Saturday, January 28, 20236:55 PM(View: 11)
Từ ngày Tết đến nay là đúng 7 ngày. Gia đình tôi bận rộn mừng đón Tết, sum họp bên nhau, đùa chơi, thử thời vận và đi tham dự các tang lễ mà cầu cho những người chết và an ủi gia đình họ.
Saturday, January 28, 20236:27 PM(View: 13)
Nguồn: Spiritdaily.com Xin mọi người yên tâm vì Chúa không bao giờ cạn hết cá. Chúa có muôn triệu ơn lành và Ngài sẵn sàng ban phát cho những kẻ kính sợ và tin tưởng nơi Ngài.
Saturday, January 28, 20235:48 PM(View: 11)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúa luôn để dành ơn phúc cho tất cả chúng ta. có thể Ngài đang đợi chờ chúng ta để: "Thả lưới ở bên phải của chiếc thuyền." Đó là phía mà Chúa bảo các môn đệ của Ngài, theo Tin Mừng Thánh Gioan 21.
Sunday, January 22, 202312:16 PM(View: 77)
Đêm Giao Thừa đến thì lòng tôi nôn nao nên không ngủ được. Tôi đợi đúng 12 giờ khuya, khi phảo nổ tưng bừng thì ra phòng làm việc, rước tượng Chúa Giêsu Lòng Thương Xót, Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse rồi đi từ phòng làm việc đi ra cửa chính.
Sunday, January 22, 20231:32 AM(View: 52)
Nguồn: Spiritdaily.com "Mẹ có thể thấy các thiên thần rồi. Mẹ đi đây!"
Sunday, January 22, 202312:58 AM(View: 64)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Thiên thần bản mệnh của tôi đã đến và ban cho tôi một dấu hiệu của niềm hy vọng “Vợ chồng tôi gặp rất nhiều sự khó khăn trong hôn nhân. Tôi cảm thấy thất vọng, không thể giải quyết những vấn đề nan giải, không được chồng tôn trọng, không được chồng lắng nghe.
Saturday, January 21, 20232:30 PM(View: 57)
Hôm nay là ngày 30 Tết, ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần. Tôi muốn nhân dịp này để xả xui những gì không tốt của năm Nhâm Dần. Sáng ngày 5/1/2023, tôi ra sân lượm rác thì mới phát giác ra là có kẻ trộm ăn cắp hai cay hoa Mai rất lớn của tôi.
Friday, January 20, 20235:25 AM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Một vị linh mục người Uganda là LM Yozefu Ssemakula, được thụ phong linh mục năm 1993. Ngài đã viết một tác phẩm có tên là: Healing of Families Ministry – Spiritual Healing Of Families Through Prayer. Tạm dịch là Mục Vụ Chữa Lanh Gia Tộc, Chữa lành Gia Tộc qua lời cầu nguyện.
Friday, January 20, 20235:00 AM(View: 71)
Nguồn: Spiritdaily.com Một vị linh mục người Uganda là LM Yozefu Ssemakula, được thụ phong linh mục năm 1993. Ngài đã viết một tác phẩm có tên là: Healing of Families Ministry – Spiritual Healing Of Families Through Prayer. Chúng tôi tạm dịch là Mục Vụ Chữa Lanh Gia Tộc, Chữa lành Gia Tộc qua lời cầu nguyện.
Thursday, January 19, 20234:27 PM(View: 78)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Tháng 2 năm 1973, một người tên là Dr. Bernard Beitman bỗng dưng bị ho sặc sụa và bị nghẹt cổ. Ông ta không thể thở nổi mà cũng không thể nuốt được. Điều lạ là ông ta không ăn, cũng không uống mà tự nhiên bị cơn bịnh này.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT LỄ CHÚA HIỂN LINH NĂM A (8/1/2023)

Saturday, January 7, 202311:59 AM(View: 37)

31-12ssSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT LỄ CHÚA HIỂN LINH NĂM A (8/1/2023)

“Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu?

Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương,

và chúng tôi đến để triều bái Người”

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Chúa Giêsu, Con Một Thiên Chúa nhập thể làm người và sinh ra trong lán trại chiên bò ở Bêlem để cứu độ hết mọi người, mọi dân nước thì việc Hài Nhi Giêsu gặp gỡ ba nhà chiêm tinh (hay đạo sĩ hay vua) Phương Đông là chuyện nằm trong Kế Họach của Thiên Chúa, Ba nhà chiêm tinh hay ba đạo sĩ hay ba vua Phương Đông đại diện của khối dân ngoại lớn hơn khối người Do-thái rất nhiều.

Bài Phúc âm Chúa Nhật Lễ Chúa Hiển Linh hôm nay hé mở cho chúng ta hiểu sứ mạng của Hài Nhi Giêsu. Vì thế chúng ta nên dành thời gian để suy niệm và thực thi sứ điệp của Thiên Chúa gửi gấm cho chúng ta là những người thuộc khối chư dân đã được diễm phúc gia nhập dân riêng Chúa.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 2,1-12: Khi Chúa Giêsu sinh hạ tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, trong đời vua Hêrôđê, có mấy nhà đạo sĩ từ Đông phương tìm đến Giêrusalem. Các ông nói: "Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người". Nghe nói thế, vua Hêrôđê bối rối, và tất cả Giêrusalem cùng với nhà vua. Vua đã triệu tập tất cả các đại giáo trưởng và luật sĩ trong dân, và hỏi họ cho biết nơi mà Đức Kitô sinh hạ. Họ tâu nhà vua rằng: "Tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, vì đó là lời do Đấng Tiên tri đã chép: Cả ngươi nữa, hỡi Bêlem, đất Giuđa, không lẽ gì ngươi bé nhỏ hơn hết trong các thành trì của Giuđa, vì tự nơi ngươi sẽ xuất hiện một thủ lãnh, Người đó sẽ chăn nuôi Israel dân tộc của Ta".

Bấy giờ Hêrôđê ngầm triệu tập mấy nhà đạo sĩ tới, cặn kẽ hỏi han họ về thời giờ ngôi sao đã hiện ra. Rồi vua đã phái họ đi Bêlem và dặn rằng: "Các khanh hãy đi điều tra cẩn thận về Hài Nhi, rồi khi đã gặp thấy, hãy báo tin lại cho Trẫm, để cả Trẫm cũng đến triều bái Người". Nghe nhà vua nói, họ lên đường. Và kìa ngôi sao họ xem thấy ở Đông phương, lại đi trước họ, mãi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở. Lúc nhìn thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đã gặp thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, và họ đã quỳ gối xuống sụp lạy Người. Rồi, mở kho tàng ra, họ đã dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. Và khi nhận được lời mộng báo đừng trở lại với Hêrôđê, họ đã qua đường khác trở về xứ sở mình.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 2,16-21:


3.1 Chúa Giêsu là vua dân Do-thái là dân riêng của Thiên Chúa: Những người thuộc dân tộc Israel đã được Thiên Chúa chọn làm dân riêng, làm nhà của Con Một Thiên Chúa. Dân riêng ấy khởi đầu với Tổ Phụ Apraham. Kế đến là Giacóp, là Isaac rồi đến Giuse, đến Môsê, và vua Đavit, Từ dòng dõi Đavit, Chúa Cứu Thế đã sinh ra là Chúa Giêsu. Người là con dân Israel nhưng Người cũng là vua dân Israel. Người đã chịu đóng đinh và chết trên thập gía với tư cách là vua Israel. Những người được nghe Tin Mừng trước tiên là những người Israel. Họ có sứ mạng đem Chúa Cứu Thế và Ơn Cứu Độ đến cho các dân tộc khác.


3.2 Chúa Giêsu còn là vua của tất cả các dân ngoại là con cái của Thiên Chúa: Sứ mênh của Hài Nhi Giêsu vua Do thái là đem Tin Mừng và Ơn Cứu Độ không chỉ cho dân Israel mà cho hết mọi người thuộc mọi dân tộc trên thế gian này. Ơn Cứu Độ là ơn phổ quát dành cho hết mọi người. Chúa Giêsu là vua Israel nhưng cũng là vua của mọi dân, mọi nước, vì máu Người đổ ra là để cứu rỗi hết mọi người.


IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 2,16-21:


4.1 Chúng ta hãy vui mừng tuyên xưng Chúa Giêsu là vua của chúng ta: Thật ra Chúa Giêsu xuống thế làm người là để cứu độ hết mọi người nhưng cũng là để cứu độ mỗi người chúng ta. Đấng Chăn Chiên nhân hậu đã tìm và cứu từng con chiên một. Ơn Cứu Độ mang tính cá nhân rất đặc biệt.


4.2 Chúng ta hãy gíup người khác nhìn nhận Chúa Giêsu là vua của họ: Những người chăn chiên được thiên thần loan báo Chúa Cứu Thế đã sinh ra ở Bêlem hiễu ngay rằng họ có sứ mạng phải báo tin cho những người khác biết sự kiện trọng đại ấy. Ba nhà chiêm tinh nhận được Ngôi Sao của Vua Dân Do Thái hiều mình có sứ mạng phải báo tin trọng đại này cho triều đình Giêrusalem. Sau khi tìm được Hài Nhi trong máng cỏ, ba nhà chiêm tinh liền chia sẻ Niềm Vui lớn lao này với mọi người mà các ngài gặp trên đường về. Với chúng ta là các Kitô hữu cũng thế, chúng ta phải giúp người khác nhận ra Chúa Giêsu là vua của họ. Đó là việc truyền giáo của chúng ta!


Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN


KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã sinh ra trong lán trại của chiên cừu. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.


1.- «Khi Chúa Giêsu sinh hạ tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, trong đời vua Hêrôđê, có mấy nhà đạo sĩ từ Đông phương tìm đến Giêrusalem» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người sốt sáng tìm gặp Chúa Giêsu là Đấng đã sinh ra ở Bêlem.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Các ông nói: "Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy tích cực giúp đỡ người nhận ra và đi tìm Ngôi Sao của Hài Nhi Giêsu là Thiên Chúa xuống thế làm người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Và kìa ngôi sao họ xem thấy ở Đông phương, lại đi trước họ, mãi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở. Lúc nhìn thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đã gặp thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, và họ đã quỳ gối xuống sụp lạy Người» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu nhận ra Ngôi Sao mà Thiên Chúa gửi đến cho họ để họ đi theo sự hướng dẫn của Ngôi Sao ấy.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Rồi, mở kho tàng ra, họ đã dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho tất cả các Kitô hữu biết hiến dâng cho Thiên Chúa những lễ vật quý giá nhất của mình.


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con và vì Người đã sinh ra trong máng có bò lừa và tỏ mình cho dân ngoại để dậy chúng con biết Người là vua của mọi người mọi dân.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con một lòng tin mạnh mẽ và một lối sống phù hợp với niềm tin mà Cha đã ban cho chúng con. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 7 tháng 1 năm 2023

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội