Thursday, May 12, 20226:45 AM(View: 50)
https://www.digitaljournal.com/world Cuộc chiến tranh kéo dài suốt 3 tháng đã huỷ hoại đất nước Ukraine và giết nhiều người dân vô tội. Quan trọng nhất là còn một lực lượng quân đội dù bị quân Nga vây hãm nhưng họ vẫn cố thủ và sẵn sàng chết
Wednesday, May 11, 20224:46 PM(View: 46)
Bà Kelley Jankowski, một nữ y tá đã làm việc hơn 25 năm chăm sóc bịnh nhân trong tình trạng bịnh nặng trước khi được đưa đi vào dưỡng viện chờ chết. Bà kể chuyện:
Wednesday, May 11, 20223:07 PM(View: 44)
Bà Kelley Jankowski, một nữ y tá đã làm việc hơn 25 years chăm sóc bịnh nhân trong tình trạng bịnh nặng trước khi được đưa đi vào dưỡng viện chờ cheesat. Bà kể: Sau 37 năm làm y tá, tồi về hưu vào cuối năm 2019, ngay trước khi có đại dịch COVID 19. Có một cảm nghiệm ở dưỡng viện làm cho tôi nhớ mãi vì có cả cha mẹ đã qua đời của tôi đến đó. Ba của tôi là một vị bác sĩ...
Wednesday, May 11, 20222:27 PM(View: 50)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng tôi nhận được một báo cáo về cuộc hiện ra tại giáo xứ Sievernich, nước Đức. Thị nhân là bà Manuela Strack. Cảm nghiệm của bà được trang Wikipedia nhắc đến thành phố của bà.
Tuesday, May 10, 202212:07 PM(View: 69)
Có những người chia sẻ: 1. "Tháng 5 là tháng hoàn hảo nhất để nuôi dưỡng mối liên hệ với Đức Mẹ Maria và làm việc sùng kính Mẹ." 2. Tôi muốn tìm và đọc những phương cách làm cho mình mạnh mẽ và biết chiến thắng trong những sự phấn đấu hàng ngày." 3. "Tôi rất lo lắng về những sự xung đột và đổ vỡ trong gia đình của tôi." 4. "Tôi cảm thấy mình cầu nguyện liên lỉ...
Monday, May 9, 202211:51 AM(View: 55)
Tóm tắt bài giảng của Sr. Kim Lê, ngày 9/5/2022 với Zoom của HĐ Đa Minh, gx Thánh Linh: 1. Con người chỉ trở nên vĩ đại khi quỳ xuống cầu nguyện và khi ở gần bên Chúa.
Monday, May 9, 202212:42 AM(View: 84)
BÀI DỊCH NÀY DO KIM HÀ THỰC HIỆN NGÀY 12/7/2015, CÁCH ĐÂY GÂN 7 NĂM MÀ NAY ĐÃ THẤY ỨNG NGHIỆM Nguồn: unveilingtheapocalypse.blogspot.com www.memaria.net và www.memaria.org Chân Phước Elena Aiello(1895-1961) là một nữ tu được 5 Dấu Thánh. Bà được Đức Giáo Hoàng Benedict XVI phong chân phước vào năm 2011. Bà nói tiên tri về sự tử đạo trong tương lai...
Sunday, May 8, 20224:34 PM(View: 54)
Có một vị nữ tu luôn vui tươi và mỉm cười. Vì thế hễ Sr. ấy đi đến đâu, dù là đi chợ hay đi công việc thì Sr. cũng đem niềm vui đến cho mọi người. Nào ai biết có những người thật sự là: "Trong héo ngoài tươi."
Sunday, May 8, 20222:10 PM(View: 72)
Nguồn: Internet 1. Anh Elon Musk trở nên một người giàu có nhất hành tinh này. Anh Elon Musk là người sáng chế ra hãng xe điện Tesla, làm ra các hoả tiễn để phóng lên vũ trụ, sáng chế ra hệ thống Paypal và còn nhiều phát minh mới mẻ làm cho cả thế giới kinh ngạc và ngưỡng mộ nữa..
Sunday, May 8, 20221:02 PM(View: 63)
Sau đây là những lời chia sẻ của mọi người: 1. Mẹ tôi có một cỗ tràng hạt bằng bạc rất quý. Mẹ tôi đã dùng chuỗi này cầu nguyện chuỗi Mân Côi từ ngày tôi được sinh ra. Trong suốt cuộc đời tôi, tôi chứng kiến cảnh mẹ tôi cầu nguyện không ngừng.

CN 4950: THÁNH GIOAN PHAOLO II

Friday, October 22, 20213:05 PM(View: 302)

PopeJPIIdarkCN 4950: THÁNH GIOAN PHAOLO II

Nguồn: Rev Corapi Catholic Channel

Thánh Giáo Hoàng John Paul II tên thật là Karol J. Wojtyla. Ngài ở vùng Wadowice, nước Ba Lan (Poland). Vùng này ở ngoại ô thành phố Krakow. Ngài sinh ngày 18/5/1920. Ngài là người con trai thứ hai của ông Karol Wojtyla (hai cha con có cùng tên) và bà Emilia Kaczorowska. Khi còn trẻ, ngài có một cuộc đời thơ ấu rất khó khăn.

Ngài mất mẹ sớm, lúc mới có 9 tuổi. Anh trai của ngài mất khi ngài mới 12 tuổi. Cha của ngài nuôi ngài lớn lên. Cha ngài truyền lại cho con trai một tinh thần kỷ luật và một đức tin Công Giáo mạnh mẽ. Ngài mồ côi cha vào năm 1941, trước khi ngài bước vào đời sống linh mục.

Trước khi được ơn gọi, ngài Karol học ngành ca kịch tại trường đại học Jagiellonian University ở vùng Krakow, nước Ba Lan.

Tuy nhiên, chỉ một năm sau vào năm 1939, nhóm Nazi của nước Đức chiếm vùng Krakow và buộc đại học phải đóng cửa. Ngài Karol phải làm việc trong một mỏ đá và một xưởng hoá học trong cuộc chiến.

1. Ơn gọi linh mục

Ngài quyết định theo đuổi ơn gọi linh mục và bắt đầu các khoá học vào năm 1942, ở trong một chủng viện hầm trú tại vùng Krakow. Lúc ấy chủng viện này được một vị giám mục trông coi. Về sau ngài nói về ơn gọi của mình như sau:

“Làm sao một người có thể giải thích về con đường của Thiên Chúa? Tuy nhiên, tôi biết rằng trong một thời điểm của cuộc đời tôi, tôi cảm thấy rằng Chúa Giêsu Kito đang nói với tôi về những gì mà Ngài đã nói cho hàng ngàn người trước đó: ‘Hãy đến đi theo Ta!' "

"Tôi đã nghe tiếng nói rõ ràng của Ngài trong tim tôi. Tiếng nói ấy không phải là tiếng của con người, cũng không phải là từ trí tưởng tượng của tôi."

"Chúa Kito kêu gọi tôi hãy phục vụ Ngài như là một linh mục. Không còn điều gì có ý nghĩa hơn cho tôi. Cũng không có một niềm vui lớn lao hơn là được cử hành Thánh Lễ mỗi ngày và được phục vụ Dân Chúa trong Giáo Hội."

Trong thời chiến tranh, ngài chứng kiến những biến cố kinh hoàng, kể cả những sự xua đuổi và ám sát các linh mục khi họ nói nhũng điều chống lại chính quyền Nazi. Về sau, ngài nhớ lại những gương sáng của các vị linh mục vì chính các vị linh mục ấy đã cho ngài thấy rõ ý nghĩa thật của cuộc sống linh mục.

Ngài được thụ phong linh mục ngày 1 tháng 11 năm 1946, khi mà Thế Chiến Thứ Hai chấm dứt và các chủng viện được mở cửa.

2. Đời sống linh mục


Là một linh mục, ngài Karol chú trọng nhiều về vấn đề trí thức. Ngài có bằng Tiến sĩ Thần Học đầu tiên về thần học của Thánh Gioan Thánh Giá. Về sau, ngài có thêm bằng Tiến sĩ thứ hai về môn đạo đức luân lý Kito giáo. Ngài Karol là một vị tuyên uý của đại học, sau đó ngài trở thành một giáo sư đại học về môn triết học luân lý và xã hội.

Ngài cũng trở nên một nhà lãnh đạo thiêng liêng và một vị cố vấn cho một nhóm thanh niên. Ngài cũng thường cùng với họ đi đua thuyền và cắm trại.

Ngài tiến lên qua Giáo Hội với ý chí ao ước kết nối với quyền năng của Đạo Thiên Chúa và luân lý, đạo đức để nâng đỡ những người dễ bị tổn thương, những người đang sống và làm việc trong nước Cộng Sản Ba Lan.

Ở đó thì sự tự do ngôn luận và tôn giáo không dễ gì hoạt động. Ngài giúp đỡ các giáo dân và người trẻ, làm việc với từng cá nhân để mong mọi người có mối quan hệ sâu đậm với Thiên Chúa.

3. Ngôi vị Giáo Hoàng

Ngài Karol Wojtyła được chọn làm Giáo Hoàng vào ngày 16/10/1978, và ngài lấy tước hiệu là Đức Giáo Hoàng John Paul II. Thánh Lễ đăng quang của ngài là ngày 22/10/1978. Trong bài gỉang, ngài kêu gọi những người Công Giáo là: "Đừng sợ!"

Ngài bắt đầu lịch trình du lịch và làm cho các quốc gia và các cộng đồng lớn mạnh hơn theo sức của ngài. Ngài cũng loan truyền thông điệp chống đối mà không dùng bạo lực để cho có tự do tôn giáo và nhân quyền.


Thánh John Paul II kêu gọi tất cả chúng ta: "Hãy mở rộng cửa cho Chúa Kito" khi mà năm 2000 đến và khi mà Thiên Niên Kỷ thứ 3 bắt đầu.


Thời đại Giáo Hoàng của ngài là sự chuẩn bị lâu dài và sự khuyến khích để Giáo Hội được canh tân trong sứ mệnh đem Chúa Kito cho thế giới hôm nay.

Cho đến khi cuối đời, ngài luôn giữ một lịch trình đầy kín để loan truyền Tin Mừng, nâng đỡ những người yếu kém và ban ơn lành. Khi được hỏi là sao ngài không giảm bớt lịch trình để bảo vệ sức khoẻ thì ngài trả lời một cách đớn sơ:

“Nếu tôi suy sụp thì tôi cứ suy sụp. "Si crollo, crollo.”

4. Được phong thánh

ĐGH John Paul II được phong thánh năm 2014 sau hai phép lạ khi người ta cầu nguyện xin ngài giúp đỡ. Nữ Tu Marie Simon-Pierre Normand đã cầu nguyện với ĐGH John Paul II để bịnh run rẩy (Parkinson’s disease) của bà chấm dứt. Đó cũng là bịnh mà ĐGH đã gánh chịu.

Người thứ hai được chữa lành là bà Floribeth Mora Diaz. Bà này được chữa lành bịnh đau óc sau khi bà cầu nguyện với ngài.


Lạy Thánh Giáo Hoàng John Paul II, xin ngài cầu bầu cho mỗi gia đình chúng con và cho chúng con được hưởng Phúc Thiên Đàng. Amen.


Kim Hà dịch thuật ngày 22/10/2021