Thursday, July 22, 20216:05 PM(View: 7)
Có những điều mà trước đây tôi cảm thấy đó là điều tự nhiên, không có gì quan trọng thì bây giờ tôi lại thấy quý giá vô cùng, chẳng hạn như những trận mưa lớn. Tôi lớn lên ở Huế. Vào mùa Đông lạnh giá, trời cứ mưa rả rích hàng tháng trời. Mưa phùn cùng với khi trời giá lạnh và rét căm căm. Những cụ già cứ ôm theo người một cái lồng ấp gồm một cái thau nhỏ có mấy cục than hồng...
Tuesday, July 20, 202112:10 PM(View: 46)
Câu chuyện này đã xẩy ra được 46 năm nhưng đối với tôi, hình như nó vừa xẩy ra hôm qua. Bộ mặt của con người thay đổi nhanh hơn chong chóng! Sau năm 1975, tôi được điều đi dạy học ở trường Thánh Tâm, sau này gọi là trường Tân Bình. Trường này ở ngay trên đường Lê Văn Duyệt và ở trước chợ Ông Tạ, còn gọi là ngã Ba Ông Tạ, Saigon.
Monday, July 19, 20219:23 PM(View: 27)
Nếu quý vị muốn đọc đủ gần 5000 cảm nghiệm vinh danh Chúa thì xin mời vào thăm các trang nhà: www.memaria.org, www.memaria.net, hay www.hddaminhthanhlinh.net. 1. Tôi có một người quen, ông đã từng đi hành hương với nhóm của chúng tôi. Lúc ấy, ông cũng đã 75 tuổi. Ông ở một mình trong khu Mobile Home. Trong túi áo ông luôn có đầy giấy tờ quan trọng,
Monday, July 19, 20217:42 PM(View: 24)
Nguồn: nationalmedjugorjemovement.com Thị nhân Ivan mời một số người ở Medjugorje đến tham dự một buổi hiện ra giữa Mẹ và anh Ivan tại nhà nguyện riêng của anh. Anh Ivan đã cùng với mọi người cầu nguyện suốt một buổi chiều ngày 13/7/2015. Trước tiên, anh Ivan dắt mọi người lên đồi Hiện ra và cầu nguyện Chuỗi Kinh Mân Côi chung...
Monday, July 19, 20217:40 PM(View: 23)
Nguồn: Mej.com Trong những cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria tại linh địa Medjugorje, có một yếu tố rất quan trọng: đó là có sự giúp đỡ của các thị nhân. Nếu không có các thị nhân thì chương trình cứu độ của Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria không thể hoàn thành được. Vì thế các thị nhân rất quan trọng đối với chương trình của Đức Mẹ.
Monday, July 19, 20217:39 PM(View: 23)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị nhân ở linh địa Medjugorje hé mở những gì có thể là Bí Mật Thứ Nhất? Trong một cuộc nói chuyện ngày 24/6/2011, trong dịp lễ kỷ niệm Đức Mẹ Maria hiện ra, thị nhân Ivan Dragicevic chia sẻ một số chi tiết kỳ thú. Anh Ivan kể: "Có nhiều người hỏi tôi liệu Đức Mẹ Maria có nói gì về sự quang lâm lần thứ hai của Chúa Giêsu không
Monday, July 19, 20217:30 PM(View: 28)
Nguồn: SpiritofMedjugorje.com Đây là bài giảng tiếng Anh của Lm Rory O’Donnell, người Aí Nhĩ Lan tại Medjugorje ngày 28/6/2015: “Thưa các bạn, 28 năm trước đây, tôi đến hành hương Medjugorje lần đầu tiên. Lúc ấy tôi là một cậu thanh niên 17 tuổi, đến Medjugorje chỉ một vị linh mục vốn là thầy giáo đã thách thức tôi đến đây.
Monday, July 19, 20217:16 PM(View: 23)
Nguồn: Aleteia.org SW: Lúc nào thì ông quyết định rời công việc làm vững chắc ở Maryland và bắt đầu trung tâm y tế của ông? JB: Dù tôi thực hành Y Khoa theo đường lối của giáo hội Công giáo, ít ra cũng là theo Thánh Kinh nhưng tôi chưa thực hiện theo tinh thần các thông điệp mà Đức Mẹ Maria ban cho tôi. Tôi cảm thấy mình vẫn còn thiếu sót...
Monday, July 19, 20217:14 PM(View: 24)
Nguồn: Aleteia.org Hỏi: Cuối cùng điều gì đã khiến cho ông thay đổi tâm hồn về những gì mà ông đang làm? JB: Giữa năm thứ hai mà tôi đang thực tập Y Khoa, tức là vào tháng 1 năm 1990, tôi miễn cưỡng cùng đi hành hương với mẹ tôi đến Medjugorje, nước Bosnia. Tại đó, tôi được ơn hoán cải hoàn toàn. Trước đó, tôi không muốn đến đó...
Monday, July 19, 20217:05 PM(View: 104)
Nguồn: Aleteia.org Bác sĩ John không xây một nhà nguyện nhưng sau đó, ông xây một nơi tốt nhất để vinh danh Đức Mẹ Maria. Khoảng 25 năm về trước tức là năm 1990, trong lúc còn thực tập về Y Khoa, bác sĩ John Bruchalski, MD phổ biến cho những người khác về các dụng cụ ngừa thai và phá thai. Ông còn cấy trứng của phụ nữ và tinh trùng của...

Lòng nhân là liều thuốc (02.07.2021 – Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên) Lời Chúa: St 23,1-4.19 ; 24,1-8.62-67 (Năm Lẻ), Mt 9,9-13

Thursday, July 1, 20218:06 PM(View: 31)

2-7Lòng nhân là liều thuốc
(02.07.2021 – Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên)
Lời Chúa: St 23,1-4.19 ; 24,1-8.62-67 (Năm Lẻ), Mt 9,9-13

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 9,9-13)

9 Khi ấy, Đức Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông : “Anh hãy theo tôi !” Ông đứng dậy đi theo Người.

10 Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và người tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. 11 Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu nói với các môn đệ Người rằng : “Tại sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi ?” 12 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói : “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. 13 Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này : Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

Lòng nhân là liều thuốc

Tin Mừng hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu đã chọn một người thu thuế làm tông đồ, điều làm những người Pharisêu bức xúc rồi đi đến phản đối: “Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế thì thấy một người thu thuế tên là Matthêu đang ngồi tại trạm, Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi! Ông đứng dậy đi theo Người”.

Thời Chúa Giêsu nước Do Thái là thuộc địa của đế quốc Rôma. Nên người thu thuế coi như là người đứng về, làm tôi chính quyền Rôma mà bóc lột dân nước, nên bị mọi người trong đất nước căm ghét. Vì thế việc Chúa chọn Matthêu làm tông đồ đã làm mất lòng những người Pharisêu. Nhất là sau này Người lại giao lưu ăn uống với họ, nên càng bị những người Pharisêu căm ghét, trách móc: “Tại sao Thầy các ông lai ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy?”.

Việc chọn Mátthêu làm tông đồ mà dân chúng cho ông là người tội lỗi, đó là thể hiện tình yêu của Thiên Chúa, Người yêu thương tất cả mọi người. Đó cũng là quyền năng của Chúa, bởi vì “Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Apraham.” (Mt 3, 9). Vả lại cũng là đúng như Chúa đã nói với các môn đệ: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em và cắt cử anh em để anh em ra đi sinh được hoa trái và hoa trái anh em tồn tại.” (Ga 15, 16).

Chọn người thu thuế Matthêu làm tông đồ, Chúa tỏ tình thương cứu vớt ông đang khổ sở làm tôi ngoại bang cả vật chất lẫn tinh thần, còn làm tôi cả tội lỗi nữa. Bởi vì nếu không có Chúa Giêsu mời gọi, thì làm sao Matthêu có thể nhận ra Chúa để tìm đến để theo, mà nghe lời Chúa dạy, để trừ khử tội lỗi và trở nên sứ giả của Tin Mừng như hôm nay.

Chúa tiếp tục gần gũi những người thu thuế, lại còn ăn uống vời họ nữa, đã làm cho người Pharisêu bực tức. Nhưng nếu không đến với họ, không gần họ thì làm sao có thể đem Tin Mừng đến cho họ được. Như Chúa Giêsu đã khẳng định: “Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau yếu mới cần”. Quả vậy các người thu thuế, những ông Pharisêu và cả nhân loại nữa đang là những người đau ốm bệnh tật nặng nề, mà thầy thuốc thiên tài là Đức Giêsu đang phải đến trần gian để cứu chữa. Chúa đến với họ vì “lòng nhân” của Chúa, cũng như để họ có lòng nhân chứ không phải để họ sẵn tiền nhiều của. Có thể có nhiều của lễ, mà lòng nhân thì chẳng có chút nào. Chứng tỏ Chúa muốn cho mọi người không phân biệt giai cấp, chủng tộc, nghề nghiệp, giầu nghèo… đều phải góp phần loan truyền Tin Mừng cứu độ của Thiên Chúa.

Người công giáo nếu trốn thuế, trốn thực thi những luật lệ bảo đảm an toàn xã hội là ta mắc lỗi. “Của xêda hãy trả cho xêda…” (Mt 22, 15-21). Mọi người đều có thể trở nên công chính và làm con cái Thiên Chúa, mà Tin Mừng đã chỉ rõ: với nghề thu thuế thì“đừng đòi hỏi những gì quá mức ấn định cho mình”, còn người binh lính, giữ trật tự an ninh thì: “chớ hà hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta, hãy an phận với số lương của mình”… (Lc3,10-18). Vậy nếu những vị công quyền đã thực thi những lời dạy Tin Mừng đây, thì tôi phải biết ơn, cộng tác giúp đỡ và cầu nguyện cho họ luôn.

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa vì tình thương đặc biệt Chúa dành cho vị tông đồ Mátthêu, và cho cả mỗi chúng con nữa. Xin cho con nhận ra ý Chúa mà mau mắn đáp trả lời mời gọi, không đắn đo thua thiệt như ông xưa. Hầu con được tham dự và an hưởng hạnh phúc cứu độ Chúa dành cho con. Amen.

Giuse Ngọc Năng