Sunday, July 21, 20245:59 AM(View: 5)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com Sr. Emmanuel kể cảm nghiệm của Sr. như sau: Bởi vì tôi đã già nên không thể leo lên Đồi Hiện Ra trong 9 đêm liên tiếp được. Điều này làm cho tôi buồn lắm. Tôi bèn thưa với Đức Mẹ rằng: “Thưa Mẹ, ít nhất xin Mẹ giúp con bước vài bước ở...
Saturday, July 20, 20246:07 PM(View: 14)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com 1. Chúng ta đừng bao giờ quên điều này: Hãy tha thứ! Chính Chúa tha thứ cho chúng ta. Lòng tha thứ không phải là điều dễ dàng đối với chúng ta.
Saturday, July 20, 20245:46 PM(View: 10)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com Có một phụ nữ trẻ là cô Anna đã cho người chị em họ mượn ngôi nhà của cô mà không tính tiền nhà hàng tháng. Như thế thì người chị họ có thể chăm sóc cho người bà của cô này. Ba năm sau đó, người bà chết. Cô Anna muốn lấy lại căn nhà của mình. Cô ấy muốn bán căn nhà này để trả nợ vì đã mua được một căn nhà khác.
Saturday, July 20, 20245:01 PM(View: 9)
Nguồn: ChildrenofMejdugorje.com Có một linh mục người Mỹ có 15 năm phục vụ là cha Rock. Cha đã chiến thắng được một trở ngại lớn mà cha đã nghĩ rằng mình không bao giờ có thể làm được. Kể từ khi cha bắt đầu mục vụ linh mục thì cha Rock chịu đau khổ vì bị đối xử bất công. Có một số người đã loan truyền những điều tiêu cực và sai lầm về danh tiếng của cha.
Thursday, July 18, 20244:12 PM(View: 37)
Nguồn: Internet Một vị linh mục trẻ vào bịnh viện đi thăm những bịnh nhân. Khi ngài đang đi trong hành lang thì có một nữ tu xin ngài dừng lại, chị nói: “Thưa cha, xin cha...
Thursday, July 18, 20243:35 PM(View: 29)
Nguồn: Internet Người mẹ viết chúc thư cho các con:
Wednesday, July 17, 20246:24 PM(View: 45)
Nguồn: Catholic Saint Cảm nghiệm của một phụ nữ được Chúa chữa lành bịnh thận. Hôm nay là ngày 18/7/2024, cũng là đúng 10 năm kể từ khi Chúa Giêsu Kito chữa lành cho tôi hoàn toàn hết bịnh thận. Tôi tưởng mình sắp chết vì bị bịnh thận nặng nề. Tôi đã đi dự một Thánh Lễ chữa lành.
Wednesday, July 17, 20242:50 PM(View: 35)
From: Forums of the Virgin Mary Cuối cùng thì ĐGH Hickey đã đến Roma. Ngài kể cho Đức GH nghe tất cả những gì mà ngài đã nhìn thấy tại trại tập trung Auschwitz nổi tiếng ở nước Ba Lan. Khi ĐGH John Paul II nghe hết câu chuyện thì ngài nói với ĐHY Hickey rằng:
Wednesday, July 17, 20242:23 PM(View: 37)
From: Forums of the Virgin Mary Hôm nay nhóm Forums từ nước Peru muốn nói về một biến cố đáng tin do một vị Hồng Y kể lại. Câu chuyện xẩy ra khi ngài đến thăm trại tù Auschwitz nổi tiếng ở nước Ba Lan. Cảm nghiệm thiêng liêng này do Đức Hồng Y James Hickey kể lại cho ĐGH John Paul II nghe. Cuối cùng thì ngài đã chết vào năm 2004.
Wednesday, July 17, 20241:42 PM(View: 35)
From: Forums of the Virgin Mary ĐGH John Paul II đã từng nhìn thấy các linh hồn người chết ở trại tù Auschwitz, nước Ba Lan. Trong trại tù hay là trại tập trung Auschwitz đã có những linh hồn người chết hiện về. Trại tập trung Auschwitz rất nổi tiếng vì là trại giam giữ những tù nhân chiến tranh ở nước Ba Lan và do lực lượng Nazis thuộc nước Đức cai

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT LỄ ĐỨC MARIA, MẸ THIÊN CHÚA NĂM A (1/1/2023) NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI

Saturday, December 31, 20226:31 PM(View: 350)

1-1bSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT LỄ ĐỨC MARIA, MẸ THIÊN CHÚA NĂM A (1/1/2023)

NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI

ĐỨC MARIA LÀ MẸ THIÊN CHÚA

VÌ NGƯỜI ĐÃ SINH RA HÀI NHI GIÊSU

LÀ ĐẤNG CỨU CHUỘC LOÀI NGƯỜI

“Khi ấy, các mục tử ra đi vội vã đến thành Bêlem,

và gặp thấy Maria, Giuse và Hài Nhi mới sinh nằm trong máng cỏ”.

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Trong thế giới loài người thì không ai cao trọng và gân gũi với Thiên Chúa bằng Đức Maria là người đã cưu mang sinh hạ, nuôi dưỡng và dậy dỗ Chúa Giêsu là Thiên Chúa làm người. Vì thế mà bât cứ ai muốn có mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa và với Chúa Giêsu thì đương nhiên phải có lòng sùng kính ái mộ Đức Maria. Giáo hội đã nhìn nhận Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa.

Bài Phúc âm Chúa Nhật Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa hôm nay là tường thuật về câu chuyện các người chăn chiên ở Bêlem đã được phúc gặp Hài Nhi Giêsu cùng với cha mẹ Ngài là thánh Giuse và Mẹ Maria.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 2,16-21:

Khi ấy, các mục tử ra đi vội vã đến thành Bêlem, và gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi mới sinh nằm trong máng cỏ. Khi thấy thế, họ hiểu ngay lời đã báo về hài nhi này. Và tất cả những người nghe, đều ngạc nhiên về điều các mục tử thuật lại cho họ.

Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng. Những mục tử trở về, họ tung hô ca ngợi Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và đã xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ.

Khi đã đủ tám ngày, lúc phải cắt bì cho con trẻ, thì người ta gọi tên Người là Giêsu, tên mà thiên thần đã gọi trước khi con trẻ được đầu thai trong lòng mẹ.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 2,16-21:

3.1 Những người chăn chiên: là những người thuộc tầng lớp nghèo hèn của xã hội Do-thái thời Chúa Giêsu. Vì nghèo nên họ phải làm thuê ăn lương bằng việc chăm đắt đàn chiên cừu của chủ. Vì người Do-thái cho rằng những con vật là loài dơ dáy nên những người chăn chiên được coi là hạng tội lỗi do họ tiếp xúc với xúc vật. Những người hèn mọn như thế trước mắt người đời lại được các thiên thần Chúa loan báo một sự kiện trrọng đại có một không hai trong lịch sử Do-thái và loài người: Thiên Chúa giáng trần tại Bêlem! Những người hèn mọn như thế trước mắt người đời lại được “gặp thấy Maria, Giuse và Hài Nhi mới sinh nằm trong máng cỏ”.

3.2 Maria, Giuse và Hài Nhi mới sinh nằm trong máng cỏ: Nhìn bên ngoài Maria, Giuse và Hài Nhi chỉ là ba con người bình thường, cũng thuộc hạng người nghèo trong xã hội Do-thái. (Nếu giầu có các ngài sẽ không cự ngụ trong lán trại của xúc vật). Nhưng thật ra các Ngài không phải là người bình thường: Hài Nhi Giêsu là Thiên Chúa Ngôi Hai nhập thể xuống thế làm người để cứu độ nhân loại; Maria là Người đã cưu mang và sinh ra Chúa Giêsu, tức là Mẹ Thiên Chúa; Còn Giuse là một thanh niên thánh thiện đã được Thiên Chúa giao phó trách nhiệm chăm lo, bảo vệ cho Con Thiên Chúa và Mẹ Ngài. Ba Đấng Maria, Giuse và Hài Nhi không chỉ là ba con người bình thường mà là ba nhân vật phi thường!

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 2,16-21:

4.1 Chúng ta hãy chia vui với những người chăn chiên: Họ là những người hạnh phúc nhất trên đời vì họ đã được Thiên Chúa ban co một đặc ân là được loan báo Tin Mừng và được “gặp thấy Maria, Giuse và Hài Nhi mới sinh nằm trong máng cỏ” Chúng ta cũng hãy bắt chước những người chăn chiên: “Những mục tử trở về, họ tung hô ca ngợi Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và đã xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ.”

4.2 Chúng ta hãy tìm gặp Maria, Giuse và Hài Nhi Giêsu: để chúng ta được các Ngài chia sẻ về Mầu Nhiệm Thiên-Chúa-Xuống-Thế-Làm-Người. Nhất là chúng ta hãy xin Mẹ dậy chúng ta biết “ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng”.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã sinh ra trong lán trại của chiên cừu. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

1.- «Khi ấy, các mục tử ra đi vội vã đến thành Bêlem, và gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi mới sinh nằm trong máng cỏ» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người sốt sáng tìm gặp ba Đấng Maria, Giuse và Hài Nhi Giêsu.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Khi thấy thế, họ hiểu ngay lời đã báo về hài nhi này. Và tất cả những người nghe, đều ngạc nhiên về điều các mục tử thuật lại cho họ» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy tích cực loan báo cho người khác biết về Hài Nhi Giêsu là Thiên Chúa xuống thế làm người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu trân trọng những công trình của Thiên Chúa trong đời họ và trong thế giới.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Những mục tử trở về, họ tung hô ca ngợi Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và đã xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho tất cả các Kitô hữu biết loan báo Tin Mừng Giáng Sinh cho những người xung quanh.


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con và vì Người đã sinh ra trong máng có bò lừa để dậy chúng con bài học sống khó nghèo và khiêm nhường.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con một lòng tin mạnh mẽ và một lối sống phù hợp với niềm tin mà Cha đã ban cho chúng con. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 31 tháng 12 năm 2022

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội