Wednesday, May 29, 20247:14 PM(View: 3)
Nguồn: America Needs Fatima Ai cũng thừa biết rằng nền văn hoá của nước Mỹ đang lâm nguy và đem lại nhiều đau khổ cho dân tộc Mỹ. Mỗi khi chúng ta nghe tin tức trên các đài TV, các đài radio và các trang mạng xã hội thì luôn có các bản tin giật gân và làm cho chúng ta lo âu và sợ hãi.
Wednesday, May 29, 20245:16 PM(View: 3)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Đức Mẹ Maria đã từng nói với Thánh Đa Minh và Chân Phước Alan dela Roche rằng: "Tất cả những ai quảng bá việc đọc chuỗi Kinh Mân Côi thì sẽ được Mẹ trợ giúp trong những khi họ cần giúp."
Wednesday, May 29, 20244:31 PM(View: 4)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Việc thành lập Cộng Đoàn Các Linh mục Cầu Nguyện (The Congregation of the Priests of the Oratory) thành tựu chỉ vài năm sau đó. Các thành viên được khuyến khích để hướng dẫn những người khác vững mạnh thêm đức tin.
Wednesday, May 29, 20241:53 PM(View: 5)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Philip Neri là một linh mục truyền giáo và đấng Sáng Lập của Cộng Đồng Cầu Nguyện (Congregation of the Oratory). Đó là một cộng đoàn gồm có các linh mục Công Giáo và các giáo dân hoạt động.
Wednesday, May 29, 20241:50 PM(View: 8)
1. Lời cầu nguyện làm cho cuộc đời bạn thăng bằng.
Tuesday, May 28, 20249:00 PM(View: 18)
Nguồn: Spiritdaily.com Nếu các bậc tổ tiên của chúng ta đã từng là kẻ trộm, kẻ sát nhân, kẻ nghiện rượu, kẻ ngoại tình, kẻ thực hành tà thuật thì có thể chúng ta sẽ phải đền tội thay cho họ. Những tội lỗi này được thể hiện trong nhiều...
Tuesday, May 28, 20248:08 PM(View: 19)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Bậc Đáng Kinh Mary thành AGREDA là một trong những nhà thần bí lớn lao nhất của thế kỷ thứ 17. Bà là một nữ tu Dòng Phanxico, nước Tây Ban Nha. Bà được ơn là có nhiều thị kiến Thiên Đàng và nhiều cảm nghiệm thần bí cao trọng.
Monday, May 27, 202411:51 AM(View: 44)
Nguồn: Catholic Saint Of The Day Thánh Philip bị ma quỷ tấn công hàng ngày, nhưng Đức Mẹ Maria luôn trợ giúp ngài thoát khỏi nanh vuốt của ma quỷ. Thánh Philip Neri vốn là một vị linh mục thánh thiện trong thế kỷ thứ 16. Ngài nổi tiếng vì sự thánh thiện của ngài.
Sunday, May 26, 20248:20 PM(View: 39)
Ngày hôm qua, 25/5/2024, một người bạn gái thời Trung Học đã cùng chồng bạn đến thăm gia đình tôi. Cô bạn tôi đang ở tiểu bang Ohio và ở nơi một vùng quê hẻo lánh và yên bình.
Sunday, May 26, 20247:29 PM(View: 39)
Một người trẻ kể càm nghiệm đau buồn của gia đình: Mẹ của tôi qua đời lúc vừa mới 52 tuổi vì bịnh ung thư. Lúc ấy tôi còn nhỏ nên thương tiếc mẹ vô cùng. Tôi nhớ khi ấy dường như mẹ tôi đã chết rồi nhưng khi nghe tiếng tôi khóc và gọi bà thì bà tỉnh dậy. Rồi bà dịu dàng nói

CN 5176: CÁC NỮ TU MỞ CỬA ĐÓN NGƯỜI TỴ NẠN UKRAINE

Monday, April 11, 20222:18 PM(View: 1053)

ukraine4CN 5176: CÁC NỮ TU MỞ CỬA ĐÓN NGƯỜI TỴ NẠN UKRAINE

https://apnews.com/article/russia-ukraine-europe-religion-535e232ec828050f0d07395b2030a4aa


HOSHIV, Ukraine (AP): Ở trong cánh rừng của núi Carpathian Mountains, có môt tu viện yên tĩnh ở ngôi làng phía tây của nước Ukraine, đó là làng Hoshiv. Nơi đây đang đón nhận một số trẻ nhỏ bị lạc gia đình trong lúc trận chiến đang xẩy ra. Các nữ tu ở cộng đoàn người Hy Lạp tên Greek Catholic Congregation of the Sisters of the Holy Family, ở 100 kilo mét (60 dặm Anh), cách xa thành phố Lviv, đã nuôi 40 người tị nạn khi người lính Nga đến xâm lăng nước Ukraine.

Tiếng chim hót và những lời cầu nguyện làm cho một người tị nạn 59 tuổi tên là Ryma Stryzhko cảm thấy ấm cúng. Bà chạy trốn từ vùng Kharkiv. Bà kể rằng:

“Dường như là các máy bay đang bay vào trong nhà của tôi. Rồi bom đạn vang lên ầm ỹ. Sau những gì mà chúng tôi chứng kiến thì tu viện này quả là một thiên đàng."

Bà ấy phải trốn sau những chiếc xe khi bà phải đi mua bánh mì và hay thuốc men.

Tu viện quả là yên tĩnh. Tu viện này được xây sau khi nước Ukraine độc lầm và đầu thập niên 1990. Tu viện trước kia ở trong làng và bị chính quyền cộng sản bắt đóng cửa khi còn dưới chế độ Liên Bang Soviet. Các nữ tu bị gửi đi vùng Siberia. Sr. Domicica, vị nữ tu trưởng nói:

"Tất cả những lời cầu nguyện giờ đây chú trọng đến hoà bình ở nước Ukraine, đến các binh lính, những người dân vô tội đã chết hay đã bị ám sát."

Trước khi có chiến tranh thì 17 nữ tu sống trong an bình. Ngoài việc bổn phận tu trì và làm việc thiện, các nữ tu trồng nấm, làm sợi mì pasta và làm các tượng ảnh để trang hoàng trong nhà nguyện. Giờ đây, họ chăm sóc các trẻ thơ, yểm trợ và khải đạo cho những người mẹ và nấu ăn hàng ngày cho các khách tị nạn. Sr. Dominica nói:

“Mọi sự trong tu viện này là chú tâm đển việc cầu nguyện và làm việc của hội dòng. Nhưng khi người Nga xâm lược, chúng tôi nói với chính quyền rằng chúng tôi có thể giúp cho khoảng 50 người bị mất nhà cửa. Chúng tôi sắp xếp việc cầu nguyện và công việc cho mọi người."

Các nữ tu chú ý đển việc vui chơi của các trẻ nhỏ bị mất nhà cửa trong chiến tranh. Họ đang trú ẩn trong tu viện Hoshiv Women's Monastery, ở vùng Ivano-Frankivsk, miền tây của nước Ukraine. Nhiều trẻ thơ nay cười nói và ôm ấp các nữ tu.


“Lúc đầu tiên, họ hơi e ngại vì là nơi ở mới. Đa số mọi người đã ở trong các thành phố nơi mà luôn có tiếng súng đạn và còi hụ."

Dù ở trong tình trạnh yên bình những các nữ tu luôn cảnh giác theo dõi tin tức qua các điện thoại cầm tay. Họ cảnh báo những người ở trong tu viện bằng cách đánh chuông. Dù sao tiếng chuông cũng không ghê gớm bằng tiếng còi hụ trong các thành phố. Đó là lúc mà mọi người phải đi xuống hầm trú ẩn.

Nhà nguyện này có một bức hình của Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu Hài Đồng, một ngọn nến và một cây thánh giá lớn. Có cả nệm, chăn và các hàng ghế dài được xếp ngay ngắn ở trong nhà hầm. Trong một bức tường có hình của người con hoang đàn được vẽ bằng phấn.

Không có tiếng còi hụ nên lũ trẻ vẫn vui vẻ dùng nơi hầm trú ẩn này để chơi đùa với nhau. Một em trai tên Rostyslav Borysenko, 10 tuổi, cháu cùng mẹ chạy từ vùng Miriupol . Cháu chia sẻ rằng:

“Chúng cháu chơi đùa và cầu nguyện. Điều này giúp cháu nhiều."

Mẹ của cháu đang âu lo đợi tin của các thân nhân và bạn bè, nhất là những ai không thể chạy trốn khỏi vùng Mariupol, hay là họ đã chạy trốn đến vùng đất phía đông đang bị lực lượng thân Nga kiểm soát. Dù ở cả ngàn cây số thoát khỏi chiến trận nhưng những câu chuyện trong bữa ăn tối thường nói về chiến tranh. 

Trong khi các gia đình bẻ bánh trong phòng ăn thì các nữ tu ngồi ăn lặng lẽ trong thư viện, ở nơi một cái bàn dài và ở dưới bức tranh Buổi Tiệc Ly. Trong các nữ tu có Sr Josefa, 44 tuổi, đã được di tản từ tu viện ở Kyiv về đây vào ngày đầu tiên của cuộc chiến. Sr ấy nói:

“Thật là khó khăn khi phải rời xa nơi mà tôi đã ở. Dù cho tôi có thể sống ở đây nhưng trái tim của tôi vẫn ở chỗ cũ. Tôi đợi chờ để được trở về nhà cũ."


Lạy Chúa, xin thương xót đất nước và dân tộc Ukraine. Xin cho hoà bình sớm tái lập để mọi người được an bình trở về quê cũ, xây dựng lại từ những đổ vỡ. Amen.


Kim Hà, 11/4/2022