Tuesday, July 16, 20247:35 AM(View: 9)
Nguồn: Internet Đây là câu chuyện đánh động và tốt lành của tài tử Hollywood. Anh tên là Keanu Reeves. Anh đã từng đóng nhiều cuốn phim nổi tiếng. Lúc anh được 3 tuổi thì cha anh bỏ rơi anh. Anh lớn lên với 3 người cha ghẻ trong cuộc đời. Anh bị bịnh khó học. Giấc mơ trở thành một người chơi chuyên nghiệp về môn thể thao hockey bị tan vỡ vì anh bị một tai nạn...
Tuesday, July 16, 20247:10 AM(View: 8)
Hãy can đảm làm người phá tan những tệ nạn xẩy ra trong gia đình bạn, từ các thế hệ trước đến các thế hệ sau: 1. Nếu gia đình bạn có tật say rượu thì bạn hãy can đảm cắt đứt sự say sưa. Không bao giờ cho phép nó kéo dài và tiếp diễn trong các thế hệ của gia đình bạn.
Tuesday, July 16, 20246:42 AM(View: 8)
Nguồn: The French edition of Aleteia by Liliane Stevenson Trong suốt cuộc đời của Chúa Giêsu, ngay khi ở trên đỉnh ngọn đồi Golgotha, Chúa Giêsu hướng dẫn ta cách chống cự lại Satan và chiến thắng kẻ dữ: Đó là hãy hoàn toàn tin tưởng vào Chúa Cha. Từ bỏ hoàn toàn mà luôn tin tưởng vào tình yêu phụ tử của Chúa Cha.
Monday, July 15, 20247:50 PM(View: 18)
Cựu Tổng Thống Donald Trump bị ám sát vào lúc 6:11 pm (giờ Miền Đông) tức là lúc 3:11 pm giờ California, vào chiều ngày Thứ Bẩy 13/7/2024. Theo lời của nhiều người bình luận thì trong Thánh Kinh, trong lời Thư Epheso chương 6, câu 11 là:
Monday, July 15, 20247:28 PM(View: 18)
Nguồn: Catholic Saint Sau đây là lời khuyên hữu ích của LM Amorth, một nhà trừ quỷ nối tiếng. Ngài dạy chúng ta cách làm cho Satan phải tránh xa chúng ta. Có nhiều người Kito hữu không tin là có ma quỷ. Có một vị Hồng Y đã cảnh báo cha Gabriele Amorth vốn là một nhà trừ quỷ nối tiếng như sau:
Monday, July 15, 20241:52 PM(View: 24)
Nguồn: Catholic Saint Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa vì con có thể tin tưởng rằng: Sự khôn ngoan của Chúa hướng dẫn con trong lúc khó khăn này,
Monday, July 15, 20241:27 PM(View: 21)
Nguồn: Catholic Saint Một người mẹ đau khổ chia sẻ cảm nghiệm của bà: Tôi muốn chia sẻ câu chuyện của gia đình tôi vì Đức Mẹ Maria đã nhận lời cầu nguyện chân thành của tôi:
Monday, July 15, 20241:04 PM(View: 15)
Nguồn: Catholic Tradition & Evangelization Dưới đây là hình ảnh của một người đàn ông sắp sửa chết. Ông ấy là ai và tại sao ông ấy lại mỉm cười? Đây là Chân Phước Martín Martínez Pascual, ngài là một vị linh mục trẻ người Tây Ban Nha. Ngài mới chỉ có 25 tuổi. Ngài sớm bị xử tử chỉ bởi vì ngài là một vị linh mục Công Giáo.
Sunday, July 14, 20245:13 PM(View: 35)
Nguồn: Spiritdaily.com Trên đất nước Mỹ có nhiều cuộc ám sát thành tựu và bất thành. Người ta gọi đó là nền văn hoá ám sát và bạo lực tại nước Hoa Kỳ.
Sunday, July 14, 20244:30 PM(View: 34)
https://www.catholicnewsagency.com/news/258288/catholic-priest-prayed-for-donald-trumps-safety-moments-before-assassination-attempt Một linh mục Công Giáo là cha Jason Charron đã ban phép lành cho Cựu Tổng Thống Donald Trump trước giờ mà ông nói chuyện với công chúng vào ngày Thứ Bẩy 13/7/2024. Ngài nói rằng mọi người cần cầu nguyện ...

MỘT KẾ HOẠCH ÂN SỦNG ĐÁNG KINH NGẠC c’

Tuesday, October 18, 20227:29 AM(View: 317)

MỘT KẾ HOẠCH ÂN SỦNG ĐÁNG KINH NGẠC

“Các con hãy đi!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Luca, vị thánh Giáo Hội mừng kính hôm nay ‘đã đi!’. Luca, một người ngoại giáo trở lại duy nhất trong Tân Ước được chọn làm tác giả của một trong các Phúc Âm và sách Công Vụ Tông Đồ. Đó là một phần trong kế hoạch của Thiên Chúa, ‘một kế hoạch ân sủng đáng kinh ngạc!’.

Thật diệu kỳ ‘một kế hoạch ân sủng đáng kinh ngạc’; bởi lẽ, Luca đã trở nên một nhà truyền giáo lớn, một sử gia và là tác giả của hơn một phần tư Tân Ước. Như một công cụ của Thiên Chúa, Luca mang sứ điệp cứu độ của Ngài, thay đổi cuộc sống nhiều người thuộc mọi thời. Là một thầy thuốc Hy Lạp, Luca say mê Đức Kitô của Phaolô; tại Troa, Luca xin trở lại, làm đồ đệ Phaolô. Qua thư Timôthê hôm nay, Luca được nhắc như một đồ đệ trung tín, “Chỉ một mình Luca ở với cha”. Là môn đồ thuộc thế hệ thứ nhất, Luca đã hiến tặng hai công trình nền tảng: Tin Mừng thứ ba và ‘Nhật Ký Giáo Hội Sơ Khai’.

Dẫu không thể hiện một hiểu biết đầy đủ về niềm tin và phong tục Do Thái, Luca vẫn chú tâm đủ vào những gì cần thiết cho anh em lương dân; đó là một Thiên Chúa xót thương, chữa lành. Với trình thuật hôm nay, Luca viết, “Chúa Giêsu chọn thêm 72 người”. Chỉ Luca đề cập việc sai đi quy mô với “con số 72”; các thánh sử khác chỉ nói đến Nhóm Mười Hai. Mặc dù nhiều người trong số 72 đã đến các lãnh thổ Do Thái, nhưng chắc chắn, một số đã đến những lãnh địa không Do Thái; vì thế, ‘nhóm 72’ là biểu tượng chuẩn bị cho tất cả anh em lương dân tận cùng trái đất đón nhận Giêsu và Tin Mừng của Ngài.

Với Luca, chúng ta nợ riêng ngài về những kiến thức của mầu nhiệm Nhập Thể; đặc biệt với những khoản nợ rõ ràng như Magnificat, Benedictus và Nunc dimittis mà Giáo Hội đọc mỗi ngày. Với biến cố Truyền Tin, như thể Luca thấp thỏm sau khuê phòng của một Maria trẻ trung xinh đẹp, nơi Tổng lãnh Gabriel báo cho biết, cô sẽ là Mẹ của Giêsu; bối cảnh này cũng là nền tảng của kinh “Kính Mừng”. Và cũng chỉ với Luca, chúng ta nợ ngài về những gì đã xảy ra ở Lễ Ngũ Tuần và các hoạt động của Chúa Thánh Thần trong thời đầu phôi thai của Hội Thánh.

Với Công Vụ Tông Đồ, Luca được cho là một nhà quan sát chính xác, khéo liên kết các sự kiện tôn giáo với lịch sử. Nhiều chi tiết được khoa khảo cổ xác nhận; các học giả nổi tiếng đánh giá cao Luca. Nhà khảo cổ Sir W. Ramsay nhận xét, “Luca, một nhà sử học hạng nhất với những tuyên bố đáng tin cậy! Luca đáng được xếp với những nhà sử học vĩ đại nhất!”; E. M. Blaiklock, giáo sư kinh điển Auckland nói, “Luca là một sử gia xuất sắc, sánh với các văn hào vĩ đại Hy Lạp!”; tiến sĩ Geisler cho biết, “Luca kể tên 32 miền, 54 thành phố và 9 hòn đảo mà không một sai sót thực tế hoặc lịch sử nào!”.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là, trong sự nghiệp cầm bút, Luca không viết với tư cách một sử gia mà là một nhà truyền giáo; Luca chỉ công bố sứ điệp của Thiên Chúa và lòng thương xót của Ngài. “Người Cha nhân hậu” và “Câu chuyện Emmaus”, những ‘trình thuật rất thương xót’ mà chỉ Luca có. Một truyền thống cho rằng, Luca còn là một hoạ sĩ; một kiệt tác về Đức Mẹ đã được gán cho Luca; dẫu sao, chi tiết này cũng cho biết lý do tại sao Luca được chọn là quan thầy các nghệ sĩ; và dĩ nhiên, của các bác sĩ. Rõ ràng, Thiên Chúa đã sử dụng Luca, cho ‘một kế hoạch ân sủng đáng kinh ngạc’ đầy thương xót của Ngài.

Anh Chị em,

“Các con hãy đi!”. Nhân đọc lại trình thuật ‘nhóm 72’ được sai đi, Lời Chúa nói với bạn và tôi rằng, tất cả chúng ta cũng được sai đi, đến với những người cùng chung đức tin và không cùng chung đức tin; Thánh Vịnh đáp ca tiên báo, “Con cái Chúa làm cho loài người nhận biết vinh quang cao cả nước Chúa”. Hãy cầu nguyện cho một ai đó, một số người nào đó; như Luca, chúng ta đừng ngần ngại trở thành một nhà truyền giáo cho họ với những phương tiện tuyệt vời ngày nay. Khi làm vậy, chúng ta vẫn có thể tạo ra một sự khác biệt vĩnh viễn trong cuộc sống của một ai đó, một nhóm nào đó, ở một góc trời nào đó; và như Luca, bạn và tôi tiếp tục ra đi loan báo kế hoạch xót thương của Thiên Chúa, ‘một kế hoạch ân sủng đáng kinh ngạc!’.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, đừng để con lơi lỏng, dù chỉ một ngày, trong việc chuyển trao Lời Chúa đến anh chị em con. Lạy thánh Luca, bổn mạng các nghệ sĩ, đừng quên truyền cảm hứng cho con!”, Amen.

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)