Friday, October 7, 20224:19 AM(View: 9)
https://aleteia.org/2022/08/28/the-incredible-story-of-the-baptism-of-bao-dai-the-last-emperor-of-vietnam/ Vua Bảo Đại là vị vua cuối cùng của nước Việt Nam. Cuối đời, ngài đã được rửa tội và chết trong ân nghĩa với Chúa.
Friday, October 7, 20223:51 AM(View: 8)
Nguồn: Aleteia.com Thánh Bruno là vì Thánh Quan Thầy trừ quỷ cho những kẻ bị quỷ ám.
Friday, October 7, 20223:18 AM(View: 12)
Nguồn: Aleteia.com Thánh Padre Pio đã tin rằng khi chúng ta ở trên thánh giá với Chúa Giêsu thì tốt hơn là khi chúng ta chỉ chiêm ngắm Chúa Giêsu từ đàng xa...
Wednesday, October 5, 20229:22 PM(View: 28)
Thánh Nữ Faustina viết trong tác phẩm Nhật Ký Lòng Thương Xót Chúa Trong Linh Hồn Tôi rằng khi bà cần xin Chúa một điều gì khẩn cấp thì bà làm tuần Cửu Nhật (9 ngày) cầu 1,000 Kinh Kính Mừng mỗi ngày. Trong 9 ngày thì bà cầu nguyện được 9,000 Kinh Kính Mừng và lời cầu nguyện của bà được nhậm lời. Còn linh mục John Corapi nói rằng ngài dâng 1,000 lời cầu nguyện...
Wednesday, October 5, 20228:59 PM(View: 20)
https://www.osvnews.com/2022/09/26/how-partaking-in-the-eucharist-daily-changed-my-life/ Cảm nghiệm của LM Robert J. Spitzer: Vậy điều gì là ảnh hưởng của Chúa Kito trong Bí Tích Thánh Thể?
Wednesday, October 5, 20228:35 PM(View: 19)
https://www.osvnews.com/2022/09/26/how-partaking-in-the-eucharist-daily-changed-my-life/ Cảm nghiệm của LM Robert J. Spitzer: Bí Tích Thánh Thể đã góp phần trong ơn gọi linh mục của tôi.
Wednesday, October 5, 20222:38 PM(View: 19)
www.pattimaguirearmstrong.com/2022/10/artists-eyesight-healed-through-st-lucy.html Cảm nghiệm được chữa lành đôi mắt của bà Jill Metz, một hoạ sĩ. Bà Jill có đôi mắt bị mờ. Một hôm người bạn của bà là chủ một đài Radio xin bà Metz vẽ một bức tranh để họ đấu giá.
Tuesday, October 4, 202211:55 AM(View: 36)
Hôm nay giáo hội Công Giáo mừng ngày lễ Thánh Phanxico Assisi, nước Ý. Tôi đã được đến viếng thăm Assisi nhiều lần khi đưa các phái đoàn hành hương đi thăm nước Ý và Medjugorje, nước Nam Tư.
Tuesday, October 4, 202211:08 AM(View: 33)
Nguồn: https://www.limerickleader.ie/news/ Cuộc hiện ra của Thánh Padre Pio ở một nhà thở tại Limerick là một cảm nghiệm tuyệt đẹp cho những giáo dân. Có một phụ nữ mô tả về cuộc hiện ra của Thánh Padre Pio. Bà Nelly Cosgrave, 92 tuổi nói rằng khi bà tập trung tư tưởng trong lúc truyền phép thì có một điều gì đó là cho bà chú ý.
Monday, October 3, 202212:48 PM(View: 38)
3. HÀNH THIỆN KHÔNG NGHỈ NGƠI Cha De Marchi mô tả về cách mà Jacinta đã hăng say làm việc lành mà không hề nghỉ ngơi. Đối với người anh và người chị họ, bé Jacinta dường như cảm thấy trái tim mình rung động và dường như bị đâm thâu. Họ đã có thể vén bức màn của Thiên Đàng để tránh khỏi hoả ngục.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT, CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA NĂM C (09/01/2022) KHỞI ĐÂU KHÔNG THỂ HOÀNH TRÁNG HƠN

Friday, January 7, 202210:54 AM(View: 311)
bóngtoiSUY NIỆM PHÚC ÂM, CHÚA NHẬT, CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA NĂM C (09/01/2022)
 KHỞI ĐÂU KHÔNG THỂ HOÀNH TRÁNG HƠN
 
"Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha"
 
I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ
 
Phụng vụ Mùa Giáng Sinh kết thúc với Lễ mừng biến cố hay sự kiện Chúa Giêsu chịu phép rửa bởi tay Gioan trong dòng sông Giócđan. Chúa Giêsu là Đấng Mêsia mà dân Israel mong đợi. Chúa Giêsu là Đấng thánh, là Đấng chẳng những vô tội mà còn là Đấng xóa tội trần gian. Tại sao Người lại chịu phép rửa của Gioan để tỏ lòng thống hối? Hành động ấy có ý nghĩa gì? Hơn nữa sau khi Chúa Giêsu bước lên khỏi nước và dang cầu nguyện thì một sự kiện vô tiền khoáng hậu lại xẩy ra: ”Trời mở ra và Thánh Thần Chúa ngự xuống trên Người dưới hình chim bồ câu, và có tiếng từ trời phán: "Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha". Sự kiện này có ý nghĩa gì? Chúng ta hãy dành thời gian và tâm trí để suy gẫm về ý nghĩa của hai sư kiện trên.
 
II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 3,15-16.21-22: Khi ấy,trong lúc dân chúng đang mong đợi, và mọi người tự hỏi trong lòng rằng: "Gioan có phải là Đấng Kitô không?", Gioan lên tiếng bảo mọi người rằng: "Phần tôi, tôi rửa anh em trong nước, nhưng Đấng cao trọng hơn tôi đang đến, và tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người, chính Người sẽ rửa anh em trong Chúa Thánh Thần và trong lửa!"
 
Vậy khi tất cả dân chúng đã chịu phép rửa, và chính lúc Chúa Giêsu cũng đã chịu phép rửa xong, Người đang cầu nguyện, thì trời mở ra và Thánh Thần Chúa ngự xuống trên Người dưới hình chim bồ câu, và có tiếng từ trời phán: "Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha".
 
III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 2,1-12:
 
3.1 Sự kiện hay biến cố Chúa Giêsu chịu phép rửa từ tay Gioan khởi đâu một giai đoạn mới trong cuộc đời Đấng Mêsia: đó là giai đoạn cuộc sống công khai của Chúa Giêsu mà trọng tâm là Chúa Giêsu rao giảng về Nước Trời và mặc khải về Thiên Chúa là Cha, là Tình Yêu cho Israel và toàn nhân loại. Sự kiện khởi đầu sứ mạng gồm hai việc trái ngược nhau: Chúa Giêsu hạ mình xuống và được Chúa Cha và Chúa Thánh Thần nâng lên.
 
3.2 Hai ý nghĩa của sự kiện Chúa Giêsu chịu phép rửa từ tay Gioan:
 
a) Ý nghĩa thứ nhất: Chúa Giêsu hòa mình vào dòng người Do-thái ý thức mình có tội với Thiên Chúa và mong đợi Đấng Cứu Độ mà Thiên Chúa đã hứa sẽ gửi đến. Chúa Giêsu thể hiện tình liên đới của một Đấng Thiên Chúa nhập thể làm người với dân Israel nói chung và với các tội nhân nói riêng. Nhiều người nhấn mạnh đến sự hạ mình của Chúa Giêsu trong biên cố Người chịu phép rửa từ tay Gioan. Nhưng điều đáng chúng ta quan tâm hơn là hành động hòa mình vào dòng tội nhân để thể hiện tình liên đới của D(ấng Mêsia với Israel nói riêng và với nhân loại nói chung.
 
b) Ý nghĩa thứ hai: Sau khi Chúa Giêsu chịu phép rửa bởi tay Gioan thì Thiên Chúa Cha và Thánh Thần đã long trọng xác nhận và công bố Chúa Giêsu Nagiaret: "là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha" Sự kiện “Trời mở ra và Thánh Thần Chúa ngự xuống trên Người dưới hình chim bồ câu, và có tiếng từ trời phán” có nghĩa đây là khung cảnh của một cuộc thần hiện, giống như nhiều cuộc thần hiện khác trong lịch sử Thánh Kinh Kitô giáo.
 
IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 2,1-12:
 
4.1 Chúng ta hãy học cùng Chúa Giêsu sống tình liên đới với mọi người nhất là với người nghèo: Là Con Thiên Chúa nhưng Chúa Giêsu đã thành người và đã đảm nhận tất cả mọi hệ lụy của thân phận con người. Chúa Giêsu là người Do-thái nên đã sống niềm tin và khát vọng của dân Israel về Thiên Chúa, về ơn cứu độ. Chính từ hành động liên đới này của Chúa Giêsu mà Công Đồng Vatican II đã long trọng công bố: ”Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và những ai đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của các môn đệ Chúa Kitô, và không có gì thực sự là của con người mà lại không gieo âm hưởng trong lòng họ. Thực vậy, cộng đoàn của họ được cấu tạo bằng những con người đã được qui tụ trong Chúa Kitô, được Chúa Thánh Thần hướng dẫn trong cuộc lữ hành về Nước Cha và đã đón nhận tin mừng cứu rỗi đem tới cho mọi người. Vì thế, cộng đoàn ấy mới nhận thấy mình thực sự liên hệ mật thiết với loài người và lịch sử nhân loại1*.
 
Chúng ta hãy thể hiện tình liên đới của mình với con người, với dân tộc, với người nghèo, nhất là trong những hoàn cảnh khó khăn thử thách như dịch bệnh hiện nay.
 
4.2 Chúng ta hãy học cùng Chúa Giêsu mà sống đẹp lòng Cha: Chót điểm của đời sống Kitô hữu là sống tình con thảo với Thiên Chúa là Cha, sống tình huynh đệ với mọi người. Chúa Giêsu đã đến trần gian để thực thi thánh ý Cha vá cứu độ nhân loại.
 
Chúng ta hãy học với Người để trở nên con cái yêu dấu của Cha, đẹp lòng Cha trong mọi sự.
 
V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 2,1-12:
 
Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã tỏ tình liên đới với các hối nhân khi chịu phép rửa bởi tay Gioan và đã được Cha công nhận là Con Yêu Dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.
 
Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN
 
1.- «Trong lúc dân chúng đang mong đợi, và mọi người tự hỏi trong lòng rằng: "Gioan có phải là Đấng Kitô không?» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa ban cho tất cả mọi người ơn khát khao tìm kiếm Đấng Cứu Thế mà Thiên Chúa gửi đến cho loài người.
 
Xướng: Chúng ta cùn g cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!
 
2.- «Gioan lên tiếng bảo mọi người rằng: "Phần tôi, tôi rửa anh em trong nước, nhưng Đấng cao trọng hơn tôi đang đến, và tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người, chính Người sẽ rửa anh em trong Chúa Thánh Thần và trong lửa!» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy nhiệt thành giúp người khác tìm ra Chúa Giêsu Kitô là Đấng xóa tội trần gian.
 
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!
 
3.- «Vậy khi tất cả dân chúng đã chịu phép rửa, và chính lúc Chúa Giêsu cũng đã chịu phép rửa xong, Người đang cầu nguyện, thì trời mở ra và Thánh Thần Chúa ngự xuống trên Người dưới hình chim bồ câu» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô nhận mình là người có tội cần được Thiên Chúa đoái thương.
 
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!
 
4.- «Và có tiếng từ trời phán: "Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho tất cả các Kitô hữu biết trân quý mạc khải mà Thiên Chúa đã ban cho họ trong/qua Hội Thánh mà sống hiều thảo với Thiên Chúa là Cha theo gương Chúa Giêsu Kitô.
 
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!
 
LỜI KẾT:
 
Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho nhân loại chúng con. Người đã tỏ tình liên đới với dân Israel nói chung với các hối nhân nói riêng khi chịu phép rửa bởi tay Gioan.
 
Chúng con xin Cha ban sức mạnh cho chúng con để chúng con luôn sống đẹp lòng Cha, trở nên con cái yêu dấu của Cha. Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha và Chúa chúng con Amen.
 
Sàigòn ngày 07 tháng 01 năm 2022
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội