Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 15)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 13)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.
Saturday, June 25, 202212:16 PM(View: 32)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm nay con muốn chia sẻ về Thánh Giuse trong việc đi tìm Chúa. Khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đi từ Jerusalem về nhà thì lúc đó, nhóm đàn ông đi riêng, nhóm đàn bà cũng đi riêng. Họ không ngồi chung với nhau nên họ đi ra mỗi cửa khác nhau.
Saturday, June 25, 202211:30 AM(View: 27)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm qua, 24/6/2022, luật phá thai của năm 1973 đã bị Tổi Cao Pháp Viện huỷ bỏ. Tổng cộng các thành viên của Tối Cao Pháp Viện có 9 người, trong đó có 6 người đòi huỷ bỏ, còn 3 người cấp tiến đòi giữ lại.
Saturday, June 25, 202210:33 AM(View: 21)
www.pattimaguirearmstrong.com/2022/06/a-mysterious-visitor-brings-her-father.html Ở các bịnh viện thường hay có những người khách lạ thường. Họ đến và biến đi. Tôi đã từng phỏng vấn nhiều người trong nhiều năm về những cảm nghiệm ấy. Sau đây là cảm nghiệm của bà Katie Alveby khi bà nói đến ơn huệ của Cha Trên Trời.
Friday, June 24, 202211:42 PM(View: 22)
Giá xăng của California tăng lên rất cao, mỗi lầntôi nhìn thấy giá cả leo thang cao vút thì rất đau lòng. Có ngày giá xăng lên đến hơn 6.69 cho một gallon. Vì thế gia đình tôi quyết định đi dự Thánh Lễ ở nhà thờ St. Barbara vì là nơi gần nhà hơn để cho đỡ tốn xăng.
Friday, June 24, 202210:23 AM(View: 39)
Sr. Kim Lê kể: Có những trường hợp đau lòng mà không thể quên được. Cách đây khoảng 20, 30 năm, có một phụ nữ kể cho tôi nghe về cảm nghiện đau đớn của bà: "Con là người theo đạo ông bà. Con lấy một người chồng là người Công Giáo. Gia đình con đã lên án cuộc hôn nhân của con. Họ cho rằng chồng con nghèo mà lại khác đạo nên chắc là không thể hoà thuận được.
Friday, June 24, 20227:50 AM(View: 35)
Sr. Kim Lê giảng: Cha Trên Trời luôn biết tất cả những sự lo âu, ưu tư và vất vả của cuộc sống chúng ta. Nếu chúng ta biết lắng nghe thì hiểu rằng Chúa Giêsu luôn nói chuyện, tâm tình, nhìn ngắm chúng ta với tình yêu của Ngài.
Thursday, June 23, 20229:20 PM(View: 35)
Chiều nay có một vị thính giả của Radio Giờ Của Mẹ là Cô Mary gọi tới hỏi thăm tôi. Cô tâm sự rằng cô rất thích nghe đài Radio Giờ Của Mẹ vào lúc 5:30 g sáng Chúa Nhật trên tần số AM 1480.
Wednesday, June 22, 202212:10 PM(View: 41)
Nếu vào cuối ngày, bạn có thể đặt mọi sự khó khăn vào trong tay một người khác và ngủ ngon như một đứa trẻ thì tốt quá. Tất cả chúng ta đều có những gánh nặng làm cho chúng ta lo âu, và khiến chúng ta không thể ngủ ngon được.

Suy niệm Thánh Lễ Làm Phép Dầu Được xức Dầu Thánh hiến để nên thánh, ĐTGM Giuse Nguyễn Năng

Thursday, April 14, 20221:20 PM(View: 114)
14-4bSuy niệm Thánh Lễ Làm Phép Dầu

Được xức Dầu Thánh hiến để nên thánh, ĐTGM Giuse Nguyễn Năng
Trong thánh lễ sáng thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội làm phép các loại dầu thánh : – Dầu Dự tòng để chuẩn bị tâm hồn các dự tòng lãnh nhận các bí tích khai tâm Kitô giáo ; – Dầu Bệnh nhân giúp bệnh nhân và người già yếu được tăng thêm sức mạnh hồn xác và hiệp thông vào mầu nhiệm Thánh giá ; Dầu Thánh hiến để thánh hiến con người và sự vật cho Thiên Chúa. Trong ba loại Dầu ấy, Dầu Thánh hiến là quan trọng nhất, được dùng để cung hiến bàn thờ và nhà thờ, đặc biệt được xức trên những người lãnh nhận bí tích Rửa tội, Thêm sức, và Truyền chức.

1. Dầu Thánh hiến nơi người được Rửa tội và Thêm sức

“Thần Khí của Đức Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi”. Dầu Thánh hiến tự nó chỉ là vật chất bình thường, nhưng khi được xức cho ai, thì Chúa Thánh Thần ngự đến trên người đó và làm cho họ được thánh hóa và được thánh hiến. Thánh có nghĩa là được cắt ra, tách biệt khỏi thế giới phàm tục và thông dự vào sự sống của Thiên Chúa. Khi được xức Dầu thánh hiến, người lãnh nhận bí tích Rửa tội được tách khỏi thế giới phàm tục, được nâng cao và dành riêng cho Thiên Chúa, được kết hợp với Chúa Giêsu và đầy tràn sự sống của Thiên Chúa. “Chúa Giêsu đã yêu mến chúng ta và lấy máu mình rửa sạch tội lỗi chúng ta, làm cho chúng ta trở thành vương quốc và hàng tư tế để phụng sự Thiên Chúa là Cha của Người”.

Một khi được xức Dầu Thánh hiến, các Kitô hữu đã là thánh, nghĩa là tách khỏi thế giới phàm tục. Do đó đời sống của các Kitô hữu đương nhiên phải là cuộc đời thánh thiện. Chúng ta đã được nâng cao nhưng nhiều lúc lại muốn sà xuống mặt đất, để trở nên như những người không được thánh hiến. ĐTC Phanxicô lặp lại lời mời gọi của Chúa : “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em ở trên trời là Đấng hoàn thiện”, và ĐTC nói thêm : “Đừng bằng lòng với cuộc sống xoàng xĩnh”.

Cuộc sống xoàng xĩnh là cuộc sống bay thấp lè tè trong thế giới phàm tục trong đó người ta lo thỏa mãn các nhu cầu của bản năng dục vọng và theo đuổi những mục tiêu ích kỷ. Khi chấp nhận cái xoàng xĩnh tầm thường cũng là lúc con người đánh mất phẩm giá cao cả của mình. Trong dụ ngôn người cha nhân hậu (Tin Mừng Luca), người con thứ cứ tưởng rằng ở nhà với cha là bị kềm kẹp gò bó, là không được làm người tự do, không thể thăng tiến bản thân, nên đã rời khỏi mái nhà ấm áp của cha để ra đi tìm một cuộc sống thỏa thích theo ý riêng mình. Tuy nhiên, sung sướng thích thú thì ban đầu có đó, nhưng rốt cuộc lại là hậu quả thảm khốc đến nỗi chỉ mong ăn cám lợn mà cũng không được. Từ phẩm giá của một con người, nay xuống thấp đến độ thua con lợn ; từ hạnh phúc của một người con, nay chỉ còn là thân nô lệ thấp hèn.

Các Kitô hữu đã được xức Dầu thánh hiến để vươn lên tầm cao của sự sống Thiên Chúa. Vì thế, đừng bằng lòng với cái xoàng xĩnh tầm thường. Đừng để mình bị giam hãm trong thế giới của vật chất, của khoái cảm giác quan, của ích kỷ và hưởng thụ. Trái lại hãy sống thánh thiện. Sống thánh thiện theo đường lối Phúc Âm chính là lội ngược giòng đời, không theo lối sống của thế gian ; chỉ có như vậy mới giữ được độ cao của phẩm giá làm con Thiên Chúa và không rơi xuống vực thẳm thấp hèn.

Trong lộ trình của Dự án mục vụ 10 năm, năm 2019 các thành phần Dân Chúa trong giáo phận đang quyết tâm sám hối và nên thánh. Trong thánh lễ Truyền Dầu, chúng ta lại càng ý thức về hồng ân được xức Dầu thánh hiến. Chúng ta không thuộc về thế gian, nhưng đã được cung hiến và thuộc về Thiên Chúa. Có những lúc chúng ta đi lạc quỹ đạo của Tin Mừng và rơi xuống thấp, nhưng nhờ ơn Chúa, hãy định hướng lại và vươn lên cao, hãy bước theo Chúa Giêsu trên nẻo đường thánh thiện.

Sự thánh thiện của Kitô hữu là viên ngọc quí, nhưng không phải để tự hào tự mãn hoặc để giữ kín trong tủ, mà phải được đem ra để sinh lợi cho tha nhân. Kitô hữu được xức Dầu thánh hiến để “Chúa sai đi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn”, để thực thi lòng thương xót đối với những người khổ đau bé mọn. Đó là ý nghĩa của bí tích Thêm sức. Một Kitô hữu thực sự thánh thiện không tự ru ngủ trong sự sốt sắng đạo đức cá nhân, trái lại biết đi ra khỏi cuộc sống an phận để đến với anh chị em, biết dấn thân phục vụ anh chị em. Sống thánh thiện không phải chỉ là siêng năng làm các việc đạo đức, nhưng còn là đến với tha nhân để thực thi giới răn “thương người có mười bốn mối”. Người thánh thiện thật là người đầy tình yêu Chúa đến độ có thể tràn tình yêu ấy sang tha nhân. Ngược lại, người dấn thân phục vụ tha nhân phải là người đầy Chúa trong mình và sống thánh thiện ; nếu không, hoạt động của họ chỉ còn là phèng la kêu inh ỏi nhưng trống rỗng.

2. Dầu Thánh hiến nơi người lãnh nhận bí tích Truyền chức

Khi lãnh nhận bí tích Truyền chức, các linh mục được xức Dầu Thánh hiến và được đầy Chúa Thánh Thần, và từ lúc đó, trọn vẹn con người linh mục được tách ra khỏi thế gian để được dành riêng cho Thiên Chúa. Linh mục, tự bản chất, là con người của sự thánh thiêng, là hiện thân của Chúa Giêsu chí thánh.

Hành trình nên thánh của linh mục rất khó, vì thần dữ luôn tìm cách làm cho linh mục biến chất và trở nên ô uế phàm tục. Satan biết rằng một mình không thể chống lại Chúa Thánh Thần trong con người linh mục, nó rủ thêm bảy quỉ khác dữ dằn độc ác hơn để trở lại tấn công người của Chúa. Điều này giải thích tại sao các linh mục vẫn phải chịu ma quỉ tấn công, và đó là những cuộc tấn công mạnh mẽ, ác độc, nhưng lại rất tinh vi nhẹ nhàng hấp dẫn. Linh mục là người của Chúa, cần cảnh giác trước âm mưu ma quỉ để luôn giữ được tầm cao của sự thánh thiện.

Bằng cách sống của mình, linh mục hãy chứng tỏ mình là người của Chúa. Khi nhìn vào lối sống, lời nói việc làm và cách ứng xử của linh mục, mọi người đều khao khát nhìn thấy hình ảnh của Chúa Giêsu nơi các linh mục để có thể thốt lên rằng : đây quả thật là người của Chúa. Nhưng trong thực tế, đôi khi người ta lại không thấy người của Chúa, mà chỉ thấy người của thế gian. Đôi khi ta nghe nói : cha này sao giống đời quá.

Linh mục được thánh hiến để phục vụ Chúa và Hội Thánh, nhưng điều quan trọng không phải là chúng ta làm gì cho bằng chúng ta là ai và như thế nào. Chúng ta miệt mài chu toàn thừa tác vụ và lăn xả vào hoạt động, nhưng đừng bao giờ quên căn tính của mình. Chính điều chúng ta là ai và là thế nào mới thực sự đem lại hiệu quả cho công việc phục vụ.

Một đứa bé khóc vì ở nhà trong lúc mẹ đi chợ. Nhiều người đến dỗ, cho nhiều bánh kẹo, nhiều đồ chơi, mà bé vẫn khóc. Nhưng chỉ cần người mẹ ôm bé vào lòng, dù không có bánh kẹo đồ chơi, em nín khóc và cười tươi như hoa. Đơn giản chỉ vì đó là mẹ của bé.

Tại sao các hoạt động mục vụ của linh mục đem lại niềm vui và khích lệ cho dân Chúa ? Không phải vì làm nhiều, làm giỏi, làm hay. Nhiều người làm giỏi hơn hay hơn. Linh mục làm ít hơn, đơn giản hơn, nhưng hiệu quả lớn hơn, đơn giản chỉ vì chúng ta là linh mục, là người của Chúa.

Thánh Gioan-Maria Vianney đâu có đọc công thức giải tội nào khác chúng ta, nhưng tại sao ngài đem được nhiều linh hồn về với Chúa ? Thánh lễ ngài cử hành đâu có khác thánh lễ chúng ta hôm nay, nhưng tại sao lại làm cho cộng đoàn dân Chúa nên thánh ? Đơn giản chỉ vì con người ngài đầy Chúa, ngài sống thánh thiện, và ai cũng thấy ngài là người của Chúa. Đây chính là bí quyết của đời sống tông đồ.

Các linh mục hãy là những người dẫn đầu dân Chúa trong hành trình sám hối và nên thánh. Chúng ta đang kiểm điểm đời sống theo Tám Mối Phúc. Chúng ta đã có những quyết tâm cụ thể loại bỏ óc giáo sĩ trị, sống hiền lành và khiêm nhường hơn ; không ham mê tiền bạc của cải, nhưng sống đơn sơ giản dị theo tinh thần nghèo khó ; sống vui tươi hạnh phúc trong bậc độc thân khiết tịnh và dành trọn con tim và thân xác cho Chúa. Linh hồn, thân xác, lòng trí, tình yêu, khả năng, sức lực, tất cả mọi sự nơi chúng ta phải được dành riêng cho Chúa, và chỉ mình Chúa mà thôi. Chúa là Đấng hay ghen, không chấp nhận san sẻ cho bất cứ ai hay bất cứ điều gì.

Hành trình nên thánh còn dài. Là những con người yếu đuối, có thể chúng ta sẽ vấp ngã, sẽ tụt xuống, nhưng hãy chỗi dậy và tiến lên. Mỗi ngày là một khởi đầu mới, bắt đầu rồi lại bắt đầu. Dầu xức trên đôi tay đã khô đi ngay sau lễ phong chức, nhưng Dầu Thần Khí luôn mới mẻ và tỏa hương thơm. Chỉ khi nào có lòng khao khát mạnh mẽ muốn nên thánh, các linh mục mới có thể thông truyền hứng khởi thiêng liêng, khơi dậy lòng khao khát nên thánh nơi dân Chúa và hướng dẫn họ nên thánh.

“Lạy Chúa Thánh Thần, xin thánh hóa chúng con,
xin giúp chúng con trung thành thực thi Lời Chúa,
và xin mở lòng mọi người để họ tin nhận Thiên Chúa là Cha nhân từ”.

May be an image of indoor