Friday, November 18, 20227:37 PM(View: 68)
www.marytv.tv Sau đây là cảm nghiệm của anh Frano Zubac được đăng trên mục: "Jesus Rosary" của trang nhà Mary TV. Trước khi tôi cầu nguyện chuỗi Mân Côi với các bạn thì tôi muốn kể cho các bạn nghe về chuyến hành hương đầu tiên được tổ chức tại Medjugorje. Năm 1981, khi được tin Đức Mẹ hiện ra thì chỉ có những người dân địa phương tuốn đến mà thôi...
Friday, November 18, 20226:22 PM(View: 61)
CN 5914: CẢM TẠ CHÚA CHỮA LÀNH CHO CON
Friday, November 18, 20225:44 PM(View: 80)
Hôm nay, ngày 18/11/2022, gia đình anh Trương Lê, Chủ Tịch Tổng Hội Mân Côi làm lễ an táng cho người con trai của anh là cháu Phero Martino Bình Lê tại vùng anh ở. Rồi cháu được đưa tới để an táng ở Nhà Thờ Christ Cathedral thuộc vùng Orange County. Cháu còn rất trẻ, sinh năm 1979. Có vợ và 4 con nhỏ. Theo lời anh Trương kể thì cháu Bình bị bịnh khó thở...
Thursday, November 17, 20227:55 PM(View: 71)
https://www.spiritofmedjugorje.org/ Anh Mike Nolan chia sẻ cảm nghiệm về linh địa Medjugorje: Khoảng 20 phút sau đó thì cô thị nhân Mirjana đến và quỳ xuống. Cô ấy cùng cầu nguyện chung với cả đám đông. Khoảng 15 phút nữa thì cô vẫn quỳ gối và âm thầm khóc. Rồi khuôn mặt của cô đổi khác. Cô hướng mắt nhìn lên. Rồi cô dùng khăn giấy để lau nước mắt. Khi Đức Mẹ hiện ra thì...
Thursday, November 17, 20227:04 PM(View: 73)
https://www.spiritofmedjugorje.org/ Anh Mike Nolan chia sẻ cảm nghiệm về linh địa Medjugorje: Tôi đến hành hương Medjugorje lần đầu vào năm 1990, sau khi học xong lớp 8. Tôi đi với một nhóm học sinh trẻ, và chúng tôi đã có những cảm nghiệm tuyệt vời với Đức Mẹ, nhận được những dấu hiệu hữu hình về sự hiện diện của Đức Mẹ tại vùng Medjugorje.
Thursday, November 17, 20225:28 PM(View: 71)
Nguồn: Spiritdaily.com Bây giờ vẫn là tháng 11, tháng của các Thánh và tháng của các linh hồn. Chúng ta hãy nói về kinh Cầu Các Thánh. Đức Ông Stephen J. Rossetti là nhà trừ quỷ chính thức của vùng Washington D.C., kể rằng khi một nhà trừ quỷ bắt đầu trừ quỷ thì vì linh mục và những ai đang trợ giúp ngài bắt đầu buổi trừ quỷ bằng cách đọc Kinh Cầu Các Thánh...
Wednesday, November 16, 20223:12 PM(View: 73)
Nguồn: https://www.catholicnewsagency.com Một vị thánh người Tây Ban Nha và cũng là một nhà thần bí là vị thánh luôn giúp đỡ những bịnh nhân bị bịnh tiểu đường. Ngày 14 tháng 11 là ngày Thế Giới Bịnh Tiểu Đường, một chứng bịnh giết chết 4 triệu người mỗi năm. Giáo Hội Công Giáo cho rằng Thánh Rafael Arnáiz Baron là Thánh Quan Thầy...
Wednesday, November 16, 20222:59 PM(View: 75)
CN 5908: LÀM TƯỢNG THÁNH PADRE PIO
Wednesday, November 16, 20222:51 PM(View: 68)
CN 5907: THÁNH PADRE PIO XUẤT HIỆN HAI NƠI MỘT LÚC
Monday, November 14, 20227:37 PM(View: 71)
Tôi muốn kể về những chuyện đưa người ta đi hành hương ở Medjugorje mà tôi còn nhớ: 1. Trong một lần đi xe bus từ phi trường Split của nước Croatia về làng Medjugorje, thuộc nước Bosnia-Hezegovina, một phụ nữ lớn tuổi trong nhóm hành hương của tôi đeo một đôi bông tai bằng kim cương. Bà ta kể đó là món quà cưới mà chồng bà mừng cho bà làm quà cưới.

SỐNG LỜI CHÚA LỄ và CÁC BÀI ĐỌC Ca nhập lễ : Tv 26,1-2

Wednesday, June 8, 20221:26 PM(View: 141)

CGGGSỐNG LỜI CHÚA

LỄ và CÁC BÀI ĐỌC

Ca nhập lễ : Tv 26,1-2

Chúa là nguồn ánh sáng và ơn cứu độ của con

con còn sợ người nào ?

Chúa là thành luỹ bảo vệ đời con,

con khiếp gì ai nữa ?

Chính bọn thù địch, bọn làm khổ con

phải lảo đảo té nhào.

Bài đọc 1 : 1 V 18,41-46

Ông Ê-li-a cầu xin, trời liền mưa xuống

Bài trích sách các Vua quyển thứ nhất.

41 Hồi đó, ông Ê-li-a nói với vua A-kháp : “Xin mời vua lên mà ăn uống, bởi vì có tiếng mưa rào !” 42 Vua A-kháp liền lên ăn uống ; còn ông Ê-li-a thì lên đỉnh Các-men, ông cúi xuống đất, gục mặt vào hai đầu gối. 43 Đoạn ông bảo đứa tiểu đồng của ông : “Con đi lên và nhìn về phía biển.” Nó đi lên, nhìn và nói : “Không có gì cả !” Ông bảo : “Hãy trở lại bảy lần.” 44 Lần thứ bảy, nó nói : “Kìa có một đám mây nhỏ bằng bàn tay người, đang từ biển bốc lên.” Ông nói : “Con hãy lên thưa với vua A-kháp : xin vua dừng lại, xuống khỏi xe để tránh cơn mưa.” 45 Lập tức trời kéo mây đen nghịt và nổi gió, rồi trút mưa lớn. Vua A-kháp cỡi xe đi Gít-rơ-en. 46 Tay Đức Chúa đặt trên ông Ê-li-a ; ông thắt lưng và chạy trước vua A-kháp cho tới lúc vào Gít-rơ-en.

Đáp ca : Tv 64,10.11-12.13-14 (Đ. c.2a)

Đ. Lạy Thiên Chúa, ca tụng Ngài ở Xi-on, thật là chính đáng.

10Thăm trái đất, Ngài tuôn mưa móc,
cho ngập tràn phú túc giàu sang,
suối trời trữ nước mênh mang,
dọn đất sẵn sàng đón lúa trổ bông.

Đ. Lạy Thiên Chúa, ca tụng Ngài ở Xi-on, thật là chính đáng.

11Tưới từng luống, san từng mô đất,
khiến dầm mưa cho hạt nẩy mầm,
12bốn mùa Chúa đổ hồng ân,
Ngài gieo mầu mỡ ngập tràn lối đi.

Đ. Lạy Thiên Chúa, ca tụng Ngài ở Xi-on, thật là chính đáng.

13Vùng hoang địa xanh rì ngọn cỏ,
cảnh núi đồi hớn hở tươi xinh,
14chiên cừu phủ trắng đồng xanh,
lúa vàng dưới lũng rung rinh dạt dào,
câu hò tiếng hát trổi cao.

Đ. Lạy Thiên Chúa, ca tụng Ngài ở Xi-on, thật là chính đáng.

Tung hô Tin Mừng : Ga 13,34

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng : Mt 5,20-26

Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

20 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

21 “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng : Chớ giết người ; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. 22 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : Bất cứ ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. 23 Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, 24 thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. 25 Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. 26 Thầy bảo thật cho anh biết : anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.”

Ca hiệp lễ : Tv 17,3

Lạy Chúa là núi đá, là thành luỹ bảo vệ,

là Đấng giải thoát con,

lạy Thiên Chúa con thờ,

chính Ngài phù hộ con.

SUY NIỆM-SỐNG CÔNG CHÍNH

Một hôm, vị thiền sư già gọi đồ đệ lại và nói: con hãy tâm niệm rằng sẽ đến một ngày Thượng Đế đòi con tính sổ. Không phải là tính sổ về của cải vật chất mà con đã có, nhưng là sự công chính khi con sống ở trần gian, cũng như những ơn lành ngài đã ban cho con.

Sống công chính, tức là sống chân thật và ngay thẳng, giúp cho tâm hồn chúng ta cảm thấy bình an và được mọi người quý mến. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu khuyên các môn đệ sống công chính, bởi đó là điều kiện để vào Nước Trời.

Từ khi còn nhỏ, thánh Ephrem đã bị cha đuổi ra khỏi nhà vì có cảm tình với đạo Công giáo. Nhưng với lòng quyết tâm theo Chúa, thánh nhân đã theo học đạo, được chịu phép rửa, rồi lãnh chức phó tế. Ngài nổi tiếng bởi sự khôn ngoan, đạo đức và có lòng mộ mến Đức Maria vô nhiễm cách đặc biệt.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết noi gương thánh phó tế Ephrem yêu mến Chúa hết lòng và sống chân thành với hết mọi người. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

ĐGH Gioan Phaolô I, một nhà giáo dục mẫu mực

Ngày 4 tháng 9 năm 2022, Đức giáo hoàng Gioan Phaolo I sẽ được phong chân phước. Hồi tháng 10/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông qua sắc lệnh công nhận một phép lạ do Đức giáo hoàng Gioan Phaolô I, người kế vị thánh Phêrô trong 34 ngày.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I tên là Albino Luciani, sinh ngày 17/10/1912 tại Forno di Canale, tỉnh Belluno. Ngài được thụ phong linh mục vào tháng 7/1935, được Đức Giáo hoàng Gioan XXIII bổ nhiệm làm giám mục của Vittorio Veneto vào năm 1958 và được Đức Giáo hoàng Phaolô VI bổ nhiệm làm Thượng phụ Venezia. Ngày 05/03/1973, ngài được thăng làm Hồng y. Và ngày 26/08/1978, trong mật nghị Hồng y sau khi Đức Phaolô VI qua đời, ngài được bầu chọn làm Giáo hoàng với tên hiệu Gioan Phaolô, để kính nhớ hai vị tiền nhiệm Gioan XXIII và Phaolô VI. Nhưng Đức Gioan Phaolô I đã đột ngột qua đời vào ngày 28/09, chỉ sau 33 ngày làm Giáo hoàng.

Mặc dù chỉ ở ngai toà Thánh Phaolô 33 ngày nhưng Đức Gioan Phaolô I đã có được nhiều thiện cảm của mọi người vì sự thánh thiện và các đức tính trổi vượt. Ở nơi ngài có rất nhiều điều để mọi người có thể bàn luận và noi theo. Hướng đến ngày 04/9/2022 tới đây, ngày ngài sẽ được phong chân phước, chúng ta dừng lại ở một đặc điểm nổi bật của ngài trong lĩnh vực giảng dạy. Tất cả những ai đã được ngài hướng dẫn đều nhìn nhận ngài đúng là một nhà giáo dục gương mẫu.

Trung thành với giáo lý của Giáo hội, trong khi truyền đạt đức tin, Đức Gioan Phaolô I biết cách thu hút từ trẻ em đến giới trẻ và người lớn theo phong cách đối thoại với trí tuệ giàu văn hóa nhưng thiết thực. Ngoài nhiệm vụ chính là thi hành mục vụ thánh, mỗi khi có thể, ngài luôn tìm cách truyền đạt giáo lý cho các thiếu nhi, người trẻ và cả người lớn, mọi người ở mọi độ tuổi đều thích cách truyền đạt của ngài.

Trong thời gian thi hành thừa tác vụ linh mục, cha Luciani rất quan tâm đến cử hành các bí tích, kiên nhẫn ngồi toà giải tội đặc biệt vào các ngày thứ Bảy và lễ trọng. Không giới hạn hoạt động mục vụ ở giáo xứ, ngài đến các ngôi làng để viếng thăm và dạy giáo lý cho mọi người. Ngài rất quan tâm đến các công nhân ở mỏ Valle Imperina, những người phải làm việc vất vả. Khi được giao dạy giáo lý cho họ ngài rất tận tâm truyền đạt đức tin cho các công nhân này.

Cùng với hoạt động loan báo Tin Mừng, cha Albino không sao lãng đời sống thiêng liêng và cầu nguyện. Năm 1936, ngài viết thư cho “hiệp hội tông đồ của các giáo sĩ”, đề nghị các linh mục nhiệt thành trong các việc mục vụ và trên hết là chăm sóc đời sống thiêng liêng bằng lòng sùng kính Thánh Thể.

Mẫu gương trong lĩnh vực giáo dục của cha Albino tiếp tục được thể hiện khi ngài được giao trách vụ làm phó giám đốc đại chủng viện Belluno. Với vai trò này, ngài không chỉ quan tâm đến kỷ luật nhưng chú trọng đến sự đồng hành và phân định cho các chủng sinh tất cả những gì liên quan đến việc chọn lựa đời sống linh mục, dưới ánh sáng những đòi hỏi của ơn gọi. Giáo sư Luciani luôn giải thích cho những người trẻ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc trở thành gương mẫu về kỷ luật qua việc thi hành với lòng trung thành và sự quân bình.

Vị Giáo hoàng tương lai luôn hiện diện trong đời sống của các chủng sinh, cả trong học tập nghiên cứu và cả trong các thực hành đạo đức nhằm bảo đảm cho các chủng sinh có một cuộc sống chung đầy tình huynh đệ. Ngài yêu cầu các chủng sinh tuân giữ các nội quy, nhưng đồng hành thấu hiểu đối với những trường hợp đặc biệt.

Ở khía cạnh này, trong tiến trình phong chân phước, có nhiều người làm chứng rằng, trong chủng viện chính sự hiện diện thường xuyên của cha phó giám đốc đã tạo nên một bầu khí tin tưởng giữa mọi người với nhau. Không điều gì có thể thoát khỏi tầm quan sát của vị giáo sư này, nhưng cách của ngài không phải là một cảnh sát. Trong khi đảm nhận vai trò giáo dục, ngài đã có thể thiết lập với các sinh viên một tương quan thân tình và kính trọng. Các chủng sinh thường nói tốt về vị phó giám đốc của họ. Trong khi yêu cầu tuân giữa kỷ luật, ngài luôn thực hiện với sự rõ ràng và chính xác.

Ngài cũng rất quan tâm đến các giáo dân làm việc trong chủng viện. Ngài lo lắng cho sức khoẻ của các chủng sinh, không ngại phải mất thời giờ và tiền bạc. Một nhân chứng cho biết cha Albino giám sát các buổi học ngoại khoá, tư vấn, định hướng, cho mượn sách. Ngài quan tâm chuẩn bị cho các học trò biết cách đối diện với thế giới. Chính ngài là người chọn sách để đọc trong lúc dùng bữa trưa và bữa tối, với nội dung hướng mọi người đến đời sống của các thánh và các nhà truyền giáo.

Với nhiệm vụ phó giám đốc, ngài tránh không có sự so sánh và ganh đua giữa các chủng sinh đến từ những vùng khác nhau của hai Giáo phận Feltre và Belluno. Ở điểm này cha Luciani đã trở thành một người nâng cao giá trị của nhiều truyền thống, không làm hao mòn sự hiệp thông, một yếu tố quan trọng cho cuộc sống tương lai của linh mục.

Là giảng viên thần học, giáo lý, lịch sử nghệ thuật và triết học, nhưng đối với cha Luciani, trước hết là thi hành sứ vụ đồng hành trí tuệ và tâm linh để các sinh viên có được một sự phân định an bình và trách nhiệm đối với cuộc sống linh mục sau này.

Cha Aldo Belli, một học trò của Đức Gioan Phaolô I làm chứng về phương pháp giảng dạy của ngài như sau: “Cha Albino không bao giờ bỏ dạy, đến đúng giờ, thực hiện toàn bộ chương trình trong thời gian đã thiết lập, xem lại chương trình trước khi kết thúc khoá học, loại bỏ những thứ ít quan trọng hơn và điều chỉnh tài liệu để trình bày cho kỳ thi tùy theo khả năng của mỗi người, cách riêng đối với những ai có khả năng tiếp thu chậm. Đây là sự trợ giúp tuyệt vời đã mang lại cho chúng tôi rất nhiều sự an tâm và an toàn. Khi đến trường, ngài không mang nhiều sách, chỉ mang theo một cuốn, nhưng đã nghiên cứu rất kỹ mọi thứ và biết đã dạy đến đâu.

Sau cầu nguyện, thường là Kinh Kính Mừng, với lời cầu khẩn ‘Lạy Ngai toà khôn ngoan, xin cầu cho chúng con’, và luôn bắt đầu theo cùng một cách ‘Anh em mở trang…’ rồi thường nói thêm ‘Anh em đừng lo lắng về việc viết những gì tôi nói vì tất cả đã được viết sẵn. Tôi chỉ giải thích, tôi không thêm bớt gì cả. Thay vào đó, hãy cố gắng cẩn thận, hiểu và gạch chân những điều quan trọng nhất’. Đương nhiên, ngài khuyến khích đọc sách về chủ đề của các bài học ... Ngài rất quan tâm đến việc lặp lại những gì đã truyền đạt, đặc biệt giải thích các thuật ngữ, các câu hỏi, các luận án và ghi chú thần học. Ngài cũng nhắc lại các ví dụ không chỉ để hoàn thành lời giải thích mà còn giúp những người chậm tiếp thu… Nhưng điều khích lệ những người yếu đó là sự chú ý tuyệt vời của ngài, không làm cho họ cảm thấy tự ti mặc cảm”.

Một trong những di sản về giáo dục, các linh mục gần gũi với chân phước tương lai tìm được một tập tài liệu có tựa đề “Các lời khuyên mục vụ”. Trong tập này, cha Luciani đưa ra các lời khuyên thực hành, những lời giảng dạy dành cho các linh mục tương lai, cho sứ vụ của họ. Đây là “những viên ngọc” thực hành khôn ngoan, với những điểm nhấn mạnh:

1/ “Cố gắng biết giáo dân của anh em”. Đối với cha Luciani, biết có nghĩa là biết các tín hữu của giáo xứ nghĩ gì, họ muốn gì, yêu gì và không thích gì… Ngài thường nói: “Anh em tưởng rằng mọi người theo lối nhìn của chúng ta, bởi vì trong nhà thờ, họ lắng nghe chúng ta trong thinh lặng, nhưng thực tế đôi khi không phải vậy”.

2/ “Cố gắng đến với tất cả mọi người”. Ngài khuyên không nên ảo tưởng nếu nhà thờ có nhiều tín hữu. Vì thế, các linh mục không chỉ quan tâm đến những người có mặt, nhưng còn phải hướng đến những người vắng mặt và phải đến với họ... Vì lý do này, ngài đề nghị các linh mục phải hết sức chăm sóc lĩnh vực thông tin của giáo xứ, bản tin phải làm sao để những người ở xa có thể cảm mến được.

3/ “Cố gắng thấu hiểu người khác”. Đây là chủ đề mà ngài rất ưu thích... Những trang Tin Mừng ngài dừng lại lâu nhất là những trang về lòng thương xót... Ngài nói: “Chúng ta phải nghĩ đến hoàn cảnh và những dịp mà giáo dân của chúng ta buộc phải sống”.

4/ “Tôn trọng tự do”. Ngài nói rằng đối với mọi người việc ép buộc không mang lại ích lợi gì, nhưng cần phải làm sao có thể thu hút họ, không cần phải phàn nàn hay nổi nóng trên bục giảng… Nhưng cần nói và lắng nghe, và trước hết làm gương cho sự chung sống.

5/ “Không lãng phí thời gian”. Đây là một quy tắc khổ chế đã được cha Luciani đề xuất cho các chủng sinh trong khi suy tư về đời sống thiêng liêng. Tuy nhiên cha Albino đề xuất nó như một quy tắc mục vụ. Ngài từng nói: “Chúng ta có rất nhiều việc phải làm, chúng ta không thể lãng phí dù chỉ một phút…”.

Trên đây là những lời dạy thiết thực mà cha Luciani trong vai trò giáo sư chủng viện đưa ra như một phụ lục chắc chắn cho những ai chuẩn bị rời chủng viện để được gửi đến coi sóc mục vụ tại các giáo xứ thuộc giáo phận Belluno-Feltre. Chúng là những chỉ dẫn đơn giản và thiết thực, mang lại nhiều khôn ngoan cho cuộc đời của một mục tử chăm sóc các linh hồn.

Ngọc Yến - Vatican News