Saturday, January 28, 20236:55 PM(View: 11)
Từ ngày Tết đến nay là đúng 7 ngày. Gia đình tôi bận rộn mừng đón Tết, sum họp bên nhau, đùa chơi, thử thời vận và đi tham dự các tang lễ mà cầu cho những người chết và an ủi gia đình họ.
Saturday, January 28, 20236:27 PM(View: 13)
Nguồn: Spiritdaily.com Xin mọi người yên tâm vì Chúa không bao giờ cạn hết cá. Chúa có muôn triệu ơn lành và Ngài sẵn sàng ban phát cho những kẻ kính sợ và tin tưởng nơi Ngài.
Saturday, January 28, 20235:48 PM(View: 11)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúa luôn để dành ơn phúc cho tất cả chúng ta. có thể Ngài đang đợi chờ chúng ta để: "Thả lưới ở bên phải của chiếc thuyền." Đó là phía mà Chúa bảo các môn đệ của Ngài, theo Tin Mừng Thánh Gioan 21.
Sunday, January 22, 202312:16 PM(View: 77)
Đêm Giao Thừa đến thì lòng tôi nôn nao nên không ngủ được. Tôi đợi đúng 12 giờ khuya, khi phảo nổ tưng bừng thì ra phòng làm việc, rước tượng Chúa Giêsu Lòng Thương Xót, Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse rồi đi từ phòng làm việc đi ra cửa chính.
Sunday, January 22, 20231:32 AM(View: 52)
Nguồn: Spiritdaily.com "Mẹ có thể thấy các thiên thần rồi. Mẹ đi đây!"
Sunday, January 22, 202312:58 AM(View: 64)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Thiên thần bản mệnh của tôi đã đến và ban cho tôi một dấu hiệu của niềm hy vọng “Vợ chồng tôi gặp rất nhiều sự khó khăn trong hôn nhân. Tôi cảm thấy thất vọng, không thể giải quyết những vấn đề nan giải, không được chồng tôn trọng, không được chồng lắng nghe.
Saturday, January 21, 20232:30 PM(View: 57)
Hôm nay là ngày 30 Tết, ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần. Tôi muốn nhân dịp này để xả xui những gì không tốt của năm Nhâm Dần. Sáng ngày 5/1/2023, tôi ra sân lượm rác thì mới phát giác ra là có kẻ trộm ăn cắp hai cay hoa Mai rất lớn của tôi.
Friday, January 20, 20235:25 AM(View: 50)
Nguồn: Spiritdaily.com Một vị linh mục người Uganda là LM Yozefu Ssemakula, được thụ phong linh mục năm 1993. Ngài đã viết một tác phẩm có tên là: Healing of Families Ministry – Spiritual Healing Of Families Through Prayer. Tạm dịch là Mục Vụ Chữa Lanh Gia Tộc, Chữa lành Gia Tộc qua lời cầu nguyện.
Friday, January 20, 20235:00 AM(View: 71)
Nguồn: Spiritdaily.com Một vị linh mục người Uganda là LM Yozefu Ssemakula, được thụ phong linh mục năm 1993. Ngài đã viết một tác phẩm có tên là: Healing of Families Ministry – Spiritual Healing Of Families Through Prayer. Chúng tôi tạm dịch là Mục Vụ Chữa Lanh Gia Tộc, Chữa lành Gia Tộc qua lời cầu nguyện.
Thursday, January 19, 20234:27 PM(View: 79)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Tháng 2 năm 1973, một người tên là Dr. Bernard Beitman bỗng dưng bị ho sặc sụa và bị nghẹt cổ. Ông ta không thể thở nổi mà cũng không thể nuốt được. Điều lạ là ông ta không ăn, cũng không uống mà tự nhiên bị cơn bịnh này.

CN 5260: GIA ĐÌNH LY TÁN

Tuesday, May 31, 202212:56 PM(View: 338)

cmcmCN 5260: GIA ĐÌNH LY TÁN


Bà Maria kể:

"Tôi có 10 cháu nội ngoại trong đó có một cháu nội tên Uyên rất đặc biệt vì cháu thông minh, nhạy cảm và thích đọc sách.

Ba cháu Uyên là con trai của tôi. Sau biến cố 911, gia đình con tôi là Uy gặp nhiều thử thách: Uy làm nghề broker mua bán chứng khoán nên mất việc, lại thêm đầu tư thua lỗ trong thị trường chứng khoán. Từ đó, nhà bị mất, xe hơi bị ngân hàng đòi lại. Vợ ly dị, hai con gái ở với vợ. Con trai tôi trở nên một kẻ vô gia cư, vô gia đình, vô nghề nghiệp.

Kể từ hai vợ chồng Uy ly dị, tôi mất luôn hai đứa cháu nội gái. Trong một cố gắng tuyệt vọng để giữ mối liên hệ gia đình, tôi hạ mình để năn nỉ xin con dâu cũ cho tôi được giữ cháu nội bằng cách đón cháu đi học về và giữ cháu cho đến khi mẹ cháu đi làm về. Hàng tháng, tôi tặng con dâu một số tiền để yểm trợ cô ấy trong việc nuôi hai con. Tóm lại, tôi đã làm tất cả mọi sự có thể làm được để gần gũi hai cháu nội.

Lúc ấy, tôi vừa về hưu nên mới có thể đảm trách việc đưa đón cháu, đưa cháu đi học vẽ như mẹ cháu muốn, rồi dạy cháu cầu nguyện Chuỗi Mân Côi và chuỗi kinh Lòng Thương Xót Chúa.

Tôi còn nhớ vào mùa hè năm 2005, cháu Uyên được 9 tuổi nhưng cháu khôn ngoan hơn người. Tôi dạy cháu đọc kinh cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, nhưng cháu Uyên muốn đọc bằng tiếng Anh hơn vì lời kinh ngắn và dễ hiểu cho cháu hơn.

Vì lúc còn trẻ tôi không biết dạy Lời Chúa cho con cái nên lần này, tôi rút kinh nghiệm để dạy Lời Chúa cho các cháu.

Tôi thường dắt cháu nội đến một nhà sách Công Giáo để mua các loại sách có vẽ tranh màu về Hạnh Các Thánh, chuyện Đức Mẹ Fatima, Đức Mẹ Lộ Đức, các câu chuyện trong Thánh Kinh Cựu Ước để tặng cho cháu Uyên và các cháu nội, ngoại khác.

Trong khi các cháu khác của tôi không chú ý, chỉ cất sách ở một chỗ mà không đọc thì cháu Uyên lại chăm chú đọc các sách bằng tranh mà tôi mua tặng.

Thỉnh thoảng, tôi hỏi cháu thích những câu chuyện nào nhất để thử xem cháu có chịu đọc không thì cháu Uyên kể vanh vách những chuyện mà cháu thích nhất.

Tôi hỏi tại sao cháu thích câu chuyện ấy và cháu học được những cảm nghiệm nào. Cháu Uyên trả lời những câu hỏi một cách rất thông minh, làm cho tôi kinh ngạc. Chẳng hạn như:

"Ba trẻ nhỏ ở Fatima vì ngoan đạo, siêng năng đọc kinh nên được Đức Mẹ Maria chọn để hiện ra và ban thông điệp cho họ để truyền bá cho mọi người."

"Vua David được Chúa chọn mà lại làm nhiều sự việc cho Chúa buồn, vụ vua lấy bà vợ ông Uria."

"Thánh Jean D’Arc tuy trẻ mà anh hùng…"

"Thánh Maria Goretti biết giữ đức trong sạch, thà chết không chịu nhục…"

"Thánh Monica là người mẹ đau khổ nhưng nhờ bà chăm cầu nguyện nên con bà là Thánh Augustino được ơn trở lại đạo và thành Thánh."

Tôi nhắc cho Uyên nhớ rằng:

"Ba của cháu có tên Thánh Augustino, còn cháu có tên Thánh Monica. Vì thế, cháu nhớ cầu nguyện nhiều cho ba cháu nhé! Gia đình cháu có duyên với gia đình Thánh Monica đó!"

Sau khi đón cháu đi học về, tôi cho cháu ăn và rủ cháu vào nhà thờ để chầu Thánh Thể. Hai bà cháu cùng đọc kinh bằng tiếng Anh rồi hát Thánh ca.

Có những lúc, Uyên mệt nên nằm dài trên ghế nhà thờ và ngủ. Tôi lấy áo lạnh đắp cho cháu và thưa với Chúa rằng:

"Lạy Chúa, con hoàn toàn bất lực trước cảnh chia ly này. Con xin thánh hiến bản thân con và các con, cháu của con cho Thánh Tâm Chúa. Cho dù sau này, con không được gần gũi các cháu của con, nhưng con vững tin Chúa và Mẹ Maria sẽ an ủi, hướng dẫn và yêu thương các cháu của con. Con tin rằng trong sự quan phòng của Chúa, con sẽ không bao giờ mất hai đứa cháu nội này. Xin Chúa chúc lành cho các con, các cháu của con!"

Quả nhiên, về sau, con dâu tôi đưa con trai tôi ra tòa để đòi trợ cấp nuôi con. Vì con tôi đi làm ờ phương xa, không về kịp hầu tòa nên ông Thẩm Phán phạt tối đa là phải trợ cấp 900 USD cho hai con gái.


Do sự tranh chấp và bất hòa nên con dâu tôi dọn đi thật xa và không cho phép gia đình bên nội gặp gỡ các con của cô ấy nữa.


Đến nay là hơn đúng 3 năm, tôi không được gặp gỡ 2 cháu nội. Lòng tôi đau xót vì biết cháu mình không còn ai khuyến khích đọc kinh và đọc Lời Chúa.


Ngày lại ngày, tôi luôn cầu nguyện cho các con các cháu. Tôi tin rằng: những gì thuộc về mình, một ngày nào đó sẽ trở lại với mình. Chỉ có Chúa mới biết niềm đau lớn lao trong lòng một người mẹ khi thấy gia đình con bị chia lìa, tan vỡ. Chỉ có Đức Mẹ Maria mới biết rõ lòng một người bà nội thương nhớ cháu mình vì không được gần gũi để săn sóc và dạy cho cháu biết về Chúa.

Con dâu cũ của tôi không theo đạo Công Giáo nên chắc chắn là sẽ không bao giờ cho con đến nhà thờ. Dù sao, tôi vững tin rằng trong bàn tay của Thiên Chúa Nhân Lành thì mọi sự đều có đoạn kết có hậu. Mỗi lần đến sinh nhật của các cháu hay dịp lễ tết, tôi bâng khuâng hỏi thầm:

"Các cháu có biết là các cháu có một đại gia đình luôn thương nhớ các cháu không?"

Khi con người không tha thứ mà chỉ muốn tranh chấp nhau vì tiền bạc thì người ta làm tổn thương đến tình cảm thiêng liêng của gia đình, làm cho con cái bị mất tình yêu của đại gia đình, làm thui chột khả năng yêu thương của trẻ thơ.

Cuối cùng, cuộc đời những kẻ ấy chỉ còn là những cay đắng, hận thù và phẫn uất.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con tình yêu vô điều kiện của Chúa để chúng con có khả năng yêu thương kẻ thù của chúng con. Amen!


Kim Hà, 30/5/2022