Monday, June 27, 20228:30 PM(View: 6)
Trước đây, chúng tối đã kể về trường hợp khác thường của một người Nam Mỹ tên là ông Marino Restrepo. Ông Marino là một nhà sản xuất loại nhạc mới, chẳng hạn như loại nhạc rock and roll. Ông nối tiếng từ Âu Châu cũng như tại Hollywood. Cuộc đời của ông gồm toàn là các buổi tiệc tùng và lo việc trần thế. Một ngày kia, ông ta bị bắt cóc rồi kẻ dữ...
Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 19)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 14)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.
Saturday, June 25, 202212:16 PM(View: 32)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm nay con muốn chia sẻ về Thánh Giuse trong việc đi tìm Chúa. Khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đi từ Jerusalem về nhà thì lúc đó, nhóm đàn ông đi riêng, nhóm đàn bà cũng đi riêng. Họ không ngồi chung với nhau nên họ đi ra mỗi cửa khác nhau.
Saturday, June 25, 202211:30 AM(View: 27)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm qua, 24/6/2022, luật phá thai của năm 1973 đã bị Tổi Cao Pháp Viện huỷ bỏ. Tổng cộng các thành viên của Tối Cao Pháp Viện có 9 người, trong đó có 6 người đòi huỷ bỏ, còn 3 người cấp tiến đòi giữ lại.
Saturday, June 25, 202210:33 AM(View: 21)
www.pattimaguirearmstrong.com/2022/06/a-mysterious-visitor-brings-her-father.html Ở các bịnh viện thường hay có những người khách lạ thường. Họ đến và biến đi. Tôi đã từng phỏng vấn nhiều người trong nhiều năm về những cảm nghiệm ấy. Sau đây là cảm nghiệm của bà Katie Alveby khi bà nói đến ơn huệ của Cha Trên Trời.
Friday, June 24, 202211:42 PM(View: 22)
Giá xăng của California tăng lên rất cao, mỗi lầntôi nhìn thấy giá cả leo thang cao vút thì rất đau lòng. Có ngày giá xăng lên đến hơn 6.69 cho một gallon. Vì thế gia đình tôi quyết định đi dự Thánh Lễ ở nhà thờ St. Barbara vì là nơi gần nhà hơn để cho đỡ tốn xăng.
Friday, June 24, 202210:23 AM(View: 39)
Sr. Kim Lê kể: Có những trường hợp đau lòng mà không thể quên được. Cách đây khoảng 20, 30 năm, có một phụ nữ kể cho tôi nghe về cảm nghiện đau đớn của bà: "Con là người theo đạo ông bà. Con lấy một người chồng là người Công Giáo. Gia đình con đã lên án cuộc hôn nhân của con. Họ cho rằng chồng con nghèo mà lại khác đạo nên chắc là không thể hoà thuận được.
Friday, June 24, 20227:50 AM(View: 35)
Sr. Kim Lê giảng: Cha Trên Trời luôn biết tất cả những sự lo âu, ưu tư và vất vả của cuộc sống chúng ta. Nếu chúng ta biết lắng nghe thì hiểu rằng Chúa Giêsu luôn nói chuyện, tâm tình, nhìn ngắm chúng ta với tình yêu của Ngài.
Thursday, June 23, 20229:20 PM(View: 35)
Chiều nay có một vị thính giả của Radio Giờ Của Mẹ là Cô Mary gọi tới hỏi thăm tôi. Cô tâm sự rằng cô rất thích nghe đài Radio Giờ Của Mẹ vào lúc 5:30 g sáng Chúa Nhật trên tần số AM 1480.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT CHÚA BA NGÔI NĂM C (12/6/2022) TỪ MỘT CHÚA BA NGÔI ĐẾN MỘT HỘI THÁNH HIỆP HÀNH

Friday, June 10, 20227:36 AM(View: 53)

17-7aSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT CHÚA BA NGÔI NĂM C (12/6/2022)

TỪ MỘT CHÚA BA NGÔI ĐẾN MỘT HỘI THÁNH HIỆP HÀNH

"Tất cả những gì Cha có đều là của Thầy, vì thế Thầy đã nói: Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con”.

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Hội Thánh Hiệp Hành đã được khai sinh trong ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các Tông Đồ vì trong ngày trọng đại ấy Chúa Thánh Thần đã xuống trong lòng Hội Thánh, để đồng hành cùng Hội Thánh và cùng hoạt động với Hội Thánh. Vì thế mà trước mọi công việc hệ trọng Hội Thánh đều cất cao tiếng hát VENI CREATOR SPIRITUS = LẠY THẦN KHÍ SÁNG TẠO, XIN HÃY ĐẾN! Cững từ ngày đó Hội Thánh được xây dựng theo mô hình và trên nền tảng Một Chúa Ba Ngôi. Ba Ngôi: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần là một Chúa mà Ba Ngôi khác biệt nhau nhưng hiêp thông với nhau.

Mừng Lễ Chúa Ba Ngôi các tín hữu được mời chiêm ngắm Chúa Cha trong công trinh Tạo Dựng vũ trụ vạn vật và con người, chiêm ngắm Chúa Con trong công trình Cứu Chuộc loài người tội lỗi và chiêm ngắm Chúa Thánh Thần trong công cuộc Thánh Hóa các tâm hồn. Mừng Lễ Chúa Ba Ngôi các tín hữu còn được mời sống mầu nhiệm Hội Thánh hiệp hành dưới sự hướng dẫn và tác động của Chúa Thánh Thần là Thánh Thần của Thiên Chúa và của Chúa Kitô Phục Sinh!

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 16,11-15:

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy còn nhiều điều phải nói với các con, nhưng bây giờ các con không thể lĩnh hội được. Khi Thần Chân lý đến, Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật, vì Người không tự mình mà nói, nhưng Người nghe gì thì sẽ nói vậy, và Người sẽ bảo cho các con biết những việc tương lai. Người sẽ làm vinh danh Thầy, vì Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con. Tất cả những gì Cha có đều là của Thầy, vì thế Thầy đã nói: Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 16,11-15:

3.1 Một Chúa Ba Ngôi: Chúa Cha, Chúa Con (Chúa Giêsu Kitô) và Chúa Thánh Thần: Mọi công trình trong thê giới này đều do Thiên Chúa Ba Ngôi thực hiện. Nhưng Hội Thánh thường gán cho Chúa Cha công trình đạo dựng vũ trụ vạn vât và loài người, cho Chúa Con (Giêsu Kitô) công trình cứu độ vì Chúa Giêsu đã sinh ra làm người, chịu nạn chịu chết trên thập giá để cứu chuộc muôn người, và gán cho Chúa Thánh Thần công trình thánh hóa Những chương đầu của Sách Sáng Thề kể lại công trình sáng tạo của Chúa Cha. Bốn sách Phúc Âm tường thuật đời sống và việc làm, kể cả cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu Kitô. Sách Công vụ Tông Đồ kể lại hoat động của Chùa Thánh Thần trong Hội Thánh và thế giới thời Giáo Hội sơ khai.

3.2 Nhưng một Chúa ba Ngôi vẫn là một Mầu Nhiệm vượt xa sự hiểu biết của trí tuệ loài người. Vì thề mà chúng ta phải đón nhận một cách khiêm nhường và suy phục trong tâm tình biết ơn.


IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 16,11-15:


4.1 Chúng ta hãy tập sống thân mật với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thành Thần: tìm hiểu về Chúa Ba Ngôi là điều không dễ, nhưng sống thân mật với Chúa Cha, với Chúa Con và với Chúa Thánh Thần lại là công việc rất khả thi. Chúng ta lầy tình con thảo mà cư xử với Chúa Cha, lầy tình môn đệ và huynh đệ mà đối xử với Chúa Giêsu Kitô, lấy tình kẻ được bảo trợ và che chở mà đối xử với Chúa Thánh Thần.


4.2 Chúng ta hãy tích cực thể hiện một Hội Thánh Hiệp Hành Muốn chứng tỏ chúng ta là con cái của Chúa Ba Ngôi, các Kitô hữu còn phải thể hiện mình là thành viên của một Hội Thánh Hiệp Hành, vì Hội Thánh của chúng ta được xây dựng trên nền tảng Ba Ngôi Thiên Chúa. Hiệp hành là hiệp thông và đồng hành theo hai nghĩa là cùng đi và cùng hành động. Muồn cùng hành động thì phải có cùng tầm nhìn (From one vision to one action). Các tín hữu muốn có chung một tầm nhìn thì phải cùng được đào tạo qua các bài giảng, các Khóa, các lớp huến luyện, phải cùng sinh hoạt trong các hiệp hội tông đồ giáo dân. Đây là chìa khóa, là bước khởi đầu của tiền trình hiệp hành.


V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 16,11-15: \


Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho chúng con, Người đã mặc khải cho chúng con về bản thân Người cũng như về Cha và về Thánh Thần. Người cond ậy chúng con ba Đấng/Ngôi là một Thiên Chúa duy nhất và hiệp thông. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.


Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN GIÁO DÂN:


1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy còn nhiều điều phải nói với các con, nhưng bây giờ các con không thể lĩnh hội được» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho mọi người được ơn khao khát đón nhận những mạc khải của Chúa Giêsu Kitô.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Khi Thần Chân lý đến, Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật, vì Người không tự mình mà nói, nhưng Người nghe gì thì sẽ nói vậy, và Người sẽ bảo cho các con biết những việc tương lai» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy cảm nghiệm được sự tác động của Chúa Thánh Thần, Ngôi Ba Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.-«Người sẽ làm vinh danh Thầy, vì Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu được tràn đầy Ơn Chúa Thánh Thần.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Tất cả những gì Cha có đều là của Thầy, vì thế Thầy đã nói: Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con» Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho các Kitô hữu thể hiện sự hiệp thông trong suy nghĩ và hành động vì là thành viên của một Hội Thánh Hiệp Hành.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha chẳng những đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô và Chúa Thánh Thần cho chúng con. mà Cha còn ban chính mình Cha cho chúng con. Chúng con cũng xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban cho chúng con một Hội Thánh Hiệp Hành theo mô hình một Chúa Ba Ngôi.


Chúng con xin quyết tâm tể hiện một Hội Thánh Hiệp Hành trong môi trường sống của chúng con. Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha và Chúa chúng con Amen.


Sàigòn ngày 10 tháng 6 năm 2022

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội