Friday, August 12, 20225:17 PM(View: 18)
Nguồn: Padre Pio's Spiritual Direction for Every Day, Cha Padre Pio gửi thư này cho con gái thiêng liêng của cha là cô Graziella Pannullo, ngày 30/12/1921:
Friday, August 12, 20221:06 PM(View: 15)
Lạy Chúa, giao ước thuở xưa, xin nhìn lại, đừng mãi mãi bỏ rơi mạng sống dân nghèo khổ của Ngài. Lạy Thiên Chúa, xin đứng lên biện hộ cho Ngài. Xin đừng quên tiếng những ai tìm kiếm Chúa. Bài đọc 1 : Ed 18,1-10.13b.30-32 Ta sẽ xét xử các ngươi : ai nấy theo đường lối...
Friday, August 12, 202212:51 PM(View: 16)
Nguồn: Internet Những người lính gác ra lệnh cho chúng tôi hãy để tay trên đầu. Tôi lấy can đảm và nói với vị linh hướng: "Tôi thuộc Dòng Phanxico." Hắn nhìn tôi một cách khinh bỉ và nói: "Anh là một người Đức dơ bẩn."
Friday, August 12, 202212:15 AM(View: 19)
Nguồn: "History of St. Philomena" by Fr. Charles Henry Bowden, Priest of the Congregation of the Oratory of St. Philip Neri (1896) Một lần kia, ma quỷ lại nhập vào một người phụ nữ khác nhưng bà này cũng được các Thánh Tử Đạo giải thoát. Các hình ảnh của các Thánh Tử Đạo đã giúp bà được giải thoát.
Thursday, August 11, 202211:38 PM(View: 18)
Nguồn: "History of St. Philomena" by Fr. Charles Henry Bowden, Priest of the Congregation of the Oratory of St. Philip Neri (1896) Năm 1830, có một phụ nữ đã lập gia đình tên là cô Mardia Fedele of Sesa.
Thursday, August 11, 20224:12 PM(View: 28)
https://thepathlesstaken7.blogspot.com Một phụ nữ kể cảm nghiệm của bà như sau: Vào tháng 3 vừa qua tôi chuẩn bị đi Lễ ngày Chúa Nhật. Tôi quyết định làm Tuần Cửu Nhật và kinh cầu dâng lên Thánh Philomena trước khi tôi chuẩn bị trang điểm. Tôi cầu nguyện rất sốt sắng ...
Thursday, August 11, 20222:56 PM(View: 23)
Lời kể của Kim Hà: 1. Trong nhóm cầu nguyện Mân Côi của tôi có một bà cụ già ngoan đạo. Bà luôn siêng năng đọc kinh, cầu nguyện dù trời mưa hay nắng, bà vẫn đi xe đẩy thay cho cái nạng đến nhà của chúng tôi để đọc kinh.
Thursday, August 11, 20222:12 PM(View: 24)
www.catholicnewsagency.com/ 1. Thông điệp Fatima Đức Mẹ tỏ lộ thông điệp Fatima trong nhiều cuộc hiện ra của Mẹ, đa số là ở nước Bồ Đào Nha, nhưng không phải tất cả các cuộc hiện ra đều xẩy ra tại đó. Đầu tiên thì có...
Thursday, August 11, 20221:05 PM(View: 32)
Lời kể của cô Sóng Biển, California: Cha Thánh Piô bảo một người Việt: Vô Tín Không Thuộc Kinh Tin Kính.
Wednesday, August 10, 20223:57 PM(View: 36)
1. Mề đay Huyền Nhiệm Mề đay Huyền Nhiệm xuất xứ từ một cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria tại Nguyện Đường Rue Du Bac, tại thành phố Paris vào năm 1830.

Con Người làm chủ ngày Sabat (15.07.2022 – Thứ Sáu Tuần XV Thường Niên)

Thursday, July 14, 20229:13 PM(View: 51)

15-7Con Người làm chủ ngày Sabat

(15.07.2022 – Thứ Sáu Tuần XV Thường Niên)

Tin Mừng Chúa Giê- su Ki- tô theo thánh Mát- thêu (Mt 12,1- 8)

1 Khi ấy, vào ngày sa- bát, Đức Giê- su đi băng qua một cánh đồng lúa ; các môn đệ thấy đói và bắt đầu bứt lúa ăn. 2 Người Pha- ri- sêu thấy vậy, mới nói với Đức Giê- su : “Ông coi, các môn đệ ông làm điều không được phép làm ngày sa- bát !” 3 Người đáp : “Các ông chưa đọc trong Sách sao ? Ông Đa- vít đã làm gì, khi ông và thuộc hạ đói bụng ? 4 Ông vào nhà Thiên Chúa, và đã cùng thuộc hạ ăn bánh tiến. Thứ bánh này, họ không được phép ăn, chỉ có tư tế mới được ăn mà thôi. 5 Hay các ông chưa đọc trong sách Luật rằng ngày sa- bát, các tư tế trong Đền Thờ vi phạm luật sa- bát mà không mắc tội đó sao ? 6 Tôi nói cho các ông hay : ở đây còn lớn hơn Đền Thờ nữa. 7 Nếu các ông hiểu được ý nghĩa của câu này : Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế, ắt các ông đã chẳng lên án kẻ vô tội. 8 Quả thế, Con Người làm chủ ngày sa- bát.”

Con Người làm chủ ngày Sabat


Tin Mừng hôm nay cho ta câu chuyện: các môn đệ Chúa Giêsu khi đi qua cánh đồng vì “thấy đói” mà đã “bứt lúa ăn”. Người Pharisêu đã trách Chúa Giêsu và các môn đệ của Người. Nhân cơ hội này, Chúa Giêsu đã dạy cho họ những bài học cần thiết.


Vì vốn đã có sự hiềm khích, hạch sách, bới lá tìm sâu của người Pharisêu đối với Chúa Giêsu và các môn đệ, nên hôm nay dù một việc nhỏ thôi “Các môn đệ thấy đói và bắt đầu rứt lúa ăn”, nhưng người Pharisêu đã lên tiếng chỉ trích Chúa Giêsu: “Ông coi, các môn đệ ông làm điều không được phép làm trong ngày Sabat!”. Thật là những tâm địa ác độc thiếu yêu thương lợi dụng luật lệ đạo đức để chê trách lên án người vô tội. Thực ra luật nghỉ ngày Sabat hồi đó vẫn cho phép làm những việc cần thiết như chữa người đau yếu, hay kéo con vật khi nó bị sa xuống hố chẳng hạn. (Lc 14,1-6). Việc bứt mấy bông lúa ăn khi đang đói đâu đã phải nên tội.


Đáp lại thái độ bạc ác đó, Chúa Giêsu đã chỉ cho họ câu chuyện trong Sách Thánh cựu ước: “Các ông không đọc Sách sao?” Câu chuyện kể về cuộc trốn chạy của vua Đavít khi vua đang bị truy sát của vua Saun. Trong cơn cùng cực đó, tư tế Akhimelec đã cấp cho vua Đavít và tùy tùng bánh tiến để ăn trên đường trốn chạy. Thứ bánh tiến ấy thông thường chỉ các tư tế mới được phép ăn. (1Sm 21,1-6). Nhắc lại câu chuyện ấy, cho ta thấy luật thiên nhiên vẫn trọng hơn luật thực tế của con người. Bởi đó khi lâm cảnh cùng quẫn, dầu luật cấm cũng vẫn được phép ăn để cứu sống con người.

Chúa Giêsu cũng nhắc lời ngôn sứ (Hs 6,6) cho họ biết sự xét đoán của Chúa không xét nét thẳng nhặt như họ. Người đến cho loài người được hưởng lòng từ bi của Thiên Chúa. Trong sách luật các tư tế vẫn được làm trong các ngày lễ nghỉ mà không có tội, vì các việc ấy liên quan đến Đền Thờ hoặc tới việc tế lễ Thiên Chúa. Vả lại đã có lần Chúa khẳng định: “Ngày Sabat làm ra vì loài người, chứ không phải loài người vì ngày Sabat.” (Mc 2,23-28). Lời dạy đây của Chúa Giêsu đã trở thành kim chỉ nam, làm nền tảng cho các nhà cầm quyền mọi nơi mọi thời, cho họ biết tôn trọng phẩm giá và quyền sống của con người.

Các môn đệ Chúa hôm nay nếu thực sự vì đói mà bứt mấy bông lúa, rồi bị khiển trách thì càng đáng thương hơn và những người trách các ông thì họ càng đáng trách. Miếng ăn là tối cần cho sự sống thân xác con người nhưng nó cũng là chuyện tối thiểu, lẽ thường phải có cho con người và muôn vật được sống. Vì Chúa cũng đã nói: “Hãy xem chim trời chúng không gieo không gặt… mà Thiên Chúa chẳng để cho con nào phải chết đói… Anh em còn trọng hơn chim sẻ rất nhiều.” (Lc 12,22-25). Ước mong những nhà cầm quyền lo cho dân, cho nước ý thức được điều ấy.

Trước Chúa Giêsu gần một nghìn năm, thánh vịnh đã viết: “Luật pháp Chúa quả là hoàn thiện, bổ sức cho tâm hồn. Thánh ý Chúa quả là vững chắc, cho người dại nên khôn. Huấn lệnh Chúa hoàn toàn ngay thẳng, làm hoan hỷ cõi lòng. Mệnh lệnh Chúa xiết bao minh bạch, cho đôi mắt rạng ngời… Quyết định Chúa phù hợp chân lý, hết thảy đều công minh, thật quý báu hơn vàng, hơn vàng y muôn lượng, ngọt ngào hơn mật ong, mật ong nguyên chất”. (Tv 19,9-11). Vậy còn Chúa Giêsu, Người cũng chính là Thiên Chúa, là “Chủ ngày Sabat”, đến cứu độ trần gian thì luật pháp của Người còn phải “hoàn thiện, làm hoan hỷ cõi lòng, quý báu, ngọt ngào…” biết bao hơn nữa, chứ đâu có như các ông Pharisêu hiểu biết, để hành hạ làm khổ con người.

Lạy Chúa! Xin cho con biết yêu mến luật Chúa mà tuân giữ đêm ngày. Vì chỉ tuân giữ vì lòng yêu mến thì mới nên niềm vui cho con ở đời này và đem con đến chốn hạnh phúc muôn đời. Amen.

Giuse Ngọc Năng