Friday, February 3, 20234:09 PM(View: 4)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Khi nước Mỹ tham gia Thế Giới Đại Chiến II thì Cha Patrick Peyton muốn giúp đỡ, ngài nghĩ đến hàng ngàn ngày đêm mà ngài hằng cầu nguyện bằng chuỗi Kinh Mân Côi với gia đình của ngài.
Friday, February 3, 20232:50 PM(View: 6)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Cha Patrick Peyton là một vị linh mục rất thân quen với mọi người. Đã có nhiều lần mà ngài nói chuyện trước những đám đông có cả triệu người. Người ta xếp hàng để được cha cầu nguyện cho. Những trái tim khô khan nguội lạnh được cứu rỗi và chữa lành do bàn tay ...
Friday, February 3, 20232:01 PM(View: 5)
Ngày hôm qua, một số anh chị em chúng tôi họp nhau ăn uống và nói chuyện. Tựu trung vì là con cái Chúa nên câu chuyện của chúng tôi luôn là xoay quanh đề tài Chúa chữa lành và quyền năng của Chúa chữa lành bịnh tật và tà ma ám ảnh.
Tuesday, January 31, 20231:00 PM(View: 33)
https://aleteia.org/2023/01/28/research-says-one-of-the-best-things-for-your-mental-health-is-birds/ Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng một trong những điều tốt lành nhất cho sức khoẻ tâm thần là nghe chim hót. Nếu bạn luôn cho rằng nhìn ngắm những con chim hót là điều đáng chán thì xin các bạn hãy xem xét lại.
Tuesday, January 31, 202312:22 PM(View: 32)
https://aleteia.org/2018/10/22/this-is-how-to-keep-the-devil-away-according-to-st-john-bosco/ Để có thể làm cho ma quỷ tránh xa ta thì Thánh John Bosco đã hướng dẫn cho chúng ta những cách thức để tự bảo vệ chính mình khỏi bị chúng quấy rối: Ngài nói:
Tuesday, January 31, 202311:42 AM(View: 40)
1. Ghi nhận lịch sử – Phụng Vụ Thánh Gioan Bosco sinh ngày 16.08.1815 tại Becchi, làng Asti, vùng Piemont. Lúc lên 2, đã mồ côi cha, bà mẹ nuôi nấng và giáo dục vừa nhân bản vừa Kitô giáo. Bà luôn bên cạnh ngài ở Turin trong 10 năm đầu (1846-1856). Gioan Bosco học xong phần tú tài nơi Collège Royal de Chieri. Khi được 20 tuổi, ngài bước vào Chủng viện địa...
Monday, January 30, 20231:21 PM(View: 30)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy.
Monday, January 30, 202312:45 PM(View: 51)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy. Hãy luôn nhớ rằng cuộc đời của bạn luôn được Chúa nhìn rõ. Vì thế hãy xin Chúa cho bạn nhìn thấy tội lỗi của mình để quyết tâm ăn năn, xưng thú và xin Chúa tha tội cho mình.
Monday, January 30, 202311:55 AM(View: 40)
https://aleteia.org Thánh John Bosco là một vị linh mục thánh thiện người Ý. Ngài được ơn thấy các thị kiến thiêng liêng mà do Chúa ban cho. Có lần ngài đã thấy thị kiến về Giáo Hội đang ở trong một cơn thử thách lớn lao. Giáo Hội có rất nhiều kẻ thù tấn công.
Saturday, January 28, 20236:55 PM(View: 84)
Từ ngày Tết đến nay là đúng 7 ngày. Gia đình tôi bận rộn mừng đón Tết, sum họp bên nhau, đùa chơi, thử thời vận và đi tham dự các tang lễ mà cầu cho những người chết và an ủi gia đình họ.

LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY THỨ NĂM TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN SỐNG LỜI CHÚA Bài đọc : Bài đọc 1 : St 22,1-19

Thursday, July 1, 20219:48 AM(View: 408)

7-6cttLỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

THỨ NĂM TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN

SỐNG LỜI CHÚA

Bài đọc :

Bài đọc 1 : St 22,1-19

Tổ phụ Áp-ra-ham dâng I-xa-ác làm lễ tế.

Bài trích sách Sáng thế.

1 Ngày ấy, Thiên Chúa thử lòng ông Áp-ra-ham. Người gọi ông : “Áp-ra-ham !” Ông thưa : “Dạ, con đây !” 2 Người phán : “Hãy đem con của ngươi, đứa con một yêu dấu của ngươi là I-xa-ác, hãy đi đến xứ Mô-ri-gia mà dâng nó làm lễ toàn thiêu ở đấy, trên một ngọn núi Ta sẽ chỉ cho.”

3 Sáng hôm sau, ông Áp-ra-ham dậy sớm, thắng lừa, đem theo hai đầy tớ và con ông là I-xa-ác, ông bổ củi dùng để đốt lễ toàn thiêu, rồi lên đường đi tới nơi Thiên Chúa bảo. 4 Sang ngày thứ ba, ông Áp-ra-ham ngước mắt lên, thấy nơi đó ở đàng xa. 5 Ông Áp-ra-ham bảo đầy tớ : “Các anh ở lại đây với con lừa, còn cha con tôi đi lên tận đàng kia ; chúng tôi làm việc thờ phượng, rồi sẽ trở lại với các anh.”

6 Ông Áp-ra-ham lấy củi dùng để đốt lễ toàn thiêu đặt lên vai I-xa-ác, con ông. Ông cầm lửa và dao trong tay, rồi cả hai cùng đi. 7 I-xa-ác thưa với cha là ông Áp-ra-ham : “Cha !” 8 Ông Áp-ra-ham đáp : “Cha đây con !” Cậu nói : “Có lửa, có củi đây, còn chiên để làm lễ toàn thiêu đâu ?” Ông Áp-ra-ham đáp : “Chiên làm lễ toàn thiêu, chính Thiên Chúa sẽ liệu, con ạ.” Rồi cả hai cùng đi.

9 Tới nơi Thiên Chúa đã chỉ, ông Áp-ra-ham dựng bàn thờ tại đó, xếp củi lên, trói I-xa-ác con ông lại, và đặt lên bàn thờ, trên đống củi. 10 Rồi ông Áp-ra-ham đưa tay ra cầm lấy dao để sát tế con mình.

11 Nhưng sứ thần của Đức Chúa từ trời gọi ông : “Áp-ra-ham ! Áp-ra-ham !” Ông thưa : “Dạ, con đây !” 12 Người nói : “Đừng giơ tay hại đứa trẻ, đừng làm gì nó ! Bây giờ Ta biết ngươi là kẻ kính sợ Thiên Chúa : đối với Ta, con của ngươi, con một của ngươi, ngươi cũng chẳng tiếc !” 13 Ông Áp-ra-ham ngước mắt lên nhìn, thì thấy phía sau có con cừu đực bị mắc sừng trong bụi cây. Ông Áp-ra-ham liền đi bắt con cừu ấy mà dâng làm lễ toàn thiêu thay cho con mình. 14 Ông Áp-ra-ham đặt tên cho nơi này là “Đức Chúa sẽ liệu.” Bởi đó, bây giờ có câu : “Trên núi Đức Chúa sẽ liệu.”

15 Sứ thần của Đức Chúa từ trời gọi ông Áp-ra-ham một lần nữa 16 và nói : “Đây là sấm ngôn của Đức Chúa, Ta lấy chính danh Ta mà thề : bởi vì ngươi đã làm điều đó, đã không tiếc con của ngươi, con một của ngươi, 17 nên Ta sẽ thi ân giáng phúc cho ngươi, sẽ làm cho dòng dõi ngươi nên đông, nên nhiều như sao trên bầu trời, như cát ngoài bãi biển. Dòng dõi ngươi sẽ chiếm được thành trì của địch. 18 Mọi dân tộc trên mặt đất sẽ cầu chúc cho nhau được phúc như dòng dõi ngươi, chính bởi vì ngươi đã vâng lời Ta.”

19 Ông Áp-ra-ham trở lại với các đầy tớ của ông ; họ đứng dậy và cùng nhau đi đến Bơ-e Se-va. Ông Áp-ra-ham sống ở Bơ-e Se-va.

Đáp ca : Tv 114,1-2.3-4.5-6.8-9 (Đ. c.9)

Đ. Tôi sẽ bước đi trước nhan thánh Chúa Trời trong cõi đất dành cho kẻ sống.

1Lòng tôi yêu mến Chúa,
vì Chúa đã nghe tiếng tôi khẩn nài,
2Người lại lắng tai ngày tôi kêu cứu.

Đ. Tôi sẽ bước đi trước nhan thánh Chúa Trời trong cõi đất dành cho kẻ sống.

3Dây tử thần đã bủa vây tôi chằng chịt,
lưới âm ty chụp xuống trên mình.
4Gặp gian truân sầu khổ, tôi đã kêu cầu danh Chúa :
“Ôi lạy Chúa, xin cứu gỡ mạng con !”

Đ. Tôi sẽ bước đi trước nhan thánh Chúa Trời trong cõi đất dành cho kẻ sống.

5Chúa là Đấng nhân từ chính trực,
Thiên Chúa chúng ta một dạ xót thương,
6hằng gìn giữ những ai bé mọn,
tôi yếu đuối, Người đã cứu tôi.

Đ. Tôi sẽ bước đi trước nhan thánh Chúa Trời trong cõi đất dành cho kẻ sống.

8Chúa cứu gỡ mạng tôi khỏi chết,
giữ mắt này chẳng còn đẫm lệ,
ngăn ngừa tôi khỏi phải hụt chân.
9Tôi sẽ bước đi trước mặt Người
trong cõi đất dành cho kẻ sống.

Đ. Tôi sẽ bước đi trước nhan thánh Chúa Trời trong cõi đất dành cho kẻ sống.

Tung hô Tin Mừng : 2 Cr 5,19

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Trong Đức Ki-tô, Thiên Chúa đã cho thế gian được hoà giải với Người, và giao cho chúng tôi công bố lời hoà giải. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG : Mt 9,1-8

Dân chúng tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho loài người được quyền năng như thế.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

1 Khi ấy, Đức Giê-su xuống thuyền, băng qua hồ, trở về thành của mình. 2 Người ta liền khiêng đến cho Người một kẻ bại liệt nằm trên giường. Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giê-su bảo người bại liệt : “Này con, cứ yên tâm, tội con được tha rồi !” 3 Có mấy kinh sư nghĩ bụng rằng : “Ông này nói phạm thượng.” 4 Nhưng Đức Giê-su biết ý nghĩ của họ, liền nói : “Sao các ông lại nghĩ xấu trong bụng như vậy ? 5 Trong hai điều : một là bảo : “Tội con được tha rồi”, hai là bảo : “Đứng dậy mà đi”, điều nào dễ hơn ? 6 Vậy, để các ông biết : ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội - bấy giờ Đức Giê-su bảo người bại liệt : “Đứng dậy, vác giường mà đi về nhà !” 7 Người bại liệt đứng dậy, đi về nhà. 8 Thấy vậy, dân chúng sợ hãi và tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho loài người được quyền năng như thế.

SUY NIỆM-TIN ĐỂ ĐƯỢC CHỮA LÀNH

Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam ở Vườn quốc gia Tam Đảo là nơi chăm sóc, điều trị vết thương trên thân thể và cả vết thương tâm hồn cho những con gấu tội nghiệp từng sống trong sợ hãi, bị đối xử tàn tệ. Đây là một trong những ví dụ cụ thể cho thấy ngày nay người ta quan tâm nhiều đến chữa trị cả thể xác lẫn tinh thần, không chỉ cho người mà còn cho cả thú vật.

Đức Giêsu đến trần gian cũng chữa lành cho nhiều người. Người quan tâm đến cả thể xác lẫn tâm hồn của con người. Người bại liệt trong bài Tin Mừng được Chúa ban cho cuộc sống mới khi Người cho anh có thể đứng dậy đi về nhà, và chữa lành tâm hồn anh bằng cách tha hết các tội đã phạm.

Mỗi người chúng ta cũng được Chúa mời gọi hãy đứng dậy từ trong sự bại liệt tâm hồn của mình. Những đam mê, ham muốn, ảo vọng chỉ làm tâm hồn con người ra mê muội và đắm chìm trong tội lỗi. Để cứu con người, Chúa đã ban cho một phương thuốc để chữa trị vết thương lòng, đó là Tòa giải tội – nơi con người đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết từ bỏ con người cũ mà mặc lấy con người mới trong Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ chúng con. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

ĐHY Parolin khẳng định
Giáo hội không yêu cầu chặn dự luật chống kỳ thị người đồng tính

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Vatican News hôm 24/6/2021, sau khi có những tranh luận về thư Toà Thánh gửi cho Ý liên quan đến dự luật Zan nhắm chống kỳ thị người đồng tính, Đức Hồng y Parolin khẳng định rằng Vatican không yêu cầu chặn dự luật cũng như không gây áp lực quá mức đối với công việc của Quốc hội Ý, nhưng nêu lên một số lo ngại liên quan đến việc giải thích một số đoạn của Dự luật Zan.

Dự luật Zan đề xuất xem là vi phạm luật pháp đối với việc “phân biệt đối xử hoặc bạo lực dựa trên giới tính, giống hoặc khuyết tật”, và thêm ngày thường niên chống “kỳ thị người đồng tính” và “kỳ thị người chuyển giới tính” vào lịch quốc gia.

Thư của Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh nêu lên lo ngại rằng các phần của dự luật quá mơ hồ và có thể dẫn đến vi phạm tự do của Giáo hội Công giáo, như đã được bảo đảm bởi thoả thuận năm 1984 giữa Ý và Toà Thánh.

Ý kiến của Thủ tướng Ý

Tại Ý đã có những phản ứng chống lại thư của Phủ Quốc vụ khanh, xem đó là xen mình vào việc của quốc hội. Thủ Tướng Mario Draghi nói: “Nước chúng tôi là một quốc gia thế tục, không phải là một quốc gia tôn giáo và quốc hội tự do thảo luận, ra luật”. Ông nói rằng hệ thống luật của Ý đã có những bảo đảm cần thiết để tôn trọng thoả thuận với Giáo hội.

Tòa Thánh lo ngại nội dung mơ hồ của dự luật

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y Parolin nói rõ rằng đây là tài liệu trao đổi giữa các chính phủ qua đường ngoại giao, được viết và nhắm thông tri về những lo ngại chứ không nhắm để công bố và hoàn toàn không hề yêu cầu ngăn chặn dự luật. Ngài cho biết điều quan tâm của Toà Thánh là có thể nảy sinh những cách giải thích từ một tài liệu có nội dung mơ hồ và không chắc chắn. Theo Đức Hồng y, nếu Toà Thánh không lên tiếng về vấn đề, có thể bị cáo buộc là một sự im lặng tội lỗi. Thảo luận là luôn hợp pháp.

Tòa Thánh muốn nhắc nhở Ý về Thỏa thuận đã ký

Đức Hồng y Parolin hoàn toàn đồng ý với Thủ tướng Ý về tính thế tục của nước Ý và quyền của Quốc hội. Do đó, công hàm là cách thích hợp trong quan hệ quốc tế. Ngài nhấn mạnh rằng công hàm nhắc nhở Thoả thuận vói Ý, điều có thể bị tấn công. Công hàm muốn nhắc nhở về hiệp ước này.

Và ngài tin rằng bước đi của Tòa Thánh là phù hợp theo nghĩa là bày tỏ sự quan tâm và ngài tin rằng việc bày tỏ lo ngại về một vấn đề chúng ta quan tâm là điều hợp pháp; đó là tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và tự do giảng dạy.”

Hồng Thủy - Vatican News