nhiều hình ảnh để diễn tà Nước Trời hay Nước Thiên Chúa: hạt lúa tự mọc thành cây lúa và trổ bông, hay hạt cải bé nhỏ nhưng thành cây rau lớn trong vườn, hay viên ngọc quý mà người thương gia mua cho bằng được, hay kho tàng châu báu mà người nông dân tìm thấy trong ruộng nên đã bán hết gia tài để mua cho được mảnh đất có kho tàng châu báu ấy. Dựa vào mấy dụ ngôn ấy chúng ta hình dung ra Nước Trời là một thực tại cao quý có sức phát triền lớn mạnh.

b) Đầu mối thứ hai là trong bài giảng trên núi nói chung và trong bài giảng Bát Phúc nói riêng của Tin Mừng Mátthêu, Chúa Giêsu đã hé mở cho chúng ta biết những người nào được vào trong Nước Trời hay Nước Thiên Chua:

3 "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.

4 Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.

5 Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

6 Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

7 Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

8 Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

9 Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

10 Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.

11 Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. 12 Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế. (Mt 5,3-12),

3.2 Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) là Nước mà các công dân hay thành viên là những người có tâm hồn nghèo khó, hiền lành, bị sầu khổ, có lòng khát khao nên công chinh, có lòng xót thương người, có tâm hốn trong sạch, chịu bách hại vì Chúa Kitô v.v… Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) còn được gọi là Vuơng Quốc hay Triều Đại hay Thế Giới của Thiên Chúa.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 4,26-34:

4.1 Các Kitô hữu chúng ta hãy ra sức để được vào Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa): Bài giảng trên núi nói chung và bài giảng Bát Phúc nói riêng trình bày những cách sống mà các Kitô hữu phải có để được vào Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa). Chúng ta không chỉ tin mà còn phải hành động, không chỉ nói mà phải làm cách cụ thể và thiết thực để trở thành công dân của Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa). Công dân của bất cứ quốc gia nào cũng phải có thẻ căn cước của quốc gia ấy. ID của các Kitô hữu là cách sống khó nghèo, hiền lành, từ bi thương xót, khao khát công chính, chịu bách hại (hay thiệt thòi) vì đức tin.

4.2 Các Kitô hữu chúng ta hãy ra sức mở rộng Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa): Tuy Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) tự thân có sức phát triển phi thường nhưng các Kitô hữu vẫn phải đóng góp công sức và tài năng của mình để làm cho Nước ấy ngày một lớn mạnh, ngày một đông đúc với các công dân mới gia nhập. Chúng ta không chỉ quan tâm đến việc sùng đạo và hiều đạo (cá nhân) mà còn phải quan tâm đến việc sống hay hành đạo tức làm cho người khác trở thành môn đệ Chúa Kitô nữa. Đó là nhiệm vụ cơ bản của mỗi công dân Nước Trời! của mỗi người đã được rửa (baptized = sent).

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 4,26-34:

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô là Đấng rao giảng và thiết lập Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) trng trần gian, để đón nhận muôn người vào tron Nước ấy. Xin Cha lắng nghe lời chúng con nguyện cầu.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho ngày càng có nhiều người được nghe rao giảng về Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa).
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Đất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn tích cực hoạt động cho Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) phát triền lớn mạnh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mNước đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu tích cực đóng góp vào việc làm cho Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) được mở rộng.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho chính chúng ta và những người thân của chúng ta để mọi người được Chúa Giêsu chỉ dậy và đào tạo thành những người hiều biết về Mầu Nhiệm Nước Trời hay Nước Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con rất yêu dầu của Cha cho chúng con để Người thiết lập Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) trong trần gian này.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh để chúng con biến mình thành các công dân của Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) và làm cho Nước ấy ngày một rộng lớn hùng mạnh.

Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giêsu Kitô Con Cha, Chúa chúng con, là Đấng đã chu toàn sứ mạng Cha giao phó.

Sàigòn ngày 11 tháng 06 năm 2021

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội