Wednesday, June 29, 20222:44 PM(View: 16)
Nguồn: Internet LM Donald Calloway nói: “Khi tôi còn là một trẻ vị thành niên, nếu có ai đó bảo tôi là một ngày nào đó, em sẽ là một vị linh mục Công Giáo La Mã thì tôi sẽ bảo họ rằng: ‘Ông bà có điên không. Tôi chỉ biết hút cần sa mà thôi. Hãy cút đi khỏi mặt tôi.' Anh chàng tên Donald Calloway lớn lên mà không bao giờ biết về Chúa.
Wednesday, June 29, 20226:13 AM(View: 20)
25. Nhận Được Ơn Chúa Thánh Thần Năm 1997, gia đình tôi trải qua biến cố đau thương vì con tôi bị ma tuý hoành hành. Tôi cứ đưa cháu đi cai nghiện nhưng được ít lâu thì cháu lại vướng vào ma tuý lần nữa. Tôi khóc cả ngày lẫn đêm. Người bạn của tôi là chị Khanh rất thương xót tôi nên chị mời hai vợ chồng tôi gia nhập nhóm cầu nguyện...
Tuesday, June 28, 202212:46 PM(View: 25)
17. THOÁT TAI NẠN Trong suốt cuộc đời của tôi, đã có nhiều lần tôi suýt bị đụng xe trên xa lộ. Có một lần tôi đi trên lối đi nhanh của xa lộ. Bỗng dưng cả đoàn xe trước mặt tôi ngừng lại.
Tuesday, June 28, 202212:04 PM(View: 23)
8. YÊU MẾN LẦN CHUỖI MÂN CÔI Ngày trước, mỗi đêm tôi chỉ đọc 3 Kinh Kính Mừng mà thôi. Sau lần đi hành hương Medjugorje năm 1999, tôi cảm thấy mình yêu mến việc lần chuỗi Mân Côi rất nhiều.
Tuesday, June 28, 202211:36 AM(View: 27)
Đến muôn đời, con xin cảm tạ Chúa, qua lời cầu bầu mạnh thế của Đức Mẹ mà gia đình chúng con đã được Thiên Đàng cứu thoát khỏi rất nhiều tình trạng bi đát, khỏi bịnh tật và khỏi sự cầm giữ của ma quỷ. Con xin kể ra để vinh danh Chúa và Đức Mẹ.
Tuesday, June 28, 202210:47 AM(View: 28)
Nguồn: Letter from Franciscan Missions Có hai vị linh mục Dòng Phanxico rất can đảm. Các ngài đang phục vụ những người dân nghèo ở Syria, nơi đang có cuộc chiến tranh diễn ra từ hơn 10 năm qua.
Monday, June 27, 20228:30 PM(View: 30)
Trước đây, chúng tối đã kể về trường hợp khác thường của một người Nam Mỹ tên là ông Marino Restrepo. Ông Marino là một nhà sản xuất loại nhạc mới, chẳng hạn như loại nhạc rock and roll. Ông nối tiếng từ Âu Châu cũng như tại Hollywood. Cuộc đời của ông gồm toàn là các buổi tiệc tùng và lo việc trần thế. Một ngày kia, ông ta bị bắt cóc rồi kẻ dữ...
Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 41)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 33)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.
Saturday, June 25, 202212:16 PM(View: 56)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm nay con muốn chia sẻ về Thánh Giuse trong việc đi tìm Chúa. Khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đi từ Jerusalem về nhà thì lúc đó, nhóm đàn ông đi riêng, nhóm đàn bà cũng đi riêng. Họ không ngồi chung với nhau nên họ đi ra mỗi cửa khác nhau.

SUY NIỆM PHÚC ÂM, CHÚA NHẬT V MÙA CHAY NĂM C (3/4/2022) THIÊN CHÚA LUÔN THA TỘI VÀ KHÔNG KẾT TỘI

Saturday, April 2, 202210:46 AM(View: 91)

21-4SUY NIỆM PHÚC ÂM, CHÚA NHẬT V MÙA CHAY NĂM C (3/4/2022)

THIÊN CHÚA LUÔN THA TỘI VÀ KHÔNG KẾT TỘI

"Ta cũng thế, Ta không kết tội chị.

Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Mọi người chúng ta đều là người có tội nhưng lại tự coi mình là người vô tội, Hơn nữa mọi người chúng ta đều muốn được người khác coi mình là người vô tội. Vì tự coi mình là người vô tội nên nhiều người trong chúng ta nghĩ mình có quyền kết án hay ném đá người khác khi thấy người đó “lỡ” phạm tội. Câu chuyện được Tin Mừng Gioan tường thuật hôm nay (Ga 8,1-11) cho chúng ta thấy một bức tranh sinh động của thế giới Do-thái thời Chúa Giêsu. Cao điểm của tường thuật hay câu chuyện là lời tuyên bố của Chúa Giêsu: "Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa." Lời tuyên bố trên mở con đường sống không chỉ cho chị phụ nữ bị bắt quả tang khi ngoai tình, mà còn cho tất cả mọi người đều là tội nhân trước mặt Chúa, đểu bị Chúa bắt quả tang khi phạm tội.

Chúng ta hãy đọc và suy niệm bài Phúc âm nói trên một cách cẩn trọng để rút ra những bài học cần thiết cho đời sống đức tin của mình.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 8,1-11:

Khi ấy, Chúa Giêsu lên núi cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy. Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: "Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môsê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?" Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người. Nhưng Chúa Giêsu cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo họ: "Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi". Và Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe nói thế, họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất, và còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ Chúa Giêsu đứng thẳng dậy và bảo nàng: "Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?" Nàng đáp: "Thưa Thầy, không có ai". Chúa Giêsu bảo: "Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 13,1-9:

3.1 Những người luật sĩ và biệt phái: “Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: "Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môsê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?" Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người.”

Những người biệt phái và luật sĩ hả hê khi bắt quả tang người phụ nữ ngọai tình và háo hức với ý tưởng là mình sẽ gài bẩy được Chúa Giêsu. Nếu Chúa Giêsu nói với họ là đem người phụ nữ ấy ra mà ném đá thì họ sẽ tố cáo Chúa Giêsu là người độc ác, không phải là Đấng Mêsia mà dân chúng đang mong đợi; Còn nếu Chúa Giêsu nói với họ là hãy tha cho người phụ nữ kia thì họ sẽ tố cáo Chúa Giêsu vi phạm (không giữ) luật Môsê và đáng bị ném đá.

2.2 Người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình: Bi những người biệt phái và luật sĩ băt quả tang ngoai tình thì người phụ nữ vừa sợ hãi vừa xấu hổ. Nhất là khi chị bị những người bắt chị dẫn ra trước mặt Chúa Giêsu và các Tông đồ thì chị càng sợ hãi và xấu hổ hơn nữa, vì chị biết Chúa Giêsu được coi là vị ngôn sứ thánh thiện của Israel.

3.3 Chúa Giêsu: "Nhưng Chúa Giêsu cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo họ: "Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi". Và Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe nói thế, họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất, và còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ Chúa Giêsu đứng thẳng dậy và bảo nàng: "Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?" Nàng đáp: "Thưa Thầy, không có ai". Chúa Giêsu bảo: "Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa".

a) Trước lời tố cáo và thái độ thách thức của những người biệt phái và luật sĩ, Chúa Giêsu giữ im lặng, mãi sau Người mới nói một câu: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi." Câu nói nhẹ nhàng ấy là cả một cảnh báo động trời khiến những người biệt phái và luật sĩ bừng tỉnh nhận ra hiện trạng tội lỗi của mình.

b) Trước sự sợ hãi và xấu hổ của chị phụ nữ phạm tội ngoại tình, Chúa Giêsu cũng nói một câu, không phải là kết án mà là khuyên chị đừng phạm tội nữa: “Bấy giờ Chúa Giêsu đứng thẳng dậy và bảo nàng: "Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?" Nàng đáp: "Thưa Thầy, không có ai". Chúa Giêsu bảo: "Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa".

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 13,1-9:

4.1 Chúng ta đừng giống những người biệt phái và luật sĩ trong Phúc âm khi rình rập bắt lỗi người khác và chỉ trực ném đá những người lỡ vấp phạm, sa ngã. Trái lại chúng ta hãy đặt tay lên trán mà nhớ lại những tội lỗi thiếu sót của mình mà ăn năn hối cải để được Thiên Chúa thứ tha.

4.2 Chúng ta hãy bắt chước người phụ nữ ngoại tình bị bắt quả tang khi chúng ta biết sợ hãi và xấu hổ về tội lỗi của mình. Sợ hãi vì tội có thể khiến chúng ta sa hỏa ngục. Xấu hổ vì không có gì có thể giấu kín trước mặt Chúa.

4.3 Chúng ta hãy đón nhận lời tha tội và cứu sống của Chúa Giêsu: đó là sứ điệp chính của câu chuyện Phúc âm hôm nay. Chúa Giêsu là Thiên Chúa, nên Người cũng nhân từ thương xót kẻ có tội không muốn ai phải hư mất. Chúng ta hãy chạy đến với Chúa Giêsu để được Người tha tội và cứu sống. Chúng ta hãy chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Chúa Giêsu đầy tình thương!

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 13,1-9:

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha con thứ cũng như người con cả đều Cha sai đến để rao giảng Tin Mừng cho mọi người. Chúa Giêsu Kitô đã mạc khải cho mọi người về Cha và về chính mình Người qua câu chuyện người phụ nữ phạm tội ngoại tinh bị bắt quả tang. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Chúa Giêsu lên núi cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người tìm đến với Chúa Giêsu Kitô mà nghe Người giảng dậy.

Xướng: Chúng ta cùn g cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: "Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môsê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy quan tâm đến việc cứu giúp các tội nhân ăn năn hối để được ơn tha thứ của Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.-«Chúa Giêsu đứng lên và bảo họ: "Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu ý thức mình là người có tội trước mặt Thiên Chúa mà khiêm nhu và hối cải.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Chúa Giêsu bảo: "Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa» Chúng ta hãy dâng lời cảm tạ Chúa Giêsu Kitô về những lần chúng ta được ơn tha tội.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho nhân loại chúng con. Người đã dậy cho các môn đệ và cho chúng con biết Người là Đấng từ bi nhân hậu giống như Cha và sẵn sàng thú tha cho các tội nhân hối cải trở về.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con ánh sáng và sức mạnh của Thánh Thần để chúng con biết từ bỏ lối sống hư hỏng tội lỗi làm mất lòng Cha mà ăn năn hối cải trở về với Cha. Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha và Chúa chúng con Amen.

Sàigòn ngày 2 tháng 4 năm 2022

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội