Wednesday, June 29, 20226:13 AM(View: 8)
25. Nhận Được Ơn Chúa Thánh Thần Năm 1997, gia đình tôi trải qua biến cố đau thương vì con tôi bị ma tuý hoành hành. Tôi cứ đưa cháu đi cai nghiện nhưng được ít lâu thì cháu lại vướng vào ma tuý lần nữa. Tôi khóc cả ngày lẫn đêm. Người bạn của tôi là chị Khanh rất thương xót tôi nên chị mời hai vợ chồng tôi gia nhập nhóm cầu nguyện...
Tuesday, June 28, 202212:46 PM(View: 16)
17. THOÁT TAI NẠN Trong suốt cuộc đời của tôi, đã có nhiều lần tôi suýt bị đụng xe trên xa lộ. Có một lần tôi đi trên lối đi nhanh của xa lộ. Bỗng dưng cả đoàn xe trước mặt tôi ngừng lại.
Tuesday, June 28, 202212:04 PM(View: 15)
8. YÊU MẾN LẦN CHUỖI MÂN CÔI Ngày trước, mỗi đêm tôi chỉ đọc 3 Kinh Kính Mừng mà thôi. Sau lần đi hành hương Medjugorje năm 1999, tôi cảm thấy mình yêu mến việc lần chuỗi Mân Côi rất nhiều.
Tuesday, June 28, 202211:36 AM(View: 13)
Đến muôn đời, con xin cảm tạ Chúa, qua lời cầu bầu mạnh thế của Đức Mẹ mà gia đình chúng con đã được Thiên Đàng cứu thoát khỏi rất nhiều tình trạng bi đát, khỏi bịnh tật và khỏi sự cầm giữ của ma quỷ. Con xin kể ra để vinh danh Chúa và Đức Mẹ.
Tuesday, June 28, 202210:47 AM(View: 13)
Nguồn: Letter from Franciscan Missions Có hai vị linh mục Dòng Phanxico rất can đảm. Các ngài đang phục vụ những người dân nghèo ở Syria, nơi đang có cuộc chiến tranh diễn ra từ hơn 10 năm qua.
Monday, June 27, 20228:30 PM(View: 21)
Trước đây, chúng tối đã kể về trường hợp khác thường của một người Nam Mỹ tên là ông Marino Restrepo. Ông Marino là một nhà sản xuất loại nhạc mới, chẳng hạn như loại nhạc rock and roll. Ông nối tiếng từ Âu Châu cũng như tại Hollywood. Cuộc đời của ông gồm toàn là các buổi tiệc tùng và lo việc trần thế. Một ngày kia, ông ta bị bắt cóc rồi kẻ dữ...
Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 28)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 23)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.
Saturday, June 25, 202212:16 PM(View: 42)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm nay con muốn chia sẻ về Thánh Giuse trong việc đi tìm Chúa. Khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đi từ Jerusalem về nhà thì lúc đó, nhóm đàn ông đi riêng, nhóm đàn bà cũng đi riêng. Họ không ngồi chung với nhau nên họ đi ra mỗi cửa khác nhau.
Saturday, June 25, 202211:30 AM(View: 35)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm qua, 24/6/2022, luật phá thai của năm 1973 đã bị Tổi Cao Pháp Viện huỷ bỏ. Tổng cộng các thành viên của Tối Cao Pháp Viện có 9 người, trong đó có 6 người đòi huỷ bỏ, còn 3 người cấp tiến đòi giữ lại.

CN 5176: CÁC NỮ TU MỞ CỬA ĐÓN NGƯỜI TỴ NẠN UKRAINE

Monday, April 11, 20222:18 PM(View: 193)

ukraine4CN 5176: CÁC NỮ TU MỞ CỬA ĐÓN NGƯỜI TỴ NẠN UKRAINE

https://apnews.com/article/russia-ukraine-europe-religion-535e232ec828050f0d07395b2030a4aa


HOSHIV, Ukraine (AP): Ở trong cánh rừng của núi Carpathian Mountains, có môt tu viện yên tĩnh ở ngôi làng phía tây của nước Ukraine, đó là làng Hoshiv. Nơi đây đang đón nhận một số trẻ nhỏ bị lạc gia đình trong lúc trận chiến đang xẩy ra. Các nữ tu ở cộng đoàn người Hy Lạp tên Greek Catholic Congregation of the Sisters of the Holy Family, ở 100 kilo mét (60 dặm Anh), cách xa thành phố Lviv, đã nuôi 40 người tị nạn khi người lính Nga đến xâm lăng nước Ukraine.

Tiếng chim hót và những lời cầu nguyện làm cho một người tị nạn 59 tuổi tên là Ryma Stryzhko cảm thấy ấm cúng. Bà chạy trốn từ vùng Kharkiv. Bà kể rằng:

“Dường như là các máy bay đang bay vào trong nhà của tôi. Rồi bom đạn vang lên ầm ỹ. Sau những gì mà chúng tôi chứng kiến thì tu viện này quả là một thiên đàng."

Bà ấy phải trốn sau những chiếc xe khi bà phải đi mua bánh mì và hay thuốc men.

Tu viện quả là yên tĩnh. Tu viện này được xây sau khi nước Ukraine độc lầm và đầu thập niên 1990. Tu viện trước kia ở trong làng và bị chính quyền cộng sản bắt đóng cửa khi còn dưới chế độ Liên Bang Soviet. Các nữ tu bị gửi đi vùng Siberia. Sr. Domicica, vị nữ tu trưởng nói:

"Tất cả những lời cầu nguyện giờ đây chú trọng đến hoà bình ở nước Ukraine, đến các binh lính, những người dân vô tội đã chết hay đã bị ám sát."

Trước khi có chiến tranh thì 17 nữ tu sống trong an bình. Ngoài việc bổn phận tu trì và làm việc thiện, các nữ tu trồng nấm, làm sợi mì pasta và làm các tượng ảnh để trang hoàng trong nhà nguyện. Giờ đây, họ chăm sóc các trẻ thơ, yểm trợ và khải đạo cho những người mẹ và nấu ăn hàng ngày cho các khách tị nạn. Sr. Dominica nói:

“Mọi sự trong tu viện này là chú tâm đển việc cầu nguyện và làm việc của hội dòng. Nhưng khi người Nga xâm lược, chúng tôi nói với chính quyền rằng chúng tôi có thể giúp cho khoảng 50 người bị mất nhà cửa. Chúng tôi sắp xếp việc cầu nguyện và công việc cho mọi người."

Các nữ tu chú ý đển việc vui chơi của các trẻ nhỏ bị mất nhà cửa trong chiến tranh. Họ đang trú ẩn trong tu viện Hoshiv Women's Monastery, ở vùng Ivano-Frankivsk, miền tây của nước Ukraine. Nhiều trẻ thơ nay cười nói và ôm ấp các nữ tu.


“Lúc đầu tiên, họ hơi e ngại vì là nơi ở mới. Đa số mọi người đã ở trong các thành phố nơi mà luôn có tiếng súng đạn và còi hụ."

Dù ở trong tình trạnh yên bình những các nữ tu luôn cảnh giác theo dõi tin tức qua các điện thoại cầm tay. Họ cảnh báo những người ở trong tu viện bằng cách đánh chuông. Dù sao tiếng chuông cũng không ghê gớm bằng tiếng còi hụ trong các thành phố. Đó là lúc mà mọi người phải đi xuống hầm trú ẩn.

Nhà nguyện này có một bức hình của Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu Hài Đồng, một ngọn nến và một cây thánh giá lớn. Có cả nệm, chăn và các hàng ghế dài được xếp ngay ngắn ở trong nhà hầm. Trong một bức tường có hình của người con hoang đàn được vẽ bằng phấn.

Không có tiếng còi hụ nên lũ trẻ vẫn vui vẻ dùng nơi hầm trú ẩn này để chơi đùa với nhau. Một em trai tên Rostyslav Borysenko, 10 tuổi, cháu cùng mẹ chạy từ vùng Miriupol . Cháu chia sẻ rằng:

“Chúng cháu chơi đùa và cầu nguyện. Điều này giúp cháu nhiều."

Mẹ của cháu đang âu lo đợi tin của các thân nhân và bạn bè, nhất là những ai không thể chạy trốn khỏi vùng Mariupol, hay là họ đã chạy trốn đến vùng đất phía đông đang bị lực lượng thân Nga kiểm soát. Dù ở cả ngàn cây số thoát khỏi chiến trận nhưng những câu chuyện trong bữa ăn tối thường nói về chiến tranh. 

Trong khi các gia đình bẻ bánh trong phòng ăn thì các nữ tu ngồi ăn lặng lẽ trong thư viện, ở nơi một cái bàn dài và ở dưới bức tranh Buổi Tiệc Ly. Trong các nữ tu có Sr Josefa, 44 tuổi, đã được di tản từ tu viện ở Kyiv về đây vào ngày đầu tiên của cuộc chiến. Sr ấy nói:

“Thật là khó khăn khi phải rời xa nơi mà tôi đã ở. Dù cho tôi có thể sống ở đây nhưng trái tim của tôi vẫn ở chỗ cũ. Tôi đợi chờ để được trở về nhà cũ."


Lạy Chúa, xin thương xót đất nước và dân tộc Ukraine. Xin cho hoà bình sớm tái lập để mọi người được an bình trở về quê cũ, xây dựng lại từ những đổ vỡ. Amen.


Kim Hà, 11/4/2022