Tuesday, September 28, 20215:39 PM(View: 0)
1. Người hấp hối lần chuỗi Thương Xót: "Linh hồn nào đọc chuỗi Tình thương này, sẽ được Tình thương Cha ôm ấp trong cả cuộc sống và nhất là trong giờ chết. (754, 848)
Tuesday, September 28, 20211:23 PM(View: 5)
Nguồn: Internet Một linh mục chia sẻ tâm tình: "Phần trong sạch nhất của các linh mục sẽ thể hiện, trong thời khó khăn, thử thách và khủng hoảng.
Tuesday, September 28, 202112:23 PM(View: 8)
https://www.catholicexorcism.org/post/exorcist-diary-157-no-water-in-hell Gần đây, người ta hỏi tôi về hiệu quả của nước phép khi trừ quỷ. Có khi người ta tưởng rằng đó là một sự dị đoan của người Công Giáo, vậy chúng ta hãy nhìn kỹ lại.
Monday, September 27, 20212:25 PM(View: 46)
Nguồn: Mysticpost Xin quý vị cẩn thận cầu nguyện để biết đây là sự thật hay không phải là sự thật. (Kim Hà) Ông Daniel Oconner nhận được thư của cha Michel Rodrigue về một thông điệp mà ngài nhận được từ Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel vào tháng 3 năm 2021. Ngài nghĩ rằng đây là thông điệp cuối cùng dành cho thế giới.
Sunday, September 26, 20217:13 PM(View: 41)
Nguồn: Spiritdaily.com Ngày 29/9 là ngày lễ của các Tổng Lãnh Thiên Thần, đặc biệt là Thánh Michael; vì thế chúng ta hãy suy gẫm về những gì đã từng xẩy ra trong giáo hội kể từ khi lời nguyện Tổng Lãnh Thiên Thần Michael bị cắt đi mỗi cuối Lễ.
Friday, September 24, 202111:26 AM(View: 60)
Vị linh mục trừ quỷ nổi tiếng là cha Amorth đã viết một tác phẩm vể Thánh Padre Pio vì ngài biết rất rõ về Thánh Padre Pio, một nhà thần bí mang vết thương thánh tại vùng Gargano, nước Ý.
Tuesday, September 21, 202112:55 AM(View: 90)
Nguồn: Mysticpost LM Livio tin rằng đây là thời giờ của các điều bí mật được tỏ lộ. “Thời giờ đã đến khi ma quỷ được quyền hành động với tất cả lực lượng và quyền lực của hắn. Giây phút hiện tại là giờ của Satan." “Hãy hoán cải! Sẽ là quá chậm trễ khi mà dấu hiệu đến. Trước đó, nhiều điều cảnh báo được ban cho thế giới. Mọi người hãy vội vàng hoán cải...
Friday, September 17, 202112:32 PM(View: 202)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện này được đăng trên Marytv.tv và được giảng trong một bài giảng tiếng Anh ở làng Medjugorje vào tuần trước. Đây là câu chuyện thật xẩy ra: Cha Richard Walder đến từ thành phố Los Angeles, California.
Wednesday, September 15, 202112:19 PM(View: 111)
Khi đọc kinh 7 Sự Thương Khó Đức Mẹ là ta cho phép Mẹ an ủi trái tim chúng ta.
Wednesday, September 15, 202112:13 PM(View: 70)
https://catholicexchange.com/the-tender-solicitude-of-our-lady-of-sorrows Tác giả MAURA ROAN MCKEEGAN Vào đầu thập niên 1980s, Đức Mẹ hiện ra ở Kibeho, nước Rwanda, Phi Châu với 3 học sinh trẻ ở nước Rwanda và ban cho một trong 3 trẻ ấy là cô Marie Claire một nhiệm vụ đặc biệt: Đó là làm sống lại chuỗi 7 Sự Thương Khó Đức Mẹ.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN NĂM B 136/06/2021) SỰ LỚN MẠNH CỦA NƯỚC TRỜI

Saturday, June 12, 20215:23 AM(View: 98)

13-10sSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN NĂM B 136/06/2021)

SỰ LỚN MẠNH CỦA NƯỚC TRỜI

“Khi gieo rồi, hạt cải mọc lên thành cây rau lớn nhất,

và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được"

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Đọc Phúc âm với tâm hồn cởi mở chúng ta sẽ phải thán phục tài giảng dậy của Chúa Giêsu. Với quần chúng bình dân Người dùng dụ ngôn và những hình ảnh quen thuộc gần gũi để nói về những thực tại trừu tượng và cao siêu. Với các Tông Đồ Người giải thích đầy đủ cặn kẽ hon: Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 4,26-34:

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa. Đất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa".

Người còn phán: "Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung nước Thiên Chúa? Hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh nước đó được? Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được". Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 4,26-34:

3.1 Tìm hiểu về Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) là gì? hay là Nước thế nào?): Trong Phúc Âm Chúa Giêsu Kitô không đưa ra một định nghĩa về Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa). Nhưng không phải vì thế mà chúng ta không thể biết Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) là gì hay là Nước thế nào? Có hai đầu mối giúp chúng ta hiều Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) là gì hay là Nước thế nào?

a) Đầi mối thứ nhất là Chúa Giêsu đã xác quyết Nước Trời hay Nước Thiên Chua đã hiện diện ở trần gian cùng với sự xuất hiện của Người. và kêu gọi người ta sám hối và tin vào Nước Trời hay Nước Thiên Chúa. Nhưng Chúa Giêsu đã dùng nhiều dụ ngôn, nhiều hình ảnh để diễn tà Nước Trời hay Nước Thiên Chúa: hạt lúa tự mọc thành cây lúa và trổ bông, hay hạt cải bé nhỏ nhưng thành cây rau lớn trong vườn, hay viên ngọc quý mà người thương gia mua cho bằng được, hay kho tàng châu báu mà người nông dân tìm thấy trong ruộng nên đã bán hết gia tài để mua cho được mảnh đất có kho tàng châu báu ấy. Dựa vào mấy dụ ngôn ấy chúng ta hình dung ra Nước Trời là một thực tại cao quý có sức phát triền lớn mạnh.

b) Đầu mối thứ hai là trong bài giảng trên núi nói chung và trong bài giảng Bát Phúc nói riêng của Tin Mừng Mátthêu, Chúa Giêsu đã hé mở cho chúng ta biết những người nào được vào trong Nước Trời hay Nước Thiên Chua:

3 "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.

4 Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.

5 Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

6 Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

7 Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

8 Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

9 Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

10 Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.

11 Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. 12 Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế. (Mt 5,3-12),

3.2 Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) là Nước mà các công dân hay thành viên là những người có tâm hồn nghèo khó, hiền lành, bị sầu khổ, có lòng khát khao nên công chinh, có lòng xót thương người, có tâm hốn trong sạch, chịu bách hại vì Chúa Kitô v.v… Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) còn được gọi là Vuơng Quốc hay Triều Đại hay Thế Giới của Thiên Chúa.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 4,26-34:

4.1 Các Kitô hữu chúng ta hãy ra sức để được vào Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa): Bài giảng trên núi nói chung và bài giảng Bát Phúc nói riêng trình bày những cách sống mà các Kitô hữu phải có để được vào Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa). Chúng ta không chỉ tin mà còn phải hành động, không chỉ nói mà phải làm cách cụ thể và thiết thực để trở thành công dân của Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa). Công dân của bất cứ quốc gia nào cũng phải có thẻ căn cước của quốc gia ấy. ID của các Kitô hữu là cách sống khó nghèo, hiền lành, từ bi thương xót, khao khát công chính, chịu bách hại (hay thiệt thòi) vì đức tin.

4.2 Các Kitô hữu chúng ta hãy ra sức mở rộng Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa): Tuy Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) tự thân có sức phát triển phi thường nhưng các Kitô hữu vẫn phải đóng góp công sức và tài năng của mình để làm cho Nước ấy ngày một lớn mạnh, ngày một đông đúc với các công dân mới gia nhập. Chúng ta không chỉ quan tâm đến việc sùng đạo và hiều đạo (cá nhân) mà còn phải quan tâm đến việc sống hay hành đạo tức làm cho người khác trở thành môn đệ Chúa Kitô nữa. Đó là nhiệm vụ cơ bản của mỗi công dân Nước Trời! của mỗi người đã được rửa (baptized = sent).

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 4,26-34:

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô là Đấng rao giảng và thiết lập Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) trng trần gian, để đón nhận muôn người vào tron Nước ấy. Xin Cha lắng nghe lời chúng con nguyện cầu.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho ngày càng có nhiều người được nghe rao giảng về Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa).
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Đất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn tích cực hoạt động cho Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) phát triền lớn mạnh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mNước đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu tích cực đóng góp vào việc làm cho Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) được mở rộng.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho chính chúng ta và những người thân của chúng ta để mọi người được Chúa Giêsu chỉ dậy và đào tạo thành những người hiều biết về Mầu Nhiệm Nước Trời hay Nước Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con rất yêu dầu của Cha cho chúng con để Người thiết lập Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) trong trần gian này.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh để chúng con biến mình thành các công dân của Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) và làm cho Nước ấy ngày một rộng lớn hùng mạnh.

Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giêsu Kitô Con Cha, Chúa chúng con, là Đấng đã chu toàn sứ mạng Cha giao phó.

Sàigòn ngày 11 tháng 06 năm 2021

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội