Friday, November 18, 20227:37 PM(View: 55)
www.marytv.tv Sau đây là cảm nghiệm của anh Frano Zubac được đăng trên mục: "Jesus Rosary" của trang nhà Mary TV. Trước khi tôi cầu nguyện chuỗi Mân Côi với các bạn thì tôi muốn kể cho các bạn nghe về chuyến hành hương đầu tiên được tổ chức tại Medjugorje. Năm 1981, khi được tin Đức Mẹ hiện ra thì chỉ có những người dân địa phương tuốn đến mà thôi...
Friday, November 18, 20226:22 PM(View: 48)
CN 5914: CẢM TẠ CHÚA CHỮA LÀNH CHO CON
Friday, November 18, 20225:44 PM(View: 62)
Hôm nay, ngày 18/11/2022, gia đình anh Trương Lê, Chủ Tịch Tổng Hội Mân Côi làm lễ an táng cho người con trai của anh là cháu Phero Martino Bình Lê tại vùng anh ở. Rồi cháu được đưa tới để an táng ở Nhà Thờ Christ Cathedral thuộc vùng Orange County. Cháu còn rất trẻ, sinh năm 1979. Có vợ và 4 con nhỏ. Theo lời anh Trương kể thì cháu Bình bị bịnh khó thở...
Thursday, November 17, 20227:55 PM(View: 54)
https://www.spiritofmedjugorje.org/ Anh Mike Nolan chia sẻ cảm nghiệm về linh địa Medjugorje: Khoảng 20 phút sau đó thì cô thị nhân Mirjana đến và quỳ xuống. Cô ấy cùng cầu nguyện chung với cả đám đông. Khoảng 15 phút nữa thì cô vẫn quỳ gối và âm thầm khóc. Rồi khuôn mặt của cô đổi khác. Cô hướng mắt nhìn lên. Rồi cô dùng khăn giấy để lau nước mắt. Khi Đức Mẹ hiện ra thì...
Thursday, November 17, 20227:04 PM(View: 59)
https://www.spiritofmedjugorje.org/ Anh Mike Nolan chia sẻ cảm nghiệm về linh địa Medjugorje: Tôi đến hành hương Medjugorje lần đầu vào năm 1990, sau khi học xong lớp 8. Tôi đi với một nhóm học sinh trẻ, và chúng tôi đã có những cảm nghiệm tuyệt vời với Đức Mẹ, nhận được những dấu hiệu hữu hình về sự hiện diện của Đức Mẹ tại vùng Medjugorje.
Thursday, November 17, 20225:28 PM(View: 50)
Nguồn: Spiritdaily.com Bây giờ vẫn là tháng 11, tháng của các Thánh và tháng của các linh hồn. Chúng ta hãy nói về kinh Cầu Các Thánh. Đức Ông Stephen J. Rossetti là nhà trừ quỷ chính thức của vùng Washington D.C., kể rằng khi một nhà trừ quỷ bắt đầu trừ quỷ thì vì linh mục và những ai đang trợ giúp ngài bắt đầu buổi trừ quỷ bằng cách đọc Kinh Cầu Các Thánh...
Wednesday, November 16, 20223:12 PM(View: 59)
Nguồn: https://www.catholicnewsagency.com Một vị thánh người Tây Ban Nha và cũng là một nhà thần bí là vị thánh luôn giúp đỡ những bịnh nhân bị bịnh tiểu đường. Ngày 14 tháng 11 là ngày Thế Giới Bịnh Tiểu Đường, một chứng bịnh giết chết 4 triệu người mỗi năm. Giáo Hội Công Giáo cho rằng Thánh Rafael Arnáiz Baron là Thánh Quan Thầy...
Wednesday, November 16, 20222:59 PM(View: 63)
CN 5908: LÀM TƯỢNG THÁNH PADRE PIO
Wednesday, November 16, 20222:51 PM(View: 59)
CN 5907: THÁNH PADRE PIO XUẤT HIỆN HAI NƠI MỘT LÚC
Monday, November 14, 20227:37 PM(View: 60)
Tôi muốn kể về những chuyện đưa người ta đi hành hương ở Medjugorje mà tôi còn nhớ: 1. Trong một lần đi xe bus từ phi trường Split của nước Croatia về làng Medjugorje, thuộc nước Bosnia-Hezegovina, một phụ nữ lớn tuổi trong nhóm hành hương của tôi đeo một đôi bông tai bằng kim cương. Bà ta kể đó là món quà cưới mà chồng bà mừng cho bà làm quà cưới.

Thánh Gioan Baotixita sinh nhật 24. 6 hằng năm Is 49, 1-6; Cv 13, 22-26; Lc 1, 57-66.80 ĐẤNG TIỀN HÔ CỦA CHÚA

Thursday, June 16, 20224:07 PM(View: 117)

24-6sThánh Gioan Baotixita sinh nhật 24. 6 hằng năm
Is 49, 1-6; Cv 13, 22-26; Lc 1, 57-66.80

ĐẤNG TIỀN HÔ CỦA CHÚA

Dọn đường cho Con Thiên Chúa. Trong đời sống xã hội, bất cứ một yếu nhân nào trước khi đi đến đâu đều có sự chuẩn bị chu đáo, nhân vật càng chức cao quyền trọng bao nhiêu thì sự chuẩn bị càng long trọng bấy nhiêu. Đức Giêsu cũng không ngoại lệ khi đến thăm trần gian, một vị thánh đã được sai đi trước Chúa để chuẩn bị cho Người xuất hiện, đó là Gioan Tẩy Giả còn được gọi là Gioan Tiền Hô, cả hai tên danh hiệu ‘tẩy giả’ và ‘tiền hô’ đều nói lên sứ mệnh của Gioan.

‘Tẩy giả’ là người làm phép Rửa, điều nầy quá rõ ràng, vì chính Gioan đã dội nước cho Đức Giêsu trong sông Gio-đan, và kêu gọi dân chúng bước xuống sông sám hối. Sứ mệnh được diễn tả nơi công việc làm, tuy nhiên thánh Gioan còn có một sứ mệnh khác âm thầm khó hiểu hơn đó là làm tiền hô cho Chúa Cứu Thế.

‘Làm tiền hô’ cho Chúa Cứu thế, xin đừng vội vàng hiểu sứ mệnh chỉ là hô to lên trong hoang địa, kêu gọi dân chúng chỉnh đốn đời sống luân lý, đường gồ ghề san cho bằng bằng … khúc quanh co uốn cho thẳng. Sứ mệnh tiền hô còn thâm sâu hơn nhiều, cả bản thân và cuộc sống của Gioan tất tần tật được tham dự vào sứ mệnh tiền hô. Thử làm một cuộc so sánh qua vài nét chính của hai nhân vật. Cả hai đều được kêu gọi từ trong lòng mẹ, tên cũng được chọn sẵn khi mẹ mang thai.

Hai cuộc truyền tin nhiệm mầu – Thứ nhất, việc truyền tin cho ông bố là tư tế Dacaria trong cung thánh đền thờ lúc ông thi hành chức vụ tư tế, ông đã hoài nghi về lời sấm là vợ ông là bà Êlisabét sẽ sinh con trai trong tuổi già và vì thế ông bị phạt cấm khẩu, không nói được cho đến khi Gioan được sinh ra. Ngay cả việc đặt tên cho trẻ sơ sinh Gioan cũng đầy mầu nhiệm vây quanh, sau đó ông Dacaria nói được (x. Lc 1, 63-64). Lớn lên Gioan đã làm tu sĩ trong sa mạc, lấy hoang địa làm chốn dung thân, sống đời khắc khổ, lương thực là châu chấu và mật ong rừng. Sự khắc khổ thời thơ ấu của Gioan như làm ‘tiền hô’ cho sự khắc khổ của Đức Giêsu thời thơ ấu.

Thứ đến, truyền tin cho bà Maria, một thiếu nữ Do thái mới đính hôn với ông Giuse, rằng bà sẽ sinh con trai mà không có sự can thiệp của chồng mình, sau khi được thần sứ Gáprien giải đáp thắc mắc, bà Maria đã thưa ‘Xin Vâng’ theo ý Thiên Chúa. Việc sinh hạ ra Đức Giêsu cũng đầy mầu nhiệm vây quanh. Con trẻ Giêsu là ‘Ngôi Lời mà thầm lặng’ sinh xuống nơi hang lừa máng cỏ trong đêm đen giá rét, nhưng trên trời lại có sao lạ xuất hiện và có thiên thần hiện ra bảo mục đồng đến hang đá thờ lạy con trẻ Giêsu. Đời thơ ấu đã kinh qua bao nhiêu lao đao lận đận, bị đe dọa sát hại bởi vua Hêrôđê, được cha mẹ đã ẳm hài nhi trốn sang Ai-cập.

Cả hai người mẹ đều mang thai cách nhiệm lạ, một người mẹ già son sẻ sinh con vào thời điểm bình thường không thể thụ thai, một người mẹ măng non thụ thai không có sự can thiệp của nam nhân. Tất cả là nhiệm lạ, cuộc sinh nở ra Gioan như làm ‘tiền hô’ cho việc sinh nở ra Đức Giêsu. Cuộc sống khắc khổ của Gioan trong rừng vắng không khác xa mấy sự khổ cực của bác thợ mộc đổ mồ hôi đổi lấy bát cơm trong lao động xưởng mộc.

Sự nhiệt thành với sứ mệnh rao giảng sám hối, sự trung thực với chân lý khi phải nói ra sự thật, đã đưa Gioan đến tù ngục và cái chết đẩm máu, ông đã nói thẳng với vua Hêrôđê : “Ngài không được phép lấy vợ của anh ngài” (Mc 6, 18), lời nói chân thật sinh mất lòng, và cái giá phải trả là chính mạng sống của mình, ( x. Mc 6, 27-28). Nói lời chân thật và ngay thẳng của Gioan như là ‘tiền hô’ cho Đức Giêsu, khi Người tuyên bố: “Thầy là đường là sự thật và là sự sống”, “Ai muốn theo tôi, hãy từ bỏ mình đi vác thập giá mình mà theo tôi”.

Xét về tư cách và cuộc sống của thánh Gioan và của Đức Giêsu có nhiều điểm giống nhau, nhất là cái chết đẩm máu của Gioan trong ngục thất, cái chết vì chân lý, vì bảo vệ luân lý gia đình cao đẹp, máu của thánh Gioan đã đổ ra ở độ tuổi thanh niên đầy sức sống, đúng là cái chết ‘tiền hô’ cho Đức Giêsu sau nầy, Người cũng bị tử hình vào tuổi ba mươi ba. Thánh Gioan sống độc thân cùng với các môn đệ của mình trong hoang địa là ‘tiền hô’ cho Đức Giêsu và các tông đồ của Người sống lang bạt trên đường truyền giáo. Về hai điểm sau cùng nầy làm cho Chúa Cứu Thế càng nên giống vị tiền hô của mình, như thánh Gioan đã so sánh giữa Tiếng và Lời. Tôi chỉ là Tiếng kêu trong sa mạc dọn đường cho Lời đến sau tôi, mà tôi không đáng cởi quai dép cho Người (Cv 13, 25b).

Thân lạy thánh Gioan Tẩy Giả, xin cho con biết dùng đời sống mình như dấu chỉ rao giảng Tin Mừng của Đức Giêsu cho anh chị em con. Amen.

LM Luis Nguyễn Quang Vinh
GP Kontum - GS Đại chủng viện