Wednesday, June 29, 20222:44 PM(View: 15)
Nguồn: Internet LM Donald Calloway nói: “Khi tôi còn là một trẻ vị thành niên, nếu có ai đó bảo tôi là một ngày nào đó, em sẽ là một vị linh mục Công Giáo La Mã thì tôi sẽ bảo họ rằng: ‘Ông bà có điên không. Tôi chỉ biết hút cần sa mà thôi. Hãy cút đi khỏi mặt tôi.' Anh chàng tên Donald Calloway lớn lên mà không bao giờ biết về Chúa.
Wednesday, June 29, 20226:13 AM(View: 20)
25. Nhận Được Ơn Chúa Thánh Thần Năm 1997, gia đình tôi trải qua biến cố đau thương vì con tôi bị ma tuý hoành hành. Tôi cứ đưa cháu đi cai nghiện nhưng được ít lâu thì cháu lại vướng vào ma tuý lần nữa. Tôi khóc cả ngày lẫn đêm. Người bạn của tôi là chị Khanh rất thương xót tôi nên chị mời hai vợ chồng tôi gia nhập nhóm cầu nguyện...
Tuesday, June 28, 202212:46 PM(View: 25)
17. THOÁT TAI NẠN Trong suốt cuộc đời của tôi, đã có nhiều lần tôi suýt bị đụng xe trên xa lộ. Có một lần tôi đi trên lối đi nhanh của xa lộ. Bỗng dưng cả đoàn xe trước mặt tôi ngừng lại.
Tuesday, June 28, 202212:04 PM(View: 23)
8. YÊU MẾN LẦN CHUỖI MÂN CÔI Ngày trước, mỗi đêm tôi chỉ đọc 3 Kinh Kính Mừng mà thôi. Sau lần đi hành hương Medjugorje năm 1999, tôi cảm thấy mình yêu mến việc lần chuỗi Mân Côi rất nhiều.
Tuesday, June 28, 202211:36 AM(View: 27)
Đến muôn đời, con xin cảm tạ Chúa, qua lời cầu bầu mạnh thế của Đức Mẹ mà gia đình chúng con đã được Thiên Đàng cứu thoát khỏi rất nhiều tình trạng bi đát, khỏi bịnh tật và khỏi sự cầm giữ của ma quỷ. Con xin kể ra để vinh danh Chúa và Đức Mẹ.
Tuesday, June 28, 202210:47 AM(View: 28)
Nguồn: Letter from Franciscan Missions Có hai vị linh mục Dòng Phanxico rất can đảm. Các ngài đang phục vụ những người dân nghèo ở Syria, nơi đang có cuộc chiến tranh diễn ra từ hơn 10 năm qua.
Monday, June 27, 20228:30 PM(View: 30)
Trước đây, chúng tối đã kể về trường hợp khác thường của một người Nam Mỹ tên là ông Marino Restrepo. Ông Marino là một nhà sản xuất loại nhạc mới, chẳng hạn như loại nhạc rock and roll. Ông nối tiếng từ Âu Châu cũng như tại Hollywood. Cuộc đời của ông gồm toàn là các buổi tiệc tùng và lo việc trần thế. Một ngày kia, ông ta bị bắt cóc rồi kẻ dữ...
Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 41)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 33)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.
Saturday, June 25, 202212:16 PM(View: 56)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm nay con muốn chia sẻ về Thánh Giuse trong việc đi tìm Chúa. Khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đi từ Jerusalem về nhà thì lúc đó, nhóm đàn ông đi riêng, nhóm đàn bà cũng đi riêng. Họ không ngồi chung với nhau nên họ đi ra mỗi cửa khác nhau.

Thánh Gioan Baotixita sinh nhật 24. 6 hằng năm Is 49, 1-6; Cv 13, 22-26; Lc 1, 57-66.80 ĐẤNG TIỀN HÔ CỦA CHÚA

Thursday, June 16, 20224:07 PM(View: 34)

24-6sThánh Gioan Baotixita sinh nhật 24. 6 hằng năm
Is 49, 1-6; Cv 13, 22-26; Lc 1, 57-66.80

ĐẤNG TIỀN HÔ CỦA CHÚA

Dọn đường cho Con Thiên Chúa. Trong đời sống xã hội, bất cứ một yếu nhân nào trước khi đi đến đâu đều có sự chuẩn bị chu đáo, nhân vật càng chức cao quyền trọng bao nhiêu thì sự chuẩn bị càng long trọng bấy nhiêu. Đức Giêsu cũng không ngoại lệ khi đến thăm trần gian, một vị thánh đã được sai đi trước Chúa để chuẩn bị cho Người xuất hiện, đó là Gioan Tẩy Giả còn được gọi là Gioan Tiền Hô, cả hai tên danh hiệu ‘tẩy giả’ và ‘tiền hô’ đều nói lên sứ mệnh của Gioan.

‘Tẩy giả’ là người làm phép Rửa, điều nầy quá rõ ràng, vì chính Gioan đã dội nước cho Đức Giêsu trong sông Gio-đan, và kêu gọi dân chúng bước xuống sông sám hối. Sứ mệnh được diễn tả nơi công việc làm, tuy nhiên thánh Gioan còn có một sứ mệnh khác âm thầm khó hiểu hơn đó là làm tiền hô cho Chúa Cứu Thế.

‘Làm tiền hô’ cho Chúa Cứu thế, xin đừng vội vàng hiểu sứ mệnh chỉ là hô to lên trong hoang địa, kêu gọi dân chúng chỉnh đốn đời sống luân lý, đường gồ ghề san cho bằng bằng … khúc quanh co uốn cho thẳng. Sứ mệnh tiền hô còn thâm sâu hơn nhiều, cả bản thân và cuộc sống của Gioan tất tần tật được tham dự vào sứ mệnh tiền hô. Thử làm một cuộc so sánh qua vài nét chính của hai nhân vật. Cả hai đều được kêu gọi từ trong lòng mẹ, tên cũng được chọn sẵn khi mẹ mang thai.

Hai cuộc truyền tin nhiệm mầu – Thứ nhất, việc truyền tin cho ông bố là tư tế Dacaria trong cung thánh đền thờ lúc ông thi hành chức vụ tư tế, ông đã hoài nghi về lời sấm là vợ ông là bà Êlisabét sẽ sinh con trai trong tuổi già và vì thế ông bị phạt cấm khẩu, không nói được cho đến khi Gioan được sinh ra. Ngay cả việc đặt tên cho trẻ sơ sinh Gioan cũng đầy mầu nhiệm vây quanh, sau đó ông Dacaria nói được (x. Lc 1, 63-64). Lớn lên Gioan đã làm tu sĩ trong sa mạc, lấy hoang địa làm chốn dung thân, sống đời khắc khổ, lương thực là châu chấu và mật ong rừng. Sự khắc khổ thời thơ ấu của Gioan như làm ‘tiền hô’ cho sự khắc khổ của Đức Giêsu thời thơ ấu.

Thứ đến, truyền tin cho bà Maria, một thiếu nữ Do thái mới đính hôn với ông Giuse, rằng bà sẽ sinh con trai mà không có sự can thiệp của chồng mình, sau khi được thần sứ Gáprien giải đáp thắc mắc, bà Maria đã thưa ‘Xin Vâng’ theo ý Thiên Chúa. Việc sinh hạ ra Đức Giêsu cũng đầy mầu nhiệm vây quanh. Con trẻ Giêsu là ‘Ngôi Lời mà thầm lặng’ sinh xuống nơi hang lừa máng cỏ trong đêm đen giá rét, nhưng trên trời lại có sao lạ xuất hiện và có thiên thần hiện ra bảo mục đồng đến hang đá thờ lạy con trẻ Giêsu. Đời thơ ấu đã kinh qua bao nhiêu lao đao lận đận, bị đe dọa sát hại bởi vua Hêrôđê, được cha mẹ đã ẳm hài nhi trốn sang Ai-cập.

Cả hai người mẹ đều mang thai cách nhiệm lạ, một người mẹ già son sẻ sinh con vào thời điểm bình thường không thể thụ thai, một người mẹ măng non thụ thai không có sự can thiệp của nam nhân. Tất cả là nhiệm lạ, cuộc sinh nở ra Gioan như làm ‘tiền hô’ cho việc sinh nở ra Đức Giêsu. Cuộc sống khắc khổ của Gioan trong rừng vắng không khác xa mấy sự khổ cực của bác thợ mộc đổ mồ hôi đổi lấy bát cơm trong lao động xưởng mộc.

Sự nhiệt thành với sứ mệnh rao giảng sám hối, sự trung thực với chân lý khi phải nói ra sự thật, đã đưa Gioan đến tù ngục và cái chết đẩm máu, ông đã nói thẳng với vua Hêrôđê : “Ngài không được phép lấy vợ của anh ngài” (Mc 6, 18), lời nói chân thật sinh mất lòng, và cái giá phải trả là chính mạng sống của mình, ( x. Mc 6, 27-28). Nói lời chân thật và ngay thẳng của Gioan như là ‘tiền hô’ cho Đức Giêsu, khi Người tuyên bố: “Thầy là đường là sự thật và là sự sống”, “Ai muốn theo tôi, hãy từ bỏ mình đi vác thập giá mình mà theo tôi”.

Xét về tư cách và cuộc sống của thánh Gioan và của Đức Giêsu có nhiều điểm giống nhau, nhất là cái chết đẩm máu của Gioan trong ngục thất, cái chết vì chân lý, vì bảo vệ luân lý gia đình cao đẹp, máu của thánh Gioan đã đổ ra ở độ tuổi thanh niên đầy sức sống, đúng là cái chết ‘tiền hô’ cho Đức Giêsu sau nầy, Người cũng bị tử hình vào tuổi ba mươi ba. Thánh Gioan sống độc thân cùng với các môn đệ của mình trong hoang địa là ‘tiền hô’ cho Đức Giêsu và các tông đồ của Người sống lang bạt trên đường truyền giáo. Về hai điểm sau cùng nầy làm cho Chúa Cứu Thế càng nên giống vị tiền hô của mình, như thánh Gioan đã so sánh giữa Tiếng và Lời. Tôi chỉ là Tiếng kêu trong sa mạc dọn đường cho Lời đến sau tôi, mà tôi không đáng cởi quai dép cho Người (Cv 13, 25b).

Thân lạy thánh Gioan Tẩy Giả, xin cho con biết dùng đời sống mình như dấu chỉ rao giảng Tin Mừng của Đức Giêsu cho anh chị em con. Amen.

LM Luis Nguyễn Quang Vinh
GP Kontum - GS Đại chủng viện