Sunday, June 16, 20247:56 PM(View: 13)
Là con gái của cha mẹ phật tử người Trung hoa di cư qua Thái Lan, cô Orawan Larpppipitmongkol bây giờ là nữ tu Anastasia và sống ở tu viện đa sắc tộc của các sơ Dòng Kín Capuxinô Clara khó nghèo Garbatella ở Rôma.
Sunday, June 16, 20247:53 PM(View: 10)
Những người quen thân tôi đều biết rằng tôi là người mới làm lễ quy y theo Đạo Phật cách đây khoảng hơn 2 năm.
Sunday, June 16, 20247:29 PM(View: 8)
Nguồn: https://catholicexchange.com/a-fathers-day-tale/ Cha Al là vị linh mục đã chiến đấu với du đãng để bảo vệ đàn chiên. Cha Al đến phục vụ ở vùng Busan, Đại Hàn vào năm 1957. Cha Al luôn chăm sóc tốt cho đàn chiên. Cha đã từng chạm trán với những thầy giáo có tinh thần du đãng...
Sunday, June 16, 202411:15 AM(View: 15)
Nguồn: https://catholicexchange.com/a-fathers-day-tale/ Vị linh mục đã chiến đấu với du đãng để bảo vệ đàn chiên. Năm 1955, một tu sinh người Mỹ đã theo học ở vùng Louvain, nước Bỉ. Ngài đã đọc được một bài thơ mà làm cho cuộc đời ngài thay đổi từ đấy.
Saturday, June 15, 20245:09 PM(View: 18)
Nguồn: Opus Sanctorum Angelorum Một nữ tu tên Maria Gemma kể cảm nghiệm:
Saturday, June 15, 20244:59 PM(View: 17)
Nguồn: Opus Sanctorum Angelorum Một người đàn bà kể cảm nghiệm: Tôi đi hành hương tại làng Medjugorje. Khi tôi từ núi Krizevac đi xuống. Tôi nghe người ta cảnh cáo rằng khi xuống núi thì nguy hiểm hơn là khi trèo lên núi.
Saturday, June 15, 20244:23 PM(View: 20)
Nguồn: Opus Sanctorum Angelorum Một người đàn ông kể cảm nghiệm: Một ngày kia, vợ tôi và tôi quyết định thánh hiến bản thân cho vị Thiên Thần Bản Mệnh của mình. Chúng tôi sẽ được thánh hiến trong Thánh Lễ mà Cha Wolfgang làm chủ tế. Tôi phải đi mua hai...
Saturday, June 15, 20243:53 PM(View: 18)
Nguồn: Internet 1. Vào ngày 25/5/ 2024, thị nhân của Medjugorje là cô Marija, nhận được thông điệp hàng tháng từ Đức Mẹ Maria:
Friday, June 14, 20248:50 PM(View: 25)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông André Levet kể tiếp về cảm nghiệm của mình: Rồi một ngày kia, vị linh mục gửi cho tôi một cuốn sách lớn và nói:
Friday, June 14, 20248:18 PM(View: 28)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông André Levet kể cảm nghiệm của mình: Tôi tên là André Levet, người Pháp. Tôi sinh vào năm 1932 trong một gia đình vô thần. Tôi chưa bao giờ được nghe đến Chúa.

Tên cháu là Gioan (23.12.2022 – Trước Lễ Giáng Sinh) Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 1,57-66)

Friday, December 23, 202211:49 AM(View: 284)

23-12aTên cháu là Gioan

(23.12.2022 – Trước Lễ Giáng Sinh)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 1,57-66)

57 Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai. 58 Nghe biết Chúa đã rộng lòng thương xót bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.

59 Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho em. 60 Nhưng bà mẹ lên tiếng nói : “Không được ! Phải đặt tên cháu là Gio-an.” 61 Họ bảo bà : “Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả.” 62 Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em là gì. 63 Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết : “Tên cháu là Gio-an.” Ai nấy đều bỡ ngỡ. 64 Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. 65 Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giu-đê. 66 Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi : “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây ?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.

Tên cháu là Gioan

Cận kề ngày mừng lễ sinh nhật Chúa Giêsu, hôm nay Tin Mừng cho ta câu chuyện thánh Gioan tẩy giả ra đời. Bởi vì sứ mệnh cứu thế của Chúa Giêsu, gắn liền cuộc đời thánh Gioan tẩy giả. Thậm chí khi hai Đấng còn trong lòng mẹ mà đã được sứ thần Chúa nhắc đến với Đức Mẹ như một mối gắn bó chặt chẽ yêu thương: “Kìa bà Êlisabet người họ hàng với bà, tuy già rồi mà cũng đang cưu mang một người con trai”(Lc 1,36).

Nói đến con người Gioan, thiết nghĩ cũng phải nhắc qua đến họ hàng cha mẹ ông. Cha mẹ ông là những người đạo đức thuộc chi tộc Lêvi, con cháu Aaron đó là ông Giacaria và bà Êlisabet. Ông Giacaria là một tư tế, có bổn phận thay phiên trong ban lo việc thờ phượng Thiên Chúa trong đền thờ. Hai ông bà đạo đức, đã già cả mà lại không có con, đấy là nỗi tủi nhục cho ông bà thời ấy. Ông bà ngày đêm cầu nguyện nơi đền thánh, chắc là cũng muốn cho mình một mụn con để nối dõi tông đường, nhưng nhất là cầu xin Thiên Chúa ban Đấng cứu thế cho nhân loại mà Người đã hứa từ xưa.

Thế rồi ông bà đã được Thiên Chúa sai sứ thần đến nơi đền thánh, nơi ông làm việc thờ phượng Chúa để loan báo cho ông một tin mừng: “ông sẽ có con trai”… Do hoài nghi nên ông đã phải lãnh án phạt từ Thiên Sứ truyền: “ông bị câm”… Ông vẫn làm việc nơi đền thánh cho hết phiên rồi về nhà ăn ở với vợ có thai và sinh cho ông con trai.

Việc Gioan được sinh ra cả là một câu chuyện dài, lạ lùng li kì mà ta không thể kể hết ở đây. Điều ấy chứng tỏ con người ông đã được Thiên Chúa xếp đặt và gửi đến trần gian với một sứ mệnh đặc biệt. Láng giềng người ta thật vui mừng và bỡ ngỡ ngạc nhiên, vì một bà lão già mà nay sinh con, mà lại sinh con với nhiều điều kỳ lạ. Họ đã tấp nập kéo nhau đi, người thì vì tình nghĩa vui mừng, kẻ thì tọc mạch tò mò xem xét đến “chia vui với ông bà”.

Điều lạ lùng trong Tin Mừng hôm nay nữa là việc cắt bì và đặt tên cho Gioan: theo luật sau sinh ra 8 ngày phải đặt tên cho con trẻ. Nghi lễ cắt bì có thể làm tại hội đường hay tư gia cũng được và bất kể người đàn ông hay đàn bà đều được làm việc này. Trẻ Gioan chắc đã được cắt bì tại nhà cậu vì có mặt mẹ cậu ở đó. Khi đặt tên, mọi người ở đó sẽ nghĩ là lấy tên cha là Giacaria đặt cho cậu theo thông lệ. Nào ngờ khi hỏi mẹ cậu, bà Elisabet được ơn trên soi sáng, hay đã được Xacaria bàn từ trước, nên nhất định đặt tên cho con mình là Gioan, có nghĩa là quà tặng của Thiên Chúa.

Cái tên mà nhiều người không đồng ý. Cuối cùng người ta đã phải viết giấy hỏi cha đứa trẻ vì ông vẫn đang bị câm. Ông đã viết trả lời đặt tên là Gioan đúng như ý vợ ông. “Đồng thời ngay lúc ấy miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. Láng giềng ai nấy đều kính sợ…Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: đứa trẻ này rồi ra sẽ như thế nào, và quả thật có bàn tay Chúa phù hộ em”.Quả vậy Chúa đã phù hộ, đã chọn em từ lúc đầu thai. Chúa đã yêu thương ông bà vô cùng, vì không chỉ có con mà còn là con trai để nối dõi tông đường.

Nói đến ngày sinh của Thánh Gioan, tôi nghĩ mỗi người được sinh ra nơi thế gian này, cũng đều được Thiên Chúa yêu thương gửi đến mà thực hiện một chương trình cho Người: ở nơi gia đình, thôn xóm, giáo xứ, hay nơi quê hương đất nước mình. Tôi cũng phải gắng thực thi trọn vẹn sứ mạng ấy của mình, cũng như thánh Gioan đã xuất sắc thực thi sứ mệnh mà làm rạng danh cho Thiên Chúa.

Đọc nhật ký của một người trong ngày kỷ niệm sinh nhật của họ: “Tôi dậy từ 3 giờ 30 sáng trước giờ chuông lễ. Bố tôi nói đây là sau giờ tôi được sinh ra và là lúc bố tôi đang chôn nhau thai của tôi nơi thánh địa. Ôi giờ phút linh thiêng, tôi ngồi mà chảy nước mắt cảm tạ Thiên Chúa đã cho tôi làm người, thương nhớ cha mẹ đã khuất, người đã yêu thương, nâng niu cả từ cái nhau thai của con mà phải đưa chôn tận nơi đất thánh…Lạy Chúa con quyết sẽ không phụ bạc tình yêu của Đấng tạo hoá sinh thành, của cha mẹ và mọi người thân yêu của con”.

Lạy Chúa! Cũng như người bạn trên đây, con xin tạ ơn Ngài vì đã cho con được sinh ra trên dương thế. Xin Chúa ban ơn nâng đỡ luôn để con thực thi trọn hảo bổn phận mà ý Chúa đã trao cho con. Amen.

Giuse Ngọc Năng