Monday, May 23, 202212:20 PM(View: 34)
Một nữ tu chia sẻ: "Có một trường hợp là người vợ ngoại tình nhưng người chồng không làm lớn chuyện. Anh ta không tìm giết tình địch mà anh ta cắn răng để cho người vợ đi theo người tình của chị ta. Anh còn có hai người con nhỏ, đứa lớn phải chăm sóc cho đứa nhỏ. Giờ ăn trưa, anh ta đi về nhà để thay tã cho con và cho con bú sữa.
Monday, May 23, 202212:10 PM(View: 24)
Một nữ tu chia sẻ: "Cách đây khoảng hơn 10 năm, lúc đó chưa có cell phone, vào khoảng 10 giờ đêm bỗng chuông điện thoại của nhà Dòng tôi reo lên thật to. Tôi vội vàng bốc phone lên thì ra đó là cú điện thoại của một thanh niên đang dạy giáo lý cho nhà Thờ St. Barbara. Anh ta kể lể:
Monday, May 23, 202211:06 AM(View: 28)
Như đã có đôi lần tôi kể thì bắt đầu từ ngày 17/3/2020, vì có nạn dịch COVID-19 hoành hành trên nước Mỹ và trên thế giới, nhà thờ chúng tôi đóng cửa, mọi người tham dự Thánh Lễ qua youtube...
Sunday, May 22, 20224:07 PM(View: 48)
Nguồn: Internet Nếu bạn có một thứ vũ khí bí mật mà có thể giải quyết được những vấn đề nan giải của cá nhân thì đó là chuỗi Mân Côi. Đọc chuỗi kinh này thì làm cho cuộc sống thiêng liêng của bạn sâu đậm hơn.
Saturday, May 21, 202212:49 PM(View: 43)
Cảm nghiệm của một nữ tu: Khi làm môn đệ Chúa là đón nhận những khổ đau. Sau năm 1975, chính quyền Cộng Sản VN đã chiếm đoạt Dòng Đồng Công, Dòng Xito, Dòng Vincent De Paul và nhiều dòng khác. Ông nội của tôi là một người tân tòng. Bà nội của tôi là người Công Giáo. Ông tôi rất giỏi tiếng Pháp nên ông luôn giúp đỡ mọi người trong làng...
Saturday, May 21, 202212:14 PM(View: 40)
Một người chia sẻ cảm nghiệm: Thánh Vincente (Vincent ) rất yêu thương và nhận lời kêu cầu của người chạy đến với người. Vào thời chiến tranh, anh tôi phải đi đánh giặc tại chiến trường Hạ Lào. Gia đình tôi luôn đọc kinh thánh Vincente cầu nguyện cho anh mỗi tối. Vì thế nên anh đã được an toàn về nhà trong khi đồng đội chết rất nhiều.
Saturday, May 21, 202211:37 AM(View: 33)
Bài chia sẻ của Sr. Stella Kim Lê: Thật sự mỗi hơi thở của chúng ta là một hồng ân. Hãy sống đơm hoa kết quả. Hãy gắn kết với Chúa Giêsu để sinh hoa trái.
Saturday, May 21, 202211:16 AM(View: 36)
Theo lời kể của Sr. Stella Kim Lê, Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles: "Sr. Mariam Uyên Nguyễn bị đau nặng thì nhà Dòng đưa Sr. vào chữa trị tại một bịnh viện Công Giáo. Sr. Uyên được trợ thở trong vòng 1, 2 ngày.
Friday, May 20, 20221:05 PM(View: 35)
1. THI HÀI THÁNH NỮ BERNADETTE NGUYÊN VẸN Câu nói hay của Thánh nữ Bernadette: “Người tin thì không cần giải thích, người không tin thì có giải thích cũng vô ích”.
Friday, May 20, 202212:40 PM(View: 32)
Thánh Bernadette của thánh địa Lộ Đức rất khiêm nhường. Bà đã được phong thánh. Điều mà chúng ta học được từ bà là chúng ta nên luôn luôn cầu nguyện cho các thân nhân mà không phong thánh cho họ chỉ bởi vì họ là những người tốt lành. Nếu họ lên Thiên Đàng thì tốt. Vì không lời cầu nguyện nào là uổng phí cả.

THỨ NĂM TUẦN XXVIII THƯỜNG NIÊN SỐNG LỜI CHÚA Bài đọc : Bài đọc 1 : Rm 3,21-30

Thursday, October 14, 20216:26 AM(View: 187)

14-10THỨ NĂM TUẦN XXVIII THƯỜNG NIÊN

SỐNG LỜI CHÚA

Bài đọc :

Bài đọc 1 : Rm 3,21-30

Người ta được nên công chính vì tin, chứ không phải vì làm những gì Luật dạy.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma.

21 Thưa anh em, ngày nay, sự công chính của Thiên Chúa đã được thể hiện mà không cần đến Luật Mô-sê. Điều này, sách Luật và các ngôn sứ làm chứng. 22 Quả thế, người ta được Thiên Chúa làm cho nên công chính nhờ lòng tin vào Đức Giê-su Ki-tô. Tất cả những ai tin đều được như thế, bất luận là ai. 23 Thật vậy, mọi người đã phạm tội và bị tước mất vinh quang Thiên Chúa, 24 nhưng họ được trở nên công chính do ân huệ Thiên Chúa ban không, nhờ công trình cứu chuộc thực hiện trong Đức Ki-tô Giê-su. 25 Thiên Chúa đã đặt Người làm hy lễ xá tội nhờ máu của Người cho những ai có lòng tin. Như vậy, Thiên Chúa cho thấy Người là Đấng Công Chính. Trước kia, trong thời Thiên Chúa nhẫn nại, Người đã bỏ qua các tội lỗi người ta phạm. 26 Nhưng bây giờ, Người muốn cho thấy rằng Người vừa là Đấng Công Chính, vừa làm cho kẻ tin vào Đức Giê-su được nên công chính.

27 Vậy thì hãnh diện ở chỗ nào ? Chẳng còn gì để hãnh diện ! Dựa vào luật nào mà hãnh diện ? Vào việc làm chăng ? Không, nhưng dựa vào lòng tin. 28 Thật vậy, chúng tôi nghĩ rằng : người ta được nên công chính vì tin, chứ không phải vì làm những gì Luật dạy. 29 Hay là Thiên Chúa chỉ là Thiên Chúa của người Do-thái thôi ? Thiên Chúa không là Thiên Chúa của các dân ngoại nữa sao ? Có chứ ! Người cũng là Thiên Chúa của các dân ngoại nữa, 30 vì chỉ có một Thiên Chúa, Đấng làm cho người được cắt bì nên công chính vì họ tin, và làm cho người không được cắt bì nên công chính cũng bởi họ tin.

Đáp ca : Tv 129,1-2.3-4.5-6a (Đ. x. c.7bc)

Đ. Chúa luôn luôn từ ái một niềm, ơn cứu chuộc nơi Người chan chứa.

1Từ vực thẳm, con kêu lên Ngài, lạy Chúa,
2muôn lạy Chúa, xin Ngài nghe tiếng con.
Dám xin Ngài lắng tai để ý
nghe lời con tha thiết nguyện cầu.

Đ. Chúa luôn luôn từ ái một niềm, ơn cứu chuộc nơi Người chan chứa.

3Ôi lạy Chúa, nếu như Ngài chấp tội,
nào có ai đứng vững được chăng ?
4Nhưng Chúa vẫn rộng lòng tha thứ
để chúng con biết kính sợ Ngài.

Đ. Chúa luôn luôn từ ái một niềm, ơn cứu chuộc nơi Người chan chứa.

5Mong đợi Chúa, tôi hết lòng mong đợi,
cậy trông ở lời Người.
6aHồn tôi trông chờ Chúa,
hơn lính canh mong đợi hừng đông.

Đ. Chúa luôn luôn từ ái một niềm, ơn cứu chuộc nơi Người chan chứa.

Tung hô Tin Mừng : Ga 14,6

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG : Lc 11,47-54

Thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu các ngôn sứ, từ máu ông A-ben đến máu ông Da-ca-ri-a.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

47 Khi ấy, Đức Giê-su nói với mấy nhà thông luật rằng : “Khốn cho các người ! Các người xây lăng cho các ngôn sứ, nhưng cha ông các người đã giết chết các vị ấy ! 48 Như vậy, các người vừa chứng thực vừa tán thành việc làm của cha ông các người, vì họ đã giết các vị ấy, còn các người thì xây lăng.

49 “Vì thế mà Đức Khôn Ngoan của Thiên Chúa đã phán : “Ta sẽ sai Ngôn Sứ và Tông Đồ đến với chúng : chúng sẽ giết người này, lùng bắt người kia. 50 Như vậy, thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu tất cả các ngôn sứ đã đổ ra từ tạo thiên lập địa, 51 từ máu ông A-ben đến máu ông Da-ca-ri-a, người đã bị giết giữa bàn thờ và Thánh Điện. Phải, tôi nói cho các người biết : thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu.

52 “Khốn cho các người, hỡi những nhà thông luật ! Các người đã cất giấu chìa khoá của sự hiểu biết : các người đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các người lại ngăn cản.”

53 Khi Đức Giê-su ra khỏi đó, các kinh sư và các người Pha-ri-sêu bắt đầu căm giận Người ra mặt, và vặn hỏi Người về nhiều chuyện, 54 gài bẫy để xem có bắt được Người nói điều gì sai chăng.

SUY NIỆM-CAN ĐẢM NÓI SỰ THẬT

“Sự thật thì mất lòng.” Lời nói thật là lời nói thẳng, không nịnh bợ, không tránh né, không bóp méo sự thật nên dễ làm mất lòng người nghe.

Đọc lại lịch sử cứu độ, chúng ta thấy rằng Thiên Chúa gửi các ngôn sứ đến để nói Lời của Người và làm chứng cho sự thật. Chính cha ông của những người Do Thái đã lên án và giết chết các ngôn sứ vì sự thật ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.

Đến lượt mình, những người Do Thái thời Đức Giêsu cũng hành động giống như cha ông họ. Họ thù ghét Đức Giêsu và có ý định giết Người vì Người đã vạch trần bộ mặt giả hình của họ.

Tin Mừng hôm nay mời gọi mỗi Kitô hữu hãy sống và làm chứng cho sự thật vì chúng ta là con cái Thiên Chúa, Đấng vô cùng chân thật.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa Giêsu, Ngài là đường là sự thật và là sự sống. Xin dẫn bước con trong chân lý của Ngài. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

ĐTC Phanxicô: Thế giới cần những người làm kinh tế theo Tin Mừng

Chiều 02/10, Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp video đến các bạn trẻ tham dự sự kiện “Nền kinh tế Phanxicô”, khẳng định rằng chúng ta là những người quản lý, không phải chủ trái đất. Vì vậy cần nhiều quy trình tuần hoàn hơn trong cách hoạt động kinh tế, để không lãng phí tài nguyên Trái đất, tôn trọng mối liên hệ giữa chúng ta với thiên nhiên. Thế giới cần những người làm kinh tế theo tinh thần Tin Mừng.

Trong sứ điệp, sau khi cám ơn các bạn trẻ về những sáng kiến họ đã cùng nhau thực hiện trong những tháng qua, Đức Thánh Cha nói về thực trạng nền kinh tế hiện nay do đại dịch, đã làm cho nghèo đói, thất nghiệp gia tăng. Tình trạng này còn trở nên trầm trọng hơn do có một số người lợi dụng đại dịch để làm giàu cho chính họ.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nói về việc bảo vệ môi trường. Ngài nhận định rằng, trong hai năm qua, chúng ta đã không thành công trong việc chăm sóc ngôi nhà và gia đình chung. Chúng ta thường quên tầm quan trọng của sự hợp tác giữa con người và liên đới toàn cầu; quên sự tồn tại của mối quan hệ hỗ tương có trách nhiệm giữa chúng ta và thiên nhiên. Trái đất có trước chúng ta và đã được ban cho chúng ta, và đây là yếu tố then chốt trong mối quan hệ của chúng ta với Trái đất và do đó là tiền đề cơ bản cho các hệ thống kinh tế của chúng ta. Ngài khẳng định: “Chúng ta là những người quản lý, không phải chủ trái đất. Nhưng nền kinh tế hiện nay cho thấy như thể chúng ta là chủ sở hữu của thụ tạo, có khả năng khai thác nó vì lợi ích và sự phát triển của chúng ta”.

Theo Đức Thánh Cha, chất lượng phát triển của các dân tộc và của Trái đất trước hết phụ thuộc vào tài sản chung. Đây là lý do tại sao chúng ta phải tìm kiếm những cách thức mới để tái tạo nền kinh tế hậu Covid-19, để nó trở nên công bằng, bền vững và liên đới hơn.

Ngài đưa ra giải pháp cho vấn đề: “Chúng ta cần nhiều quy trình tuần hoàn hơn, để sản xuất và không lãng phí tài nguyên Trái đất. Phương thức mua bán và phân phối hàng hóa công bằng hơn, và các hành vi khi tiêu dùng cũng phải có trách nhiệm. Cũng cần có một mô hình tích hợp mới, có khả năng đào tạo các thế hệ các nhà kinh tế và doanh nhân mới, đồng thời tôn trọng mối liên hệ giữa chúng ta với Trái đất. Các con, trong ‘Nền kinh tế Phanxicô’ cũng như nhiều nhóm người trẻ khác, đang làm việc với cùng một mục đích. Các con có thể đưa ra cái nhìn mới về mô hình của nền kinh tế mới này”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh thêm rằng, Mẹ Trái đất đang rên rỉ và cảnh báo chúng ta đang tiến đến gần ngưỡng nguy hiểm. Vì vậy, các bạn trẻ có thể là thế hệ cuối cùng để cứu thế giới. Ngài nói: “Cha không phóng đại khi khẳng định điều này. Bởi vì, với tình trạng khẩn cấp này, sự sáng tạo và khả năng phục hồi của các con là một trách nhiệm lớn. Cha hy vọng các bạn trẻ có thể sử dụng ân ban này để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ và đưa chúng ta đến một nền kinh tế mới, liên đới, bền vững và bao gồm hơn”.

Nhưng để làm được những điều này, Đức Thánh Cha nói chúng ta phải làm việc cùng nhau, trong tinh thần thấm nhuần tình huynh đệ, hướng về Chúa Giêsu, cùng nhau hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Thế giới ngày nay cần một thế hệ các nhà kinh tế mới, những người sống theo Tin Mừng trong các công ty, trường học, nhà máy, nơi thị trường. Đức Thánh Cha mời gọi: “Các con hãy theo những chứng tá mới này, họ là những doanh nhân mới không bị Chúa đuổi ra khỏi đền thờ, bởi vì các con là bạn là đồng minh của Vương quốc Thiên Chúa”. (CSR_6642_2021)

Ngọc Yến - Vatican News