Sunday, May 22, 20224:07 PM(View: 18)
Nguồn: Internet Nếu bạn có một thứ vũ khí bí mật mà có thể giải quyết được những vấn đề nan giải của cá nhân thì đó là chuỗi Mân Côi. Đọc chuỗi kinh này thì làm cho cuộc sống thiêng liêng của bạn sâu đậm hơn.
Saturday, May 21, 202212:49 PM(View: 27)
Cảm nghiệm của một nữ tu: Khi làm môn đệ Chúa là đón nhận những khổ đau. Sau năm 1975, chính quyền Cộng Sản VN đã chiếm đoạt Dòng Đồng Công, Dòng Xito, Dòng Vincent De Paul và nhiều dòng khác. Ông nội của tôi là một người tân tòng. Bà nội của tôi là người Công Giáo. Ông tôi rất giỏi tiếng Pháp nên ông luôn giúp đỡ mọi người trong làng...
Saturday, May 21, 202212:14 PM(View: 29)
Một người chia sẻ cảm nghiệm: Thánh Vincente (Vincent ) rất yêu thương và nhận lời kêu cầu của người chạy đến với người. Vào thời chiến tranh, anh tôi phải đi đánh giặc tại chiến trường Hạ Lào. Gia đình tôi luôn đọc kinh thánh Vincente cầu nguyện cho anh mỗi tối. Vì thế nên anh đã được an toàn về nhà trong khi đồng đội chết rất nhiều.
Saturday, May 21, 202211:37 AM(View: 21)
Bài chia sẻ của Sr. Stella Kim Lê: Thật sự mỗi hơi thở của chúng ta là một hồng ân. Hãy sống đơm hoa kết quả. Hãy gắn kết với Chúa Giêsu để sinh hoa trái.
Saturday, May 21, 202211:16 AM(View: 26)
Theo lời kể của Sr. Stella Kim Lê, Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles: "Sr. Mariam Uyên Nguyễn bị đau nặng thì nhà Dòng đưa Sr. vào chữa trị tại một bịnh viện Công Giáo. Sr. Uyên được trợ thở trong vòng 1, 2 ngày.
Friday, May 20, 20221:05 PM(View: 21)
1. THI HÀI THÁNH NỮ BERNADETTE NGUYÊN VẸN Câu nói hay của Thánh nữ Bernadette: “Người tin thì không cần giải thích, người không tin thì có giải thích cũng vô ích”.
Friday, May 20, 202212:40 PM(View: 22)
Thánh Bernadette của thánh địa Lộ Đức rất khiêm nhường. Bà đã được phong thánh. Điều mà chúng ta học được từ bà là chúng ta nên luôn luôn cầu nguyện cho các thân nhân mà không phong thánh cho họ chỉ bởi vì họ là những người tốt lành. Nếu họ lên Thiên Đàng thì tốt. Vì không lời cầu nguyện nào là uổng phí cả.
Friday, May 20, 202212:08 PM(View: 29)
Nguồn: Internet Bằng cách nào mà một cô gái nhỏ trở thành vị Thánh quan thầy của những ai bị bịnh tâm thần?
Thursday, May 19, 20226:13 PM(View: 43)
Nguồn: Spiritdaily.com Ai trong chúng ta cũng có những mối liên hệ khó khăn. Có những con người rất khó để mà đối xử tốt với họ, có thể họ chính là người thân trong gia đình. Dường như họ luôn thử thách tình yêu của chúng ta, có khi họ gửi cho ta những sự dữ và bịnh tật về mặt tinh thần. Do đó, chúng ta phải cố gắng thanh tấy trong gia đình mình.
Wednesday, May 18, 20222:28 AM(View: 49)
Nguồn: The Catholic Sun LM John Nahrgang, Vicar về Truyền Giáo cho giáo phận Phoenix, ngài đã tham dự khoá học này. Ngài nói:

CN 4845: BÍ NHIỆM ĐAU KHỔ

Friday, July 30, 20218:06 AM(View: 388)

americaCN 4845: BÍ NHIỆM ĐAU KHỔ

Không có đủ ngôn ngữ để lấy đi sự phiền muộn và đau buồn. Tôi học được bài học vào 20 năm trước khi tôi chứng kiến cảnh hoang tàn tại Ngũ Giác Đài (Pentagon) khi chuyến bay 77 bị bọn khủng bố sử dụng vào ngày 11/9/2001. Khi tôi đứng chung với 400 thân nhân của các nạn nhân đau buồn thương tiếc sau khi 184 người trong các gia đình của họ và bạn bè họ bị ám sát. Tôi đã không thể nói được điều gì với họ. Tất cả điều mà tôi có thể làm vào lúc đó là sự thinh lặng, nước mắt, và sự hiện diện của mình trước sự mất mát quá sức lớn lao của họ mà tôi không thể vỗ về, an ủi được.


Ít ra thì việc đứng lặng thinh với những người bị đóng đinh qua đau khổ thì cũng là một hành động của yêu thương.

Là người Kito hữu, chúng ta phải trải qua những cơn hấp hối lớn lao nhưng chúng ta cũng có niềm hy vọng. Chúng ta không thất vọng hay tuyệt vọng.

Chúng ta luôn có thể buồn phiền, khóc nức nở hay la hét lên để Chúa nghe được nỗi sầu khổ của mình, nhưng chúng ta vẫn còn hy vọng rằng tất cả đều được, và nỗi thống khổ của chúng ta sẽ được Chúa sử dùng vào những điều tốt lành.

Khi tôi bị hư thai, tôi không được Chúa cho biết lý do tại sao mà tôi chịu đau khổ bằng cách này lần nữa. Thay vào đó, Chúa Kito ban cho tôi một mục đích cho nỗi đau đớn của mình. Chúa cho tôi có chịu đau khổ để góp phần cứu rỗi những người khác, Chúa cho tôi tham dự vào việc cứu rỗi của Ngài trên thánh giá.

Sự đau khổ của chúng ta có giá trị cứu rỗi và cứu các linh hồn khi chúng ta hiệp thông nỗi đau khổ ấy với Chúa Kito trên thánh giá. Thánh Teresa Benedicta Thánh Giá đã tìm cách chịu đau khổ cho những người khác, giống như các vị thánh anh hùng khác như thánh Therese thành Lisieux và Thánh Faustina. Cả ba vị Thánh nữ này đều là các linh hồn nạn nhân vì sự cứu rỗi những người khác.

Khi thánh Teresa Benedicta nói rằng cuộc đời của bà không còn thuộc về bà nữa, thì bà đã hiểu rằng việc đi theo Chúa Kito thì phải trả giá như thế nào. Bà bắt đầu thấy rằng thương yêu Chúa và thương yêu như Chúa yêu thì đòi hỏi một sự đầu phục hoàn toàn cá nhân mình cho Thánh Ý Chúa, không còn ý riêng của mình nữa.

Tiến trình này rất khó vì chúng ta được thanh tẩy và làm cho tốt hơn các khuynh hướng tự nhiên của mình. Cuộc chiến này sẽ cho chúng ta có thêm niềm trông cậy lớn lao.

Thánh Teresa Benedicta viết:

"Chiến trận diễn ra trong linh hồn nhân loại. Thiên Đàng và hoả ngục đang chiến đấu với nhau. Nếu chúng ta có thể nhìn linh hồn này trong sự cô đơn và trong các nhu cầu của nó. Nó nhận thức theo con đường của nó trong sự bối rối đen tối và trong đêm đen mù sương. Nếu chúng ta có thể chứng kiến sự phấn đấu của nó, sự sa ngã và phục hồi, thì chúng ta sẽ biết rằng linh hồn ở trong tay Chúa.

Con đường của nó sẽ sáng rực như ban ngày trước ánh nhìn của Đấng Tối Cao. Chúa sẽ ra lệnh cho các thiên thần của Ngài hướng dẫn nó từ lầm lỗi đến với ánh sáng."

Trong bóng tối của sự thất vọng, trong sự đau khổ của cuộc sống này, trong cuộc chiến đấu hàng ngày với tội lỗi, Chúa Giêsu Kito đang hướng dẫn chúng ta đến nơi cuối cùng trong cuộc đời. Ngay cả khi chúng ta không thể nhìn thấy Chúa, ngay khi chúng ta không nhìn thấy gì ngoài bóng tối che kín, không cho chúng ta nhìn thấy Chúa thì Ngài vẫn ở với chúng ta.

Do đó, chúng ta không đau buồn trong tuyệt vọng. Chúng ta có thể khóc vì buồn nản, vì tại sao mà chúng ta cảm thấy tê cứng nhưng chúng ta làm vậy để vật lộn với sự bí nhiệm của thống khổ, và rồi sẽ tuân theo việc cùng được đóng đinh với Chúa Kito. Vật lộn với bí nhiệm đau khổ là dấu hiệu của đức tin chúng ta. Lúc mà chúng ta ngừng chiến đấu, rơi vào tình trạng thờ ơ thì lúc ấy chúng ta đang chịu nguy hiểm cách thiêng liêng.

Gần đây, tôi đã nói với một người bạn rằng tôi ngồi ở trong xe một mình và la hét thật lớn lên với Chúa. Tôi đập tay lên tay lái và khóc lóc một cách tự do sau mỗi lần bị hư thai. Tôi biết rằng Ngài ở đó và tôi có thể hét lên trong lúc đau buồn. Lời than khóc của chúng ta cũng là lời cầu nguyện dâng lên Chúa.

Sau mỗi lúc tôi la hét thì tôi lại có thể đầu phục Chúa và im lặng trước mầu nhiệm đau khổ.

Để cho sự giận dữ qua đi thì sẽ cho ta sự thần phục. Khi ta đau khổ thì ta sẽ trút bỏ cơn giận nếu không thì cơn giận trở nên sự cay đắng.

Niềm hy vọng của Thánh Teresa Benedicta trở nên sâu đậm khi bà hiểu rằng sự đau khổ của bà là một món quà dâng lên Chúa Cứu Thế cho phần rỗi các linh hồn. Bà có thể trở nên vui mừng khi đối diện trước sự khổ đau lớn lao bởi vì bà tin tưởng nơi Chúa. Vì Chúa Kito chấp nhận sự dâng hiến của bà để cứu các linh hồn khác. Đó là sự tín thác, thần phục, yêu thương và niềm vui đối với linh hồn Thánh Therese và Thánh Faustina, cũng như nhiều vị Thánh khác. Họ tin rằng nỗi thống khổ của họ sẽ cứu được các linh hồn, ngay cả khi họ phải chiến đấu như chúng ta. Các thánh luôn đi tìm nguồn trông cậy.

Thánh Teresa Benedicta viết sau khi mẹ bà chết:

"Nhưng tôi tìn rằng trong vĩnh cứu, Mẹ tôi sẽ chu toàn mọi sự. Và tôi tín thác rằng Chúa đã chấp nhận cuộc đời tôi thay cho tất cả mọi người. Tôi luôn suy nghĩ về Hoàng Hậu Esther, người mà được chọn từ dân tộc của bà để có thể đại diện dân của bà trước mặt vị vua. Tôi cũng là một Esther nghèo nàn và bất lực. Nhưng vị Vua đã chọn tôi thì là người vĩ đại và đầy lòng thương xót. Đó là điều an ủi lớn."

Chỉ có một con đường tiến lên cho mọi người với ơn gọi là hãy thần phục trong đức tin và lòng tín thác. Những ai được kêu gọi để chịu đau khổ cho những người khác thì không nhận được câu trả lời cho lý do tại sao mà họ chịu đau khổ bằng những cách thức khác nhau. Tất cả những gì mà họ biết thì đó là những nỗi thống khổ đều cần thiết vì những lý do mầu nhiệm. Tôi đã thưa với Chúa Kito rằng tôi sẽ chịu đau khổ để cầu cho các linh mục.

Vấn đề của tôi là chưa bao giờ chuẩn bị cho hình thức đau khổ nào bởi vì đó không phải là do tôi quyết định. Đó là những sự việc làm cho tôi đau khổ vô vàn. Tôi sẽ không bao giờ hiểu rằng trong cuộc đời này, tại sao tôi chỉ có một đứa con gái mà mất 5 đứa con nhỏ. Chúa Kito không nói với tôi lý do tại sao sự đau khổ mà Chúa cho phép xẩy ra trong cuộc đời tôi là để tôi dâng lên cầu cho những người khác.

Tôi biết được rằng khi tôi mất mát những điều mà tôi quá khao khát, một đứa con trai và nhiều đứa con khác thì đó là ơn gọi tôi phải chịu khổ để cầu cho các linh mục. Tôi làm thế vì hy vọng rằng một ngày nào đó sẽ ôm trọn cây thánh giá với tình yêu giống như các vị thánh.

Thánh Teresa Benedicta đã hiểu những gì mà Chúa Kito đang dạy dỗ tôi và tất cả mọi người. Chúng ta phải tín thác nơi Ngài khi đối diện với đau khổ. Chúng ta phải giữ thinh lặng. Chấp nhận rằng cuộc đời chúng ta không còn là của mình nữa.

Những sự hư thai của tôi là một sự nhắc nhở rằng cuộc đời tôi và cuộc đời các thai nhi của tôi không thuộc về tôi. Sự đau khổ của tôi được hiệp thông với Chúa Kito Chịu Khổ Hình để cứu chuộc những người khác.

Trong sự nhận thức ấy, tôi có thể vui mừng dù trái tim tôi tan nát. Đó là sự khôn ngoan của các Thánh. Đó là cách thức mà chúng ta trở nên thánh. Không có một đường lối nào khác mà chỉ có qua mầu nhiệm thánh giá mà thôi.

Tác giả: CONSTANCE T. HULL
Dịch giả: Kim Hà, 30/7/2021