Sunday, July 3, 202212:44 PM(View: 36)
Chúa Nhật hôm nay 3/7/2022, cha Wayne giảng rất hay và gọn gàng. Cha kể: "Cách đây ít năm có 4 vị linh mục từ nước Phi Luật Tân sang thăm Mỹ. Tôi lãnh nhiệm vụ đưa đón các ngài ở phi trường. Hôm ấy, mỗi vị linh mục chỉ đem theo một cái vali nhỏ xíu. Tôi hỏi các ngài:
Saturday, July 2, 20221:44 PM(View: 35)
#31: CÁC THÀNH VIÊN NHÀ THỜ TIN LÀNH RẤT TỐT Nhà thờ Tin Lành tặng quần áo cho gia đình tôi: Mục Sư Martin đã hứa là nhà thờ của ngài sẽ đem tặng quần áo cũ cho gia đình tôi mặc tạm. Có một điều ngộ nghĩnh là khi nhìn thấy hình ảnh của chúng tôi gửi cho mẹ tôi, nhà thờ của mục sư Martin đã đi mua toàn là quần áo con trai...
Saturday, July 2, 20221:23 PM(View: 32)
#30: MỚI TỚI MỸ VÀ DỌN NHÀ Khi còn ở các trại tị nạn đường bộ như Non Chan, NW9 (NorthWest 9) và kể từ ngày 10/4/1980 trở đi, gia đình tôi lập tức khai với Hội Hồng Thập Từ là chúng tôi có 2 nguồn bảo lãnh:
Saturday, July 2, 202211:41 AM(View: 39)
Nguồn: Spiritdaily Hãy xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn ta cách ăn uống vì Ngài tài giỏi hơn bất cứ bác sĩ nào giỏi nhất. Mỗi người có cơ thể khác nhau. Chỉ có Chúa Thánh Thần mới có thể hướng dẫn chúng ta một cách tường tận mà thôi. Có thể món này tốt cho ta nhưng lại không tốt cho người khác. Có một vị linh mục tên là LM Herbert Burke xác nhận...
Saturday, July 2, 202210:45 AM(View: 46)
Nguồn: Spiritdaily Những gì chúng ta hút thuốc, ăn uống và những gì mà chúng ta thường phải đụng chạm như các chất hoá học, vi trùng, thuốc men... thì Chúa có thể chữa lành nếu điều đó ở trong chương trình của Chúa.
Friday, July 1, 20229:17 PM(View: 42)
Trong một thế giới đầy hỗn loạn, chia rẽ và xáo trộn. Có đôi khi chúng ta cảm thấy dường như ta không thể làm được việc gì để chỉnh đốn tình trạng xấu. Nhưng quyền năng của lời cầu nguyện là có thật. Hoa quả của lời cầu nguyện có thể giúp đất nước Hoa Kỳ của chúng ta thêm lần nữa.
Friday, July 1, 20222:55 PM(View: 44)
29: CƠ SỞ GIÚP CAI NGHIỆN MA TUÝ Trước khi lìa đời này, tôi cố gắng nhớ lại những cảm nghiệm quý giá mà Chúa ban cho gia đình tôi qua lời cầu bầu của Mẹ Maria. Tôi muốn mình sẽ kể lại ít nhất là 100 cảm nghiệm Chúa Ban Ơn...
Friday, July 1, 20221:57 PM(View: 42)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary 2. Cuộc đời của thị nhân Justyna là không vâng theo lời đề nghị của Đức Mẹ Maria Năm 1897, Cô Justyna rời tu viện bởi vì cô tin rằng cô không có ơn gọi đi tu. Cô nghĩ rằng nếu cô lập gia đình thì cô sẽ có hạnh phúc. Nhưng sau đó, cô đã viết thư cho người chị em họ là cô Josefa và thú nhận là cô rất hối hận...
Friday, July 1, 20221:09 PM(View: 40)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary Cuộc hiện ra tại vùng Gietrzwald, nước Ba Lan cho thấy rằng mỗi con người cần phải quyết định cho tương lai của họ. Chúa có một chương trinh cho từng người một trong khi họ còn là thai nhi trong bụng mẹ. Đó là một chương trình tốt đẹp nhất dành cho chúng ta.
Friday, July 1, 20225:59 AM(View: 40)
27. NHỜ Ở TÙ MÀ SAU ĐƯỢC GIÚP ĐỠ

Sẵn sàng hạ mình làm hòa (09.06.2022 – Thứ Năm Tuần X Thường Niên) Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 5,20-26)

Thursday, June 9, 202211:08 AM(View: 52)

9-6aSẵn sàng hạ mình làm hòa

(09.06.2022 – Thứ Năm Tuần X Thường Niên)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 5,20-26)

20 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

21 “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng : Chớ giết người ; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. 22 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : Bất cứ ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. 23 Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, 24 thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. 25 Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. 26 Thầy bảo thật cho anh biết : anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.”

Sẵn sàng hạ mình làm hòa

Tin Mừng hôm nay là những bài Chúa Giêsu giảng dạy cho dân chúng “ở trên núi”. Bắt đầu là “tám mối phúc thật”, sau đó là những điều Chúa muốn con người phải sửa đổi những hủ tục trong đời sống xã hội, gia đình, tôn giáo… và hôm nay là thái độ đối với kẻ thù.

Chúa Giêsu đến trần gian cứu chuộc nhân loại, Người muốn con người phải thay đổi ngay từ trong lòng: sự hiểu biết, sự nhìn nhận để mà đổi mới việc cư xử với nhau. Người đã dạy: “Anh em phải trở nên hoàn thiện như Cha anh em ở trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48).

Trước hết Chúa Giêsu đã đưa ra cái mẫu rất chung chung và cũng rất cụ thể đó là đời sống các ông Pharisêu, cho mọi người nhìn vào mà đổi mới, sửa mình. Dứt khoát phải sửa mình, phải hơn các ông Pharisêu, nếu muốn vào Nước Chúa: “Thầy bảo thật anh em, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu thì sẽ chẳng vào được Nước Trời”. Chúa Giêsu, thầy dạy uyên bác khôn ngoan đã đưa ra mẫu ấy. vì các ông Pharisêu đang mang danh có học thức, đang nắm quyền lực, đang là thầy dạy dân về đạo, về đời. Người đã bác bỏ mẫu đời sống lớp người ấy, để ai muốn theo Chúa thì bắt tay ngay vào việc thực thi lời dạy của Người.

Chúa nói về điều răn 5: Cấm giết người: “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: chớ giết người; ai giết người thì đáng bị đưa ra toà. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Ai giận anh em mình thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt”.

Chúa Giêsu kiện toàn Lề Luật, dạy ta đề cao phẩm giá, mạng sống con người biết chừng nào. Thời cũ, người ta chỉ hiểu “cấm giết người” bằng cách đổ máu thôi, còn xúc phạm khác thì cho là chẳng có lỗi gì. Ở đây Chúa dạy ta chỉ mới “giận anh em” thôi cũng đã bị “đưa ra toà”. Rồi mắng chửi anh em…đáng bị “lửa hoả ngục thiêu đốt”. Chúa đề cao tình yêu thương nhân loại vì cùng là anh em con một Cha trên trời, cùng chung sống trong một ngôi nhà chung là trái đất, lẽ nào lại không yêu thương nhau, mà ít nữa là không sống giao hảo thân thiện?

Chúa còn đòi ta phải tìm đến anh em trước mà làm hoà khi nghe họ đang có gì bất bình với mình, dù chưa rõ mình có lỗi gì. Chúa coi việc làm hoà với anh em còn cần thiết trước việc dâng của lễ cho Chúa: “Nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình”.

Cuối cùng Chúa dạy ta làm hoà với “ đối phương”, những người có thể ta đang “nợ họ” bằng vật chất hay tinh thần thì hãy “mau mau dàn xếp…khi đang còn trên đường đi…tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà…anh sẽ bị tống ngục… Anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả đồng xu cuối cùng”.

Lạy Chúa Giêsu! Lời Chúa dạy ngày nay đã trở thành nền tảng, mực thước cho luật pháp các quốc gia. Xin cho con luôn yêu mến và thực thi Lời Chúa. Vì Lời Chúa giúp con và mọi người được sống yên vui ngay ở thế gian này. Xin cho con biết lo đáp trả những hồng ân Chúa ban ngay ở đời này, để đời sau được hạnh phúc muôn đời. Amen.

Giuse Ngọc Năng