Wednesday, June 29, 20222:44 PM(View: 16)
Nguồn: Internet LM Donald Calloway nói: “Khi tôi còn là một trẻ vị thành niên, nếu có ai đó bảo tôi là một ngày nào đó, em sẽ là một vị linh mục Công Giáo La Mã thì tôi sẽ bảo họ rằng: ‘Ông bà có điên không. Tôi chỉ biết hút cần sa mà thôi. Hãy cút đi khỏi mặt tôi.' Anh chàng tên Donald Calloway lớn lên mà không bao giờ biết về Chúa.
Wednesday, June 29, 20226:13 AM(View: 20)
25. Nhận Được Ơn Chúa Thánh Thần Năm 1997, gia đình tôi trải qua biến cố đau thương vì con tôi bị ma tuý hoành hành. Tôi cứ đưa cháu đi cai nghiện nhưng được ít lâu thì cháu lại vướng vào ma tuý lần nữa. Tôi khóc cả ngày lẫn đêm. Người bạn của tôi là chị Khanh rất thương xót tôi nên chị mời hai vợ chồng tôi gia nhập nhóm cầu nguyện...
Tuesday, June 28, 202212:46 PM(View: 27)
17. THOÁT TAI NẠN Trong suốt cuộc đời của tôi, đã có nhiều lần tôi suýt bị đụng xe trên xa lộ. Có một lần tôi đi trên lối đi nhanh của xa lộ. Bỗng dưng cả đoàn xe trước mặt tôi ngừng lại.
Tuesday, June 28, 202212:04 PM(View: 23)
8. YÊU MẾN LẦN CHUỖI MÂN CÔI Ngày trước, mỗi đêm tôi chỉ đọc 3 Kinh Kính Mừng mà thôi. Sau lần đi hành hương Medjugorje năm 1999, tôi cảm thấy mình yêu mến việc lần chuỗi Mân Côi rất nhiều.
Tuesday, June 28, 202211:36 AM(View: 27)
Đến muôn đời, con xin cảm tạ Chúa, qua lời cầu bầu mạnh thế của Đức Mẹ mà gia đình chúng con đã được Thiên Đàng cứu thoát khỏi rất nhiều tình trạng bi đát, khỏi bịnh tật và khỏi sự cầm giữ của ma quỷ. Con xin kể ra để vinh danh Chúa và Đức Mẹ.
Tuesday, June 28, 202210:47 AM(View: 28)
Nguồn: Letter from Franciscan Missions Có hai vị linh mục Dòng Phanxico rất can đảm. Các ngài đang phục vụ những người dân nghèo ở Syria, nơi đang có cuộc chiến tranh diễn ra từ hơn 10 năm qua.
Monday, June 27, 20228:30 PM(View: 30)
Trước đây, chúng tối đã kể về trường hợp khác thường của một người Nam Mỹ tên là ông Marino Restrepo. Ông Marino là một nhà sản xuất loại nhạc mới, chẳng hạn như loại nhạc rock and roll. Ông nối tiếng từ Âu Châu cũng như tại Hollywood. Cuộc đời của ông gồm toàn là các buổi tiệc tùng và lo việc trần thế. Một ngày kia, ông ta bị bắt cóc rồi kẻ dữ...
Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 41)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 33)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.
Saturday, June 25, 202212:16 PM(View: 56)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm nay con muốn chia sẻ về Thánh Giuse trong việc đi tìm Chúa. Khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đi từ Jerusalem về nhà thì lúc đó, nhóm đàn ông đi riêng, nhóm đàn bà cũng đi riêng. Họ không ngồi chung với nhau nên họ đi ra mỗi cửa khác nhau.

Mùa Phục Sinh Chúa Nhật 7 Chúa Thăng Thiên Năm C Cv 1,1- 11; Ep 1, 17-23; Lc 24, 46-53

Thursday, May 26, 202210:59 AM(View: 66)

15-5ssMùa Phục Sinh Chúa Nhật 7
Chúa Thăng Thiên Năm C
Cv 1,1- 11; Ep 1, 17-23; Lc 24, 46-53

CHÚA THĂNG THIÊN

Mầu nhiệm Chúa Giêsu thăng thiên chấm dứt giai đoạn Thiên Chúa tỏ mình ra trong thân phận làm người Nadarét, Người được sinh ra và lớn lên, sống đời lao động và rao giảng Tin mừng, chịu nạn chịu chết và được mai táng trong mồ. Ngày thứ ba đã được Thiên chúa cho sống lại, sau đó Người hiện ra nhiều lần để củng cố đức tin cho các môn đệ, rồi được rước về trời.

Sách Công vụ Tông đồ nói Đức Giêsu lên trời sau Phục Sinh 40 ngày (Bài đọc 1. Cv 1, 1-11), còn theo Tin Mừng Luca thì ngay ngày Phục Sinh, Chúa ngự về trời (Bài Tin Mừng. Lc 24, 46-53). Biến cố Lên Trời biểu lộ vinh quang của Đấng Phục Sinh, biến cố nầy không tách biệt khỏi mầu nhiệm Vượt Qua. Biến cố đánh dấu kết thúc cuộc đời trần gian của Đức Giêsu, tôn phong Người làm Đấng Mêsia, Đấng Cứu Tinh trần gian. Sự khác biệt về thời gian không quan trọng cho bằng việc phô bày mầu nhiệm phong phú nầy.

Tất cả mầu nhiệm Kitô giáo được thu tóm trong biến cố Chúa Lên Trời. Trong cuộc Tử Nạn, Đức Giêsu đã chiến thắng quyền lực sự dữ: Người đã từ chối hận thù, Người đã chiếu sáng tình yêu, Người đã đánh bại “các quyền lực và các ách thống trị”. Cho đến chết Người từ chối dùng bạo động, từ chối lấy oán báo oán, từ chối con đường cứu chộc dễ dãi bằng cách nhảy xuống khỏi thập giá để thiên hạ tin theo. Người giải phóng nhân loại khỏi tội lỗi và sự chết bằng con đường bất bạo động, bằng tình yêu hy sinh, chấp nhận tự hủy ra không, chấp nhận con đường thập tự giá.

Thánh Phaolô diễn tả việc Chúa Thăng Thiên như là sự chế ngự của Đức Giêsu trên tất cả những mãnh lực ràng buộc thống trị chúng ta. Người ngự trên mây về trời, đó là hình ảnh Đức Giêsu được cất lên cao khỏi những gì đối nghịch, ràng buộc nhân loại. Người nắm giữ quyền bính, đó là Vương Quốc của Thiên Chúa. Thăng Thiên biến cố trong tiến trình cứu chuộc, không tách rời biến cố Phục sinh được.

Thật vậy chiến công của cuộc tử nạn là sự sống lại được coi là phần thưởng cao quý vì Chúa đã chiến thắng thần chết, Người chịu chết để thống trị sự chết. Tuy nhiên sự sống lại không phải là dành lại sự sống ban đầu khi còn ở trần gian, nhưng là sự sống mới “trời mới và đất mới Đức Giêsu ngự trị”, sự sống phục sinh nầy được thông ban cho người tín hữu để họ tham gia vào sự sống của Thiên Chúa; điều nầy được diễn tả trong việc lên trời, như khẳng định chiến thắng thần chết, hoàn tất mầu nhiệm tử nạn phục sinh của Đức Kitô.

Thăng thiên là cách nói khác về biến cố thực tế Phục Sinh. Ngay khi bước vào cuộc tử nạn, Đức Giêsu đã nói: “Lạy Cha, xin hãy tôn vinh Con Cha” (Ga 17, 1). Và khi lên trời “Có đám mây quyện lấy Người”, đám mây trong bài đọc 1 nói lên vinh quang đó (x. Bài đọc 1. Cv 1, 9). “Đức Giêsu được cất lên ngay trước mắt các ông”, có nghĩa là Người biến mất trước cái nhìn vật lý, từ nay Người hiện diện một cách vắng mặt, có thể gọi là ‘hiện diện ảo’ mà không phải là ảo tưởng. Người thay đổi sự hiện diện hữu hình bằng hiện diện siêu hình. Một hình thức ‘hiện diện mới’ mà ngày nay người Kitô hữu chấp nhận như là điều kiện để tin dù không thấy. Đức tin là chấp nhận sự hiện diện của Đấng vô hình, là sống theo mẫu gương của Chúa Kitô.

Thăng thiên minh họa hoàn cảnh hiện nay của chúng ta, hoàn cảnh của thời kỳ sống trong đức tin: “Phúc cho những ai không thấy mà tin”. Nhưng thử hỏi “Thiên Chúa ở đâu?” Người lên trời. Người rời khỏi tầm mắt chúng ta, tuy nhiên Người vẫn ở lại với chúng ta “cho đến khi hoàn tất các thế kỷ”. Tất cả muốn nói lên rằng Đức Giêsu thay đổi cách thức hiện diện, Người hiện diện bằng sự hiện diện thiêng liêng siêu hình.

Một sự vắng mặt mà vẫn hiện diện. Chúng ta không còn nhận thấy Chúa bằng con mắt phàm trần nữa. Thật ra Đức Giêsu loan báo việc Chúa Thánh Thần sẽ đến ngự trong chúng ta “Thầy sẽ gửi cho anh em điều Cha Thầy đã hứa” (Bài Tin Mừng. Lc 24, 49), chính Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta nhận ra sự hiện diện của Chúa Giêsu Kitô. Đừng bao giờ ly cách việc Đức Giêsu về trời với việc Chúa Thánh Thần ngự xuống và sự trở lại trong vinh quang của Chúa Giêsu Kitô. Đó là ba thời kỳ hoàn tất công trình cứu chuộc của Thiên Chúa.

Ngước mắt nhìn trời như các tông đồ ngày Chúa thăng thiên, nhắc cho chúng ta quê thật của chúng ta ở trên trời, như nữ thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu nhìn trời đêm tối, rồi phát hiện ra tên của mình được viết tắt trên bầu trời qua các vì sao lấp lánh hình chữ “T” . Thật vậy cùng đích của chúng ta là tìm Nước Trời, nhưng vẫn hòa tất các mụch tiêu trần thế như bao nhiêu người khác. Như vậy Nước Trời khơi mào từ cuộc sống trần gian và sẽ hoàn tất ngày chúng ta về trời.

Lạy Chúa Giêsu Thăng Thiên, Chúa là niềm vui tràn ngập lòng chúng con vì Chúa là con người nhân loại của trái đất nầy đã bước vào Nước Trời, Chúa là con én báo hiệu mùa xuân thiên quốc, để chúng con “lòng đầy hân hoan” tiến bước trong hy vọng về trời mai ngày. Amen. Allêluia.

LM Luis Nguyễn Quang Vinh
GP Kontum, GS Đại chủng viện