Thursday, December 1, 20226:25 AM(View: 20)
Sau đây là cảm nghiệm của gia đình chị Jennifer Bộ Nguyễn. Chị kể về việc Đức Mẹ ban con cho hai vợ chồng người con trai của chị. Cặp vợ chồng này đang ở tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ: Đây là cháu nội của em cháu được 5 tháng tuổi. Bố mẹ bé lấy nhau 11 năm mà không có con. Họ cũng đã đi bác sĩ nhưng không có con được.
Wednesday, November 30, 20227:53 PM(View: 21)
https://www.spiritofmedjugorje.org/ LM Fr. Ray Donohue giảng: Trong thời gian đầu của giáo hội Công Giáo, Muối Thánh được xử dụng trong nhiều cách thức. Trong Bí Tích Xức Dầu Thánh cho người bịnh. Cho những người bịnh ở nhà: Có nến làm phép, nước phép, và muối làm phép. Khi mà giáo hội và các linh mục ở quá xa nhà thì các linh mục có thể chúc phúc cho muối.
Wednesday, November 30, 20225:15 PM(View: 28)
https://www.spiritofmedjugorje.org/ LM Fr. Ray Donohue giảng: Các ơn lành của Thiên Chúa đều được các giám mục, linh mục và phó tế ban cho dân Chúa. Tôi luôn chúc phúc cho mọi người, bất cứ lúc nào. Khi tôi đi mua sắm ở chợ Wal-Mart và các tiệm khác thì người ta thường đến chào hỏi tôi và trước khi họ đi, tôi luôn chúc phúc cho họ. Khi tôi đi hành hương ở Medjugorje,
Wednesday, November 30, 20224:32 PM(View: 22)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Donald L. Cline là một bác sĩ chuyên chữa trị bịnh hiếm muộn ở thành phố Indianapolis, tiểu bang Indiana. Ông bị truy tố trước toà vì ông đã dùng tinh trùng của mình để cấy vào tử cung của các bà mẹ hiếm con thay vì là tinh trùng của chồng họ. Họ là những bịnh nhân đã đến chữa trị với ông. Kết quả ông là cha của ít nhất là 94 con...
Wednesday, November 30, 20224:31 PM(View: 20)
Nguồn: Spiritdaily.com Tờ nguyệt san nước Bồ Đào Nha tên là Christus, được xuất bản ở thủ đô Lisbon đã ghi lại cuộc phỏng vấn nữ tu thị nhân Lucia dos Santos vào ngày 3 tháng 3 năm 1998. Nữ tu Lucia là người thị nhân duy nhất còn sống trong 3 thị nhân mà Đức Mẹ hiện ra tại Fatima vào năm 1917. “Sr. Lucia đã gần 90 tuổi lúc được phỏng vấn. Sr. Lucia...
Wednesday, November 30, 20224:30 PM(View: 27)
Có những cái chết đột ngột mà không ngờ trước được. Trong một bài giảng về tỉnh thức, cha Thượng kể về hai cái chết rất thình lình: 1. Một thanh niên ao ước đi du lịch ở vùng Colombia, Nam Mỹ. Sau đó, anh đến đấy nhưng anh ta bị ám sát chết tại đó, người nhà anh phải vất vả để đem xác anh về Mỹ để chôn cất. 2. Một vị linh mục tên là cha Trí (Trý) sang Mỹ thăm...
Wednesday, November 30, 20224:30 PM(View: 22)
Nguồn: Spiritdaily.com Bà Arlyn Krug: “Tôi muốn chia sẻ quyền năng của những lời cầu nguyện ngắn. Tại Medjugorje, Đức Mẹ Maria bảo với các thị nhân rằng lý do mà các linh hồn vào hoả ngục là vì họ không có ai cầu nguyện cho họ. Vì thế nên tôi quyết định cầu nguyện một lời kinh ngắn cho những người mà tôi nhìn thấy họ đi ở vệ đường khi mà tôi lái xe đi
Wednesday, November 30, 20224:29 PM(View: 18)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông Leo Wetter kể: "Vợ tôi là Lori và tôi lái xe từ Long Island đến vùng Sarasota, tiểu bang Florida vào tháng 3 vừa qua để mong mua được một căn nhà. “Vào ngày 10 tháng 3, tôi bị bịnh tai biến mạch máu não (stroke). Xe cứu thương đưa tôi đến bịnh viện Sarasota Memorial Hospital. Tôi không thể cử động tay trái và chân trái.
Wednesday, November 30, 20224:28 PM(View: 20)
Nguồn: Spiritdaily.com Bà Margie Meagher ở nước Úc chia sẻ: "Tôi có một cái bướu độc nên phải vào nhà thương ở thành phố Sydney để mổ. “Vào buổi sáng hôm mà tôi phải qua cơn giải phẫu thì có một người đàn ông có làn da sậm mầu, đẹp trai và to lớn đến để đấy xe lăn cho tôi đi đến phòng mổ. Nhà thương dặn dò tôi là không được uống thuốc trong hôm ấy.
Wednesday, November 30, 20224:27 PM(View: 19)
https://www.spiritofmedjugorje.org/ Bà Pat Berrier kể cảm nghiệm của bà về cuộc hành hương ở Medjugorje: Hôm ấy, trên đồi Hiện Ra, tôi nhìn thấy một cái dấu bàn chân lớn ở trên tảng đá. Tôi bèn đặt bàn chân của mình trong dấu giầy ấy mà cũng chẳng hiểu vì sao tôi lại làm như thế. Ngay lập tức tôi nhớ đến người cháu trai thân yêu của tôi mà cũng là con đỡ đầu

SUY NIỆM PHÚC ÂM, CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG NĂM C (28/11/2021) NGÓNG ĐỢI NGÀY CHÚA ĐẾN

Thursday, November 25, 20219:27 PM(View: 335)

28-2SUY NIỆM PHÚC ÂM, CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG NĂM C (28/11/2021)

NGÓNG ĐỢI NGÀY CHÚA ĐẾN

"Con Người hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả"

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Năm Phụng Vụ mới của Hội Thánh Công Giáo bắt đầu với Chúa Nhật I Mùa Vọng. Lời Chúa nhấn mạnh đến việc ngóng đợi ngày Chúa Giêsu Kitô Quang Lâm, vì đó là lần thứ hai Chúa Giêsu Kitô đến trần gian để tập hợp tất cả nhân loại dưới Vương Quyền của Người. Những người tốt thì được Chúa Giêsu Kitô chúc phúc và ban thưởng. Những người xấu thì bị Chúa Giêsu Kitô quở trách và giáng phạt (xem Mt 25). Đề các Kitô hữu chuẩn bị tốt cho Ngày Quang Lâm trọng đại ấy thì mỗi Mùa Vọng là thời gian thích hợp cho việc thực tập nghênh đón Chúa Giêsu Kitô.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 21,25-28.34-36:

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao; dưới đất, các dân tộc buồn sầu lo lắng, vì biển gầm sóng vỗ. Người ta sợ hãi kinh hồn chờ đợi những gì sẽ xảy đến trong vũ trụ, vì các tầng trời sẽ rung chuyển. Lúc đó, người ta sẽ thấy trên đám mây, Con Người hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả. Khi những điều đó bắt đầu xảy đến, các con hãy đứng dậy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi các con đã gần đến.

Các con hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề, vì chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với các con, như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất. Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người!"

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 18,33b-37:

3.1 Thiên Chúa đã đến trong lịch sử: Đọc lịch sử dân Israel là dân được Thiên Chúa chọn làm dân riêng thì điều nỗi bất nhất là lời hứa và việc thực hiện lời hưa của Thiên Chúa. Lời hứa của Thiên Chúa với các tổ phụ và với toàn dân Israel là Thiên Chúa sẽ ban cho họ Đấng Mêsia tức Đấng Cứu Thế. Việc thực hiện lời hứa của Thiên Chúa là sự xuất hiện của Đức Giêsu Nagiarét là con của Đức Maria nhưng cũng là Con của Thiên Chúa. Sự kiện “có một không hai” ấy đã được ghi chép lại trong sách sử, nhất là trong các Sách của các Ngôn Sứ và của Tân Uớc.

3.2 Thiên Chúa sẽ đến trong ngày Quang Lâm: Đọc Phúc âm độc giả sẽ bị cuốn hút bởi ý niệm Cánh Chung và Ngày Quang Lâm của Chúa Giêsu Kitô. Cánh Chung là sự kiện kết thúc kế hoạch hay chương trình cứu độ Cứu Độ của Thiên Chúa. Nói cách khác là ngày Nước Trời được hàn thành. Đọc Phúc âm độc già còn bị đánh động bởi nhiều lời cảnh báo về những việc phải làm hay không được làm để tránh cảnh ngày ấy ập tới cách bất ngờ và không chuẩn bị. Nhưng Phúc âm cũng hé mở cho chúng ta biết những việc Chúa Giêsu Kitô sẽ thực hiện trong ngày ấy (đọc Mt chương 25). Tuy Phúc âm không cho biết ngày đó là ngày nào (chính Chúa Giêsu cũng đã nói với các tông đồ là Con Người cũng không biết khi nào ngày ấy xẩy ra) nhưng Phúc âm nhiều lần quả quyềt là ngày ấy sẽ xẩy ra. Vậy thì chúng ta chỉ cần chuẩn bị sằn sàng cho ngày ấy mà không cần phải quan tâm đến việc khi nào ngày ấy sẽ xẩy ra.

3.3 Thiên Chúa hằng đến với những ai ngóng chờ Người: Để không bị bất ngờ và thiếu chuẩn bị cho Ngày Quang Lâm của Chúa Giêsu Kitô thì tkhông gì tốt bằng là ngày chúng ta cũng ngóng đợi và sắ sang đón Chúa Giêsu Kitô. Thật ra Chúa Giêsu Kitô không chỉ đến lần thứ nhất và lần thứ hai mà Chúa Giêsu Kitô còn đến nhiều lần khác với những người Chúa thương, vì Người là Đấng Phục Sinh và luôn ở cùng chúng ta. Trong sách Khải Huyền Thánh Gioan diễn tả một cách hết sức thơ mộng hành động của Chúa Giêsu Kitô: Ngài đứng chờ ở ngoài cửa. Sẽ có lúc Ngài gõ cửa và ai mở cửa cho Ngài vào thì Ngài sẽ ăn tối với người ấy. (Bữa tối là bữa ăn quan trọng với người Phương Đông. Bữa tối của Chúa Giêsu Kitô với người đón Người vào nhà là bữa ăn Hiệp Thông). Vậy thì chúng ta phải luôn tỉnh thức để chạy ra mở cửa ngay cho Chúa Giêsu Kitô sau tiếng gõ cửa đầu tiên. Đó là việc chính yếu của đời sống nội tâm, của đời sống cầu nguyện.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 18,33b-37:

4.1 Chúng ta hãy chuẩn bị đón Chúa Giêsu Hài Nhi: bằng việc sám hối và xưng tội rước lễ cho được ơn nghĩa cùng Thiên Chúa. Chúng ta hãy chuẩn bị đón Chúa Hài Nhi bằng cách dọn tâm hồn và gia đình mình thành máng cỏ Bêlem. Cách cụ thể là chúng ta xa lánh tội lỗi, khử trừ gian dối, đam mê và giữ lòng mình trong trắng và ngay thẳng.

4.2 Chúng ta chuẩn bị đón Chúa Giêsu Quang Lâm: bằng cách giữ mình, không để lòng ra nặng nề vì chè chén say sưa và lo lắng việc đời. Danh vọng, quyền lực, tiền của và sắc dục là những kẻ thù không đội trời chung của người Kitô hữu vì chúng làm chúng ta xa Chúa, thù nghịch với Chúa.

4.3 Chúng ta mở rộng tâm hồn đón Chúa Giêsu Kitô khi Người gõ cửa nhà chúng ta: Đó là việc quan trọng nhất của đời sống Kitô hữu chúng ta. Muôn nghe được tiếng gõ cửa thì chúng ta phải tỉnh thức và luôn trong tư thế sẵn sàng. Lời kinh mà chúng ta phải lặp đi lặp lại là “Lạy Chúa, xin mau đến! Maranatha!”

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 18,33b-37:

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã đến trần gian để ở với chúng con và đưa chúng con về với Cha. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao; dưới đất, các dân tộc buồn sầu lo lắng, vì biển gầm sóng vỗ» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa tất cả mọi người có được sự tỉnh táo trong cuộc sống để có thể đọc được ý nghĩa của các sự kiện xẩy ra trong xã hội và trên thế giới này

Xướng: Chúng ta cùn g cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Lúc đó, người ta sẽ thấy trên đám mây, Con Người hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn nhiệt thành rao giảng Ngày Chúa Giêsu Quang Lâm cho các tín hữu.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Khi những điều đó bắt đầu xảy đến, các con hãy đứng dậy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi các con đã gần đến. Các con hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề, vì chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với các con, như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất » Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu biết giữ mình mà sống thánh thiện chờ ngày Chúa Giêsu Kitô đến.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người!» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho tất cả các Kitô hữu trên thế giới này sống tỉnh thức và cầu nguyện chờ đón ngày Chúa Giêsu Kitô xuất hiện.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho nhân loại chúng con.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh của Thánh Thần để chúng con tỉnh thức và cầu nguyện không ngừng chờ ngày Chúa Giêsu Kitô Quang Lâm. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô Con Cha Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 26 tháng 11 năm 2021
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội