Friday, November 18, 20227:37 PM(View: 55)
www.marytv.tv Sau đây là cảm nghiệm của anh Frano Zubac được đăng trên mục: "Jesus Rosary" của trang nhà Mary TV. Trước khi tôi cầu nguyện chuỗi Mân Côi với các bạn thì tôi muốn kể cho các bạn nghe về chuyến hành hương đầu tiên được tổ chức tại Medjugorje. Năm 1981, khi được tin Đức Mẹ hiện ra thì chỉ có những người dân địa phương tuốn đến mà thôi...
Friday, November 18, 20226:22 PM(View: 48)
CN 5914: CẢM TẠ CHÚA CHỮA LÀNH CHO CON
Friday, November 18, 20225:44 PM(View: 64)
Hôm nay, ngày 18/11/2022, gia đình anh Trương Lê, Chủ Tịch Tổng Hội Mân Côi làm lễ an táng cho người con trai của anh là cháu Phero Martino Bình Lê tại vùng anh ở. Rồi cháu được đưa tới để an táng ở Nhà Thờ Christ Cathedral thuộc vùng Orange County. Cháu còn rất trẻ, sinh năm 1979. Có vợ và 4 con nhỏ. Theo lời anh Trương kể thì cháu Bình bị bịnh khó thở...
Thursday, November 17, 20227:55 PM(View: 54)
https://www.spiritofmedjugorje.org/ Anh Mike Nolan chia sẻ cảm nghiệm về linh địa Medjugorje: Khoảng 20 phút sau đó thì cô thị nhân Mirjana đến và quỳ xuống. Cô ấy cùng cầu nguyện chung với cả đám đông. Khoảng 15 phút nữa thì cô vẫn quỳ gối và âm thầm khóc. Rồi khuôn mặt của cô đổi khác. Cô hướng mắt nhìn lên. Rồi cô dùng khăn giấy để lau nước mắt. Khi Đức Mẹ hiện ra thì...
Thursday, November 17, 20227:04 PM(View: 59)
https://www.spiritofmedjugorje.org/ Anh Mike Nolan chia sẻ cảm nghiệm về linh địa Medjugorje: Tôi đến hành hương Medjugorje lần đầu vào năm 1990, sau khi học xong lớp 8. Tôi đi với một nhóm học sinh trẻ, và chúng tôi đã có những cảm nghiệm tuyệt vời với Đức Mẹ, nhận được những dấu hiệu hữu hình về sự hiện diện của Đức Mẹ tại vùng Medjugorje.
Thursday, November 17, 20225:28 PM(View: 52)
Nguồn: Spiritdaily.com Bây giờ vẫn là tháng 11, tháng của các Thánh và tháng của các linh hồn. Chúng ta hãy nói về kinh Cầu Các Thánh. Đức Ông Stephen J. Rossetti là nhà trừ quỷ chính thức của vùng Washington D.C., kể rằng khi một nhà trừ quỷ bắt đầu trừ quỷ thì vì linh mục và những ai đang trợ giúp ngài bắt đầu buổi trừ quỷ bằng cách đọc Kinh Cầu Các Thánh...
Wednesday, November 16, 20223:12 PM(View: 59)
Nguồn: https://www.catholicnewsagency.com Một vị thánh người Tây Ban Nha và cũng là một nhà thần bí là vị thánh luôn giúp đỡ những bịnh nhân bị bịnh tiểu đường. Ngày 14 tháng 11 là ngày Thế Giới Bịnh Tiểu Đường, một chứng bịnh giết chết 4 triệu người mỗi năm. Giáo Hội Công Giáo cho rằng Thánh Rafael Arnáiz Baron là Thánh Quan Thầy...
Wednesday, November 16, 20222:59 PM(View: 63)
CN 5908: LÀM TƯỢNG THÁNH PADRE PIO
Wednesday, November 16, 20222:51 PM(View: 59)
CN 5907: THÁNH PADRE PIO XUẤT HIỆN HAI NƠI MỘT LÚC
Monday, November 14, 20227:37 PM(View: 60)
Tôi muốn kể về những chuyện đưa người ta đi hành hương ở Medjugorje mà tôi còn nhớ: 1. Trong một lần đi xe bus từ phi trường Split của nước Croatia về làng Medjugorje, thuộc nước Bosnia-Hezegovina, một phụ nữ lớn tuổi trong nhóm hành hương của tôi đeo một đôi bông tai bằng kim cương. Bà ta kể đó là món quà cưới mà chồng bà mừng cho bà làm quà cưới.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT CHÚA BA NGÔI NĂM C (12/6/2022) TỪ MỘT CHÚA BA NGÔI ĐẾN MỘT HỘI THÁNH HIỆP HÀNH

Friday, June 10, 20227:36 AM(View: 194)

17-7aSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT CHÚA BA NGÔI NĂM C (12/6/2022)

TỪ MỘT CHÚA BA NGÔI ĐẾN MỘT HỘI THÁNH HIỆP HÀNH

"Tất cả những gì Cha có đều là của Thầy, vì thế Thầy đã nói: Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con”.

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Hội Thánh Hiệp Hành đã được khai sinh trong ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các Tông Đồ vì trong ngày trọng đại ấy Chúa Thánh Thần đã xuống trong lòng Hội Thánh, để đồng hành cùng Hội Thánh và cùng hoạt động với Hội Thánh. Vì thế mà trước mọi công việc hệ trọng Hội Thánh đều cất cao tiếng hát VENI CREATOR SPIRITUS = LẠY THẦN KHÍ SÁNG TẠO, XIN HÃY ĐẾN! Cững từ ngày đó Hội Thánh được xây dựng theo mô hình và trên nền tảng Một Chúa Ba Ngôi. Ba Ngôi: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần là một Chúa mà Ba Ngôi khác biệt nhau nhưng hiêp thông với nhau.

Mừng Lễ Chúa Ba Ngôi các tín hữu được mời chiêm ngắm Chúa Cha trong công trinh Tạo Dựng vũ trụ vạn vật và con người, chiêm ngắm Chúa Con trong công trình Cứu Chuộc loài người tội lỗi và chiêm ngắm Chúa Thánh Thần trong công cuộc Thánh Hóa các tâm hồn. Mừng Lễ Chúa Ba Ngôi các tín hữu còn được mời sống mầu nhiệm Hội Thánh hiệp hành dưới sự hướng dẫn và tác động của Chúa Thánh Thần là Thánh Thần của Thiên Chúa và của Chúa Kitô Phục Sinh!

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 16,11-15:

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy còn nhiều điều phải nói với các con, nhưng bây giờ các con không thể lĩnh hội được. Khi Thần Chân lý đến, Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật, vì Người không tự mình mà nói, nhưng Người nghe gì thì sẽ nói vậy, và Người sẽ bảo cho các con biết những việc tương lai. Người sẽ làm vinh danh Thầy, vì Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con. Tất cả những gì Cha có đều là của Thầy, vì thế Thầy đã nói: Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 16,11-15:

3.1 Một Chúa Ba Ngôi: Chúa Cha, Chúa Con (Chúa Giêsu Kitô) và Chúa Thánh Thần: Mọi công trình trong thê giới này đều do Thiên Chúa Ba Ngôi thực hiện. Nhưng Hội Thánh thường gán cho Chúa Cha công trình đạo dựng vũ trụ vạn vât và loài người, cho Chúa Con (Giêsu Kitô) công trình cứu độ vì Chúa Giêsu đã sinh ra làm người, chịu nạn chịu chết trên thập giá để cứu chuộc muôn người, và gán cho Chúa Thánh Thần công trình thánh hóa Những chương đầu của Sách Sáng Thề kể lại công trình sáng tạo của Chúa Cha. Bốn sách Phúc Âm tường thuật đời sống và việc làm, kể cả cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu Kitô. Sách Công vụ Tông Đồ kể lại hoat động của Chùa Thánh Thần trong Hội Thánh và thế giới thời Giáo Hội sơ khai.

3.2 Nhưng một Chúa ba Ngôi vẫn là một Mầu Nhiệm vượt xa sự hiểu biết của trí tuệ loài người. Vì thề mà chúng ta phải đón nhận một cách khiêm nhường và suy phục trong tâm tình biết ơn.


IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 16,11-15:


4.1 Chúng ta hãy tập sống thân mật với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thành Thần: tìm hiểu về Chúa Ba Ngôi là điều không dễ, nhưng sống thân mật với Chúa Cha, với Chúa Con và với Chúa Thánh Thần lại là công việc rất khả thi. Chúng ta lầy tình con thảo mà cư xử với Chúa Cha, lầy tình môn đệ và huynh đệ mà đối xử với Chúa Giêsu Kitô, lấy tình kẻ được bảo trợ và che chở mà đối xử với Chúa Thánh Thần.


4.2 Chúng ta hãy tích cực thể hiện một Hội Thánh Hiệp Hành Muốn chứng tỏ chúng ta là con cái của Chúa Ba Ngôi, các Kitô hữu còn phải thể hiện mình là thành viên của một Hội Thánh Hiệp Hành, vì Hội Thánh của chúng ta được xây dựng trên nền tảng Ba Ngôi Thiên Chúa. Hiệp hành là hiệp thông và đồng hành theo hai nghĩa là cùng đi và cùng hành động. Muồn cùng hành động thì phải có cùng tầm nhìn (From one vision to one action). Các tín hữu muốn có chung một tầm nhìn thì phải cùng được đào tạo qua các bài giảng, các Khóa, các lớp huến luyện, phải cùng sinh hoạt trong các hiệp hội tông đồ giáo dân. Đây là chìa khóa, là bước khởi đầu của tiền trình hiệp hành.


V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 16,11-15: \


Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho chúng con, Người đã mặc khải cho chúng con về bản thân Người cũng như về Cha và về Thánh Thần. Người cond ậy chúng con ba Đấng/Ngôi là một Thiên Chúa duy nhất và hiệp thông. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.


Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN GIÁO DÂN:


1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy còn nhiều điều phải nói với các con, nhưng bây giờ các con không thể lĩnh hội được» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho mọi người được ơn khao khát đón nhận những mạc khải của Chúa Giêsu Kitô.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Khi Thần Chân lý đến, Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật, vì Người không tự mình mà nói, nhưng Người nghe gì thì sẽ nói vậy, và Người sẽ bảo cho các con biết những việc tương lai» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy cảm nghiệm được sự tác động của Chúa Thánh Thần, Ngôi Ba Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.-«Người sẽ làm vinh danh Thầy, vì Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu được tràn đầy Ơn Chúa Thánh Thần.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Tất cả những gì Cha có đều là của Thầy, vì thế Thầy đã nói: Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con» Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho các Kitô hữu thể hiện sự hiệp thông trong suy nghĩ và hành động vì là thành viên của một Hội Thánh Hiệp Hành.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha chẳng những đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô và Chúa Thánh Thần cho chúng con. mà Cha còn ban chính mình Cha cho chúng con. Chúng con cũng xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban cho chúng con một Hội Thánh Hiệp Hành theo mô hình một Chúa Ba Ngôi.


Chúng con xin quyết tâm tể hiện một Hội Thánh Hiệp Hành trong môi trường sống của chúng con. Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha và Chúa chúng con Amen.


Sàigòn ngày 10 tháng 6 năm 2022

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội