Sunday, May 22, 20224:07 PM(View: 21)
Nguồn: Internet Nếu bạn có một thứ vũ khí bí mật mà có thể giải quyết được những vấn đề nan giải của cá nhân thì đó là chuỗi Mân Côi. Đọc chuỗi kinh này thì làm cho cuộc sống thiêng liêng của bạn sâu đậm hơn.
Saturday, May 21, 202212:49 PM(View: 28)
Cảm nghiệm của một nữ tu: Khi làm môn đệ Chúa là đón nhận những khổ đau. Sau năm 1975, chính quyền Cộng Sản VN đã chiếm đoạt Dòng Đồng Công, Dòng Xito, Dòng Vincent De Paul và nhiều dòng khác. Ông nội của tôi là một người tân tòng. Bà nội của tôi là người Công Giáo. Ông tôi rất giỏi tiếng Pháp nên ông luôn giúp đỡ mọi người trong làng...
Saturday, May 21, 202212:14 PM(View: 30)
Một người chia sẻ cảm nghiệm: Thánh Vincente (Vincent ) rất yêu thương và nhận lời kêu cầu của người chạy đến với người. Vào thời chiến tranh, anh tôi phải đi đánh giặc tại chiến trường Hạ Lào. Gia đình tôi luôn đọc kinh thánh Vincente cầu nguyện cho anh mỗi tối. Vì thế nên anh đã được an toàn về nhà trong khi đồng đội chết rất nhiều.
Saturday, May 21, 202211:37 AM(View: 22)
Bài chia sẻ của Sr. Stella Kim Lê: Thật sự mỗi hơi thở của chúng ta là một hồng ân. Hãy sống đơm hoa kết quả. Hãy gắn kết với Chúa Giêsu để sinh hoa trái.
Saturday, May 21, 202211:16 AM(View: 27)
Theo lời kể của Sr. Stella Kim Lê, Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles: "Sr. Mariam Uyên Nguyễn bị đau nặng thì nhà Dòng đưa Sr. vào chữa trị tại một bịnh viện Công Giáo. Sr. Uyên được trợ thở trong vòng 1, 2 ngày.
Friday, May 20, 20221:05 PM(View: 22)
1. THI HÀI THÁNH NỮ BERNADETTE NGUYÊN VẸN Câu nói hay của Thánh nữ Bernadette: “Người tin thì không cần giải thích, người không tin thì có giải thích cũng vô ích”.
Friday, May 20, 202212:40 PM(View: 23)
Thánh Bernadette của thánh địa Lộ Đức rất khiêm nhường. Bà đã được phong thánh. Điều mà chúng ta học được từ bà là chúng ta nên luôn luôn cầu nguyện cho các thân nhân mà không phong thánh cho họ chỉ bởi vì họ là những người tốt lành. Nếu họ lên Thiên Đàng thì tốt. Vì không lời cầu nguyện nào là uổng phí cả.
Friday, May 20, 202212:08 PM(View: 30)
Nguồn: Internet Bằng cách nào mà một cô gái nhỏ trở thành vị Thánh quan thầy của những ai bị bịnh tâm thần?
Thursday, May 19, 20226:13 PM(View: 44)
Nguồn: Spiritdaily.com Ai trong chúng ta cũng có những mối liên hệ khó khăn. Có những con người rất khó để mà đối xử tốt với họ, có thể họ chính là người thân trong gia đình. Dường như họ luôn thử thách tình yêu của chúng ta, có khi họ gửi cho ta những sự dữ và bịnh tật về mặt tinh thần. Do đó, chúng ta phải cố gắng thanh tấy trong gia đình mình.
Wednesday, May 18, 20222:28 AM(View: 49)
Nguồn: The Catholic Sun LM John Nahrgang, Vicar về Truyền Giáo cho giáo phận Phoenix, ngài đã tham dự khoá học này. Ngài nói:

Người gieo giống (23.07.2021 – Thứ Sáu Tuần XVI Thường Niên) Lời Chúa: Xh 20,1-17 (Năm Lẻ), Mt 13,18-23 ✠

Thursday, July 22, 20218:50 PM(View: 206)

23-7sNgười gieo giống
(23.07.2021 – Thứ Sáu Tuần XVI Thường Niên)
Lời Chúa: Xh 20,1-17 (Năm Lẻ), Mt 13,18-23
✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 13,18-23)

18 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống. 19 Hễ ai nghe lời rao giảng Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp đi điều đã gieo trong lòng người ấy : đó là kẻ đã được gieo bên vệ đường. 20 Còn kẻ được gieo trên nơi sỏi đá, đó là kẻ nghe Lời và liền vui vẻ đón nhận ; 21 nhưng nó không đâm rễ mà là kẻ nông nổi nhất thời : khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì Lời, nó vấp ngã ngay. 22 Còn kẻ được gieo vào bụi gai, đó là kẻ nghe Lời, nhưng nỗi lo lắng sự đời và bả vinh hoa phú quý bóp nghẹt Lời, khiến Lời không sinh hoa kết quả. 23 Còn kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả và làm ra, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục.”

Người gieo giống

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu giải thích cho ta hiểu về dụ ngôn người gieo giống. Thật là mầu nhiệm và cũng thật hiển nhiên tỏ tường khi Chúa Giêsu sánh ví Lời Chúa là hạt giống còn mành đất gieo hạt giống là chính tâm hồn mỗi người.

Sự sống phần xác con người, lên quan mật thiết với sự sống muôn loài muôn vật. Liên quan đến nỗi nếu một khi sự sống của hoa lá cỏ cây không còn nữa thì sự sống của mọi loài mọi vật sẽ chẳng còn và con người cũng sẽ chẳng còn tồn tại nơi dương thế. Con người xưa nay đã phải vất vả, chăn nuôi gieo trồng để phục vụ cho sự sống phần xác mình như thế nào. Vì vậy nói đến giống má, cây giống, con giống nó gần gũi, thiết thực với con người biết bao. Con giống, cây giống là hiện tại và là cả tương lai của người nuôi trồng. Vì vậy người nông dân còn có câu: “mất giống sống cũng như chết”. Đời sống cả một vụ hay một năm tới của họ đều hy vọng vào nó.

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế đến cứu độ trần gian, nhà sư phạm tuyệt tài, Người không chỉ muốn loài người được sống an vui năm bảy chục năm nơi dương thế bằng mấy thứ họ gieo trồng ra, mà còn muốn cho họ được sống hạnh phúc muôn đời nữa. Người đã dùng chính hình ảnh gieo cấy cho đời sống phần xác ấy mà dạy dỗ họ cho hạnh phúc đời đời. Đó là Hạt Giống Lời Chúa.

Thật là chí lý khi Chúa sánh ví Lời Chúa là hạt giống, còn tâm hồn mỗi con người là những loại thửa đất cho hạt giống được mọc lên. Chúa Giêsu dạy cho ta vai trò quan trọng của mỗi con người đã được Thiên Chúa dựng nên: nếu không có mảnh đất con người thì Lời Chúa sẽ không phát triển được. Ngược lại nếu chỉ có mảnh đất mà không có hạt giống Lời Chúa gieo vào thì thế gian sẽ ra vô vọng, hư không.

Loài người được quyền tự do Chúa ban mà tâm hồn họ đã trở nên những mảnh đất của mỗi người khác nhau: Mảnh đất như “vệ đường”, mảnh đất “sỏi đá”, mảnh đất đầy “bụi gai” và mảnh “đất tốt”. Chúng ta đều thừa hiểu rằng: hạt giống chỉ có thể sống và phát triển, đem lại hoa trái mùa màng trên những mảnh “đất tốt” mà thôi. Vậy giờ đây hãy tự nhìn vào lòng mình mà nhận ra ta đang thuộc loại thửa đất nào? Vệ đường, sỏi đá, bụi gai hay đất tốt? Để ta có thể dùng nghị lực, ý chí Chúa ban mà cải tạo mảnh đất tâm hồn ấy trở nên mầu mỡ phì nhiêu, nên “đất tốt”. Để Hạt Giống Lời Chúa không bị rơi rụng phí phạm mà nên án phạt cho ta. Nhưng để Hạt Giống Lời Chúa được gieo vào “đất tốt” tâm hồn, mà để tôi được nghe, được hiểu mà đem ra thực hành. Như hạt giống đã lớn lên, sinh hoa kết trái được “gấp trăm… được sáu chục… được ba chục”, làm nguồn sinh lực cho tôi nơi dương thế này và đời sau nữa.

Tin Mừng hôm nay nhắc ta bổn phận mỗi người phải gieo trồng hạt giống con giống Chúa ban mà nuôi thân xác. Nhưng quan trọng hơn là gieo trồng Hạt Giống Lời Chúa mà nuôi dưỡng hạnh phúc đời đời của mình. Nhưng dù gieo cấy cho phần hồn hay phần xác, thì lời thánh Phao lô cũng phải trở nên kim chỉ nam cho mọi suy nghĩ và hành động của ta: “Vậy Apôlô là gì? Phaolô là gì? Đó là những tôi tớ đã giúp cho anh em có đức tin, mỗi người đã làm theo khả năng Chúa ban. Tôi trồng, anh Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên. Vì thế, kẻ trồng hay người tưới chẳng là gì cả, nhưng Thiên Chúa Đấng làm cho lớn lên, mới đáng kể.” (1Cr 3,5-7).

Lạy Chúa! Xin ban cho con lòng yêu mến học hỏi Lời Chúa, cho con biết luôn sửa soạn tâm hồn như mảnh đất tốt để được Lời Chúa gieo vào, đế sinh hoa trái lợi ích cho con và cho tha nhân nữa. Amen.

Giuse Ngọc Năng