Sunday, June 16, 20247:56 PM(View: 14)
Là con gái của cha mẹ phật tử người Trung hoa di cư qua Thái Lan, cô Orawan Larpppipitmongkol bây giờ là nữ tu Anastasia và sống ở tu viện đa sắc tộc của các sơ Dòng Kín Capuxinô Clara khó nghèo Garbatella ở Rôma.
Sunday, June 16, 20247:53 PM(View: 11)
Những người quen thân tôi đều biết rằng tôi là người mới làm lễ quy y theo Đạo Phật cách đây khoảng hơn 2 năm.
Sunday, June 16, 20247:29 PM(View: 8)
Nguồn: https://catholicexchange.com/a-fathers-day-tale/ Cha Al là vị linh mục đã chiến đấu với du đãng để bảo vệ đàn chiên. Cha Al đến phục vụ ở vùng Busan, Đại Hàn vào năm 1957. Cha Al luôn chăm sóc tốt cho đàn chiên. Cha đã từng chạm trán với những thầy giáo có tinh thần du đãng...
Sunday, June 16, 202411:15 AM(View: 16)
Nguồn: https://catholicexchange.com/a-fathers-day-tale/ Vị linh mục đã chiến đấu với du đãng để bảo vệ đàn chiên. Năm 1955, một tu sinh người Mỹ đã theo học ở vùng Louvain, nước Bỉ. Ngài đã đọc được một bài thơ mà làm cho cuộc đời ngài thay đổi từ đấy.
Saturday, June 15, 20245:09 PM(View: 19)
Nguồn: Opus Sanctorum Angelorum Một nữ tu tên Maria Gemma kể cảm nghiệm:
Saturday, June 15, 20244:59 PM(View: 18)
Nguồn: Opus Sanctorum Angelorum Một người đàn bà kể cảm nghiệm: Tôi đi hành hương tại làng Medjugorje. Khi tôi từ núi Krizevac đi xuống. Tôi nghe người ta cảnh cáo rằng khi xuống núi thì nguy hiểm hơn là khi trèo lên núi.
Saturday, June 15, 20244:23 PM(View: 21)
Nguồn: Opus Sanctorum Angelorum Một người đàn ông kể cảm nghiệm: Một ngày kia, vợ tôi và tôi quyết định thánh hiến bản thân cho vị Thiên Thần Bản Mệnh của mình. Chúng tôi sẽ được thánh hiến trong Thánh Lễ mà Cha Wolfgang làm chủ tế. Tôi phải đi mua hai...
Saturday, June 15, 20243:53 PM(View: 18)
Nguồn: Internet 1. Vào ngày 25/5/ 2024, thị nhân của Medjugorje là cô Marija, nhận được thông điệp hàng tháng từ Đức Mẹ Maria:
Friday, June 14, 20248:50 PM(View: 25)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông André Levet kể tiếp về cảm nghiệm của mình: Rồi một ngày kia, vị linh mục gửi cho tôi một cuốn sách lớn và nói:
Friday, June 14, 20248:18 PM(View: 28)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông André Levet kể cảm nghiệm của mình: Tôi tên là André Levet, người Pháp. Tôi sinh vào năm 1932 trong một gia đình vô thần. Tôi chưa bao giờ được nghe đến Chúa.

CN 5540: PADRE PIO VÀ NẠN ĐẠI DỊCH CÚM NĂM 1918 #107

Friday, August 26, 202212:50 PM(View: 439)

chienlanh2CN 5540: PADRE PIO VÀ NẠN ĐẠI DỊCH CÚM NĂM 1918 #107

https://aleteia.org/2021/04/14/what-padre-pio-saw-in-the-spanish-flu-of-1918/

Có nhiều vị thánh đã đối mặt với các trận đại dịch. Chúng ta có thể học được những điều hữu ích gì từ các ngài?

Trong 3 năm nay, thế giới gặp phải nạn đại dịch COVID-19 và đã chịu nhiều tổn thất, đó là sự kiện người ta chết nhiều, vào nhà thương chữa trị và những tổn hại về mặt kinh tế và nhiều mặt khác. Chúng ta hãy nhìn lại trận đại dịch trên thế giới và cách mà các Thánh đối phó với các trận đại dịch ấy ra sao.

Hơn 100 năm trước, thế giới gặp nạn đại dịch cúm mà người ta gọi là trận cúm Tây Ban Nha (The Spanish influenza). Trận dịch ấy kéo dài từ tháng 2 năm 1918 đến tháng 4 năm 1920. Nó làm ảnh hưởng đến 500 triệu người khắp thế giới và gây ảnh hưởng đến 1 phần 3 dân số của thế giới vào lúc ấy.

Số người chết lên đến chừng 20 triệu đến 50 triệu người, dù có những nhà chuyên môn nói rằng có thể có 100 triệu người đã chết vì bịnh cúm kinh hoàng ấy. Đó là một trận đại dịch gây chết nhiều người nhất trong lịch sử.

Những đau khổ riêng tư của Padre Pio

Lúc đó, Padre Pio vừa nhận được 5 Vết Thương Thánh. Ngài cũng bị nhiễm bịnh dịch cúm. Cũng có nhiều người thân của ngài ở vùng San Giovanni Rotondo và vùng Pietrelcina bị nhiễm bịnh: Đó là các tu sĩ linh mục trong Dòng, các con thiêng liêng và thân nhân của ngài tại vùng Pietrelcina.

Tất cả mọi người, gồm có Padre Pio đều cảm nhận rằng mình bị Thiên Chúa bỏ rơi để chịu đau khổ.

Trong tác phẩm The Pandemic of Padre Pio: Disciple of our Lady of Sorrows, tạm dịch là Trận Đại Dịch của Padre Pio: Môn Đệ của Đức Mẹ Sầu Bi, thì tác giả Stefano Campanella đã tìm hiểu về thời đại ấy.

Tác giả này là giám đốc của đài Tele Radio Padre Pio ở vùng San Giovanni Rotondo, ông Campanella đã nghiên cứu về các thư từ và tài liệu giữa Padre Pio và những người khác đế tìm hiểu về thời đại của Padre Pio.

Lúc đó, Padre Pio đã nhìn thấy đó là công việc quan phòng của Chúa qua biến cố này dù cho Padre Pio và những người khác đều chịu nhiều đau khổ.

Cuối năm 1918, Padre Pio đau nằm liệt giường vào giữa tháng 9 và tháng 12 vì nạn đại dịch Cúm Tây Ban Nha (Spanish flu). Dù ngài không đau nặng lắm nhưng ngài chịu nhiều đau khổ. Các thân nhân và bạn hữu ngài cũng chịu nhiều đau khổ luôn.
 

Các tu sĩ Dòng Capuchin hoặc là đau bịnh, hoặc là phải đi lính. Nhiều người bị điều đi phục vụ tại mặt trận Thế giới Đại Chiến Thứ I. Vì thế, cộng đoàn tại San Giovanni Rotondo của Padre Pio chỉ còn lại có 3 tu sĩ vì những người khác thì bịnh hay bị đi quân dịch.

Trong một lá thư ngài viết cho người con gái thiêng liêng là bà Antonietta Vona, đề ngày 27/10/1918, cha Padre Pio viết như sau:


"Cha viết thư chậm cho con vì sức khoẻ của cha không tốt. Bây giờ thì cha bớt nguy hiểm rồi nhưng cha vẫn còn cảm thấy yếu nhược và cần phải nghỉ ngơi. Xin cho Thánh Ý Chúa thể hiện."


Trong một lá thư khác thì LM Benedetto Nardella là cha linh hướng và lãnh đạo của ngài đã hỏi Padre Pio về suy nghĩ của Padre Pio. Cha Benedetto xin Padre Pio giúp phân tích các biến cố đang xẩy ra.

Lá thư này đề ngày 19/10/1918, cha Benedetto hỏi cha Padre Pio rằng:

“Xin cha giải thích cho con về những roi đòn mà chúng ta đang có. Tương lai của chúng ta sẽ ra sao? Con đang sợ rằng công lý đang được thi hành và bầu trời trở nên đen tối hơn.”

Padre Pio trả lời rằng:

"Roi đòn đang xẩy ra là việc làm của Chúa để mang nhân loại đến với sự thánh thiện. Đó là mục đích chính. Sau nữa là sự bách hại chống lại con cái Chúa ở trên thế gian này. Đó cũng là kết quả của cuộc chiến tranh hiện nay. Xin cha đừng sợ kẻ bất chính đè bẹp người công chính. Bởi vì sự bất công sẽ tự huỷ diệt và công lý sẽ chiến thắng."

Trong các lá thư trả lời này, chúng ta thấy rằng đức tin của Padre Pio rất mạnh mẽ trong mọi trường hợp. Vị Thánh này biết rằng Bàn Tay Của Thiên Chúa ở trong cuộc đại dịch trên thế giới. Chúa đem sự tốt lành ra khỏi sự ác độc.

Ngay cả khi Chúa không hành động hay gây ra trận đại dịch Cúm Tây Ban Nha thì Padre Pio nhìn thấy Chúa dùng trận đại dịch này là giải pháp chính và là giải pháp thứ hai để đưa con người đến gần Chúa hơn. Chúa luôn có công lý thánh thiện và lòng thương xót để dẹp tan sự bất công.

Padre Pio luôn đối mặt với sự đau khổ một cách riêng tư. Trong mục vụ của ngài, Đức Mẹ luôn ở cùng với ngài để giúp đỡ ngài trong mục vụ linh mục.


Kim Hà, 26/8/2022