Friday, May 27, 20227:58 AM(View: 14)
Nguồn: Spiritdaily.com Tác giả Frank Hammond nói rằng: "Việc chữa lành thể xác và giải thoát tâm linh đều là do Chúa Giêsu thực hiện, nhất là việc xua trừ ma quỷ và kẻ dữ."
Thursday, May 26, 20224:19 PM(View: 22)
Nguồn: Internet Thánh Philip luôn có lòng sùng kính đối với các linh hồn luyện ngục. Ngài dạy dỗ các tu sĩ của ngài rằng: -Hãy luôn cầu nguyện cho các linh hồn luyện ngục.
Thursday, May 26, 20223:01 PM(View: 14)
Nguồn: Internet 3. Thánh Philip được nhận một vết thương là Lửa Tình Yêu Thánh Philip Neri có một cảm nghiệm thiêng lieeng, giống như cảm nghiệm của Thánh Padre Pio, Thánh Teresa thành Avila và Thánh Gioan Thánh Giá. Đó là lửa đốt cháy Trái tim của họ. Họ thấy một thiên thần đâm thâu trái tim của họ. Trong suốt cuộc sống còn lại, họ đưọc cháy lửa tình yêu của Chúa.
Thursday, May 26, 20221:59 PM(View: 18)
Nguồn: Internet 2. Thánh Philip đến thành phố Roma Ngài đi đến Roma mà không mang theo một thứ gì bên mình cả. Khi đến đó, ngài được một vị Bá Tước cũng đến từ vùng Florence, cho ngài được ăn ở trong nhà ông ta.
Thursday, May 26, 20221:09 PM(View: 16)
Nguồn: Internet 1. Tông đồ tại thành phố Roma Trong thời đại của Thánh Philip thì giáo hội ở thời điểm rất khó khăn. Các lãnh chúa trở nên hoàng tử của các vùng đất. Nền văn hoá trở nên thế tục và ngoại giáo.
Thursday, May 26, 202212:13 PM(View: 13)
Nguồn: Internet Trái tim của Thánh Philip Neri được nở to ra một cách kỳ diệu. Các bác sĩ làm thử nghiệm và xác nhận rằng trái tim của ngài đã nở to ra sau khi ngài lãnh nhận các đặc sủng của Chúa Thánh Thần.
Thursday, May 26, 202211:36 AM(View: 15)
Nguồn: Internet Hôm nay, 26/5.2022, Hội Thánh mừng lễ Thánh Philip Neri. Ngài nổi tiếng là làm nhiều phép lạ khi ngài còn sống. Ngài được ơn lưỡng tại, tức là xuất hiện cùng lúc ở hai nơi khác nhau.
Monday, May 23, 202212:20 PM(View: 52)
Một nữ tu chia sẻ: "Có một trường hợp là người vợ ngoại tình nhưng người chồng không làm lớn chuyện. Anh ta không tìm giết tình địch mà anh ta cắn răng để cho người vợ đi theo người tình của chị ta. Anh còn có hai người con nhỏ, đứa lớn phải chăm sóc cho đứa nhỏ. Giờ ăn trưa, anh ta đi về nhà để thay tã cho con và cho con bú sữa.
Monday, May 23, 202212:10 PM(View: 38)
Một nữ tu chia sẻ: "Cách đây khoảng hơn 10 năm, lúc đó chưa có cell phone, vào khoảng 10 giờ đêm bỗng chuông điện thoại của nhà Dòng tôi reo lên thật to. Tôi vội vàng bốc phone lên thì ra đó là cú điện thoại của một thanh niên đang dạy giáo lý cho nhà Thờ St. Barbara. Anh ta kể lể:
Monday, May 23, 202211:06 AM(View: 41)
Như đã có đôi lần tôi kể thì bắt đầu từ ngày 17/3/2020, vì có nạn dịch COVID-19 hoành hành trên nước Mỹ và trên thế giới, nhà thờ chúng tôi đóng cửa, mọi người tham dự Thánh Lễ qua youtube...

SUY NIỆM PHÚC ÂM, CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN NĂM B (17/10/2021) NHỮNG KẺ HÁM DANH & TỰ CAO TỰ ĐẠI KHÔNG THỂ LÀM MÔN ĐỆ CHÚA GIÊSU KITÔ ĐƯỢC

Friday, October 15, 20212:16 PM(View: 205)

burdenSUY NIỆM PHÚC ÂM, CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN NĂM B (17/10/2021)

NHỮNG KẺ HÁM DANH & TỰ CAO TỰ ĐẠI

KHÔNG THỂ LÀM MÔN ĐỆ CHÚA GIÊSU KITÔ ĐƯỢC

“Ai trong các con muốn làm lớn, thì hãy tự làm đầy tớ anh em. Và ai muốn thành người cầm đầu trong các con, thì hãy tự làm nô lệ cho mọi người".

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Để làm môn đệ Chúa Giêsu Kitô, các Kitô hữu chẳng những phải cảnh giác và không dính bén với tiền bạc của cải vật chất mà những người ấy còn phải xem thường, thâm chí là xem khinh danh vọng thê gian. Ngoài ra những người ấy không được tự cao tự đại mà phải sống khiêm nhường và phục vụ tha nhân nữa. Đó là giáo huấn của Chúa Giêsu Kitô được Hội Thánh cho chúng ta nghe qua Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật XXVIII và XXIX Thường Niên Năm B này. Riêng hôm nay chúng ta sẽ suy niệm và thực thi giáo huấn của bài Phúc Âm Chúa Nhật XXIX Thường Niên B.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 10,35-45:

Khi ấy, Giacôbê và Gioan con ông Giêbêđê đến gần Chúa Giêsu và thưa Người rằng: "Lạy Thầy, chúng con muốn Thầy ban cho chúng con điều chúng con sắp xin Thầy". Người hỏi: "Các con muốn Thầy làm gì cho các con?" Các ông thưa: "Xin cho chúng con một người ngồi bên hữu, một người ngồi bên tả Thầy trong vinh quang của Thầy". Chúa Giêsu bảo: "Các con không biết các con xin gì. Các con có thể uống chén Thầy sắp uống và chịu cùng một phép rửa Thầy sắp chịu không?" Các ông đáp: "Thưa được". Chúa Giêsu bảo: "Chén Thầy uống, các con cũng sẽ uống, và phép rửa Thầy sắp chịu, các con cũng sẽ chịu. Còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thầy, thì không thuộc quyền Thầy ban, nhưng là dành cho những ai đã được chỉ định".

Mười môn đệ kia nghe chuyện đó liền bực tức với Giacôbê và Gioan. Chúa Giêsu gọi các ông lại gần mà bảo: "Các con biết rằng những người được coi là lãnh tụ các nước, thì sai khiến dân chúng như ông chủ, và những người làm lớn thì lấy uy quyền mà trị dân. Còn các con không như thế. Trái lại, ai trong các con muốn làm lớn, thì hãy tự làm đầy tớ anh em. Và ai muốn thành người cầm đầu trong các con, thì hãy tự làm nô lệ cho mọi người. Vì chính Con Người cũng không đến để được phục vụ, nhưng để phục vụ và ban mạng sống mình làm giá cứu chuộc cho nhiều người".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 10,35-45:

3.1 Theo Chúa Giêsu mà các Tông Đồ còn tìm kiếm danh vọng trần gian thì rõ ràng là các ông chẳng hiều gì về Thầy mình. Theo Chúa Giêsu mà Gioan và Giacôbê còn xin Thầy Giêsu dành hai vị trí bên phải và bên trái trong nước của Người cho hai anh em thì Giacôbê và Gioan còn mơ mộng danh vọng làm quan, ăn trên ngồi trốc. Đúng là hai ông không hiểu điếu các ông xin, vì điều các ông xin không ăn hơp tý nào với tư thế của hai ông và cũng chẳng đem lại ích lợi gì cho hai ông. Trong khi đó anh chàng mù Báctimê khi được Chúa Giêsu hỏi “anh muốn tôi làm gì cho anh?” thì anh ta đã nói với Chúa: “xin cho tôi đuợc thấy” Và anh đã được thấy, không chỉ về mặt thể lý là nhìn thấy vạn vật xung quanh mà còn được thấy về mắt tâm linh là hận ra Chúa Giêsu là Ai. Thật xấy hổ cho Giacobê và Gioan là hai Tông Đồ khi hai ông được Tin Mừng Máccô đặt bên cạnh anh chàng mù Báctimê là một kẻ khố rách áo ôm, ngồi ăn xin bên vệ đường.

3.2 Theo Chúa Giêsu các Tông Đồ phải khiêm nhường tự hạ và làm tôi mọi người. Như thế mới xứng đáng với cương vị là môn đệ của Chúa Giêsu. Chắc cả 12 Tông Đồ đều bị xốc khi nghe Thầy Giêsu tuyên bố: “Ai trong các con muốn làm lớn, thì hãy tự làm đầy tớ anh em. Và ai muốn thành người cầm đầu trong các con, thì hãy tự làm nô lệ cho mọi người.” Và để thuyết phục các học trò của mình, Chúa Giêsu đã nói thêm: “Vì chính Con Người cũng không đến để được phục vụ, nhưng để phục vụ và ban mạng sống mình làm giá cứu chuộc cho nhiều người".

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 10,35-45:

4.1 Để thực thi sứ điệp của Lời Chúa, chúng ta hãy tập xem thường danh vọng thế gian. Người đời - nhất là người Viêt Nam - rất xem trọng danh vọng. Cha ông chúng ta có cầu: “một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp” và rất thích người khác bẩm thưa, xin phép. Ví dụ: một số linh mục thích giáo dân cúi đầu thưa “con xin phép lạy cha” thay vì để họ nói môt câu giản dị: “con chào cha ạ.” Có nhiều giáo dân thực hiên các chức vụ trong khu giáo hay hội đoàn, không phải để làm vinh danh Chúa và sinh ích cho cộng đoàn mà là để vinh danh bản thân mình.

4.2 Để thực thi sứ điệp của Lời Chúa, chúng ta hãy tập sống khiêm nhường và phục vụ vô vị lợi theo gương Chúa chúng ta. Tự nhiên không ai thích hạ mình và làm tôi người khảc mà ai cũng thích đề cao mình và khinh thường người khác. Đó là bản tính loài người. Người nào muốn làm môn đệ Chúa Giêsu cần phải học cách sống tự hạ, tự hủy và tự hiến của Người.

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 10,35-45:

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã làm gương sáng cho chúng con để chúng con biết coi nhẹ coi khinh danh vọng thế gian và sống khiêm nhường phục vụ người khác. Xib Cha nghe lời chúng con cầu xin...

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Khi ấy, Giacôbê và Gioan con ông Giêbêđê đến gần Chúa Giêsu và thưa Người rằng: "Lạy Thầy, chúng con muốn Thầy ban cho chúng con điều chúng con sắp xin Thầy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa hết mọi người biết cầu xin Thiên Chúa ban những điều cần thiết cho đời sống của họ.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Người hỏi: "Các con muốn Thầy làm gì cho các con?" Các ông thưa: "Xin cho chúng con một người ngồi bên hữu, một người ngồi bên tả Thầy trong vinh quang của Thầy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy không tìm kiếm địa vị chức quyền và danh vọng trong khi sống ơn gọi tu trì của mình.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Chúa Giêsu gọi các ông lại gần mà bảo: "Các con biết rằng những người được coi là lãnh tụ các nước, thì sai khiến dân chúng như ông chủ, và những người làm lớn thì lấy uy quyền mà trị dân. Còn các con không như thế» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu học sống khiêm nhường phục vụ như Chúa Giêsu đã dậy.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Trái lại, ai trong các con muốn làm lớn, thì hãy tự làm đầy tớ anh em. Và ai muốn thành người cầm đầu trong các con, thì hãy tự làm nô lệ cho mọi người. Vì chính Con Người cũng không đến để được phục vụ, nhưng để phục vụ và ban mạng sống mình làm giá cứu chuộc cho nhiều người" Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho các người có chức có quyền trong Đạo và ngoài Đời để những người ấy chu toàn trách nhiệm được giao là phục vụ dân Chúa và nhân dân.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! háp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giệsu cho chúng con và vì Người đã dạy cho chúng con biết coi thường danh vọng thế gian và sống khiêm nhừong tự hạ và phục vụ như Chúa Giêsu đã dây và làm gương.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh của Thánh Thần để chúng con dám hy sinh từ bỏ tinh thần thế gian và tính tự cao tự đại sẵn có của chúng con, để chúng con phục vụ mọi người Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô Con Cha Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 15 tháng 10 năm 2021

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội