Wednesday, May 12, 20217:17 AM(View: 7)
Đầu năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 400 năm Dòng Tên đến Việt Nam nên cha Hoàng Văn Quảng, Dòng Tên tổ chức cho các nhóm hành hương từ khắp nơi trên thế giới như từ Mỹ, Úc, Âu Châu và Việt Nam cùng bay về Hà Nội rồi đi hành hương chung với nhau bằng xe bus. Chúng tôi đi từ miền Bắc vào đến Nam. Đó là chuyến đi dài trong 17 ngày. Vì thế mà chúng tôi được biết rất nhiều ...
Tuesday, May 11, 20217:11 PM(View: 19)
Lịch phụng vụ của Giáo hội Công giáo trình bày hai lễ Chúa Giêsu Thăng Thiên và Đức Maria Lên Trời với những tên gọi giống nhau và có ý nghĩa tương đồng, nhưng thực chất rất khác nhau. Lễ Chúa Giêsu Thăng Thiên được mừng kính sau lễ Phục Sinh 40 ngày, và lễ Đức Mẹ Lên Trời được cử hành vào ngày 15 tháng 8. Trong tiếng La tinh từ Ascensione “Thăng thiên” chỉ dành riêng cho Chúa.
Tuesday, May 11, 20216:29 PM(View: 16)
Tác gỉa: A Friend of Medjugorje, www.medjugorje.com Vào ngày 5/8/1985, Chúa ban cho Đức Mẹ một hồng ân tuyệt vời. Bởi vì vào ngày hôm ấy là lần đầu tiên mà chúng ta nghe Đức Mẹ dùng từ ngữ “ƠN LÀNH ĐẶC BIỆT.
Tuesday, May 11, 20214:27 PM(View: 22)
Nguồn: A homely from Fr. Jozo Zovko, former pastor of St. James church Sau đây là cảm nghiệm của LM Jozo Zovko OFM, cha chính xứ của giáo xứ Medjugorje khi những người dân của làng này làm hoà với Chúa và với anh chị em mình: "Trong ba đêm liên tiếp, tôi giảng 3 bài giảng về những điều hoán cải nhưng không ai hoán cả cải. Thật sự là không có ai.
Tuesday, May 11, 20213:58 PM(View: 23)
Nguồn: A homely from Fr. Jozo Zovko, former pastor of St. James church Sau đây là cảm nghiệm của LM Jozo Zovko OFM, cha chính xứ của giáo xứ Medjugorje khi nói về những người dân của làng này làm hoà với Chúa và với anh chị em mình:
Tuesday, May 11, 20212:07 PM(View: 24)
Nguồn: Spiritdaily.com Trong một tác phẩm mới xuất bản, thị nhân Vicka Ivankovic của Medjugorje đã nói khi được phỏng vấn bởi tác giả Finbar O’Leary như sau: “Đức Mẹ Maria nói rằng những ai phá thai thì phạm một tội ác khủng khiếp. Những trẻ thơ bị phá thai đều trở nên các thiên thần trên Thiên Đàng. Những ai phá thai đều phải chịu trách nhiệm về tội ác mà họ đã phạm...
Monday, May 10, 20216:12 PM(View: 19)
Nguồn: Medjugorje.com “Một Ơn Lành để cứu thế giới." Chúa ban cho chúng ta một món quà đặc biệt, đó là việc bạn nhận được ơn lành để trao ban cho những người khác trong Danh Thánh của Mẹ Maria. Ơn lành này đủ quyền năng để hoán cải kẻ vô thần, chữa lành linh hồn, đem các thành viên xa lạc đức tin để trở về với giáo hội.
Monday, May 10, 20211:51 PM(View: 29)
Làm tình với một phù thuỷ là một điều rất điên rồ. Chúng tôi biết có một số người làm điều đó và họ cần phải được giải cứu! Dù người đàn ông hay đàn bà đang thực hành việc phù thuỷ mà "chúc lành" hay nguyền rủa cho bạn tình...
Monday, May 10, 202111:54 AM(View: 25)
Đức Ông Stephen Rossetti viết như sau: "Ma quỷ la hét liên tục: "Hãy đuổi hắn ra khỏi đây ngay!"
Monday, May 10, 20218:00 AM(View: 23)
Nguồn: Spiritdaily.com Một phụ nữ kể: “Đức Mẹ luôn bảo vệ chúng tôi. Câu chuyện này nhắc nhở tôi về việc người cháu của tôi là Alice, chồng của cháu là Kurt và ba đứa con của họ cùng đến thăm vợ chồng tôi ở miền Nam tiểu bang Massachusetts.

Tước hiệu của Đức Mẹ

Thursday, April 20, 20178:29 PM(View: 2673)
METước hiệu của Đức Mẹ
 
Hỏi: Tước hiệu "Đức Mẹ Nữ Vương các Thiên Thần" có phải là  tước hiệu do Giáo Hội chánh thức ban cho Đức Mẹ không? Nếu có thì Lễ  ngày nào? Xin cám ơn. Kính chúc quí vị bình an.
 
Trần văn Việt
 
Trả lời:
Bạn Việt thân mến,
 
Bạn cần phân biệt về ngôn từ dành cho Đức Mẹ, đó là danh xưng và tước hiệu. Không ai được đặt nhiều danh xưng cũng như tước hiệu cho Đức Mẹ. Vì Đức Mẹ được gọi bằng nhiều danh xưng và tước hiệu, và cũng là nguy cơ gây sự hiểu lầm cho những người ngoài Công Giáo. Họ sẽ cho rằng chúng ta sống đạo chỉ là thờ ngẫu tượng (idolatry). Thật thế, nhiều Kitô hữu chỉ biết đến Đức Mẹ hơn là Chúa Giêsu, nhưng chúng ta quên một điều là Đức Mẹ, các thánh, cũng như mọi lời kinh cầu nguyện chủ yếu hướng đến Ngôi Lời Nhập Thể, là Chúa Giêsu Kitô mà thôi. Chính vì vậy, anh em Tin Lành cũng có lý của họ khi không chấp nhận và thường chỉ trích người theo đạo Công Giáo!
Các tước hiệu của Đức Mẹ đều có nền tảng từ Thánh Kinh. Có BỐN tín điều mà Kitô hữu phải tin, đó là Mẹ Thiên Chúa (Theotokos), Mẹ trọn đời đồng trinh (Semper virgo), Vô Nhiễm Nguyên Tội (Immaculata), và Hồn Xác Lên Trời. Tín Điều (dogma) là những học thuyết Công Giáo được Hội Thánh khẳng định là chân lý được mạc khải. Vì thế, mọi Kitô hữu phải tin những tín điều này:
 
- Mẹ Thiên Chúa: Thánh Cyrillô thành Alexandria đại diện Đức Giáo Hoàng chủ toạ Công đồng Êphêsô, công bố tín điều này vào năm 431, mừng vào ngày 1.1.
 
- Mẹ trọn đời đồng trinh: Công đồng Lateran xác nhận tín điều này vào năm 649, mừng vào ngày 15.8 (Theo lịch sử Giáo Hội Công Giáo, trước năm 500 các thầy Dòng tại Palestine đã mừng trọng thể Lễ Đức Mẹ Lên Trời cả hồn và xác vào ngày 15 tháng 8 hàng năm. Sau khi được tuyên bố thành tín điều vào 1950, thì ngày 15.8 trở thành ngày mừng trọng thể kính Đức Mẹ khắp hoàn vũ).
 
- Mẹ hồn xác lên trời: Đức giáo hoàng Piô XII đã công bố vào năm 1950, mừng vào ngày 15.8.
 
- Mẹ vô nhiễm nguyên tội: Giáo hoàng Piô IX đã công bố vào năm 1854, mừng vào ngày 8.12. 
 
Đức Mẹ được mọi người mọi thế hệ tôn kính nên dùng nhiều danh xưng như (vẫn dựa trên nền tảng Thánh Kinh) Mẹ Hòm Bia Giao Ước, Mẹ Đền Vàng, Mẹ Ngôi Sao Sáng, Mẹ Nữ Vương Hòa Bình, Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành, Mẹ là Nữ Vương như Nữ Vương các Thánh Thiên Thần, Nữ Vương các Thánh Tổ Tông, Nữ Vương các Thánh Tiên Tri, Nữ Vương các Thánh Tông Đồ, Nữ Vương các Thánh Tử vì Đạo,... ngoài ra, Đức Mẹ còn được gọi tên theo sự tôn kính cũng như địa danh như Đức Mẹ Fatima, Đức Mẹ Cửa Bình Minh, Đức Mẹ Good Counsel, Đức Mẹ Graces, Đức Mẹ Guadalupe, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Đức Mẹ La Vang, Đức Mẹ Laus, Đức Mẹ Lebanon, Đức Mẹ Loreto, Đức Mẹ Lộ Đức, Đức Mẹ Manaoag, Đức Mẹ Mề Đay Huyền Nhiệm, Đức Mẹ núi Camêlô... 
 
Vậy, trở lại câu hỏi của bạn, Đức Mẹ Nữ Vương các Thiên Thần chỉ là danh xưng được tôn kính và ngợi khen Mẹ trong kinh Cầu Đức Bà (Litany of the Blessed Virgin Mary), và những danh xưng trong Kinh Cầu này (trong đó có những tước hiệu được công bố như tín điều) được Hội Thánh dựa trên nền tảng Thánh Kinh. Các danh xưng trong Kinh này, ngoại trừ những tước hiệu mà được công bố như tín điều, được xem như việc tỏ lòng kính mến Mẹ mà thôi, không buộc Kitô hữu phải tin như tín điều, chẳng hạn như Mẹ là Nữ Vương các Thánh Thiên Thần, Mẹ là Nữ Vương các Thánh Nam cùng các Thánh Nữ, Mẹ là Nữ Vương các Thánh hiển tu... Nhưng suy nghĩ cho tận cùng, thì trong bốn tín điều về Mẹ Maria, thì chúng ta thấy tất cả các danh xưng khác dành cho Mẹ đều gói gọn trong bốn tín điều ấy. 
 
Hội Thánh không thể chia chi tiết các ngày mừng Mẹ Maria trong năm theo các danh xưng trong Kinh Cầu Đức Bà. Có những ngày mừng kính đặc biệt về Mẹ như 1.1, như 15.8, như 8.12, thì hết thảy Kitô hữu đều hướng về Mẹ, với tất cả sự tôn kính các phẩm tính nơi Mẹ. Hơn nữa, Hội Thánh cũng dành trọn tháng 5 và tháng 10 để hướng đặc biệt hơn về Mẹ nữa, hầu xin Mẹ nâng đỡ và cầu bầu cho chúng ta trước Tòa Chúa. 
 
Một lần nữa, khi nói về những đức tính và danh xưng của Mẹ, Hội Thánh mong muốn tất cả chúng ta hãy hướng đến một điều duy nhất và chính yếu, đó là Chúa Giêsu Nhập Thể (qua một trinh nữ phàm nhân là Maria, mà được bao gồm mọi đức tính cao đẹp nhất mà Chúa đã ban cho Mẹ).
 
 
Lm. Khất Tuệ