Thursday, May 12, 20226:45 AM(View: 42)
https://www.digitaljournal.com/world Cuộc chiến tranh kéo dài suốt 3 tháng đã huỷ hoại đất nước Ukraine và giết nhiều người dân vô tội. Quan trọng nhất là còn một lực lượng quân đội dù bị quân Nga vây hãm nhưng họ vẫn cố thủ và sẵn sàng chết
Wednesday, May 11, 20224:46 PM(View: 40)
Bà Kelley Jankowski, một nữ y tá đã làm việc hơn 25 năm chăm sóc bịnh nhân trong tình trạng bịnh nặng trước khi được đưa đi vào dưỡng viện chờ chết. Bà kể chuyện:
Wednesday, May 11, 20223:07 PM(View: 39)
Bà Kelley Jankowski, một nữ y tá đã làm việc hơn 25 years chăm sóc bịnh nhân trong tình trạng bịnh nặng trước khi được đưa đi vào dưỡng viện chờ cheesat. Bà kể: Sau 37 năm làm y tá, tồi về hưu vào cuối năm 2019, ngay trước khi có đại dịch COVID 19. Có một cảm nghiệm ở dưỡng viện làm cho tôi nhớ mãi vì có cả cha mẹ đã qua đời của tôi đến đó. Ba của tôi là một vị bác sĩ...
Wednesday, May 11, 20222:27 PM(View: 45)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng tôi nhận được một báo cáo về cuộc hiện ra tại giáo xứ Sievernich, nước Đức. Thị nhân là bà Manuela Strack. Cảm nghiệm của bà được trang Wikipedia nhắc đến thành phố của bà.
Tuesday, May 10, 202212:07 PM(View: 65)
Có những người chia sẻ: 1. "Tháng 5 là tháng hoàn hảo nhất để nuôi dưỡng mối liên hệ với Đức Mẹ Maria và làm việc sùng kính Mẹ." 2. Tôi muốn tìm và đọc những phương cách làm cho mình mạnh mẽ và biết chiến thắng trong những sự phấn đấu hàng ngày." 3. "Tôi rất lo lắng về những sự xung đột và đổ vỡ trong gia đình của tôi." 4. "Tôi cảm thấy mình cầu nguyện liên lỉ...
Monday, May 9, 202211:51 AM(View: 53)
Tóm tắt bài giảng của Sr. Kim Lê, ngày 9/5/2022 với Zoom của HĐ Đa Minh, gx Thánh Linh: 1. Con người chỉ trở nên vĩ đại khi quỳ xuống cầu nguyện và khi ở gần bên Chúa.
Monday, May 9, 202212:42 AM(View: 80)
BÀI DỊCH NÀY DO KIM HÀ THỰC HIỆN NGÀY 12/7/2015, CÁCH ĐÂY GÂN 7 NĂM MÀ NAY ĐÃ THẤY ỨNG NGHIỆM Nguồn: unveilingtheapocalypse.blogspot.com www.memaria.net và www.memaria.org Chân Phước Elena Aiello(1895-1961) là một nữ tu được 5 Dấu Thánh. Bà được Đức Giáo Hoàng Benedict XVI phong chân phước vào năm 2011. Bà nói tiên tri về sự tử đạo trong tương lai...
Sunday, May 8, 20224:34 PM(View: 52)
Có một vị nữ tu luôn vui tươi và mỉm cười. Vì thế hễ Sr. ấy đi đến đâu, dù là đi chợ hay đi công việc thì Sr. cũng đem niềm vui đến cho mọi người. Nào ai biết có những người thật sự là: "Trong héo ngoài tươi."
Sunday, May 8, 20222:10 PM(View: 64)
Nguồn: Internet 1. Anh Elon Musk trở nên một người giàu có nhất hành tinh này. Anh Elon Musk là người sáng chế ra hãng xe điện Tesla, làm ra các hoả tiễn để phóng lên vũ trụ, sáng chế ra hệ thống Paypal và còn nhiều phát minh mới mẻ làm cho cả thế giới kinh ngạc và ngưỡng mộ nữa..
Sunday, May 8, 20221:02 PM(View: 60)
Sau đây là những lời chia sẻ của mọi người: 1. Mẹ tôi có một cỗ tràng hạt bằng bạc rất quý. Mẹ tôi đã dùng chuỗi này cầu nguyện chuỗi Mân Côi từ ngày tôi được sinh ra. Trong suốt cuộc đời tôi, tôi chứng kiến cảnh mẹ tôi cầu nguyện không ngừng.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN NĂM B (29/08/2021)

Friday, August 27, 20219:42 AM(View: 184)

chuacuulhSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN NĂM B (29/08/2021)

NHÌN NHẬN CHÍNH XÁC & SỐNG CHÂN THẬT

“Vì từ bên trong, từ tâm trí người ta xuất phát những tư tưởng xấu: ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng. Tất cả những sự xấu đó đều ở trong mà ra, và làm cho người ta ra ô uế“.

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Sống lương thiện và chân thực trong một xã hội dối trá như xã hội Việt Nam ta hiện nay thật không phải là chuyện dễ. Rất nhiều người đã bị tiêm nhiễm bởi lối sống hai mặt, giả hình, không chỉ với người chung quanh mà với cả bản thân mình. Đó là vì xã hội chúng ta đã và đang thoái hóa về mặt đạo đức cách trầm trọng.

Câu chuyện được kể lại trong Phúc âm Mác-cô chương 7 của Chúa Nhật 22 Thường Niên B cho thấy người Do-thái thời Chúa Giêsu cũng chẳng khác gì người thời nay. Những người Do-thái nói chung và nhóm người Pharisêu nói riêng cũng sống hai mặt, chẳng những với người đồng đạo mà với cả Thiên Chúa nữa. Trong một bối cảnh như thế thì những lời phân tích cặn kẽ và chính xác của Chúa Giêsu về cái gì làm cho con người ra xấu xa thật có giá trị, chẳng những cho người Pharisêu xưa mà cho tất cả chúng ta ngày nay nữa.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM

Mc 7,1-8a.14-15.21-23: Khi ấy, những người biệt phái và mấy luật sĩ từ Giêrusalem tụ tập lại bên Chúa Giêsu, và họ thấy vài môn đệ Người dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch, nghĩa là không rửa trước. Vì theo đúng tập tục của tiền nhân, những người biệt phái và mọi người Do-thái không dùng bữa mà không rửa tay trước, và ở nơi công cộng về, họ không dùng bữa mà không tắm rửa trước. Họ còn giữ nhiều tập tục khác nữa, như rửa chén, rửa bình, rửa các đồ đồng. Vậy những người biệt phái và luật sĩ hỏi Người:

"Sao môn đệ ông không giữ tập tục của tiền nhân mà lại dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch?"

Người đáp: "Hỡi bọn giả hình, Isaia thật đã nói tiên tri rất chí lý về các ngươi, như lời chép rằng: 'Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lý và những luật lệ loài người'. Vì các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người".

Và Người lại gọi dân chúng mà bảo rằng: "Hết thảy hãy nghe và hiểu rõ lời Ta. Không có gì từ bên ngoài vào trong con người mà có thể làm cho họ ra ô uế. Chỉ có những gì từ con người xuất ra, chính những cái đó mới làm cho họ ra ô uế. Vì từ bên trong, từ tâm trí người ta xuất phát những tư tưởng xấu: ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng. Tất cả những sự xấu đó đều ở trong mà ra, và làm cho người ta ra ô uế".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 7,1-8a.14-15.21-23:

3.1 Tội dối trá của người Pharisêu trong Phúc âm Mác-cô chương 7: Những người Pharisêu quan tâm đến việc giữ sạch tay và chén bát thì cũng là việc tốt về mặt vệ sinh. Những người Pharisêu tôn trọng tập quán của cha ông họ để lại thì cũng chẳng có gì đáng trách. Nhưng rõ ràng là người Pharisêu đã làm quá, đã vượt quá xa khi biến việc tuân thủ tập tục của cha ông thành giới luật bất khả xâm phạm. Vì tế mà Chúa Giêsu mới quở trách họ: "Hỡi bọn giả hình, Isaia thật đã nói tiên tri rất chí lý về các ngươi, như lời chép rằng:

'Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lý và những luật lệ loài người'. Vì các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người".

Thế có nghĩa là những người Pharisêu thắc mắc về việc vài môn đệ của Chúa Giêsu không rửa tay trước khi dùng bữa chỉ là thói giả hình, với mục đích là bắt bẻ và kết án vài môn đệ ấy và chính Chúa Giêsu. Những “vi phạm” nho nhỏ ấy của vài môn đệ Chúa Giêsu không đáng kể gì so với những xúc phạm Thiên Chúa của những người Pharisêu và luật sĩ Do-thái.

3.2 Phân tích và diễn giải chí lý của Chúa Giêsu Kitô: Các loại thực phẩm được con người đưa vào bụng sẽ được nghiền nát trong dạ dầy và biến thành chất bổ dưỡng cho cơ thể con người. Chúng không làm cho con người ra xấu xa hèn hạ. Nhưng những tư tưởng, ý nghĩ xu xa trong lòng con người, một khi tác động trên hành vi cỉua con người thì khiến con người ấy có hành động xấu xa: ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng… Vì thế mà con người cần phải thanh lọc tư tưởng, ý nghĩ của mình.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 7,1-8a.14-15.21-23:

4.1 Nhận định cho chính xác là việc đầu tiên mỗi Kitô hữu chúng ta nên và phải làm, vì mọi chuyện bắt nguồn từ nhận định của mỗi người. Muốn có nhận định chính xác trước hết chúng ta phải có lương tâm ngay thẳng. Lương tâm ngay thẳng sẽ dậy chúng ta làm lành lãnh dữ và nói cho chúng ta biết việc nào là việc tốt (nên làm) và việc nào là việc xấu (phải tránh). Lương tâm là tiếng nói của Thiên Chúa trong mỗi người. Ngoài lương tâm thì các Kitô hữu còn có giáo lý của Đạo, giới răn của Chúa.

4.2 Sống chân thật là công việc tiếp theo mà mỗi Kitô hữu nên và phải làm vì Thiên Chúa của Kitô giáo là Chân Lý, là Sự Thật, là Đấng không có gì dối trá. Cũng vì Chúa Giêsu Kitô đã dậy các môn đệ của Người là “có thì nói có, không thì nói không”.

Sống chân thật (trung thực) trong xã hội ngày nay là chuyện rất khó, vì môi trường chung quanh tràn đầy dối trá, lươn lẹo, lừa lọc, giả hình. Sống chân thật (trung thực) quả là một cuộc chiến cam go. Nhưng không có con đường nào khác để chúng ta trở thành con cái của Sự Thật, con cái của Chân Lý.

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 7,1-8a.14-15.21-23:

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô. Người đã dậy chúng con sống chân thật và thợ phượng Cha bằng cả tâm hồn chứ, không chỉ bằng môi bằng miệng. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Khi ấy, những người biệt phái và mấy luật sĩ từ Giêrusalem tụ tập lại bên Chúa Giêsu, và họ thấy vài môn đệ Người dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch, nghĩa là không rửa trước» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho ngày càng có nhiều người sống chân thật với chính mình và vớ người chung quanh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Sao môn đệ ông không giữ tập tục của tiền nhân mà lại dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch?» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị tích cực giúp mọi người phân biệt đúng sai, chính phụ của cuộc sống.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Người đáp: "Hỡi bọn giả hình, Isaia thật đã nói tiên tri rất chí lý về các ngươi, như lời chép rằng: 'Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lý và những luật lệ loài người'. Vì các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu biết trân quý và sùng kính Thiên Chúa bằng cả tâm hồn, chứ không chỉ bằng môi miệng.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! háp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Và Người lại gọi dân chúng mà bảo rằng: "Hết thảy hãy nghe và hiểu rõ lời Ta. Không có gì từ bên ngoài vào trong con người mà có thể làm cho họ ra ô uế. Chỉ có những gì từ con người xuất ra, chính những cái đó mới làm cho họ ra ô uế. Vì từ bên trong, từ tâm trí người ta xuất phát những tư tưởng xấu: ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho những người thành tâm thiện chí đón nhận sự chỉ dậy của Chúa Giêsu Kitô mà quan tâm đến việc thanh lọc bên trong con người của mình, tức thanh loc suy nghĩ tư tưởng quan điểm, lấp trường của mình về mọi vấn đề của cuộc sống.

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giệsu cho chúng con. Người đã dậy bảo chúng con phải sống chân thật (trung thực) với chính mình và với Thiên Chúa, phải thờ kính Thiên Chúa với cả tấm lòng thảo hiếu.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con nhiều sức mạnh để chúng con vượt thắng những gian dối lươn lẹo của cuộc đời. Chúng con cầu xin vì Danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 27 tháng 08 năm 2021

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội