Sunday, June 16, 20247:56 PM(View: 13)
Là con gái của cha mẹ phật tử người Trung hoa di cư qua Thái Lan, cô Orawan Larpppipitmongkol bây giờ là nữ tu Anastasia và sống ở tu viện đa sắc tộc của các sơ Dòng Kín Capuxinô Clara khó nghèo Garbatella ở Rôma.
Sunday, June 16, 20247:53 PM(View: 10)
Những người quen thân tôi đều biết rằng tôi là người mới làm lễ quy y theo Đạo Phật cách đây khoảng hơn 2 năm.
Sunday, June 16, 20247:29 PM(View: 8)
Nguồn: https://catholicexchange.com/a-fathers-day-tale/ Cha Al là vị linh mục đã chiến đấu với du đãng để bảo vệ đàn chiên. Cha Al đến phục vụ ở vùng Busan, Đại Hàn vào năm 1957. Cha Al luôn chăm sóc tốt cho đàn chiên. Cha đã từng chạm trán với những thầy giáo có tinh thần du đãng...
Sunday, June 16, 202411:15 AM(View: 15)
Nguồn: https://catholicexchange.com/a-fathers-day-tale/ Vị linh mục đã chiến đấu với du đãng để bảo vệ đàn chiên. Năm 1955, một tu sinh người Mỹ đã theo học ở vùng Louvain, nước Bỉ. Ngài đã đọc được một bài thơ mà làm cho cuộc đời ngài thay đổi từ đấy.
Saturday, June 15, 20245:09 PM(View: 18)
Nguồn: Opus Sanctorum Angelorum Một nữ tu tên Maria Gemma kể cảm nghiệm:
Saturday, June 15, 20244:59 PM(View: 17)
Nguồn: Opus Sanctorum Angelorum Một người đàn bà kể cảm nghiệm: Tôi đi hành hương tại làng Medjugorje. Khi tôi từ núi Krizevac đi xuống. Tôi nghe người ta cảnh cáo rằng khi xuống núi thì nguy hiểm hơn là khi trèo lên núi.
Saturday, June 15, 20244:23 PM(View: 20)
Nguồn: Opus Sanctorum Angelorum Một người đàn ông kể cảm nghiệm: Một ngày kia, vợ tôi và tôi quyết định thánh hiến bản thân cho vị Thiên Thần Bản Mệnh của mình. Chúng tôi sẽ được thánh hiến trong Thánh Lễ mà Cha Wolfgang làm chủ tế. Tôi phải đi mua hai...
Saturday, June 15, 20243:53 PM(View: 17)
Nguồn: Internet 1. Vào ngày 25/5/ 2024, thị nhân của Medjugorje là cô Marija, nhận được thông điệp hàng tháng từ Đức Mẹ Maria:
Friday, June 14, 20248:50 PM(View: 25)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông André Levet kể tiếp về cảm nghiệm của mình: Rồi một ngày kia, vị linh mục gửi cho tôi một cuốn sách lớn và nói:
Friday, June 14, 20248:18 PM(View: 28)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông André Levet kể cảm nghiệm của mình: Tôi tên là André Levet, người Pháp. Tôi sinh vào năm 1932 trong một gia đình vô thần. Tôi chưa bao giờ được nghe đến Chúa.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG NĂM A (18/12/2022)

Sunday, December 18, 20227:41 AM(View: 271)

noel6SUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG NĂM A (18/12/2022)

CHIÊM NGẮM MẦU NHIỆM THIÊN CHÚA

NHẬP THỂ LÀM NGƯỜI VÀ Ở CÙNG CHÚNG TA

"Này đây một trinh nữ sẽ mang thai và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta".

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Chúng ta đừng để cho tâm trí mình bị lôi cuốn bởi cảnh hào nhoáng của Hang Đá Máng Cỏ với đèn điện lung linh mà quên mất trọng tâm của Lễ Chúa Giáng Sinh. Trọng tâm của Lễ Chúa Giáng Sinh là Chúa Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, đã nhập thể làm người và ở giữa loài người chúng ta. Đó là Mầu Nhiệm Thiên Chúa nhập thể làm người mà thiên thần đã loan báo với thánh Giuse: "Hỡi Giuse, con vua Đavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần: bà sẽ hạ sinh một con trai mà ông sẽ đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội".

Tâm tình mà các Kitô hữu chúng ta phải có là tâm tinh hân hoan và biết ơn. Hành động mà các Kitô hữu chúng ta phải làm là đón nhận và cử hành mạc khải với lòng khiêm tốn và chia sẻ hồng ân mà chúng ta đã nhận từ Thiên Chúa: biết Chúa Giêsu con bà Maria là con Đấng Tối Cao! là Chúa Cứu Thế!

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 1,18-24:

Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse, bạn của bà, là người công chính, không muốn tố cáo bà, định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo.

Nhưng đang khi định tâm như vậy thì thiên thần Chúa hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: "Hỡi Giuse, con vua Đavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần: bà sẽ hạ sinh một con trai mà ông sẽ đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội".

Tất cả sự kiện này đã được thực hiện để làm trọn lời Chúa dùng miệng Tiên tri phán xưa rằng: "Này đây một trinh nữ sẽ mang thai và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta".

Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền: ông tiếp nhận bạn mình nhưng không ăn ở với nhau cho đến khi Maria sinh con trai đầu lòng, thì Giuse đặt tên con trẻ là Giêsu.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 1,18-24:

3.1 Mầu Nhiệm Thiên Chúa nhập thể làm người và ở giữa loài người: đó là điều cốt yếu và quan trong nhất của Lễ Giáng Sinh. Đức Maria và thánh cả Giuse là những người được thiên thần mạc khải cho biết về Mầu Nhiệm cao cả này. Hai Đấng đã đón nhận mạc khải một cách rất riêng, tế nhị và kín đáo nhưng đầy trân trọng và vâng phục. Phúc âm Mátthêu ghi lại cách đón nhận mạc khải của thánh cả Giuse: “Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền: ông tiếp nhận bạn mình nhưng không ăn ở với nhau cho đến khi Maria sinh con trai đầu lòng, thì Giuse đặt tên con trẻ là Giêsu”. Trước đó Đức Maria đã nói lời xin vâng của người tôi tá của Thiên Chúa: “Này tôi là tôi tá Đúc Chúa Trời, tôi xin vâng như lời thiên thần truyền”.

3.2 Mầu Nhiệm Thiên Chúa nhập thể làm người và ỡ giữa loài người nói lên tình ỵêu của Thiên Chúa đối với con người: Khi mạc khải Mầu Nhiệm THiên Chúa nhấp thể làm người ở giữa loài người Thiên Chúa bày tỏ tình yêu thương bao la đối với loài người. Yêu thì muốn ở gần người mình yêu; Yêu thì muốn nên giống người mình yêu; Yêu thì muốn cho đi, muốn dâng hiến tất cả cho người mình yêu. Thiên Chúa đã làm thế trong Mầu Nhiệm/Biến Cố Giáng Sinh.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 1,18-24:

4.1 Nhìn nhận Con Trẻ Giêsu là con Thiên Chúa, là Cứu Chúa của loài người: Việc làm đầu tiên của chúng ta là nhìn nhận Con Trẻ Giêsu được Mẹ Maria cưu mang và hạ sinh là Con Thiên Chúa, là Thiên Chúa nhập thể làm người, là Cứu Chúa của nhân loại! Trước Mầu Nhiệm Giáng Sinh chúng ta chỉ có việc khiêm cung đón nhận và cảm tạ,

4.2 Chia sẻ hồng ân biết Chúa Giêsu cho những người xung quanh: Cách cảm tạ đẹp long THiên Chúa nhất là chúng ta chia sẻ với những người xung quanh những điều chúng ta biết về Chúa Giêsu: gốc gác, đời sống, sứ mạng, hành động và lời giảng dậy. Muốn chia sẻ được những điều ấy, chúng ta phải siêng đọc, suy niệm và thực hành Phúc âm, vì người ta thường nói không ai cho cái mình không có (Nemo dat quod non habet)!

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô là Đấng đã được Đức Maria cưu mang và hạ sinh bởi phép Chúa Thánh Thần. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

1.- «Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người đón nhận Mầu Nhiệm Chúa Giêsu Kitô là Thiên Chúa giáng sinh làm người để ở giữa lòai người và cứu độ nhân loại.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Hỡi Giuse, con vua Đavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần: bà sẽ hạ sinh một con trai mà ông sẽ đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy tích cực rao giảng cho người khác về Mầu Nhiệm Nhập Thể của Con Đấng Tối Cao là Chúa Giêsu Kitô.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Tất cả sự kiện này đã được thực hiện để làm trọn lời Chúa dùng miệng Tiên tri phán xưa rằng: "Này đây một trinh nữ sẽ mang thai và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho giáo dân trong giáo xứ chúng ta và trong các giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu vui mừng đón nhận Mầu Nhiệm Chúa Giêsu Kitô sinh ra làm người và ở cùng chúng ta!

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Giuse đã thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền: ông tiếp nhận bạn mình nhưng không ăn ở với nhau cho đến khi Maria sinh con trai đầu lòng, thì Giuse đặt tên con trẻ là Giêsu» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho tất cả những người làm chồng và những người làm cha đễ họ chu toàn sứ mạng Thiên Chúa giao phó khi cho họ làm chồng làm cha.

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con; Người đã được cưu mang và sinh ra làm người bởi Đức Trinh Nữ Maria.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con nhiều ơn sủng để chúng con tích cực rao giảng và làm chứng về Mầu Nhiệm Giáng Sinh cho những người xung quanh. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô Con Cha Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 17 tháng 12 năm 2022

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội