Friday, October 7, 202211:50 AM(View: 0)
Tồi vừa nghe một người bạn trong nhóm cầu nguyện kể về cái chết thình lình của người bạn chung. Anh ấy vốn là một vị luật sư có lòng giúp đỡ mọi người trong khả năng của anh.
Friday, October 7, 202211:12 AM(View: 2)
Nguồn: Internet Hãy ghi nhớ từ ngữ: “Memento mori” là từ ngữ Latin, có nghĩa là: “remember thou art mortal”. Đó là: "Hãy luôn nhớ rằng ta sẽ phải chết."
Friday, October 7, 20224:19 AM(View: 12)
https://aleteia.org/2022/08/28/the-incredible-story-of-the-baptism-of-bao-dai-the-last-emperor-of-vietnam/ Vua Bảo Đại là vị vua cuối cùng của nước Việt Nam. Cuối đời, ngài đã được rửa tội và chết trong ân nghĩa với Chúa.
Friday, October 7, 20223:51 AM(View: 8)
Nguồn: Aleteia.com Thánh Bruno là vì Thánh Quan Thầy trừ quỷ cho những kẻ bị quỷ ám.
Friday, October 7, 20223:18 AM(View: 12)
Nguồn: Aleteia.com Thánh Padre Pio đã tin rằng khi chúng ta ở trên thánh giá với Chúa Giêsu thì tốt hơn là khi chúng ta chỉ chiêm ngắm Chúa Giêsu từ đàng xa...
Wednesday, October 5, 20229:22 PM(View: 28)
Thánh Nữ Faustina viết trong tác phẩm Nhật Ký Lòng Thương Xót Chúa Trong Linh Hồn Tôi rằng khi bà cần xin Chúa một điều gì khẩn cấp thì bà làm tuần Cửu Nhật (9 ngày) cầu 1,000 Kinh Kính Mừng mỗi ngày. Trong 9 ngày thì bà cầu nguyện được 9,000 Kinh Kính Mừng và lời cầu nguyện của bà được nhậm lời. Còn linh mục John Corapi nói rằng ngài dâng 1,000 lời cầu nguyện...
Wednesday, October 5, 20228:59 PM(View: 20)
https://www.osvnews.com/2022/09/26/how-partaking-in-the-eucharist-daily-changed-my-life/ Cảm nghiệm của LM Robert J. Spitzer: Vậy điều gì là ảnh hưởng của Chúa Kito trong Bí Tích Thánh Thể?
Wednesday, October 5, 20228:35 PM(View: 20)
https://www.osvnews.com/2022/09/26/how-partaking-in-the-eucharist-daily-changed-my-life/ Cảm nghiệm của LM Robert J. Spitzer: Bí Tích Thánh Thể đã góp phần trong ơn gọi linh mục của tôi.
Wednesday, October 5, 20222:38 PM(View: 19)
www.pattimaguirearmstrong.com/2022/10/artists-eyesight-healed-through-st-lucy.html Cảm nghiệm được chữa lành đôi mắt của bà Jill Metz, một hoạ sĩ. Bà Jill có đôi mắt bị mờ. Một hôm người bạn của bà là chủ một đài Radio xin bà Metz vẽ một bức tranh để họ đấu giá.
Tuesday, October 4, 202211:55 AM(View: 36)
Hôm nay giáo hội Công Giáo mừng ngày lễ Thánh Phanxico Assisi, nước Ý. Tôi đã được đến viếng thăm Assisi nhiều lần khi đưa các phái đoàn hành hương đi thăm nước Ý và Medjugorje, nước Nam Tư.

Tôi muốn anh được sạch (13.01.2022 – Thứ Năm Tuần I Mùa Thường Niên) Lời Chúa: 1Sm 4, 1-11 (năm chẵn), Hr 3,7-14 (năm lẻ), Mc 1, 40-45

Thursday, January 13, 20228:57 PM(View: 181)

13-1aTôi muốn anh được sạch

(13.01.2022 – Thứ Năm Tuần I Mùa Thường Niên)

Lời Chúa: 1Sm 4, 1-11 (năm chẵn), Hr 3,7-14 (năm lẻ), Mc 1, 40-45

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 1, 40-45)

40 Khi ấy, có người mắc bệnh phong đến gặp Đức Giê-su, anh ta quỳ xuống van xin rằng : “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.” 41 Đức Giê-su chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo : “Tôi muốn, anh hãy được sạch !” 42 Lập tức, bệnh phong biến khỏi anh, và anh được sạch. 43 Nhưng Người nghiêm giọng đuổi anh đi ngay, 44 và bảo anh : “Coi chừng, đừng nói gì với ai cả, nhưng hãy đi trình diện tư tế ; và vì anh đã được lành sạch, thì hãy dâng những gì ông Mô-sê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết.” 45 Nhưng vừa đi khỏi, anh đã bắt đầu rao truyền và loan tin ấy khắp nơi, đến nỗi Đức Giê-su không thể công khai vào thành nào được, mà phải ở lại những nơi hoang vắng ngoài thành. Và dân chúng từ khắp nơi kéo đến với Người.


Tôi muốn anh được sạch

Tin Mừng hôm nay cho ta câu chuyện Chúa Giêsu đã chữa cho một người bị phong hủi được khỏi bệnh: “Có người bị phong hủi đến gặp Người, anh ta quỳ xuống van xin rằng: Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”.

Căn bệnh phong hủi đối với ngày nay nhờ tiến bộ của khoa học mà người ta đã chữa trị được nó. Nhưng thời Chúa Giêsu thì là một căn bệnh kinh khủng đối với con người. Vì là căn bệnh lây lan, bị một loại vi trùng ăn lở loét, đau đớn đến cụt mất một phần các chi thể, như tay chân mũi miệng… làm biến dạng cơ thể con người. Người bệnh phải cách ly khu dân cư, thành phố. Họạ ra nếu có ra đường thì phải kêu lên một tiếng: Nhơ! Nhơ! làm hiệu cho người ta tránh. Mắc bệnh này đời họ coi như đã chết, họ nên mối đe doạ cho đồng loại nên bị ruồng rẫy loại trừ. Đau khổ hơn nữa là họ bị chính những người tin Chúa dựa vào Sách Thánh mà khẳng định họ là những người tội lỗi hơn nên bị Thiên Chúa trừng phạt (Dnl 28,27-35).

Anh bệnh hôm nay, vì đã quá khổ đau, vì anh đã quá tin vào quyền năng và lòng thương xót của Chúa. Anh đã bỏ qua mọi thủ tục luật lệ: phải la lên ra hiệu để người ta biết mà tránh xa người bệnh. Anh lăn xả đến với Chúa, “quỳ xuống van xin”. Thánh Luca thì nói “sấp mặt xuống” (Lc 5,12). Thật là đau khổ biết bao cho con người anh. Anh ý thức được thân phận tội lỗi, hèn hạ của mình mà xin lòng nhân từ Chúa đoái thương. Còn Chúa Giêsu không những không“ tránh xa” mà còn“ thương giơ tay đụng vào anh”.Hãy chiêm ngưỡng cái bàn tay thanh sạch của Chúa chạm đến làn da nhơ nhớp mưng mủ của người phong cùi. Đây là biểu tượng Thiên Chúa cao sang đến cứu chuộc những kẻ tội lỗi nhơ nhớp. Một cử chỉ thân thương ấy thôi đã làm cho con bệnh sung sướng nhường nào? Dù không chạm đến anh, Chúa cũng làm cho anh khỏi bệnh được. Từ đau khổ khốn cùng đưa anh đến sung sướng biết bao. Tình yêu thương của Chúa đã thay thế cái bạc ác của con người đã xa lánh, loại trừ anh. Người đã phá huỷ cái ranh giới giữa sạch và nhơ, phục hồi những kẻ bị loại trừ, được trở về sống với cộng đoàn.

Dù bị những nhà cầm quyền loại trừ, nhưng khi chữa cho anh khỏi, Chúa bảo:“ hãy đi trình diện tư tế, hãy dâng những gì ông Môse đã truyền để làm chứng cho người ta biết”. Chúa tôn trọng quyền bính nơi trần thế mà Chúa đã thiết lập, nhất là quyền bính nơi tôn giáo, mặc dù họ tội lỗi.

Giờ đây căn bệnh phong hủi không còn đe doạ được thế giới hôm nay. Nhưng còn những căn bệnh khác mà con người vẫn bất lực: như con bệnh ung thư, hay nạn dịch Covid hôm nay. Nhưng đáng lo sợ nhất là căn bệnh phong hủi trong tâm hồn đang làm cho thế giới thác loạn: họ xa rời niềm tin Thiên Chúa, họ coi thường Lề Luật Chúa và Lề Luật Hội Thánh.

Một nhóm ngồi hội đàm với nhau về những gia đình trẻ ngày nay, họ phàn nàn: “ Gia đình ngày nay chúng chẳng coi luật Chúa luật Giáo Hội ra gì nữa. Ở Châu Âu thì nghe đâu mấy chục phần trăm là ly hôn, còn ở đây chúng cũng bỏ nhau nhan nhản. Giáo xứ có tiếng đạo đức như ở ta đây, thế mà đếm trên ngón tay có tới gần hai chục đôi bỏ vợ bỏ chồng. Một cụ nói to: Chúng bỏ Chúa, bỏ đạo thì chúng nó sẽ khổ, mà còn khổ lây cho cả loài người nữa đấy. Cứ xem trong Cựu Ước, Chúa huỷ diệt cả thành Xôdôm tội lỗi, hay lụt Đại Hồng Thuỷ huỷ diệt loài người. Con người được Chúa sinh ra có bổn phận dạy dỗ nhau mà thờ phượng kính mến Chúa, tuân giữ luật Chúa, mà giữ không nên thì sẽ phải liên luỵ tất cả”. Nghe ổng nói thấy có lý mà lo, mà sợ.

Lạy Chúa! Xin cho con luôn ý thức thân phận yếu đuối, tội lỗi của con. Cho con biết luôn tin tưởng cậy nhờ vào Chúa. Vì dù con có gặp phải tột cùng khổ đau, bị hết mọi mọi người xa lánh thì vẫn còn có Chúa là người Cha quyền phép yêu thương. Xin cho con lỡ khi phạm tội, biết chạy ngay đến toà giải tội để xin tình thương tha thứ, cũng như anh bệnh xưa biết chạy đến Chúa rồi trình diện với các thầy tư tế- Amen.

Giuse Ngọc Năng