Sunday, June 16, 20247:56 PM(View: 13)
Là con gái của cha mẹ phật tử người Trung hoa di cư qua Thái Lan, cô Orawan Larpppipitmongkol bây giờ là nữ tu Anastasia và sống ở tu viện đa sắc tộc của các sơ Dòng Kín Capuxinô Clara khó nghèo Garbatella ở Rôma.
Sunday, June 16, 20247:53 PM(View: 10)
Những người quen thân tôi đều biết rằng tôi là người mới làm lễ quy y theo Đạo Phật cách đây khoảng hơn 2 năm.
Sunday, June 16, 20247:29 PM(View: 8)
Nguồn: https://catholicexchange.com/a-fathers-day-tale/ Cha Al là vị linh mục đã chiến đấu với du đãng để bảo vệ đàn chiên. Cha Al đến phục vụ ở vùng Busan, Đại Hàn vào năm 1957. Cha Al luôn chăm sóc tốt cho đàn chiên. Cha đã từng chạm trán với những thầy giáo có tinh thần du đãng...
Sunday, June 16, 202411:15 AM(View: 16)
Nguồn: https://catholicexchange.com/a-fathers-day-tale/ Vị linh mục đã chiến đấu với du đãng để bảo vệ đàn chiên. Năm 1955, một tu sinh người Mỹ đã theo học ở vùng Louvain, nước Bỉ. Ngài đã đọc được một bài thơ mà làm cho cuộc đời ngài thay đổi từ đấy.
Saturday, June 15, 20245:09 PM(View: 19)
Nguồn: Opus Sanctorum Angelorum Một nữ tu tên Maria Gemma kể cảm nghiệm:
Saturday, June 15, 20244:59 PM(View: 18)
Nguồn: Opus Sanctorum Angelorum Một người đàn bà kể cảm nghiệm: Tôi đi hành hương tại làng Medjugorje. Khi tôi từ núi Krizevac đi xuống. Tôi nghe người ta cảnh cáo rằng khi xuống núi thì nguy hiểm hơn là khi trèo lên núi.
Saturday, June 15, 20244:23 PM(View: 21)
Nguồn: Opus Sanctorum Angelorum Một người đàn ông kể cảm nghiệm: Một ngày kia, vợ tôi và tôi quyết định thánh hiến bản thân cho vị Thiên Thần Bản Mệnh của mình. Chúng tôi sẽ được thánh hiến trong Thánh Lễ mà Cha Wolfgang làm chủ tế. Tôi phải đi mua hai...
Saturday, June 15, 20243:53 PM(View: 18)
Nguồn: Internet 1. Vào ngày 25/5/ 2024, thị nhân của Medjugorje là cô Marija, nhận được thông điệp hàng tháng từ Đức Mẹ Maria:
Friday, June 14, 20248:50 PM(View: 25)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông André Levet kể tiếp về cảm nghiệm của mình: Rồi một ngày kia, vị linh mục gửi cho tôi một cuốn sách lớn và nói:
Friday, June 14, 20248:18 PM(View: 28)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông André Levet kể cảm nghiệm của mình: Tôi tên là André Levet, người Pháp. Tôi sinh vào năm 1932 trong một gia đình vô thần. Tôi chưa bao giờ được nghe đến Chúa.

CN 5170: MIỆT THỊ NGOẠI HÌNH LÀ MỘT TỘI ÁC

Sunday, April 3, 20222:44 PM(View: 548)

mieethingoaji hinhCN 5170: MIỆT THỊ NGOẠI HÌNH LÀ MỘT TỘI ÁC

"Cách đây ít ngày, trên sân khấu lễ trao giải Oscar 2022, cái tát của tài tử Will Smith dành cho người dẫn chương trình Chris Rock đã làm lu mờ mọi diễn biến còn lại của sự kiện. Đây có lẽ sẽ trở thành một trong những khoảnh khắc đáng tiếc nhất lịch sử giải thưởng điện ảnh danh giá này. Nguyên nhân là bởi để tạo sự hài hước cho lễ trao giải, MC Chris Rock đã đem hình ảnh mái đầu bị hội chứng rụng tóc của vợ Will Smith ra đùa cợt.

Hành vi bạo lực tất nhiên không bao giờ nhận được sự ủng hộ. Lẽ ra Will Smith có thể dùng cách khác để phản đối việc Chris Rock đưa ngoại hình của vợ mình ra pha trò.

Tuy nhiên, sự việc ầm ĩ này cũng nhắc chúng ta về một thực trạng đáng buồn khác vẫn tồn tại trong giới giải trí và cuộc sống đời thường, đó là nạn miệt thị ngoại hình – body shaming."

Có một điều quan trọng mà người ta đã không nhắc về sự kiện đáng tiếc mà anh Chris Stone đã làm mà đó là đầu mối tội, sinh ra hậu quả nghiêm trọng:

Anh này nhạo báng tình trạng mất tóc của Cô Jada Pinkette Smith, vợ của anh Will Smith để làm trò đùa với cái giá mà cô Jada phải trả:sự nhục nhã, tủi hờn và đau buồn. 

Nếu ban tổ chức giải Oscar muốn thi hành kỷ luật với anh Will Smith thì trước hết, họ cũng cần thi hành kỷ luật với anh Chris Stone. Anh là ai mà dám nhạo báng người ta, trên nỗi đau mất tóc của họ? Tôi cho rằng lỗi tại anh Chris Rock nặng. Nếu anh ta không có ý nhạo báng thì liệu anh Will Smith có cần phải phản ứng mạnh như thế không?

Tóm lại, nếu phải có những biện pháp chế tài thì cả hai cùng chịu phạt thì đó mới là điều công bằng.

Và từ đây, đó cũng là bài học đáng giá cho những kẻ hạ thấp danh dự người khác, chuyên miệt thị ngoại hình người khác, lấy người khác để làm nạn nhân trong các trò đùa rẻ tiền và trơ trẽn của mình. Đã có thống kê là 94% phụ nữ bị chế nhạo về ngoại hình. Có 64% đàn ông bị chế nhạo về ngoại hình. Trong các trường học, đa số trẻ học sinh bị chế nhạo mà người ta gọi là bully. 

Điều mà tôi nhận thấy là người ta thường có khuynh hướng chế nhạo sự mập mạp của người khác:

"Sao bạn phì nhiêu thế? Bạn là người đẹp một tạ. Bạn mũm mĩm quá đáng... Bạn cần phải diet đi, mập xấu lắm..."

Mong rằng những ai có khuynh hướng chê trách ngoại hình của người khác thì phải dừng lại. Hãy uốn lưỡi 7 lần trước khi phê bình.

Có khi lời nói đùa cợt có tính cách hạ uy tín người khác mà sẽ làm ảnh hưởng đến suốt đời của người mà mình chế nhạo.

Có khi gây hậu quả là người ta tự tử hoặc mang mặc cảm  tự ty đến suốt cả cuộc đời của họ.

"Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân" tức là cái gì mà ta không muốn thì đừng làm cho người khác.

Khi còn là một người lãnh đạo trong sở làm của tôi, tôi được gửi đi tham dự một khoá học có tên là : "How to handle difficult people?" Tức là "Làm cách nào để xử sự với những kẻ khó chịu." Người ta dạy rằng khi ai đùa giỡn quá đáng mà ta phản ứng mạnh, người ấy sẽ nói:

"Tôi chỉ đùa giỡn thôi mà sao bạn không thể chịu được?"

Thì ta sẽ phải trả lời rằng: 

"Tôi không bao giờ chấp nhận những lời nói giỡn mà bạn đã biến tôi  trở thành nạn nhân của bạn." 


Kim Hà, 3/4/2022