Saturday, May 21, 202212:49 PM(View: 13)
Cảm nghiệm của một nữ tu: Khi làm môn đệ Chúa là đón nhận những khổ đau. Sau năm 1975, chính quyền Cộng Sản VN đã chiếm đoạt Dòng Đồng Công, Dòng Xito, Dòng Vincent De Paul và nhiều dòng khác. Ông nội của tôi là một người tân tòng. Bà nội của tôi là người Công Giáo. Ông tôi rất giỏi tiếng Pháp nên ông luôn giúp đỡ mọi người trong làng...
Saturday, May 21, 202212:14 PM(View: 10)
Một người chia sẻ cảm nghiệm: Thánh Vincente (Vincent ) rất yêu thương và nhận lời kêu cầu của người chạy đến với người. Vào thời chiến tranh, anh tôi phải đi đánh giặc tại chiến trường Hạ Lào. Gia đình tôi luôn đọc kinh thánh Vincente cầu nguyện cho anh mỗi tối. Vì thế nên anh đã được an toàn về nhà trong khi đồng đội chết rất nhiều.
Saturday, May 21, 202211:37 AM(View: 11)
Bài chia sẻ của Sr. Stella Kim Lê: Thật sự mỗi hơi thở của chúng ta là một hồng ân. Hãy sống đơm hoa kết quả. Hãy gắn kết với Chúa Giêsu để sinh hoa trái.
Saturday, May 21, 202211:16 AM(View: 12)
Theo lời kể của Sr. Stella Kim Lê, Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles: "Sr. Mariam Uyên Nguyễn bị đau nặng thì nhà Dòng đưa Sr. vào chữa trị tại một bịnh viện Công Giáo. Sr. Uyên được trợ thở trong vòng 1, 2 ngày.
Friday, May 20, 20221:05 PM(View: 18)
1. THI HÀI THÁNH NỮ BERNADETTE NGUYÊN VẸN Câu nói hay của Thánh nữ Bernadette: “Người tin thì không cần giải thích, người không tin thì có giải thích cũng vô ích”.
Friday, May 20, 202212:40 PM(View: 19)
Thánh Bernadette của thánh địa Lộ Đức rất khiêm nhường. Bà đã được phong thánh. Điều mà chúng ta học được từ bà là chúng ta nên luôn luôn cầu nguyện cho các thân nhân mà không phong thánh cho họ chỉ bởi vì họ là những người tốt lành. Nếu họ lên Thiên Đàng thì tốt. Vì không lời cầu nguyện nào là uổng phí cả.
Friday, May 20, 202212:08 PM(View: 20)
Nguồn: Internet Bằng cách nào mà một cô gái nhỏ trở thành vị Thánh quan thầy của những ai bị bịnh tâm thần?
Thursday, May 19, 20226:13 PM(View: 31)
Nguồn: Spiritdaily.com Ai trong chúng ta cũng có những mối liên hệ khó khăn. Có những con người rất khó để mà đối xử tốt với họ, có thể họ chính là người thân trong gia đình. Dường như họ luôn thử thách tình yêu của chúng ta, có khi họ gửi cho ta những sự dữ và bịnh tật về mặt tinh thần. Do đó, chúng ta phải cố gắng thanh tấy trong gia đình mình.
Wednesday, May 18, 20222:28 AM(View: 41)
Nguồn: The Catholic Sun LM John Nahrgang, Vicar về Truyền Giáo cho giáo phận Phoenix, ngài đã tham dự khoá học này. Ngài nói:
Wednesday, May 18, 20222:07 AM(View: 46)
Nguồn: The Catholic Sun Bàn cầu cơ, bùa ngải, bài tarot và những phương pháp chữa lành dùng năng lực đều nhằm mục đích phục vụ cho các hoạt động của ma quỷ.

CN 5221: CẢM TẠ CHÚA, CÁM ƠN MẸ HIỀN

Friday, May 6, 20229:47 PM(View: 60)

1980CN 5221: CẢM TẠ CHÚA, CÁM ƠN MẸ HIỀN


Nhân dịp xem lại hình gia đình, tôi mới nhận ra là gia đình tôi có 4 người con và một bà mẹ mà cả nhà đến Mỹ bằng 5 thời điểm và 5 cách thức khác nhau.

Mẹ tôi đến Mỹ hợp pháp từ năm 1973 theo diện làm việc. Lẽ ra bà chỉ làm việc trong 2 năm rồi trở về Việt Nam nhưng biến cố 30/4 đã cản bước bà về.

Từ đó, bà phải làm hai công việc trong một ngày để có thêm điều kiện tài chánh giúp cho các con và các cháu. Việc thứ hai của bà là làm một nữ bồi bàn trong một tiệm ăn người Nhật. Bà phải mặc áo Kimono, đi dép Nhật truyền thống và học tiếng Nhật và biết nói tiếng Anh để phục vụ khách hàng ăn.

Em trai kế tôi đến Mỹ theo diện di tản vào tháng 4 năm 1975. Từ Vũng Tầu, em trai tôi cùng một nhóm quân nhân đi theo tầu thuỷ và đến Mỹ. Em được mẹ tôi bảo lãnh để đến Virginia năm 1975 là nơi mẹ tôi đang làm việc tại đó. Hiện gia đình em tôi định cư ở Virginia.

Tháng 3 năm 1980, gia đình tôi gồm 2 vợ chồng và 4 con nhỏ, cộng thêm một cái bầu 5 tháng trong bụng tôi để cùng nhau đi vượt biên đường bộ qua ngả Cambodia đến trại tỵ nạn ở bên bờ biên giới Cambodia và Thái Lan.

Chúng tôi ở nhiều trại tỵ nạn tại vùng biên giới Cambodia và Thái Lan. Chúng tôi đến Mỹ ngày 16/10/1980 do sự bảo lãnh của mẹ tôi. Vì biết rằng Virginia về mùa Đông rất lạnh nên chúng tôi xin mẹ tôi tìm việc ở California để bảo lãnh gia đình tôi. Vì thế mà gia đình chúng tôi được định cư ở vùng Los Angeles, rồi Orange County, California.

Em trai khác của tôi có vợ và hai con nên đợi đến năm 1992, gia đình em mới được bảo lãnh đến Mỹ, dù là mẹ tôi bảo lãnh cho em trai cùng thời điểm với em gái tôi. Sau đó, em trai tôi đến Texas vì ở đó có gia đinh của bên vợ em.

Em gái út tôi lúc đó còn độc thân nên được mẹ tôi bảo lãnh đến Mỹ năm 1982, đi trước em trai tôi đến 10 năm. Em gái theo chồng đến tiểu bang Washington, rồi dọn về California năm 1987.

Thật là điều kỳ diệu. Dù đi Mỹ vào những thời điểm khác nhau, dù cách đi khác nhau nhưng cuối cùng chúng tôi đã đoàn tụ và sum họp. Vì gia đình đã gặp trắc trở và gian nan nhưng chúng tôi luôn cố gắng đoàn kết và yêu thương nhau.

Tôi không bao giờ quên ơn Thiên Chúa đã quan phòng và cứu giúp chúng tôi. Chúng tôi tạ ơn Chúa mỗi ngày đêm.

Tôi cũng không quên được lòng yêu thương và sự hy sinh cao cả của mẹ chúng tôi. Dù bà độc thân nhưng bà phải đi làm hai công việc để có đủ tiền gửi về nuôi đàn con còn kẹt lại tại Việt Nam.

Mẹ tôi kể rằng vào tháng 3, tháng 4 năm 1975, khi xem TV về việc Việt Nam bị Cộng Sản tấn công và chiếm đoạt, mẹ tôi khóc sưng cả mắt. Bà luôn cầu nguyện tha thiết cho đàn con và đàn cháu của bà được bình an. Khi các con được đoàn tụ ở Mỹ thì bà vui mừng. Bà làm rất nhiều việc thiện nguyện và từ thiện như một cách đền ơn Chúa.

Khi bà về hưu thì bà làm việc miễn phí để dạy môn múa gậy dưỡng sinh cho những người già tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam ở vùng Santa Ana. Nhờ đó bà mạnh khoẻ. Thế rồi khi được 80 tuổi, bà bị bịnh ung thư và qua đời khi chưa được 82 tuổi.

Một điều kỳ diệu là dù 5 mẹ con tôi đến Mỹ theo nhiều cách khác nhau, ở những thời điểm khác xa nhau (1973-1992) nhưng nhờ ơn Chúa mà chúng tôi có thể đoàn tụ. Vì thế, sự đoàn tụ gia đình rất quan trọng và mang một ý nghĩa thiêng liêng vào mỗi dịp Lễ Tết, cưới hỏi hay tang lễ.

Ngày Lễ Hiền Mẫu đến, con cầu xin Chúa cho mẹ được hưởng phúc Thiên Đàng. Xin mẹ cầu bầu cho các con, các cháu và các chắt của mẹ được luôn sống đẹp lòng Chúa, biết phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.

Xin Chúa chúc phúc cho tất cả các bà mẹ trên thế giới luôn mạnh khoẻ, an vui và hạnh phúc bên gia đình đầm ấm yêu thương. Amen.

Kim Hà, 7/5/2022

May be an image of 7 people, people standing and indoor