Monday, June 27, 20228:30 PM(View: 0)
Trước đây, chúng tối đã kể về trường hợp khác thường của một người Nam Mỹ tên là ông Marino Restrepo. Ông Marino là một nhà sản xuất loại nhạc mới, chẳng hạn như loại nhạc rock and roll. Ông nối tiếng từ Âu Châu cũng như tại Hollywood. Cuộc đời của ông gồm toàn là các buổi tiệc tùng và lo việc trần thế. Một ngày kia, ông ta bị bắt cóc rồi kẻ dữ...
Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 16)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 13)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.
Saturday, June 25, 202212:16 PM(View: 32)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm nay con muốn chia sẻ về Thánh Giuse trong việc đi tìm Chúa. Khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đi từ Jerusalem về nhà thì lúc đó, nhóm đàn ông đi riêng, nhóm đàn bà cũng đi riêng. Họ không ngồi chung với nhau nên họ đi ra mỗi cửa khác nhau.
Saturday, June 25, 202211:30 AM(View: 27)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm qua, 24/6/2022, luật phá thai của năm 1973 đã bị Tổi Cao Pháp Viện huỷ bỏ. Tổng cộng các thành viên của Tối Cao Pháp Viện có 9 người, trong đó có 6 người đòi huỷ bỏ, còn 3 người cấp tiến đòi giữ lại.
Saturday, June 25, 202210:33 AM(View: 21)
www.pattimaguirearmstrong.com/2022/06/a-mysterious-visitor-brings-her-father.html Ở các bịnh viện thường hay có những người khách lạ thường. Họ đến và biến đi. Tôi đã từng phỏng vấn nhiều người trong nhiều năm về những cảm nghiệm ấy. Sau đây là cảm nghiệm của bà Katie Alveby khi bà nói đến ơn huệ của Cha Trên Trời.
Friday, June 24, 202211:42 PM(View: 22)
Giá xăng của California tăng lên rất cao, mỗi lầntôi nhìn thấy giá cả leo thang cao vút thì rất đau lòng. Có ngày giá xăng lên đến hơn 6.69 cho một gallon. Vì thế gia đình tôi quyết định đi dự Thánh Lễ ở nhà thờ St. Barbara vì là nơi gần nhà hơn để cho đỡ tốn xăng.
Friday, June 24, 202210:23 AM(View: 39)
Sr. Kim Lê kể: Có những trường hợp đau lòng mà không thể quên được. Cách đây khoảng 20, 30 năm, có một phụ nữ kể cho tôi nghe về cảm nghiện đau đớn của bà: "Con là người theo đạo ông bà. Con lấy một người chồng là người Công Giáo. Gia đình con đã lên án cuộc hôn nhân của con. Họ cho rằng chồng con nghèo mà lại khác đạo nên chắc là không thể hoà thuận được.
Friday, June 24, 20227:50 AM(View: 35)
Sr. Kim Lê giảng: Cha Trên Trời luôn biết tất cả những sự lo âu, ưu tư và vất vả của cuộc sống chúng ta. Nếu chúng ta biết lắng nghe thì hiểu rằng Chúa Giêsu luôn nói chuyện, tâm tình, nhìn ngắm chúng ta với tình yêu của Ngài.
Thursday, June 23, 20229:20 PM(View: 35)
Chiều nay có một vị thính giả của Radio Giờ Của Mẹ là Cô Mary gọi tới hỏi thăm tôi. Cô tâm sự rằng cô rất thích nghe đài Radio Giờ Của Mẹ vào lúc 5:30 g sáng Chúa Nhật trên tần số AM 1480.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN NĂM C (23/01/2022) CHÚA GIÊSU KITÔ ĐƯỢC CHA SAI ĐI RAO GIẢNG TIN MỪNG

Friday, January 21, 20226:50 PM(View: 256)

24-7SUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN NĂM C (23/01/2022)

CHÚA GIÊSU KITÔ ĐƯỢC CHA SAI ĐI RAO GIẢNG TIN MỪNG

"Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng”.

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Phụng vụ Mùa Thường Niên (hay Quanh Năm) có mục đích giúp các Kitô hữu mỗi tuần mỗi hiểu biết và yêu mến Chúa Giêsu Kitô hơn. Chúa Giêsu Kitô là Đấng Mêsia của Thiên Chúa. Chúa Giêsu Kitô đã được Cha sai đến trân gian để rao giảng Tin Mừng cho nhân loại nói chung, cho người nghèo nói riêng.

Đọc và hiều ý nghĩa của bài Phúc âm của Chúa Nhật III Thường Niên hôm nay, chúng ta sẽ hiểu và trân quý sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo của Chúa Giêsu Kitô. Và từ đó chúng ta hiểu và trân quý sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo của Hội Thánh nói chung và của chính mỗi người chúng ta nói riêng.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 1,1-4;4,14-21:

Vì có nhiều người khởi công chép lại những biến cố đã xảy ra giữa chúng ta, theo như các kẻ từ đầu đã chứng kiến và phục vụ lời Chúa, đã truyền lại cho chúng ta, phần tôi, thưa ngài Thêophilê, sau khi tìm hỏi cẩn thận mọi sự từ đầu, tôi quyết định viết cho ngài bài tường thuật sau đây, để ngài hiểu chân lý các giáo huấn ngài đã lãnh nhận.

Bấy giờ Chúa Giêsu trở về Galilêa trong quyền lực Thánh Thần, và danh tiếng Người lan tràn khắp cả miền chung quanh. Người giảng dạy trong các hội đường và được mọi người ca tụng. Người đến Nadarét, nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, thì ngày nghỉ lễ, Người vào hội đường. Người đứng dậy để đọc sách. Người ta trao cho Người sách tiên tri Isaia. Mở sách ra, Người gặp ngay đoạn chép rằng:

"Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng".

Người gấp sách lại, trao cho thừa tác viên, và ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe". 

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM :

3.1 Hai đoạn Phúc âm Luca được Phụng vụ ghép lại thành bài Tin Mừng Chúa Nhật III Thường Nên Năm C: Đọan Lc 1,1-4 là đoạn mở đầu của Phúc âm Luca trong đó ngài cho biết lý do tại sao ngài viết sách Phúc Âm. Đọan Lc 4,14-21 là tường thuật về một biến cố quan trọng của giai đoạn của đời sống công khai của Chúa Giêsu: đó là câu chuyện Chúa Giêsu đến hội đường Nagiaret sinh hoạt với bà con dân làng, ở đó Ngài được giao trọng trách đọc Thánh Kinh cho mọi người. Điểm nổi bật là sau khi giao lại sách cho thừa tác viên, Chúa Giêsu đã dõng dạc công bố: "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe" khiến mọi người ngạc nhiên.

3.2 Sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo của Chúa Giêsu theo Isaia: "Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng".

Trong đọan Lc 4,14-21 là sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo có những điểm quan trọng sau: một là việc Chúa Giêsu đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó là do Thánh Thần Chúa, ngự xuống trên Chúa Giêsu và xức dầu cho Ngài, giao phó sứ mạng ấy cho Ngài. Hai là việc Chúa Giêsu đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó không là lời nói xuông, không là lý thuyết giáo điều mà là hành động cụ thể và thiết thực mà nhiều người đang rất cần đến: "thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng".

3.3 Trong suốt cuộc sống 33 năm trên thế gian này Chúa Giêsu đã thực hiện một cách hoàn hảo sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó: Phúc âm chép lại những lời giảng dậy, những việc làm cứu người, những phép lạ chữa lành, cả cái chết cứu độ mà Chúa Giêsu đã thực hiện cho con người. Tạ ơn Chúa!

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM :

4.1 Chúng ta hãy nhìn nhận việc Chúa Giêsu được Cha giao sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó: bằng cách dâng lời tạ ơn Chúa Cha và Chúa Thánh Thần đã giao cho Chúa Giêsu sứ mạng cao trọng ấy và bằng cách tạ ơn Chúa Giêsu về việc Người đã thi hành sứ mạng ấy một cách hoàn hảo. Tạ ơn Chúa Ba Ngôi!

4.2 Chúng ta hãy tiếp nối công cuộc rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó của Chúa Giêsu: Đó là điều Thiên Chúa mong đợi ở mỗi người, mỗi cộng đoàn Kitô hữu chúng ta. Thế giới này còn rất nhiều người chưa đuợc nghe nói về Tin Mừng Cứu Độ và chưa đón nhận Ơn Cứu Độ mà Chúa Giêsu Kitô đem tới. Chúng ta hãy mau lên đường và tự nhủ như Thánh Phaolô “KHỐN CHO TÔI NẾU TÔI KHÔNG RAO GIẢNG TIN MỪNNG”

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM :

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã được Cha sai đến để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó và Người đã thực hiện sứ mạng ấy một cách hoàn hảo bằng cả cuộc sống và cái chết thâp giá của Người. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Vì có nhiều người khởi công chép lại những biến cố đã xảy ra giữa chúng ta, theo như các kẻ từ đầu đã chứng kiến và phục vụ lời Chúa, đã truyền lại cho chúng ta, phần tôi, thưa ngài Thêophilê, sau khi tìm hỏi cẩn thận mọi sự từ đầu, tôi quyết định viết cho ngài bài tường thuật sau đây, để ngài hiểu chân lý các giáo huấn ngài đã lãnh nhận» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa làm cho càng ngày càng có nhiều người được đọc và nghe những lời các tác giả Phúc âm ghi chép về Chúa Giêsu Kitô Con Cha.

Xướng: Chúng ta cùn g cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Bấy giờ Chúa Giêsu trở về Galilêa trong quyền lực Thánh Thần, và danh tiếng Người lan tràn khắp cả miền chung quanh. Người giảng dạy trong các hội đường và được mọi người ca tụng. Người đến Nadarét, nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, thì ngày nghỉ lễ, Người vào hội đường» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn nhiệt thành rao giảng về Chúa Giêsu Kitô cho mọi người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Người đứng dậy để đọc sách. Người ta trao cho Người sách tiên tri Isaia. Mở sách ra, Người gặp ngay đoạn chép rằng: "Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu biết yêu mến và lắng nghe lời Chúa Giêsu rao giảng.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Người gấp sách lại, trao cho thừa tác viên, và ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người thành tâm thiện chí nhân ra Vị Sứ Gỉa của Thiên Chúa mà đón nhận và tin theo Chúa Giêsu Kitô.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho nhân loại chúng con. Người đã nhận sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho ngừoui nghèo khó và đã chu toàn sứ mạng ấy một cách hoàn hảo.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con ánh sáng của Thánh Thần để chúng con nhân ra sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo mà Cha và Chúa Giêsu giao cho chúng con khi chúng con chịu phép Rửa Tội và Thêm Sức. Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh và lòng dũng cảm để chúng con thực thi sứ mạng của chúng con. Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha và Chúa chúng con Amen.

Sàigòn ngày 21 tháng 01 năm 2022

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội