Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 15)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 13)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.
Saturday, June 25, 202212:16 PM(View: 32)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm nay con muốn chia sẻ về Thánh Giuse trong việc đi tìm Chúa. Khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đi từ Jerusalem về nhà thì lúc đó, nhóm đàn ông đi riêng, nhóm đàn bà cũng đi riêng. Họ không ngồi chung với nhau nên họ đi ra mỗi cửa khác nhau.
Saturday, June 25, 202211:30 AM(View: 27)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm qua, 24/6/2022, luật phá thai của năm 1973 đã bị Tổi Cao Pháp Viện huỷ bỏ. Tổng cộng các thành viên của Tối Cao Pháp Viện có 9 người, trong đó có 6 người đòi huỷ bỏ, còn 3 người cấp tiến đòi giữ lại.
Saturday, June 25, 202210:33 AM(View: 21)
www.pattimaguirearmstrong.com/2022/06/a-mysterious-visitor-brings-her-father.html Ở các bịnh viện thường hay có những người khách lạ thường. Họ đến và biến đi. Tôi đã từng phỏng vấn nhiều người trong nhiều năm về những cảm nghiệm ấy. Sau đây là cảm nghiệm của bà Katie Alveby khi bà nói đến ơn huệ của Cha Trên Trời.
Friday, June 24, 202211:42 PM(View: 22)
Giá xăng của California tăng lên rất cao, mỗi lầntôi nhìn thấy giá cả leo thang cao vút thì rất đau lòng. Có ngày giá xăng lên đến hơn 6.69 cho một gallon. Vì thế gia đình tôi quyết định đi dự Thánh Lễ ở nhà thờ St. Barbara vì là nơi gần nhà hơn để cho đỡ tốn xăng.
Friday, June 24, 202210:23 AM(View: 38)
Sr. Kim Lê kể: Có những trường hợp đau lòng mà không thể quên được. Cách đây khoảng 20, 30 năm, có một phụ nữ kể cho tôi nghe về cảm nghiện đau đớn của bà: "Con là người theo đạo ông bà. Con lấy một người chồng là người Công Giáo. Gia đình con đã lên án cuộc hôn nhân của con. Họ cho rằng chồng con nghèo mà lại khác đạo nên chắc là không thể hoà thuận được.
Friday, June 24, 20227:50 AM(View: 35)
Sr. Kim Lê giảng: Cha Trên Trời luôn biết tất cả những sự lo âu, ưu tư và vất vả của cuộc sống chúng ta. Nếu chúng ta biết lắng nghe thì hiểu rằng Chúa Giêsu luôn nói chuyện, tâm tình, nhìn ngắm chúng ta với tình yêu của Ngài.
Thursday, June 23, 20229:20 PM(View: 34)
Chiều nay có một vị thính giả của Radio Giờ Của Mẹ là Cô Mary gọi tới hỏi thăm tôi. Cô tâm sự rằng cô rất thích nghe đài Radio Giờ Của Mẹ vào lúc 5:30 g sáng Chúa Nhật trên tần số AM 1480.
Wednesday, June 22, 202212:10 PM(View: 41)
Nếu vào cuối ngày, bạn có thể đặt mọi sự khó khăn vào trong tay một người khác và ngủ ngon như một đứa trẻ thì tốt quá. Tất cả chúng ta đều có những gánh nặng làm cho chúng ta lo âu, và khiến chúng ta không thể ngủ ngon được.

LÒNG DẠ CON NGƯỜI THẬT KHÔN LƯỜNG

Friday, January 28, 20224:31 AM(View: 141)

cg11222LÒNG DẠ CON NGƯỜI THẬT KHÔN LƯỜNG

"Khi nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy căm phẫn, họ chỗi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên triền núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô Người xuống vực thẳm”.

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Các phương tiện truyền thông đại chúng cho chúng ta biết điều này: Tại một số địa phương trên thế giới này các Kitô hữu bị người ta ghét bỏ, giết hại một cách dã man. Thật ra chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả nếu chúng ta nhớ lại lời của chính Chúa Giêsu Kitô đã nói là người đời ghét các con vì họ đã ghét chính Thầy. Bài Phúc âm của Chúa Nhật IV Thường Niên hôm nay tường thuật lại câu chuyện dân làng Nagiaret đã không đón tiếp Chúa Giêsu như thế nào. Đó là bài học quý giá cho chúng ta hôm nay.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM

Lc 4,21-30: Khi ấy, Chúa Giêsu bắt đầu nói trong hội đường rằng: "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe". Mọi người đều làm chứng cho Người và thán phục Người về những lời từ miệng Người thốt ra, và họ nói: "Người này không phải là con ông Giuse sao?"

Và Người nói với họ: "Hẳn các ngươi sắp nói cho Ta nghe câu ngạn ngữ này: 'Hỡi thầy thuốc, hãy chữa lấy chính mình!' Điều chúng tôi nghe xảy ra ở Capharnaum, ông hãy làm như vậy tại quê hương ông'". Người nói tiếp: "Quả thật, Ta bảo các ngươi, không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương mình. Ta bảo thật với các ngươi, đã có nhiều bà goá trong Israel thời Elia, khi trời bị đóng lại trong ba năm sáu tháng, khi nạn đói lớn xảy ra khắp trong xứ; dầu vậy, Elia không được sai đến cùng một nguời nào trong các bà đó, nhưng được sai đến bà goá tại Sarepta thuộc xứ Siđon. Cũng có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Elisêô, thế mà không người nào trong họ được lành sạch cả, ngoại trừ Naaman, người Syria".

Khi nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy căm phẫn, họ chỗi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên triền núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô Người xuống vực thẳm. Nhưng Người rẽ qua giữa họ mà đi.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 4,21-30:

3.1 Những người đồng hương trách móc và trục xuất Chúa Giêsu: là Ngài đã không làm những phép lạ cho dân làng Nagiarét như Ngài đã làm cho những người ở Capharnaum. Đáng lý ra họ phải tự hỏi tại sao Chúa Giêsu lại không làm phép lạ cho dân làng quê hương Ngài: Có phải vì Chúa Giêsu không quý trọng quê hương mình hay tại vì họ không khao khát, không ước ao, không cầu xin, không tin vào Ngài. Họ coi thường Ngài vì họ biết rõ Ngài là con ông thợ mộc (kiêm thợ nề) Giuse và con bà Maria. Họ không biết Ngài là Con Thiên Chúa, là Đấng Mêsia của Thiên Chúa, là Đấng Thiên Chúa hứa ban cho Israel.

3.2 Lòng người khôn lường: Trong câu chuyện của đọan Lc 4,21-30 cũng như trong cuộc sống đời thường của mỗi người chúng ta, ai nấy đều thấy rằng lòng dạ con người thật khôn lường và lắt léo. Những lời ngon ngọt không hẳn là những lời chân thành. Người đời vẫn nói: “Thấy vậy chứ không phải vậy!”

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 4,21-30:

4.1 Chúng ta hãy mở lòng với Chúa Giêsu để nhận được những ánh sáng, những mạc khải mà Thiên Chúa và Chúa Giêsu ban tặng cho chúng ta. Hãy khiêm nhường và đơn sơ đón nhận trong tâm tình biết ơn!

4.2 Chúng ta hãy cảnh giác với mọi người và khôn ngoan phân định: Không cần phải nghi ngờ tất cả mọi người nhưng hãy cảnh giác đừng quá dễ tin điều người ta nói, vì rất nhiều khi người ta chỉ nói chỉ để lấy lòng chứ không phải là chân tình.

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 4,21-30:

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã được Cha sai đến để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó và Người đã thực hiện sứ mạng ấy một cách hoàn hảo bằng cả cuộc sống và cái chết thâp giá của Người. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu bắt đầu nói trong hội đường rằng: "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa làm cho càng ngày càng có nhiều người được đọc và nghe những lời giảng dậy về Chúa Giêsu Kitô.

Xướng: Chúng ta cùn g cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Quả thật, Ta bảo các ngươi, không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương mình» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn phục vụ Chúa và Hội Thánh một cách vô vị lợi.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Ta bảo thật với các ngươi, đã có nhiều bà goá trong Israel thời Elia, khi trời bị đóng lại trong ba năm sáu tháng, khi nạn đói lớn xảy ra khắp trong xứ; dầu vậy, Elia không được sai đến cùng một nguời nào trong các bà đó, nhưng được sai đến bà goá tại Sarepta thuộc xứ Siđon» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu sống khiêm tốn và khát khao hồng ân Chúa ban.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Khi nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy căm phẫn, họ chỗi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên triền núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô Người xuống vực thẳm» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người bị người đời khinh khi và ruồng bỏ vì họ tin vào Chúa Giêsu Kitô.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho nhân loại chúng con. Người đã không được dân làng Nagiarét quê huơng Người đón nhận. Thậm chí Người còn bị họ trục xuất nữa.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con ánh sáng của Thánh Thần để chúng con nhân ra chân dung đích thực của Con Cha là Chúa Giêsu. Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh và lòng dũng cảm để chúng con làm chứng cho Người. Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha và Chúa chúng con Amen.

Sàigòn ngày 28 tháng 01 năm 2022

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội