Friday, August 12, 202212:15 AM(View: 6)
Nguồn: "History of St. Philomena" by Fr. Charles Henry Bowden, Priest of the Congregation of the Oratory of St. Philip Neri (1896) Một lần kia, ma quỷ lại nhập vào một người phụ nữ khác nhưng bà này cũng được các Thánh Tử Đạo giải thoát. Các hình ảnh của các Thánh Tử Đạo đã giúp bà được giải thoát.
Thursday, August 11, 202211:38 PM(View: 7)
Nguồn: "History of St. Philomena" by Fr. Charles Henry Bowden, Priest of the Congregation of the Oratory of St. Philip Neri (1896) Năm 1830, có một phụ nữ đã lập gia đình tên là cô Mardia Fedele of Sesa.
Thursday, August 11, 20224:12 PM(View: 16)
https://thepathlesstaken7.blogspot.com Một phụ nữ kể cảm nghiệm của bà như sau: Vào tháng 3 vừa qua tôi chuẩn bị đi Lễ ngày Chúa Nhật. Tôi quyết định làm Tuần Cửu Nhật và kinh cầu dâng lên Thánh Philomena trước khi tôi chuẩn bị trang điểm. Tôi cầu nguyện rất sốt sắng ...
Thursday, August 11, 20222:56 PM(View: 14)
Lời kể của Kim Hà: 1. Trong nhóm cầu nguyện Mân Côi của tôi có một bà cụ già ngoan đạo. Bà luôn siêng năng đọc kinh, cầu nguyện dù trời mưa hay nắng, bà vẫn đi xe đẩy thay cho cái nạng đến nhà của chúng tôi để đọc kinh.
Thursday, August 11, 20222:12 PM(View: 12)
www.catholicnewsagency.com/ 1. Thông điệp Fatima Đức Mẹ tỏ lộ thông điệp Fatima trong nhiều cuộc hiện ra của Mẹ, đa số là ở nước Bồ Đào Nha, nhưng không phải tất cả các cuộc hiện ra đều xẩy ra tại đó. Đầu tiên thì có...
Thursday, August 11, 20221:05 PM(View: 17)
Lời kể của cô Sóng Biển, California: Cha Thánh Piô bảo một người Việt: Vô Tín Không Thuộc Kinh Tin Kính.
Wednesday, August 10, 20223:57 PM(View: 31)
1. Mề đay Huyền Nhiệm Mề đay Huyền Nhiệm xuất xứ từ một cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria tại Nguyện Đường Rue Du Bac, tại thành phố Paris vào năm 1830.
Wednesday, August 10, 20223:47 PM(View: 28)
Ngày Thứ Bẩy 27/11/1830, Đức Mẹ Maria hiện ra với Thánh Catherine Laboure tại tu viện Rue Du Bac, ở thủ đô Paris, nước Pháp. Đức Trinh Nữ Maria hiện ra và dặn dò Thánh Catherine Laboure, Dòng Bác Ái để đúc ra mề đay Huyền Nhiệm (Miraculous Medal).
Wednesday, August 10, 20223:20 PM(View: 33)
Ngày 10/8/1910, Padre Pio rời làng Pietrelcina đến Vương Cung Thánh Đường Benevento để được thụ phong linh mục từ tay Đức Ông Paolo Schinosi, Tổng Giám Đốc giáo phận Marcianopoli. Ngoài ra còn có cha Tổng Đại Diện Zì Tore là Don Salvatore Pannullo hiện diện.
Wednesday, August 10, 20222:54 PM(View: 25)
Nguồn: Padre Pio Hôm nay 10/8/2022 là dịp kỷ niệm 112 năm ngày mà Padre Pio được thụ phong linh mục tại Vương Cung Thánh Đường Benevento, nước Ý. Xin cha Padre Pio thương cầu bầu cho gia đình mỗi người chúng con. Amen.

Sống thực… (12.02.2022 – Thứ Bảy Tuần V Thường Niên) Lời Chúa: Mc 8,1-10

Saturday, February 12, 202212:53 PM(View: 144)

4chaSống thực…

(12.02.2022 – Thứ Bảy Tuần V Thường Niên)

Lời Chúa: Mc 8,1-10

Trong những ngày ấy, có rất đông dân chúng, và họ không có gì ăn, nên Đức Giê-su gọi các môn đệ lại mà nói : “Thầy chạnh lòng thương dân chúng, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi mà không có gì ăn ! Nếu Thầy giải tán, để họ nhịn đói mà về nhà, thì họ sẽ bị xỉu dọc đường. Trong số đó, lại có những người ở xa đến.” Các môn đệ thưa Người : “Ở đây, trong nơi hoang vắng này, lấy đâu ra bánh cho họ ăn no ?” Người hỏi các ông : “Anh em có mấy chiếc bánh ?” Các ông đáp : “Thưa có bảy chiếc.” Người truyền cho họ ngồi xuống đất. Rồi Người cầm lấy bảy chiếc bánh, dâng lời tạ ơn, và bẻ ra, trao cho các môn đệ để các ông dọn ra. Và các ông đã dọn ra cho dân chúng. Các ông cũng có mấy con cá nhỏ. Người đọc lời chúc tụng, rồi bảo các ông dọn luôn cá nữa. Dân chúng đã ăn và được no nê. Người ta nhặt lấy những mẩu bánh còn thừa : bảy giỏ ! Số người ăn độ chừng bốn ngàn người. Người giải tán họ. Lập tức, Đức Giê-su xuống thuyền với các môn đệ và đến miền Đan-ma-nu-tha.

Sống thực…

Xưa nay thành ngữ “có thực mới vực được đạo”, thường hiểu đơn thuần là có cái ăn no đủ mới sống đạo, mới “no” của ăn tinh thần được. Có lẽ chính bởi việc hiểu sai câu nói “có thực mới vực được đạo” mà con người càng ngày càng rời xa chân lý và những giá trị đạo đức cơ bản. Hoặc nếu có ý tưởng chạm tới thì nó rất dễ lung lay, họ dễ dàng bị kéo ngược trở lại việc cần tích lũy vật chất nhiều hơn nữa để cảm thấy an toàn. Dần dà, họ lấy làm thích thú trong việc kiếm tiền thay vì sướng vui trong việc trau dồi phẩm hạnh. Nên con người thời nay thà dối trá để trục lợi về mình hơn là học cách biết đủ, biết hài lòng với cuộc sống. Vì hiểu sai câu nói nên người ta trì hoãn thực hành đạo lý để tập trung cho sự ấm no thân xác và những phẩm chất phù du khác: danh tiếng, quyền lực, nhan sắc, v.v…

Theo từ Hán – Việt, “thực” đây phải hiểu là chân thực. Vì thế, ta có thể chuyển thể câu “có thực mới vực được đạo”, thành câu “có tâm lòng chân thật thì mới vực được đạo” để dễ hình dung hơn. Liên quan thành ngữ “hữu danh vô thực”, ta sẽ thấy câu “có thực mới vực được đạo” sáng nghĩa hơn nữa. Ngoài ra, chữ “thực” trong câu “có thực mới vực được đạo”, còn mang thêm một ý nghĩa khác, có thể hiểu là lớn lên, tăng trưởng (殖), sống thực.

Theo đó, thì cái “thực” nên được hiểu là việc một người thực sự sống đạo, đưa đạo vào trong đời sống, thấm nhuần vào chính mình mỗi phút giây, giúp bản thân mình và người khác có đời sống tâm linh lớn mạnh; sống hướng thượng chân – thiện – mỹ trọn toàn, chứ không phải “thực” chỉ đơn thuần là bỏ cơm, đưa cá vào miệng mà thôi.

Theo Phúc âm thánh Mác-cô hôm nay cho thấy:

Chúa Giê-su “chạnh lòng thương” đến đời sống tâm linh, và trăn trở ưu tư của ăn thiêng liêng cho đám đông dân chúng hơn là chỉ lo cho họ có của ăn vật chất, và những gì thuộc về đời sống thể xác mà thôi !

Do đó, Chúa Giê-su kêu các môn đệ của mình hãy đưa bánh, đưa cá cho Chúa. Và Ngài đã dâng lời tạ ơn, và bẻ chia bánh cùng với cá ra, rồi trao cho các môn đệ để các ông dọn ra cho đám đông dân chúng ăn và họ đã ăn no nê.

Hình ảnh “Đưa cho, bẻ ra, trao cho và dọn ra” chính là chứng từ “thực” (chân thật) sống động cụ thể của hành vi bác ái, chia sẻ… Có thật lòng, thật sự tôn trọng cái sự thật (chân lý) thì mới vực được Đạo, mới làm cho Đạo lan ra rộng khắp. Tức là lúc này Đạo sẽ được gìn giữ và thăng tiến trong lòng mỗi người. Và một khi thật sự dám bẻ ra và trao đi cho người khác, chẳng giữ lại gì cho riêng mình thì mới sinh ra hạnh phúc thật sự.

Tóm lại, “có thực mới vực được đạo” nên được hiểu là một người cần tiếp xúc và ứng dụng các giá trị đạo đức vào trong đời sống. bởi “có thực” là một trong các điều kiện cho sự phát triển, thăgn tiến đời sống tâm linh. Mục đích cuối cùng của việc sống Đạo chính là sự hoàn thiện tâm hồn của chính mình, trở nên giống như Chúa Cha là Đấng thiện toàn (x. Mt 5, 43-48).

Lạy Chúa, xin cho con biết sống thực với tinh thần Phúc Âm mỗi khi con dám bẻ ra và trao đi tấm bánh của đời con cho anh chị em mình. Amen.

CÁT BIỂN