Friday, February 3, 20234:09 PM(View: 2)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Khi nước Mỹ tham gia Thế Giới Đại Chiến II thì Cha Patrick Peyton muốn giúp đỡ, ngài nghĩ đến hàng ngàn ngày đêm mà ngài hằng cầu nguyện bằng chuỗi Kinh Mân Côi với gia đình của ngài.
Friday, February 3, 20232:50 PM(View: 4)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Cha Patrick Peyton là một vị linh mục rất thân quen với mọi người. Đã có nhiều lần mà ngài nói chuyện trước những đám đông có cả triệu người. Người ta xếp hàng để được cha cầu nguyện cho. Những trái tim khô khan nguội lạnh được cứu rỗi và chữa lành do bàn tay ...
Friday, February 3, 20232:01 PM(View: 3)
Ngày hôm qua, một số anh chị em chúng tôi họp nhau ăn uống và nói chuyện. Tựu trung vì là con cái Chúa nên câu chuyện của chúng tôi luôn là xoay quanh đề tài Chúa chữa lành và quyền năng của Chúa chữa lành bịnh tật và tà ma ám ảnh.
Tuesday, January 31, 20231:00 PM(View: 33)
https://aleteia.org/2023/01/28/research-says-one-of-the-best-things-for-your-mental-health-is-birds/ Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng một trong những điều tốt lành nhất cho sức khoẻ tâm thần là nghe chim hót. Nếu bạn luôn cho rằng nhìn ngắm những con chim hót là điều đáng chán thì xin các bạn hãy xem xét lại.
Tuesday, January 31, 202312:22 PM(View: 31)
https://aleteia.org/2018/10/22/this-is-how-to-keep-the-devil-away-according-to-st-john-bosco/ Để có thể làm cho ma quỷ tránh xa ta thì Thánh John Bosco đã hướng dẫn cho chúng ta những cách thức để tự bảo vệ chính mình khỏi bị chúng quấy rối: Ngài nói:
Tuesday, January 31, 202311:42 AM(View: 40)
1. Ghi nhận lịch sử – Phụng Vụ Thánh Gioan Bosco sinh ngày 16.08.1815 tại Becchi, làng Asti, vùng Piemont. Lúc lên 2, đã mồ côi cha, bà mẹ nuôi nấng và giáo dục vừa nhân bản vừa Kitô giáo. Bà luôn bên cạnh ngài ở Turin trong 10 năm đầu (1846-1856). Gioan Bosco học xong phần tú tài nơi Collège Royal de Chieri. Khi được 20 tuổi, ngài bước vào Chủng viện địa...
Monday, January 30, 20231:21 PM(View: 29)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy.
Monday, January 30, 202312:45 PM(View: 51)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy. Hãy luôn nhớ rằng cuộc đời của bạn luôn được Chúa nhìn rõ. Vì thế hãy xin Chúa cho bạn nhìn thấy tội lỗi của mình để quyết tâm ăn năn, xưng thú và xin Chúa tha tội cho mình.
Monday, January 30, 202311:55 AM(View: 40)
https://aleteia.org Thánh John Bosco là một vị linh mục thánh thiện người Ý. Ngài được ơn thấy các thị kiến thiêng liêng mà do Chúa ban cho. Có lần ngài đã thấy thị kiến về Giáo Hội đang ở trong một cơn thử thách lớn lao. Giáo Hội có rất nhiều kẻ thù tấn công.
Saturday, January 28, 20236:55 PM(View: 83)
Từ ngày Tết đến nay là đúng 7 ngày. Gia đình tôi bận rộn mừng đón Tết, sum họp bên nhau, đùa chơi, thử thời vận và đi tham dự các tang lễ mà cầu cho những người chết và an ủi gia đình họ.

Lòng nhân là liều thuốc (02.07.2021 – Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên) Lời Chúa: St 23,1-4.19 ; 24,1-8.62-67 (Năm Lẻ), Mt 9,9-13

Thursday, July 1, 20218:06 PM(View: 696)

2-7Lòng nhân là liều thuốc
(02.07.2021 – Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên)
Lời Chúa: St 23,1-4.19 ; 24,1-8.62-67 (Năm Lẻ), Mt 9,9-13

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 9,9-13)

9 Khi ấy, Đức Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông : “Anh hãy theo tôi !” Ông đứng dậy đi theo Người.

10 Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và người tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. 11 Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu nói với các môn đệ Người rằng : “Tại sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi ?” 12 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói : “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. 13 Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này : Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

Lòng nhân là liều thuốc

Tin Mừng hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu đã chọn một người thu thuế làm tông đồ, điều làm những người Pharisêu bức xúc rồi đi đến phản đối: “Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế thì thấy một người thu thuế tên là Matthêu đang ngồi tại trạm, Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi! Ông đứng dậy đi theo Người”.

Thời Chúa Giêsu nước Do Thái là thuộc địa của đế quốc Rôma. Nên người thu thuế coi như là người đứng về, làm tôi chính quyền Rôma mà bóc lột dân nước, nên bị mọi người trong đất nước căm ghét. Vì thế việc Chúa chọn Matthêu làm tông đồ đã làm mất lòng những người Pharisêu. Nhất là sau này Người lại giao lưu ăn uống với họ, nên càng bị những người Pharisêu căm ghét, trách móc: “Tại sao Thầy các ông lai ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy?”.

Việc chọn Mátthêu làm tông đồ mà dân chúng cho ông là người tội lỗi, đó là thể hiện tình yêu của Thiên Chúa, Người yêu thương tất cả mọi người. Đó cũng là quyền năng của Chúa, bởi vì “Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Apraham.” (Mt 3, 9). Vả lại cũng là đúng như Chúa đã nói với các môn đệ: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em và cắt cử anh em để anh em ra đi sinh được hoa trái và hoa trái anh em tồn tại.” (Ga 15, 16).

Chọn người thu thuế Matthêu làm tông đồ, Chúa tỏ tình thương cứu vớt ông đang khổ sở làm tôi ngoại bang cả vật chất lẫn tinh thần, còn làm tôi cả tội lỗi nữa. Bởi vì nếu không có Chúa Giêsu mời gọi, thì làm sao Matthêu có thể nhận ra Chúa để tìm đến để theo, mà nghe lời Chúa dạy, để trừ khử tội lỗi và trở nên sứ giả của Tin Mừng như hôm nay.

Chúa tiếp tục gần gũi những người thu thuế, lại còn ăn uống vời họ nữa, đã làm cho người Pharisêu bực tức. Nhưng nếu không đến với họ, không gần họ thì làm sao có thể đem Tin Mừng đến cho họ được. Như Chúa Giêsu đã khẳng định: “Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau yếu mới cần”. Quả vậy các người thu thuế, những ông Pharisêu và cả nhân loại nữa đang là những người đau ốm bệnh tật nặng nề, mà thầy thuốc thiên tài là Đức Giêsu đang phải đến trần gian để cứu chữa. Chúa đến với họ vì “lòng nhân” của Chúa, cũng như để họ có lòng nhân chứ không phải để họ sẵn tiền nhiều của. Có thể có nhiều của lễ, mà lòng nhân thì chẳng có chút nào. Chứng tỏ Chúa muốn cho mọi người không phân biệt giai cấp, chủng tộc, nghề nghiệp, giầu nghèo… đều phải góp phần loan truyền Tin Mừng cứu độ của Thiên Chúa.

Người công giáo nếu trốn thuế, trốn thực thi những luật lệ bảo đảm an toàn xã hội là ta mắc lỗi. “Của xêda hãy trả cho xêda…” (Mt 22, 15-21). Mọi người đều có thể trở nên công chính và làm con cái Thiên Chúa, mà Tin Mừng đã chỉ rõ: với nghề thu thuế thì“đừng đòi hỏi những gì quá mức ấn định cho mình”, còn người binh lính, giữ trật tự an ninh thì: “chớ hà hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta, hãy an phận với số lương của mình”… (Lc3,10-18). Vậy nếu những vị công quyền đã thực thi những lời dạy Tin Mừng đây, thì tôi phải biết ơn, cộng tác giúp đỡ và cầu nguyện cho họ luôn.

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa vì tình thương đặc biệt Chúa dành cho vị tông đồ Mátthêu, và cho cả mỗi chúng con nữa. Xin cho con nhận ra ý Chúa mà mau mắn đáp trả lời mời gọi, không đắn đo thua thiệt như ông xưa. Hầu con được tham dự và an hưởng hạnh phúc cứu độ Chúa dành cho con. Amen.

Giuse Ngọc Năng