Saturday, May 15, 20213:19 AM(View: 2)
Gần đây, trong khi nói chuyện, một số người bạn thường nói rằng họ luôn xin khôn ngoan cho họ và gia đình họ. Tôi thấy đó là một điều tốt, nhưng khi xin ơn khôn ngoan mà không xin ơn kính sợ Thiên Chúa và ơn khiêm nhường thì chưa đủ, vì ơn kính sợ Thiên Chúa là đầu mối của sự khôn ngoan. Còn ơn khiêm nhường là một đức tính cao cả nhất.
Friday, May 14, 20219:26 PM(View: 4)
Cứ mỗi chiều thứ Bẩy là những người lính đến làng Medjugorje. Lực lượng quân đội Liên Hiệp Quốc cứ đến ngày nghỉ thì đi lang thang trong đường phố, nơi có bán đầy đồ kỷ niệm, nơi có khách sạn và các quán ăn, quán cà phê.
Friday, May 14, 20218:38 PM(View: 3)
Cảm nghiệm của ông Champ, 97 tuổi: Chuyến hành hương của ông Champ đến Medjugorje để đi xưng tội không phải là chuyện dễ dàng. Ông phải ngồi trên xe bus từ phi trường Split đi suốt 3 tiếng đồng hồ mới đến làng Medjugorje.
Friday, May 14, 20211:33 PM(View: 17)
Cha Jozo Zovko luôn so sánh những Sứ Điệp căn bản của Đức Mẹ Hồng Phúc với những khí giới mạnh mẽ chống lại kẻ thù. Cha giải thích : “Như cậu Đavít chiến thắng tên khổng lồ Gô-li-át bằng cái ná và 5 viên sỏi, cũng một cách như vậy, chúng ta có thể đánh bại Satan bằng cách sống 5 Sứ Điệp chính yếu của Đức Mẹ.” Đây là 5 viên sỏi ấy : Cầu Nguyện, Ăn Chay, Thánh Kinh, Xưng Tội, và Thánh Lễ...
Friday, May 14, 202112:45 PM(View: 18)
Tại nơi tu viện Dòng Phanxico ở vùng Siroki Brijeg, một vùng quê ở nước Bosnia-Herzegovina, có một phụ nữ xanh xao đi hành hương từ Boston, Hoa Kỳ đến đây để kể về câu chuyện của bà ta...
Friday, May 14, 20218:05 AM(View: 14)
Cảm nghiệm của cha Jozo ngày nay rất mạnh mẽ giống như 39 năm trước khi hiện tượng Hiện Ra của Medjugorje mới bắt đầu. Ngài giống như Thánh Gioan Baotixita đang kêu gọi trong sa mạc của thời đại chúng ta.
Thursday, May 13, 20215:20 PM(View: 23)
https://www.medjugorjemiracles.com/ LM Jozo Zovko là một vị linh mục được mọi người yêu mến. Cha là người quan trọng của làng Medjugorje. Khi tôi đến hành hương tại Medjugorje, tôi thật sự không biết đến uy tín và tên tuổi của cha. Người ta xem cha là một vị thánh sống. Cha có thể đọc được linh hồn người ta. Đôi bàn tay cha có thể chữa lành cho những...
Thursday, May 13, 20214:02 PM(View: 17)
Ngày 27/9/2007, nhóm hành hương chúng tôi đến thăm nhà thờ Đức Mẹ Mông Triệu của LM Jozo ở vùng Siroki Briget. Nơi này ở cách xa Medjugorje chừng 40 phút lái xe. Mỗi tuần, cha Jozo nói chuyện với nhiều nhóm hành hương khác nhau: Nhóm nói tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Li Băng, tiếng Đại Hàn...
Wednesday, May 12, 20219:25 PM(View: 26)
Tôi rất quý sách. Khi còn khoảng 7, 8 tuổi, vì gia đình cha mẹ tôi lục đục nên mẹ con tôi lên Đà Lạt ở nhờ nhà của người bác ruột của mẹ tôi. Lúc ấy mẹ tôi gần sinh em út của tôi. Nhà ông bà bác có một tủ sách rất lớn được dùng làm tủ che chắn giữa phòng khách và phòng ăn. Từ đó, mỗi khi đi học về là tôi lén mở tủ sách, tìm một cuốn sách rồi đọc say sưa.
Wednesday, May 12, 20217:17 AM(View: 22)
Đầu năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 400 năm Dòng Tên đến Việt Nam nên cha Hoàng Văn Quảng, Dòng Tên tổ chức cho các nhóm hành hương từ khắp nơi trên thế giới như từ Mỹ, Úc, Âu Châu và Việt Nam cùng bay về Hà Nội rồi đi hành hương chung với nhau bằng xe bus. Chúng tôi đi từ miền Bắc vào đến Nam. Đó là chuyến đi dài trong 17 ngày. Vì thế mà chúng tôi được biết rất nhiều ...

CN 3863: ĐIỀU GÌ LÀM CHO HÔN NHÂN BỀN VỮNG?

Sunday, April 23, 201711:02 PM(View: 553)
HP3CN 3863: ĐIỀU GÌ LÀM CHO HÔN NHÂN BỀN VỮNG?

Hàng năm cứ vào dịp lễ Valentine’s Day, tức là Lễ Tình Yêu ngày 14 tháng 2, cũng là ngày World Marriage Day, các nhà thờ Công giáo thường tổ chức lễ Lập Lại Lời Hôn Ước hay còn gọi là Lễ Hấp Hôn cho những cặp vợ chồng có những năm kỷ niệm hôn phối từ 5, 10, 15 năm hay dài hơn nữa vào ngày Chúa Nhật gần ngày Lễ Tình Yêu.

Hôm nay Chúa nhật 12/2/2017, có 27 cặp vợ chồng nói tiếng Anh và 21 cặp vợ chồng nói tiếng Việt đăng ký để lập lại lời Hôn Ước trước giáo hội trong Thánh Lễ vào lúc 12:00 giờ trưa và 1:30 giờ chiều. Có nhiều cặp vợ chồng bắt đầu từ 5 năm cho đến 65 năm chung sống bên nhau.
Tại nhà thờ Thánh Linh, hai Thánh Lễ được tổ chức rất long trọng. Các cô dâu đều có bó hoa hồng mầu vàng và trắng. Các chú rể đều có hoa hồng vàng cài áo.

Trong bài giảng, cha chủ tế là Đức Ông Phạm Quốc Tuấn hỏi những cặp vợ chồng là điều gì làm cho họ ở trong cuộc hôn nhân lâu bền như thế, dù bao nhiêu sóng gió xẩy ra trong cuộc sống. Sau đây là những câu trả lời của mọi người:

1. Tình yêu.
2. Đức tin trong Chúa.
3. Kiên nhẫn.
4. Tha thứ cho nhau.
5. Tình yêu gia đình và con cái.
6. Kính trọng nhau.
7. Trung thành với nhau.
8. Giữ lời hứa hôn trước giáo hội.
9. Là bạn thân thiết nhất của nhau.
10.Có ký ức ngắn (tức lễ dễ quên).
11.Có óc khôi hài.
12.Có sự vui vẻ trong cuộc sống lứa đôi.
13.Hy sinh cái tôi cho hạnh phúc gia đình.
14. Chịu đựng sự khác biệt và tính xấu của nhau.

Cha chủ tế cho rằng điều quan trọng là vợ chồng cần tôn trọng sự khác biệt của nhau. Nếu một trong hai người phạm lỗi lầm thì hãy cùng nhau sửa chữa. Không ai hoàn toàn giống tính ai. Vì hôn nhân là sự hoà hợp giữa hai cá nhân khác nhau.

Cuộc hôn nhân không phải là áo quần hay đồ đạc, nếu không thích thì vứt bỏ hay bán “garage sale” như bán đồ lạc xoong hoặc ve chai cũ.

Thế rồi các cặp cùng nhau lên trước bàn thờ và lập lại lời thề hứa trước Chúa và giáo hội (gồm có Cha và cộng đoàn đân Chúa).

Vợ chồng tôi cũng ở trong số những cặp vợ chồng lập lại hôn ước. Chúng tôi được Chúa ban cho sống đời hôn nhân gần 48 năm trường. Tuy cuộc sống gia đình có nhiều thăng trầm và nhiều điều buồn hơn là vui nhưng nhờ ơn Chúa nên chúng tôi vẫn còn sống với nhau. Chúng tôi sợ không còn sống lâu được mà chờ đến 50 năm hôn phối nên xin Chúa chúc phúc cho cuộc hôn nhân vào năm này. Lỡ Chúa có gọi một trong hai người đi trước thì sẽ không ân hận.

Thật sự ơn gọi hôn nhân để sống cuộc sống gia đình thật là khó khăn. Có những thất vọng và giông bão, có nhiều nước mắt và đau khổ, có nhiều điều phải nhịn nhục và chịu đựng nhau, có những nỗi khổ mà phải nuốt chửng vào trong lòng, những giọt nước mắt sống ứa ra nhưng không được cho ai thấy.

"Khi tỉnh rượu lúc tàn canh
Giật mình mình lại thương mình xót xa
.” (Nguyễn Du)

Tuy nhiên với Ơn Thánh Chúa và sự hy sinh của cá nhân nên gia đình chúng tôi vẫn còn yên vui. Tôi cho rằng các cặp vợ chồng càng sống lâu bên nhau thì càng xứng đáng trở nên “Các Thánh Tử Đạo”. Thánh Tử Đạo chỉ bị chặt đầu và đổ máu là xong nhưng các thánh tử đạo trong gia đình thì phải chịu đắng, nuốt cay mấy chục năm trường cho đến ngày về với Chúa.

Sau khi mải mê tìm phương cách để được an lành, tôi nghiệm ra rằng khi vợ chồng con cái đọc kinh, cầu nguyện chung thì gia đình luôn bình an và yên vui.

Lạy Chúa, nhàn ngày lễ Tình Yêu, xin Chúa chúc phúc cho những người yêu nhau được luôn sum họp bên nhau và cho các gia đình luôn bình an và hạnh phúc. Amen.

Kim Hà, 12/2/2017