Saturday, August 13, 20226:12 PM(View: 6)
Nguồn: Internet Thời gian gần đây, khi internet bùng nổ, người ta đọc tin tức và các bài viết trên mạng xã hội, trên các trang nhà nên ít người đọc sách như ngày trước nữa. Tuy nhiên vẫn còn các loại sách dạy làm người, dạy về sự thánh thiện được xuất bản. Có người nghĩ chắc là tác giả không thực tế.
Friday, August 12, 20225:17 PM(View: 18)
Nguồn: Padre Pio's Spiritual Direction for Every Day, Cha Padre Pio gửi thư này cho con gái thiêng liêng của cha là cô Graziella Pannullo, ngày 30/12/1921:
Friday, August 12, 20221:06 PM(View: 18)
Lạy Chúa, giao ước thuở xưa, xin nhìn lại, đừng mãi mãi bỏ rơi mạng sống dân nghèo khổ của Ngài. Lạy Thiên Chúa, xin đứng lên biện hộ cho Ngài. Xin đừng quên tiếng những ai tìm kiếm Chúa. Bài đọc 1 : Ed 18,1-10.13b.30-32 Ta sẽ xét xử các ngươi : ai nấy theo đường lối...
Friday, August 12, 202212:51 PM(View: 16)
Nguồn: Internet Những người lính gác ra lệnh cho chúng tôi hãy để tay trên đầu. Tôi lấy can đảm và nói với vị linh hướng: "Tôi thuộc Dòng Phanxico." Hắn nhìn tôi một cách khinh bỉ và nói: "Anh là một người Đức dơ bẩn."
Friday, August 12, 202212:15 AM(View: 21)
Nguồn: "History of St. Philomena" by Fr. Charles Henry Bowden, Priest of the Congregation of the Oratory of St. Philip Neri (1896) Một lần kia, ma quỷ lại nhập vào một người phụ nữ khác nhưng bà này cũng được các Thánh Tử Đạo giải thoát. Các hình ảnh của các Thánh Tử Đạo đã giúp bà được giải thoát.
Thursday, August 11, 202211:38 PM(View: 18)
Nguồn: "History of St. Philomena" by Fr. Charles Henry Bowden, Priest of the Congregation of the Oratory of St. Philip Neri (1896) Năm 1830, có một phụ nữ đã lập gia đình tên là cô Mardia Fedele of Sesa.
Thursday, August 11, 20224:12 PM(View: 29)
https://thepathlesstaken7.blogspot.com Một phụ nữ kể cảm nghiệm của bà như sau: Vào tháng 3 vừa qua tôi chuẩn bị đi Lễ ngày Chúa Nhật. Tôi quyết định làm Tuần Cửu Nhật và kinh cầu dâng lên Thánh Philomena trước khi tôi chuẩn bị trang điểm. Tôi cầu nguyện rất sốt sắng ...
Thursday, August 11, 20222:56 PM(View: 23)
Lời kể của Kim Hà: 1. Trong nhóm cầu nguyện Mân Côi của tôi có một bà cụ già ngoan đạo. Bà luôn siêng năng đọc kinh, cầu nguyện dù trời mưa hay nắng, bà vẫn đi xe đẩy thay cho cái nạng đến nhà của chúng tôi để đọc kinh.
Thursday, August 11, 20222:12 PM(View: 24)
www.catholicnewsagency.com/ 1. Thông điệp Fatima Đức Mẹ tỏ lộ thông điệp Fatima trong nhiều cuộc hiện ra của Mẹ, đa số là ở nước Bồ Đào Nha, nhưng không phải tất cả các cuộc hiện ra đều xẩy ra tại đó. Đầu tiên thì có...
Thursday, August 11, 20221:05 PM(View: 32)
Lời kể của cô Sóng Biển, California: Cha Thánh Piô bảo một người Việt: Vô Tín Không Thuộc Kinh Tin Kính.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN NĂM C (7/8/2022) CÁCH TẠO HẠNH PHÚC CẢ Ở ĐÒI NÀY LẪN Ở ĐỜI SAU

Saturday, August 6, 20226:01 AM(View: 21)

4-12bSUY NIỆM PHÚC ÂM
CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN NĂM C (7/8/2022)

CÁCH TẠO HẠNH PHÚC CẢ Ở ĐÒI NÀY LẪN Ở ĐỜI SAU

“Vì người ta đã ban cho ai nhiều, thì sẽ đòi lại kẻ ấy nhiều, và đã giao phó cho ai nhiều, thì sẽ đòi kẻ ấy nhiều hơn”

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Là người ai cũng muốn được hạnh phúc, vì con người được dựng nên là để hưởng hạnh phúc. Đó là chương trình, là kế hoach, là ý muốn của Thiên Chúa. Nhưng vấn đề là làm cách nào, làm những gì để có hạnh phúc cả ở đời này lẫn ở đời sau?

Bài Phúc âm Chúa Nhật XIX Thường Niên Năm C hôm nay, cho chúng ta câu trả lời. Vậy chúng ta hãy chăm chú đọc và tìm hiều ý nghĩa của những lời Chúa Giêsu đã căn dặn các môn đệ.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 12,32-48:

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Hỡi đoàn bé nhỏ, các con đừng sợ, vì Cha các con đã vui lòng ban nước trời cho các con. Các con hãy bán những của các con có mà bố thí. Hãy sắm cho các con những túi không hư nát, và kho tàng không hao mòn trên trời, là nơi trộm cướp không lai vãng và mối mọt không làm hư nát. Vì kho tàng các con ở đâu, thì lòng các con cũng ở đó.

"Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay, và hãy làm như người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ về gõ cửa, thì mở ngay cho chủ. Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về còn thấy tỉnh thức: Thầy bảo thật các con, chủ sẽ thắt lưng, đặt chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng. Nếu canh hai hoặc canh ba, chủ trở về mà gặp thấy như vậy, thì phúc cho các đầy tớ ấy. Các con hãy hiểu biết điều này là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, ắt sẽ tỉnh thức, không để nó đào ngạch nhà mình. Cho nên các con hãy sẵn sàng: vì giờ nào các con không ngờ, thì Con Người sẽ đến".

Phêrô thưa Người rằng: "Lạy Thầy, Thầy nói dụ ngôn đó chỉ về chúng con hay về mọi người?" Chúa phán: "Vậy con nghĩ ai là người quản lý trung tín khôn ngoan mà chủ đã đặt coi sóc gia nhân mình, để đến giờ phân phát phần lúa thóc cho họ? Phúc cho đầy tớ đó, khi chủ về, thấy nó đang làm như vậy. Thầy bảo thật các con, chủ sẽ đặt người đó trông coi tất cả gia sản mình. Nhưng nếu đầy tớ ấy nghĩ trong lòng rằng: "Chủ tôi về muộn", nên đánh đập tớ trai tớ gái, ăn uống say sưa: chủ người đầy tớ ấy sẽ về vào ngày nó không ngờ, vào giờ nó không biết, chủ sẽ loại trừ nó, và bắt nó chung số phận với những kẻ bất trung. Nhưng đầy tớ nào đã biết ý chủ mình mà không chuẩn bị sẵn sàng, và không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều. Còn đầy tớ nào không biết ý chủ mình mà làm những sự đáng trừng phạt, thì sẽ bị đòn ít hơn. Vì người ta đã ban cho ai nhiều, thì sẽ đòi lại kẻ ấy nhiều, và đã giao phó cho ai nhiều, thì sẽ đòi kẻ ấy nhiều hơn".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 12,32-48: Bài Phúc âm hôm nay cho chúng ta ba cách để có hạnh phúc cả ở đời này lẫn ở đời sau:

3.1 Cách thứ nhất: “Các con hãy bán những của các con có mà bố thí”: Trong đoạn Phúc âm tuần trước Chúa Giêsu đã khuyên các môn đệ là đừng để lòng tham điều khiển đời sống của mình. Người tham không bao giờ muốn có ít hơn những gì đang có, không bao giờ muốn bán đi những gì mình có, muốn chia sẻ với người khác một phần của cải của mình, nhất là cho không (bố thí) của cải của mình. Nhung cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, cho kể ốm đau thuốc thang chữa bệnh, cho kẻ tù tội sự quan tâm săn sóc là những cách giúp người tín hữu có hạnh phúc cả ở đời này lẫn ở đời sau vì làm những việc ấy cho người nghèo chính là làm cho chính Chúa Giêsu (xem Mt 25).

3.2 Cách thứ hai: “Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay, và hãy làm như người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ về gõ cửa, thì mở ngay cho chủ” Mọi người sống trên thế gian này, kể các các Kitô hữu, đều chỉ là sống tạm để chờ ngày được Thiên Chúa đón về Nước Trời. Vì thế tâm thế và thái độ của chúng ta là tỉnh thức và chờ đợi giây phút gặp Thiên Chúa. Muốn thế chúng ta phải siêu thoát khỏi những vướng bận trần gian là của cải, danh vọng, thú vui.

3.3 Cách thứ ba: “Vì người ta đã ban cho ai nhiều, thì sẽ đòi lMuốại kẻ ấy nhiều, và đã giao phó cho ai nhiều, thì sẽ đòi kẻ ấy nhiều” Mọi người sống trên thế gian này, kể các các Kitô hữu, đều chỉ là người quản gia được Thiên Chúa giao cho trách nhiệm coi sóc quản lý tài sản của Người. Nên nhiệm vụ chính yếu là llàm cho tài sản ấy sinh lời, năm thành mười, ba thành sáu, một thành hai.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 12,32-48:

4.1 Tập sống thanh thoát và tập cho đi: Đó chính là điều cơ bản và quan trọng nhất trong đời sống đức tin của chúng ta. Quan trọng nhất vẫn là bỏ lòng tham và nghĩ tới và giúp đỡ người khác. Lấy hai điều đó là niềm vui và là phương thế tạo hạnh phúc cả ở đời này lẫn ở đời sau.

4.2 Tìm mọi cách làm sinh lời vốn liếng mà Thiên Chúa đã giao cho Điều cơ bản và quan trọng thứ hai trong đời sống đức tin của chúng ta là chúng ta không lười biếng với các điều kiện của cuộc sống: mạng sống, sức khỏe, tài năng, của cải, thời gian, chức vụ....đều là những thứ Thiên Chúa đã ban cho chúng ta và đòi chúng ta sinh lời. Cách sinh lời tốt nhất, bảo đảm nhất là dùng những thứ ấy cho linh hồn mình và cho người khác.

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 12,32-48:

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho chúng con, Người đã dậy chúng con những cách làm cho mình được hạnh phúc cả ở đời này lẫn ở đời sau. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN GIÁO DÂN:

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Hỡi đoàn bé nhỏ, các con đừng sợ, vì Cha các con đã vui lòng ban nước trời cho các con. Các con hãy bán những của các con có mà bố thí» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho ngày càng có nhiều người nghe được lời của Chúa Giêsu mà vui sống và hiến dâng.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay, và hãy làm như người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ về gõ cửa, thì mở ngay cho chủ. Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về còn thấy tỉnh thức: Thầy bảo thật các con, chủ sẽ thắt lưng, đặt chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho mọi thành phần của Hội Thánh, cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để mọi Kitô hữu biết luôn sống tỉnh thức và chờ đợi giây phút gặp Thiên Chúa là Cha và là Chủ của mình.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.-«Vì người ta đã ban cho ai nhiều, thì sẽ đòi lại kẻ ấy nhiều, và đã giao phó cho ai nhiều, thì sẽ đòi kẻ ấy nhiều hơn» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu biềt làm sinh lời những ân huệ (mạng sống, tài năng, của cải, thời gian, chức vụ v.v..) mà Thiên Chúa đã giao cho.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho chúng con. Người đã dậy chúng con cách tìm được hạnh phúc đời này và đời sau. Xin Cha ban cho chúng con ơn dũng cảm để chúng con thực hiện những điều Con Cha đã chỉ dậy. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha, Chúa chúng con Amen.

Sàigòn ngày 6 tháng 8 năm 2022

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội