Thursday, May 12, 20226:45 AM(View: 43)
https://www.digitaljournal.com/world Cuộc chiến tranh kéo dài suốt 3 tháng đã huỷ hoại đất nước Ukraine và giết nhiều người dân vô tội. Quan trọng nhất là còn một lực lượng quân đội dù bị quân Nga vây hãm nhưng họ vẫn cố thủ và sẵn sàng chết
Wednesday, May 11, 20224:46 PM(View: 41)
Bà Kelley Jankowski, một nữ y tá đã làm việc hơn 25 năm chăm sóc bịnh nhân trong tình trạng bịnh nặng trước khi được đưa đi vào dưỡng viện chờ chết. Bà kể chuyện:
Wednesday, May 11, 20223:07 PM(View: 40)
Bà Kelley Jankowski, một nữ y tá đã làm việc hơn 25 years chăm sóc bịnh nhân trong tình trạng bịnh nặng trước khi được đưa đi vào dưỡng viện chờ cheesat. Bà kể: Sau 37 năm làm y tá, tồi về hưu vào cuối năm 2019, ngay trước khi có đại dịch COVID 19. Có một cảm nghiệm ở dưỡng viện làm cho tôi nhớ mãi vì có cả cha mẹ đã qua đời của tôi đến đó. Ba của tôi là một vị bác sĩ...
Wednesday, May 11, 20222:27 PM(View: 46)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng tôi nhận được một báo cáo về cuộc hiện ra tại giáo xứ Sievernich, nước Đức. Thị nhân là bà Manuela Strack. Cảm nghiệm của bà được trang Wikipedia nhắc đến thành phố của bà.
Tuesday, May 10, 202212:07 PM(View: 66)
Có những người chia sẻ: 1. "Tháng 5 là tháng hoàn hảo nhất để nuôi dưỡng mối liên hệ với Đức Mẹ Maria và làm việc sùng kính Mẹ." 2. Tôi muốn tìm và đọc những phương cách làm cho mình mạnh mẽ và biết chiến thắng trong những sự phấn đấu hàng ngày." 3. "Tôi rất lo lắng về những sự xung đột và đổ vỡ trong gia đình của tôi." 4. "Tôi cảm thấy mình cầu nguyện liên lỉ...
Monday, May 9, 202211:51 AM(View: 54)
Tóm tắt bài giảng của Sr. Kim Lê, ngày 9/5/2022 với Zoom của HĐ Đa Minh, gx Thánh Linh: 1. Con người chỉ trở nên vĩ đại khi quỳ xuống cầu nguyện và khi ở gần bên Chúa.
Monday, May 9, 202212:42 AM(View: 81)
BÀI DỊCH NÀY DO KIM HÀ THỰC HIỆN NGÀY 12/7/2015, CÁCH ĐÂY GÂN 7 NĂM MÀ NAY ĐÃ THẤY ỨNG NGHIỆM Nguồn: unveilingtheapocalypse.blogspot.com www.memaria.net và www.memaria.org Chân Phước Elena Aiello(1895-1961) là một nữ tu được 5 Dấu Thánh. Bà được Đức Giáo Hoàng Benedict XVI phong chân phước vào năm 2011. Bà nói tiên tri về sự tử đạo trong tương lai...
Sunday, May 8, 20224:34 PM(View: 53)
Có một vị nữ tu luôn vui tươi và mỉm cười. Vì thế hễ Sr. ấy đi đến đâu, dù là đi chợ hay đi công việc thì Sr. cũng đem niềm vui đến cho mọi người. Nào ai biết có những người thật sự là: "Trong héo ngoài tươi."
Sunday, May 8, 20222:10 PM(View: 65)
Nguồn: Internet 1. Anh Elon Musk trở nên một người giàu có nhất hành tinh này. Anh Elon Musk là người sáng chế ra hãng xe điện Tesla, làm ra các hoả tiễn để phóng lên vũ trụ, sáng chế ra hệ thống Paypal và còn nhiều phát minh mới mẻ làm cho cả thế giới kinh ngạc và ngưỡng mộ nữa..
Sunday, May 8, 20221:02 PM(View: 60)
Sau đây là những lời chia sẻ của mọi người: 1. Mẹ tôi có một cỗ tràng hạt bằng bạc rất quý. Mẹ tôi đã dùng chuỗi này cầu nguyện chuỗi Mân Côi từ ngày tôi được sinh ra. Trong suốt cuộc đời tôi, tôi chứng kiến cảnh mẹ tôi cầu nguyện không ngừng.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN NĂM B 136/06/2021) SỰ LỚN MẠNH CỦA NƯỚC TRỜI

Saturday, June 12, 20215:23 AM(View: 230)

13-10sSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN NĂM B 136/06/2021)

SỰ LỚN MẠNH CỦA NƯỚC TRỜI

“Khi gieo rồi, hạt cải mọc lên thành cây rau lớn nhất,

và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được"

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Đọc Phúc âm với tâm hồn cởi mở chúng ta sẽ phải thán phục tài giảng dậy của Chúa Giêsu. Với quần chúng bình dân Người dùng dụ ngôn và những hình ảnh quen thuộc gần gũi để nói về những thực tại trừu tượng và cao siêu. Với các Tông Đồ Người giải thích đầy đủ cặn kẽ hon: Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 4,26-34:

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa. Đất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa".

Người còn phán: "Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung nước Thiên Chúa? Hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh nước đó được? Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được". Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 4,26-34:

3.1 Tìm hiểu về Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) là gì? hay là Nước thế nào?): Trong Phúc Âm Chúa Giêsu Kitô không đưa ra một định nghĩa về Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa). Nhưng không phải vì thế mà chúng ta không thể biết Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) là gì hay là Nước thế nào? Có hai đầu mối giúp chúng ta hiều Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) là gì hay là Nước thế nào?

a) Đầi mối thứ nhất là Chúa Giêsu đã xác quyết Nước Trời hay Nước Thiên Chua đã hiện diện ở trần gian cùng với sự xuất hiện của Người. và kêu gọi người ta sám hối và tin vào Nước Trời hay Nước Thiên Chúa. Nhưng Chúa Giêsu đã dùng nhiều dụ ngôn, nhiều hình ảnh để diễn tà Nước Trời hay Nước Thiên Chúa: hạt lúa tự mọc thành cây lúa và trổ bông, hay hạt cải bé nhỏ nhưng thành cây rau lớn trong vườn, hay viên ngọc quý mà người thương gia mua cho bằng được, hay kho tàng châu báu mà người nông dân tìm thấy trong ruộng nên đã bán hết gia tài để mua cho được mảnh đất có kho tàng châu báu ấy. Dựa vào mấy dụ ngôn ấy chúng ta hình dung ra Nước Trời là một thực tại cao quý có sức phát triền lớn mạnh.

b) Đầu mối thứ hai là trong bài giảng trên núi nói chung và trong bài giảng Bát Phúc nói riêng của Tin Mừng Mátthêu, Chúa Giêsu đã hé mở cho chúng ta biết những người nào được vào trong Nước Trời hay Nước Thiên Chua:

3 "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.

4 Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.

5 Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

6 Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

7 Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

8 Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

9 Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

10 Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.

11 Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. 12 Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế. (Mt 5,3-12),

3.2 Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) là Nước mà các công dân hay thành viên là những người có tâm hồn nghèo khó, hiền lành, bị sầu khổ, có lòng khát khao nên công chinh, có lòng xót thương người, có tâm hốn trong sạch, chịu bách hại vì Chúa Kitô v.v… Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) còn được gọi là Vuơng Quốc hay Triều Đại hay Thế Giới của Thiên Chúa.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 4,26-34:

4.1 Các Kitô hữu chúng ta hãy ra sức để được vào Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa): Bài giảng trên núi nói chung và bài giảng Bát Phúc nói riêng trình bày những cách sống mà các Kitô hữu phải có để được vào Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa). Chúng ta không chỉ tin mà còn phải hành động, không chỉ nói mà phải làm cách cụ thể và thiết thực để trở thành công dân của Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa). Công dân của bất cứ quốc gia nào cũng phải có thẻ căn cước của quốc gia ấy. ID của các Kitô hữu là cách sống khó nghèo, hiền lành, từ bi thương xót, khao khát công chính, chịu bách hại (hay thiệt thòi) vì đức tin.

4.2 Các Kitô hữu chúng ta hãy ra sức mở rộng Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa): Tuy Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) tự thân có sức phát triển phi thường nhưng các Kitô hữu vẫn phải đóng góp công sức và tài năng của mình để làm cho Nước ấy ngày một lớn mạnh, ngày một đông đúc với các công dân mới gia nhập. Chúng ta không chỉ quan tâm đến việc sùng đạo và hiều đạo (cá nhân) mà còn phải quan tâm đến việc sống hay hành đạo tức làm cho người khác trở thành môn đệ Chúa Kitô nữa. Đó là nhiệm vụ cơ bản của mỗi công dân Nước Trời! của mỗi người đã được rửa (baptized = sent).

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 4,26-34:

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô là Đấng rao giảng và thiết lập Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) trng trần gian, để đón nhận muôn người vào tron Nước ấy. Xin Cha lắng nghe lời chúng con nguyện cầu.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho ngày càng có nhiều người được nghe rao giảng về Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa).
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Đất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn tích cực hoạt động cho Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) phát triền lớn mạnh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mNước đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu tích cực đóng góp vào việc làm cho Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) được mở rộng.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho chính chúng ta và những người thân của chúng ta để mọi người được Chúa Giêsu chỉ dậy và đào tạo thành những người hiều biết về Mầu Nhiệm Nước Trời hay Nước Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con rất yêu dầu của Cha cho chúng con để Người thiết lập Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) trong trần gian này.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh để chúng con biến mình thành các công dân của Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) và làm cho Nước ấy ngày một rộng lớn hùng mạnh.

Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giêsu Kitô Con Cha, Chúa chúng con, là Đấng đã chu toàn sứ mạng Cha giao phó.

Sàigòn ngày 11 tháng 06 năm 2021

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội