Sunday, January 22, 202312:16 PM(View: 53)
Đêm Giao Thừa đến thì lòng tôi nôn nao nên không ngủ được. Tôi đợi đúng 12 giờ khuya, khi phảo nổ tưng bừng thì ra phòng làm việc, rước tượng Chúa Giêsu Lòng Thương Xót, Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse rồi đi từ phòng làm việc đi ra cửa chính.
Sunday, January 22, 20231:32 AM(View: 46)
Nguồn: Spiritdaily.com "Mẹ có thể thấy các thiên thần rồi. Mẹ đi đây!"
Sunday, January 22, 202312:58 AM(View: 50)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Thiên thần bản mệnh của tôi đã đến và ban cho tôi một dấu hiệu của niềm hy vọng “Vợ chồng tôi gặp rất nhiều sự khó khăn trong hôn nhân. Tôi cảm thấy thất vọng, không thể giải quyết những vấn đề nan giải, không được chồng tôn trọng, không được chồng lắng nghe.
Saturday, January 21, 20232:30 PM(View: 45)
Hôm nay là ngày 30 Tết, ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần. Tôi muốn nhân dịp này để xả xui những gì không tốt của năm Nhâm Dần. Sáng ngày 5/1/2023, tôi ra sân lượm rác thì mới phát giác ra là có kẻ trộm ăn cắp hai cay hoa Mai rất lớn của tôi.
Friday, January 20, 20235:25 AM(View: 45)
Nguồn: Spiritdaily.com Một vị linh mục người Uganda là LM Yozefu Ssemakula, được thụ phong linh mục năm 1993. Ngài đã viết một tác phẩm có tên là: Healing of Families Ministry – Spiritual Healing Of Families Through Prayer. Tạm dịch là Mục Vụ Chữa Lanh Gia Tộc, Chữa lành Gia Tộc qua lời cầu nguyện.
Friday, January 20, 20235:00 AM(View: 63)
Nguồn: Spiritdaily.com Một vị linh mục người Uganda là LM Yozefu Ssemakula, được thụ phong linh mục năm 1993. Ngài đã viết một tác phẩm có tên là: Healing of Families Ministry – Spiritual Healing Of Families Through Prayer. Chúng tôi tạm dịch là Mục Vụ Chữa Lanh Gia Tộc, Chữa lành Gia Tộc qua lời cầu nguyện.
Thursday, January 19, 20234:27 PM(View: 69)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Tháng 2 năm 1973, một người tên là Dr. Bernard Beitman bỗng dưng bị ho sặc sụa và bị nghẹt cổ. Ông ta không thể thở nổi mà cũng không thể nuốt được. Điều lạ là ông ta không ăn, cũng không uống mà tự nhiên bị cơn bịnh này.
Thursday, January 19, 20233:47 PM(View: 56)
Nguồn: Robert Gillespie Ông Maté Sego sinh năm 1901 và mất năm 1978. Ông sống trong làng Bijjakovici, ở gần Đồi Hiện Ra tại Medjugorje.
Thursday, January 19, 20232:24 PM(View: 48)
Một người đàn ông luôn thức dậy vào mỗi buổi sáng đến nhà thờ cầu nguyện. Một ngày nọ, sau khi mặc quần áo, ông đi bộ đến nhà thờ. Khi đến gần nhà thờ ông bị té và quần áo bị dơ. Đứng lên, ông về nhà thay quần áo rồi lại đi bộ đến nhà thờ. Khi đến gần chỗ cũ ông lại bị té. Cũng vậy, đứng lên quay về nhà thay quần áo rồi lại đi...
Wednesday, January 18, 20234:31 PM(View: 66)
Nguồn: CNA Newsroom Một người say rượu bị thương sau khi ăn cắp tượng Thánh Micae và bị té vào mũi gươm của tượng Thánh Tổng Lãnh Thiên Thần Micae tại một nhà thờ ở vùng Monterrey, nước Mexico.

Người gieo giống (23.07.2021 – Thứ Sáu Tuần XVI Thường Niên) Lời Chúa: Xh 20,1-17 (Năm Lẻ), Mt 13,18-23 ✠

Thursday, July 22, 20218:50 PM(View: 375)

23-7sNgười gieo giống
(23.07.2021 – Thứ Sáu Tuần XVI Thường Niên)
Lời Chúa: Xh 20,1-17 (Năm Lẻ), Mt 13,18-23
✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 13,18-23)

18 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống. 19 Hễ ai nghe lời rao giảng Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp đi điều đã gieo trong lòng người ấy : đó là kẻ đã được gieo bên vệ đường. 20 Còn kẻ được gieo trên nơi sỏi đá, đó là kẻ nghe Lời và liền vui vẻ đón nhận ; 21 nhưng nó không đâm rễ mà là kẻ nông nổi nhất thời : khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì Lời, nó vấp ngã ngay. 22 Còn kẻ được gieo vào bụi gai, đó là kẻ nghe Lời, nhưng nỗi lo lắng sự đời và bả vinh hoa phú quý bóp nghẹt Lời, khiến Lời không sinh hoa kết quả. 23 Còn kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả và làm ra, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục.”

Người gieo giống

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu giải thích cho ta hiểu về dụ ngôn người gieo giống. Thật là mầu nhiệm và cũng thật hiển nhiên tỏ tường khi Chúa Giêsu sánh ví Lời Chúa là hạt giống còn mành đất gieo hạt giống là chính tâm hồn mỗi người.

Sự sống phần xác con người, lên quan mật thiết với sự sống muôn loài muôn vật. Liên quan đến nỗi nếu một khi sự sống của hoa lá cỏ cây không còn nữa thì sự sống của mọi loài mọi vật sẽ chẳng còn và con người cũng sẽ chẳng còn tồn tại nơi dương thế. Con người xưa nay đã phải vất vả, chăn nuôi gieo trồng để phục vụ cho sự sống phần xác mình như thế nào. Vì vậy nói đến giống má, cây giống, con giống nó gần gũi, thiết thực với con người biết bao. Con giống, cây giống là hiện tại và là cả tương lai của người nuôi trồng. Vì vậy người nông dân còn có câu: “mất giống sống cũng như chết”. Đời sống cả một vụ hay một năm tới của họ đều hy vọng vào nó.

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế đến cứu độ trần gian, nhà sư phạm tuyệt tài, Người không chỉ muốn loài người được sống an vui năm bảy chục năm nơi dương thế bằng mấy thứ họ gieo trồng ra, mà còn muốn cho họ được sống hạnh phúc muôn đời nữa. Người đã dùng chính hình ảnh gieo cấy cho đời sống phần xác ấy mà dạy dỗ họ cho hạnh phúc đời đời. Đó là Hạt Giống Lời Chúa.

Thật là chí lý khi Chúa sánh ví Lời Chúa là hạt giống, còn tâm hồn mỗi con người là những loại thửa đất cho hạt giống được mọc lên. Chúa Giêsu dạy cho ta vai trò quan trọng của mỗi con người đã được Thiên Chúa dựng nên: nếu không có mảnh đất con người thì Lời Chúa sẽ không phát triển được. Ngược lại nếu chỉ có mảnh đất mà không có hạt giống Lời Chúa gieo vào thì thế gian sẽ ra vô vọng, hư không.

Loài người được quyền tự do Chúa ban mà tâm hồn họ đã trở nên những mảnh đất của mỗi người khác nhau: Mảnh đất như “vệ đường”, mảnh đất “sỏi đá”, mảnh đất đầy “bụi gai” và mảnh “đất tốt”. Chúng ta đều thừa hiểu rằng: hạt giống chỉ có thể sống và phát triển, đem lại hoa trái mùa màng trên những mảnh “đất tốt” mà thôi. Vậy giờ đây hãy tự nhìn vào lòng mình mà nhận ra ta đang thuộc loại thửa đất nào? Vệ đường, sỏi đá, bụi gai hay đất tốt? Để ta có thể dùng nghị lực, ý chí Chúa ban mà cải tạo mảnh đất tâm hồn ấy trở nên mầu mỡ phì nhiêu, nên “đất tốt”. Để Hạt Giống Lời Chúa không bị rơi rụng phí phạm mà nên án phạt cho ta. Nhưng để Hạt Giống Lời Chúa được gieo vào “đất tốt” tâm hồn, mà để tôi được nghe, được hiểu mà đem ra thực hành. Như hạt giống đã lớn lên, sinh hoa kết trái được “gấp trăm… được sáu chục… được ba chục”, làm nguồn sinh lực cho tôi nơi dương thế này và đời sau nữa.

Tin Mừng hôm nay nhắc ta bổn phận mỗi người phải gieo trồng hạt giống con giống Chúa ban mà nuôi thân xác. Nhưng quan trọng hơn là gieo trồng Hạt Giống Lời Chúa mà nuôi dưỡng hạnh phúc đời đời của mình. Nhưng dù gieo cấy cho phần hồn hay phần xác, thì lời thánh Phao lô cũng phải trở nên kim chỉ nam cho mọi suy nghĩ và hành động của ta: “Vậy Apôlô là gì? Phaolô là gì? Đó là những tôi tớ đã giúp cho anh em có đức tin, mỗi người đã làm theo khả năng Chúa ban. Tôi trồng, anh Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên. Vì thế, kẻ trồng hay người tưới chẳng là gì cả, nhưng Thiên Chúa Đấng làm cho lớn lên, mới đáng kể.” (1Cr 3,5-7).

Lạy Chúa! Xin ban cho con lòng yêu mến học hỏi Lời Chúa, cho con biết luôn sửa soạn tâm hồn như mảnh đất tốt để được Lời Chúa gieo vào, đế sinh hoa trái lợi ích cho con và cho tha nhân nữa. Amen.

Giuse Ngọc Năng