Friday, August 12, 20225:17 PM(View: 18)
Nguồn: Padre Pio's Spiritual Direction for Every Day, Cha Padre Pio gửi thư này cho con gái thiêng liêng của cha là cô Graziella Pannullo, ngày 30/12/1921:
Friday, August 12, 20221:06 PM(View: 15)
Lạy Chúa, giao ước thuở xưa, xin nhìn lại, đừng mãi mãi bỏ rơi mạng sống dân nghèo khổ của Ngài. Lạy Thiên Chúa, xin đứng lên biện hộ cho Ngài. Xin đừng quên tiếng những ai tìm kiếm Chúa. Bài đọc 1 : Ed 18,1-10.13b.30-32 Ta sẽ xét xử các ngươi : ai nấy theo đường lối...
Friday, August 12, 202212:51 PM(View: 16)
Nguồn: Internet Những người lính gác ra lệnh cho chúng tôi hãy để tay trên đầu. Tôi lấy can đảm và nói với vị linh hướng: "Tôi thuộc Dòng Phanxico." Hắn nhìn tôi một cách khinh bỉ và nói: "Anh là một người Đức dơ bẩn."
Friday, August 12, 202212:15 AM(View: 19)
Nguồn: "History of St. Philomena" by Fr. Charles Henry Bowden, Priest of the Congregation of the Oratory of St. Philip Neri (1896) Một lần kia, ma quỷ lại nhập vào một người phụ nữ khác nhưng bà này cũng được các Thánh Tử Đạo giải thoát. Các hình ảnh của các Thánh Tử Đạo đã giúp bà được giải thoát.
Thursday, August 11, 202211:38 PM(View: 18)
Nguồn: "History of St. Philomena" by Fr. Charles Henry Bowden, Priest of the Congregation of the Oratory of St. Philip Neri (1896) Năm 1830, có một phụ nữ đã lập gia đình tên là cô Mardia Fedele of Sesa.
Thursday, August 11, 20224:12 PM(View: 28)
https://thepathlesstaken7.blogspot.com Một phụ nữ kể cảm nghiệm của bà như sau: Vào tháng 3 vừa qua tôi chuẩn bị đi Lễ ngày Chúa Nhật. Tôi quyết định làm Tuần Cửu Nhật và kinh cầu dâng lên Thánh Philomena trước khi tôi chuẩn bị trang điểm. Tôi cầu nguyện rất sốt sắng ...
Thursday, August 11, 20222:56 PM(View: 23)
Lời kể của Kim Hà: 1. Trong nhóm cầu nguyện Mân Côi của tôi có một bà cụ già ngoan đạo. Bà luôn siêng năng đọc kinh, cầu nguyện dù trời mưa hay nắng, bà vẫn đi xe đẩy thay cho cái nạng đến nhà của chúng tôi để đọc kinh.
Thursday, August 11, 20222:12 PM(View: 24)
www.catholicnewsagency.com/ 1. Thông điệp Fatima Đức Mẹ tỏ lộ thông điệp Fatima trong nhiều cuộc hiện ra của Mẹ, đa số là ở nước Bồ Đào Nha, nhưng không phải tất cả các cuộc hiện ra đều xẩy ra tại đó. Đầu tiên thì có...
Thursday, August 11, 20221:05 PM(View: 32)
Lời kể của cô Sóng Biển, California: Cha Thánh Piô bảo một người Việt: Vô Tín Không Thuộc Kinh Tin Kính.
Wednesday, August 10, 20223:57 PM(View: 36)
1. Mề đay Huyền Nhiệm Mề đay Huyền Nhiệm xuất xứ từ một cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria tại Nguyện Đường Rue Du Bac, tại thành phố Paris vào năm 1830.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN NĂM C (17/7/2022)

Saturday, July 16, 20226:18 PM(View: 53)

2-2bSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN NĂM C (17/7/2022)

HAI CÁCH TIẾP ĐÓN CHÚA GIÊSU

“Marthchx6áta, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất”

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Nhìều nhà tu đức xem câu chuyện hai chị em Martha và Maria tiềp đón Chúa Giêsu là biểu tượng của hai cách sống đức tin: đó là đời sống chiêm niệm và đời sống hoạt động Thật ra câu chuyện không mang tính chất như vậy. Đơn giản chỉ là hai cách tiếp đón Chúa Giêsu của hai người phụ nữ cùng có lòng yêu quý Người, cùng muốn làm cho Người có được những giây phút bình yên, thoải mái trong khung cảnh gia đình và bạn bè đơn sơ chân tình. Điều quan trọng hay bài học mà Chúa Giêsu muốn hai chị em Martha và Maria cũng như mọi độc giả chúng ta hiểu, là Chúa Giêsu ưa thích cách tiếp đón nào hơn: "Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất".

Ước gi sau khi đọc và suy niệm bài Phúc âm Chúa Nhật XVI Thường Niên Năm C hôm nay, chúng ta hãy tiếp đón Chúa Giêsu theo cách tốt nhất như cách mà Maria đã làm.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 10,38-42:

Khi ấy, Chúa Giêsu vào một làng kia và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: "Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với". Nhưng Chúa đáp: "Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 10,38-42:

3.1 Hai cách thể hiện một tình yêu: Chúa Giêsu có mối quan hệ một cách đặc biệt với ba chị em nhà Lagiarô ở Bêtania. Trong đoạn phúc âm trên tác giả không nhắc đến tên Lagiarô mà chỉ nhắc đến tên hai người chị là Martha và Maria. Hai người phụ nữ này đều yêu quý Chúa Giêsu một cách thật lòng nên mỗi lần Chúa Giêsu ghé thăm, họ đều thể hiện lòng quý mến Người một cách nồng thắm. Martha là chị cả nên quan tâm đến việe tiếp đãi Chúa những bữa cơm chất lượng. Chính ví thế là chị lăng xăng chạy đôn chạy đáo. Con Maria cô em gái thì thích ngồi nghe Chúa Giêsu nói và trao đổi với Người.

3.2 Cách tiếp đón tốt nhất mà Chúa Giêsu khen ngợi: Cả hai cách tiếp đón của Martha và Maria đều xuất phát từ một tình yêu hay một tình bạn chân thành> Nhưng rõ ràng là cách tiếp đón của Maria được Chúa Giêsu ưa thích hơn. Vì thế mà Chúa Giêsu mới nói với Martha: "Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất" Theo ý của Chúa Giêsu thì chỉ có một chuyện cần thiết cho cuộc sống đức tin, cho mối quan hệ của người tín hữu với Người là lắng nghe lời của Chúa, vì Chúa là Đấng Mêsia, là Lời và là ngôn sứ của Thiên Chúa:

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 10,38-42:


4.1 Tăng cường lòng yêu mến đối với Chúa Giêsu: Cách thứ nhất giúp chúng ta thực thi sứ điệp của lời Chúa là chúng ta hãy tăng cường lòng yêu mến đối với Chúa Giêsu Kitô. Muốn yêu mến Chúa nhiều hơn thì chúng ta phải biết Người nhiều hơn (“Vô tri bất mộ”). Muốn biết Chúa Giêsu Kitô nhiều hơn thì phải biết Thánh Kinh nhiều hơn (“Không biết Thánh Kinh là không biết Chúa Kitô” đó là lời của thánh Giêrônimô). Muốn biết Thánh Kinh thì phải siêng năng đọc, suy niệm và học hỏi và nghe giảng về Thánh Kinh. Không có con đường nào khác.

4.2 Lắng nghe Chúa Giêsu tâm sự: Muốn biết và yêu Chúa Giêsu Kitô hơn, chúng ta phải dành những phút giạy riêng tư sống với Người, nghe Người nói hay tâm sự về những thao thức, ước mơ, kế họach, chương trình của Người và chung tay, chung sức với Người để làm cho những thao thức, ước mơ, kế họach, chương trình ấy của Người thành hiện thực. Đại đa số giáo dân chúng ta không biết và không quan tâm đến điều này. Thật quả là đáng buồn!

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 10,38-42:

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho chúng con, Người đã dậy chúng con biết cách tiếp đón mà Người yêu thích . Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN GIÁO DÂN:

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu vào một làng kia và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho ngày càng có nhiều người tiếp rước Chúa Giêsu vào nhà mình.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy dành ưu tiên cho việc lắng nghe Chúa Giêsu tâm tình.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.-«Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: "Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu không quá bận tâm về những chuyện ít quan trọng trong đời sống Đạo.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Nhưng Chúa đáp: "Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất» Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho tất cả các tông đồ - giáo dân cũng như giáo sĩ - biết dành thời gian cho việc ngồi nghe Chúa Giêsu tâm sự.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho chúng con. Người đã dậy chúng con cách tiếp rước đẹp lòng Người hơn. Chúng con xin Cha ban cho chúng con ơn khôn ngoan để chúng con thực hiện điều Chúa Giêsu mong đợi ở chúng con. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha, Chúa chúng con Amen.

Sàigòn ngày 16 tháng 7 năm 2022
Nguyễn Văn Nội