01 Tháng Sáu 20206:02 SA(Xem: 15)
"Thuở trời đất nổi cơn gió bụi, Khách má hồng nhiều nỗi truân chuyên." (Chinh Phụ Ngâm) Cuộc đời là một cuộc hành trình không ngơi nghỉ. Từ đó, chúng ta học được rất nhiều điều bổ ích. Cuộc đời cũng là một cuộc gặp gỡ không ngừng, gặp những người xa lạ rồi trở thành người quen.
31 Tháng Năm 20202:10 CH(Xem: 28)
Hôm nay 31/5/2020 là ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, cũng là ngày mà Đức Mẹ Maria đi viếng Bà Thánh Elizabeth. Riêng đối với gia đình chúng tôi thì đây là kỷ niệm 35 năm ngày dọn vào ngôi nhà mới duy nhất của mình ở California. Tôi nhớ ngày 31/5/1985, tôi đã xin phép sở làm về sớm để dọn từ nhà thuê sang nhà mua.
29 Tháng Năm 20206:40 SA(Xem: 84)
Sau đây là cảm nghiệm của một nữ y tá, người luôn chăm sóc cho các bịnh nhân gần chết: "Tôi chăm sóc cho một phụ nữ, bà này được nhìn thấy các thiên thần ở trong phòng bà. Tôi thường được nghe bà ta nói chuyện với các thiên thần. Một đêm kia, tôi đến giường bà và hỏi xem bà đang nói chuyện với ai.
24 Tháng Năm 202011:36 SA(Xem: 40)
Chắc mọi người đã nhận được thông báo: Đức Cha GP Orange, CA đã cho các Giáo Xứ được cử hành thánh lễ lại đúng ngày lễ Kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô, Chúa Nhật, ngày 14 tháng 6 năm 2020. Đó là tin vui lớn lao choi mọi người. Tôi xin chia sẻ: "Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho” (Lc 10, 9).
21 Tháng Năm 20207:53 SA(Xem: 80)
Tại Chicago, Hoa Kỳ có một người ẩn danh thường gửi cho ông Michael Brown, Spiritdaily.com những tin nhắn về các thông điệp từ Trời Cao. Ngày 15 tháng 5 năm 2020, ông Michael Brown nhận thêm một thông điệp khác. Xin mọi người cầu nguyện để xin ơn biện phân Thần Khí: “Các con ơi, hãy cầu nguyện và tiếp tục cầu nguyện để lấy đi sự nghi ngờ và buồn bã. "
20 Tháng Năm 20206:24 CH(Xem: 84)
Nguồn Spiritdaily.com Một thị nhân ở nước Brazil (Ba Tây, Nam Mỹ) có tên là Pedro Regis được thấy Đức Mẹ Maria và Mẹ nói: “Một biến cố đáng sợ sẽ xẩy ra trong Nhà Chúa và làm cho đức tin của nhiều người bị lung lay. Các con hãy chú ý. Dù bất cứ điều gì xẩy ra đừng rời xa chân lý."
20 Tháng Năm 20203:44 SA(Xem: 89)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Tại Phi Luật Tân Báo the Philippine Daily Inquirer có đăng lại một lá thư của Hồng Y Ricardo J. Vidal, cựu TGM của giáo phận Cebu, đã viết cho các vị giám mục Phi Luật Tân từ lâu rồi về sự nguy hiểm của nước Trung Hoa. Vào ngày 17/10/1949, ĐHY Vidal lúc ấy đang cai quản vùng Lipa. Ngài xin các vị giám muc hãy cầu nguyện nhiều vì...
19 Tháng Năm 202012:13 CH(Xem: 113)
Một buổi chiều, ông Puharich và một nhà phóng viên tên là Jorge Rizzini, cả hai đến thành phố São Paulo. Họ đặt một cái máy ảnh và quay phim ở phòng bên cạnh. Nếu ông Arigo làm gì sai thì họ sẽ thấy ngay.
18 Tháng Năm 20208:16 CH(Xem: 66)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông Lúcio Bittencourt, một người luôn ủng hộ những người làm thợ mỏ đã đến Congonhas để gặp gỡ ông Arigo. Ông Lucio rất cảm động khi gặp ông Arigo nên ông ta mời ông Arigo nghỉ tại một khách sạn tên là the Hotel Financial. Dù ông Arigo không biết nhưng ông Bittencourt đang bị ung thư phổi...
18 Tháng Năm 202012:42 CH(Xem: 79)
Có thể bạn đã nghe nói về ông mà cũng có thể là chưa. Ông ấy là một tín hữu Công giáo ở vùng rừng núi nước Ba Tây (Brazil), Nam Mỹ. Trong lịch sử, ông ta là người chữa lành đặc biệt nhất trong các kẻ sống, chỉ trừ có Chúa Giê su mà thôi. Vâng, bạn đang đọc điều này là điều đúng theo các tài liệu lịch sử và khoa học.

Luyện Ngục Đầy Bí Ẩn: Chương 4 - Đừng Quên Các Ân Xá!

25 Tháng Năm 201712:24 CH(Xem: 1649)
Luyện Ngục Đầy Bí Ẩn: Chương 4 - Đừng Quên Các Ân Xá!

Chương 4: Đừng Quên Các Ân Xá!

 Sr. Emmanuel
Kim Hà dịch

Chương 4: Đừng Quên Các Ân Xá ! (của tác phẩm "Luyện Ngục Đầy Bí Ẩn")

Giáo Hội Mẹ dạy chúng ta về những kho tàng tuyệt vời dành cho chúng ta, vậy hãy nhìn kỹ những ân xá ấy!

“Qua các ân xá, các tín hữu có thể được giảm những hình phạt do tội lỗi của họ, và lãnh nhận thay cho các linh hồn ở luyện ngục.”

Luyen nguc 04

Vậy ân xá là gì? Đây là những gì mà sách giáo lý dạy ta:

“Ân xá làm giảm các hình phạt do tội lỗi của chúng ta gây nên. Có những tội đã được tha thứ nhưng còn phải trả vạ. Ân xá một phần hay toàn phần là do sự giảm một phần vạ hay toàn phần vạ. Ân xá có thể ban cho người sống cũng như người chết.”

Chúa Giêsu ban cho các môn đệ của Ngài và cho Giáo Hội, quyền năng được trói buộc hay tháo gỡ, truyền xuống từ nhiều thế kỷ nay, bằng nhiều đường lối, Giáo Hội đã dùng máng của Lòng Thương Xót Chúa ban xuống cho người sống và người chết.

Những gì liên quan đến ân xá thì có thể tìm đọc trong cuốn sách The Book of Indulgences của Đức Giáo Hoàng Phaolo VI, xuất bản ngày 29/6/1968, do nhà xuất bản Vatican phát hành.

“Mục đích mà Giáo Hội ban các ân xá là để tha các hình phạt, tội vạ do hậu quả của tội lỗi; đồng thời để giúp các tín hữu và khuyến khích họ hãy làm các công tác bác ái, thống hối và từ thiện để trưởng thành trong đức tin và làm mọi điều tốt lành.

Nếu người tín hữu dâng ơn toàn xá, đại xá cho người chết thì đó là cách làm việc lành bác ái tốt nhất và để hướng tâm trí họ lên Thiên Đàng, vì họ chọn một lối đi khôn ngoan hơn ở thế giới này.”

“Mặc dù ân xá là những món quà quý giá nhưng ân xá được ban cho người sống cũng như người chết trong những trường hợp sau đây: người tín hữu phải yêu mến Chúa, xa lánh tội lỗi, đặt sự tín thác trong công nghiệp của Chúa Ki-Tô và tin tưởng mãnh liệt vào sự hiệp thông và trợ giúp của các thánh.”

Là kết quả của sự canh tân, bây giờ có ơn toàn xá và tiểu xá. Chúng ta cần biết như sau:

-Không ai có thể tặng ân xá mà mình được lãnh nhận cho những người còn sống.

-Ơn đại xá và tiểu xá có thể được tặng cho các linh hồn đã chết.

“Các tín hữu dùng các vật thánh sau đây với lòng sùng kính như: Tượng chuộc tội, thánh giá, Chuỗi Mân Côi, áo Đức Bà hay mề đay mà đã được các cha làm phép thì có thể nhận được ơn tiểu xá. Nhưng nếu các vật thánh được chúc lành bởi các Đức Giáo Hoàng hay các Giám Mục, thì các tín hữu khi dùng kính các vật thánh ấy sẽ được ơn đại xá vào ngày lễ Hai Thánh Cả Phêrô và Phaolo, nếu họ đọc kinh Tin Kính và các kinh khác.”

Tại Medjugorje vào ngày 18/7/1995, Đức Mẹ Maria phán:

“Các con thân mến,

Hôm nay, Mẹ kêu gọi các con hãy đặt những vật thánh trong nhà và kêu gọi mọi người hãy đeo các ảnh vẩy trong người. Hãy xin làm phép các tượng ảnh vì như thế thì Satan sẽ không thể tấn công các con được vì các con có vũ khí để chống lại hắn.

Muốn có ơn đại xá thì điều cần thiết là làm 3 điều kiện sau đây:

 1. Xưng tội,
 2. Chịu Mình Thánh Chúa,
 3. Cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.

Các con cần từ bỏ mọi hình thức tội lỗi, dù là tội nhỏ cũng không nên phạm.”

Điều kiện nữa là phải cầu nguyện theo ý của Đức Giáo Hoàng, đọc một Kinh Lạy Cha và một Kinh Kính Mừng. Tuy nhiên, các tín hữu được tự do cầu nguyện những lời kinh khác theo ý thích của họ để cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.

Cuộc canh tân mới có 3 giai đoạn:

 1. Tiểu xá được ban cho các tín hữu khi họ làm trọn bổn phận và đối diện với những thử thách trong đời sống, họ hướng linh hồn lên Thiên Chúa với lòng khiêm nhường và tin tưởng, và với tâm hồn ngoan đạo.
 2. Tiểu xá được ban cho các tín hữu có đầy đức tin vào Lòng Thương Xót Chúa. Họ có thể sử dụng ơn ấy hay nhường cho những anh chị em đang cần ơn Chúa.
 3. Tiểu xá được ban cho các tín hữu nếu họ có lòng thống hối, và tự nguyện từ bỏ mọi sự.

Ơn đại xá có thể được Chúa ban cho trong những trường hợp sau đây:

 1. Chầu Chúa Thánh Thể ít nhất là nửa tiếng đồng hồ.
 2. Đọc một Chuỗi Kinh Mân Côi trong nhà thờ, với gia đình hay với cộng đồng.
 3. Đi đàng thánh giá.
 4. Đọc Thánh Kinh ít nhất là nửa tiếng đồng hồ.
 5. Viếng nhà thờ giữa buổi trưa (12 g trưa) ngày 1 tháng 11 cho đến nửa đêm (12 giờ khuya) ngày 2 tháng 11, để chỉ cho các linh hồn đã chết.
 6. Viếng nghĩa địa để cầu nguyện cho các linh hồn.
 7. Tham dự Thánh lễ Rước lễ lần đầu tiên, hay Thánh lễ đầu tay của một linh mục, hay Thánh lễ kỷ niệm 25 năm, 50 năm, hay 60 năm của các linh mục.
 8. Lập lại lời hứa rửa tội trong đêm vọng Phục Sinh.
 9. Tham dự nghi thức tôn vinh thánh giá trong ngày thứ sáu Tuần Thánh.
 10. Được Đức Giáo Hoàng chúc lành, ngay cả khi nhận ơn chúc lành qua việc lắng nghe trên radio hay xem TV.

Nếu bạn đi xưng tội thường xuyên thì bạn có thể nhận lãnh nhiều ơn đại xá. Nhưng mỗi ngày chỉ có thể nhận được một ơn đại xá mà thôi.

Bạn có thể nhận được nhiều ơn tiểu xá bằng cách đọc những kinh do Giáo Hội đề nghị như sau:

 1. Kinh Thánh Giuse
 2. Kinh Truyền Tin
 3. Kinh Chúa Ki-Tô, xin thánh hóa con
 4. Kinh Rước Lễ
 5. Kinh Tin Kính
 6. Kinh Vực Sâu
 7. Thánh Vịnh 130
 8. Kinh cầu Danh Thánh Chúa Giêsu
 9. Kinh Thánh Tâm Chúa Giêsu
 10. Kinh Máu Thánh Cực Châu Báu Chúa Giêsu
 11. Kinh cầu Đức Trinh Nữ Maria
 12. Kinh cầu thánh Giuse
 13. Kinh cầu các thánh
 14. Kinh Magnificat (Xin đọc kinh này ở phần sau)
 15. Kinh Hãy Nhớ
 16. Thánh Vịnh 51
 17. Kinh cầu cho các linh mục và tu sĩ
 18. Kinh cầu cho sự hiệp nhất của Ki-Tô Hữu
 19. Kinh Lạy Nữ Vương
 20. Làm dấu thánh giá (một cách nghiêm chỉnh)
 21. Tantum ergo (kinh chầu Chúa Thánh Thể)
 22. Kinh Te Deum (Xin đọc kinh này ở phần sau)
 23. Kinh Veni Creator, Thiên Chúa Ngôi Ba

Danh sách này còn nhiều nữa, chưa đầy đủ.

Các ơn tiểu xá nhận được qua các hành động của đức tin, đức cậy và đức mến, ngay khi ở trong cơn thử thách của cuộc sống và trong lúc ta thì hành bổn phận của cuộc sống hàng ngày.

Các ân xá cũng được ban cho những ai làm công tác bác ái đối với tha nhân, hay khi ta tự nguyện ăn chay, hãy cầu nguyện, suy gẩm vể Thiên Chúa, Đức Mẹ Maria hay Thánh Gia.

Cuốn sách về Ân Xá (The Book of Indulgences) gồm có một danh sách các kinh nguyện. Đó là một cuốn sách quý báu. Xin các bạn tìm đọc!

Tác giả: Sr. Emmanuel
Dịch giả: Kim Hà