Sunday, June 16, 20247:56 PM(View: 14)
Là con gái của cha mẹ phật tử người Trung hoa di cư qua Thái Lan, cô Orawan Larpppipitmongkol bây giờ là nữ tu Anastasia và sống ở tu viện đa sắc tộc của các sơ Dòng Kín Capuxinô Clara khó nghèo Garbatella ở Rôma.
Sunday, June 16, 20247:53 PM(View: 11)
Những người quen thân tôi đều biết rằng tôi là người mới làm lễ quy y theo Đạo Phật cách đây khoảng hơn 2 năm.
Sunday, June 16, 20247:29 PM(View: 8)
Nguồn: https://catholicexchange.com/a-fathers-day-tale/ Cha Al là vị linh mục đã chiến đấu với du đãng để bảo vệ đàn chiên. Cha Al đến phục vụ ở vùng Busan, Đại Hàn vào năm 1957. Cha Al luôn chăm sóc tốt cho đàn chiên. Cha đã từng chạm trán với những thầy giáo có tinh thần du đãng...
Sunday, June 16, 202411:15 AM(View: 16)
Nguồn: https://catholicexchange.com/a-fathers-day-tale/ Vị linh mục đã chiến đấu với du đãng để bảo vệ đàn chiên. Năm 1955, một tu sinh người Mỹ đã theo học ở vùng Louvain, nước Bỉ. Ngài đã đọc được một bài thơ mà làm cho cuộc đời ngài thay đổi từ đấy.
Saturday, June 15, 20245:09 PM(View: 19)
Nguồn: Opus Sanctorum Angelorum Một nữ tu tên Maria Gemma kể cảm nghiệm:
Saturday, June 15, 20244:59 PM(View: 18)
Nguồn: Opus Sanctorum Angelorum Một người đàn bà kể cảm nghiệm: Tôi đi hành hương tại làng Medjugorje. Khi tôi từ núi Krizevac đi xuống. Tôi nghe người ta cảnh cáo rằng khi xuống núi thì nguy hiểm hơn là khi trèo lên núi.
Saturday, June 15, 20244:23 PM(View: 21)
Nguồn: Opus Sanctorum Angelorum Một người đàn ông kể cảm nghiệm: Một ngày kia, vợ tôi và tôi quyết định thánh hiến bản thân cho vị Thiên Thần Bản Mệnh của mình. Chúng tôi sẽ được thánh hiến trong Thánh Lễ mà Cha Wolfgang làm chủ tế. Tôi phải đi mua hai...
Saturday, June 15, 20243:53 PM(View: 18)
Nguồn: Internet 1. Vào ngày 25/5/ 2024, thị nhân của Medjugorje là cô Marija, nhận được thông điệp hàng tháng từ Đức Mẹ Maria:
Friday, June 14, 20248:50 PM(View: 25)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông André Levet kể tiếp về cảm nghiệm của mình: Rồi một ngày kia, vị linh mục gửi cho tôi một cuốn sách lớn và nói:
Friday, June 14, 20248:18 PM(View: 28)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông André Levet kể cảm nghiệm của mình: Tôi tên là André Levet, người Pháp. Tôi sinh vào năm 1932 trong một gia đình vô thần. Tôi chưa bao giờ được nghe đến Chúa.

Mê lầm nhị nguyên (27.09.2022 – Thứ Ba tuần XXVI Thường Niên) Thánh Vinh-sơn Phao-lô

Monday, September 26, 20229:37 PM(View: 299)

27-9cMê lầm nhị nguyên

(27.09.2022 – Thứ Ba tuần XXVI Thường Niên)

Thánh Vinh-sơn Phao-lô

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 9, 51 – 56)

51 Khi đã tới ngày Đức Giê-su được rước lên trời, Người nhất quyết đi lên Giê-ru-sa-lem.52 Người sai mấy sứ giả đi trước. Họ lên đường và vào một làng người Sa-ma-ri để chuẩn bị cho Người đến.53 Nhưng dân làng không đón tiếp Người, vì Người đang đi về hướng Giê-ru-sa-lem.54 Thấy thế, hai môn đệ Người là ông Gia-cô-bê và ông Gio-an nói rằng: “Thưa Thầy, Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống thiêu huỷ chúng nó không? “55 Nhưng Đức Giê-su quay lại quở mắng các ông.56 Rồi Thầy trò đi sang làng khác.

Mê lầm nhị nguyên

Nguyễn Du, một trong các bài thơ chữ Hán có câu:

“Mãn cảnh giai không hà hữu tướng,

Thử tâm thiền định bất ly thiền…” (Đề Nhị Thanh động)

Nghĩa là: Mọi cảnh khắp cõi đều là không nào đâu là hình tướng ? Lòng này thường vẫn an định và không rời con đường thiền.

Đó là hai câu thơ cho thấy rõ thi nhân Tố Như đã thực sự bước vào con đường tìm cầu lẽ đạo bằng sự tu học bản thân, để giữ cho “tâm” được “định” theo những pháp tu của Thiền Tông. Đây chính là tư tưởng đối nghịch với tâm thức của đa số người xưa, cho rằng: “Tướng tùy Tâm sinh; Tướng tùy Tâm diệt”.

Tin Mừng theo thánh Lu-ca hôm nay (x. Lc.9,51-56) kể lại việc Chúa Giê-su quở mắng ông Gia-cô-bê và ông Gio-an chớ có xem tướng (thái độ, cách ứng xử) người Sa-ma-ri mà bắt hình dong họ (sic).

Chúa không cho các ông được phép nhìn những người ngoại đạo trong làng theo dáng vẻ bên ngoài, cung cách nói năng, thái độ từ chối đón tiếp thầy trò Giê-su của họ; qua đó Chúa cũng uốn nắn cảm nghĩ, phán đoán sai lệch theo đầu óc Nhị nguyên của các tông đồ đối với họ, nhất là nhiều khi hầu như họ không có cái nhìn thiện cảm với thầy trò của Ngài.

Từ đây, nếu nhìn những người Sa-ma-ri đó dưới ánh sáng của đức tin, các ông sẽ thấy họ chính là hiện thân của Con Thiên Chúa, Đấng vốn giàu có nhưng lại chấp nhận làm người nghèo, Đấng vốn là bất tử, quyền năng, chúa tể hoàn vũ, mà lại tự hủy mình đi mặc lấy phận nô lệ của con người, Đấng đã bị lương dân coi là điên rồ, bị người Do-Thái coi là cớ vấp phạm (x. 2Cr.8,9; Pl.2,7; 1Cr.1,22-25);

Hôm nay đây, có lẽ Chúa Giê-su cũng muốn các Ki-tô hữu hãy tránh ‘vết xe đổ’ của các Tông đồ khi xưa, có thế thì sứ vụ loan báo Tin Mừng cho muôn dân, cho những người chưa có đức Tin mới thật sự hữu hiệu, sinh ích lợi cho Giáo hội, và mới thật sự như ý Chúa muốn. Chính Giáo dân Đa-minh cũng phải cảm nghiệm điều đó, và phải xử sự như Đức Ki-tô là quan tâm đến người nghèo khổ, an ủi, giúp đỡ và nâng đỡ họ.

Tóm lại, Tin Mừng hôm nay chính là mời gọi các Ki-tô hữu lựa chọn một thái độ sống đến mức chí thiện. Và bằng cách đó, đẩy lùi cái ác trong chừng mực nào đó có thể, tuy không tiêu trừ được nó hoàn toàn, vì nó cũng là một phần của thân phận làm người vậy.

Lạy Chúa, chính nhờ Thiên Chúa mà con được hiện hữu trong Đức Ki-tô Giê-su, Đấng đã trở nên sự khôn ngoan của con, sự khôn ngoan phát xuất từ Thiên Chúa: Đấng đã làm cho con trở nên công chính, đã thánh hóa và giải thoát con khỏi những mê lầm (x. 1Cr1,30). Amen.

CÁT BIỂN