Thursday, April 18, 20249:08 PM(View: 39)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Cố LM Don Dolindo có những cảm nghiệm rất hay. Khi còn nhỏ, ngài chịu nhiều sự bách hại và khổ đau. Bằng cách nào mà ngài đã cố gắng ngửng đầu cao lên khỏi bể nước và luôn vui vẻ? Chúa Thánh Thần đã khơi nguồn cảm hứng cho ngài với lời cầu nguyện đơn sơ như sau:
Thursday, April 18, 20248:35 PM(View: 30)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Lúc gần đây có nhiều người biết đến hiện tượng: "Padre Pio of Naples", đó là điều mô tả về cố linh mục Don Dolindo Ruotolo. Ngài qua đời vào năm 1970, chỉ hai năm sau khi Padre Pio qua đời vào năm 1968. Ngài đang làm việc một cách hữu hiệu từ Thiên Đàng. Ngài an ủi, dỗ dành, chữa lành cho rất nhiều người khỏi chứng bịnh lo âu,
Thursday, April 18, 20247:58 PM(View: 23)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có một gương sáng lớn nhất, đó là chính Chúa Giêsu. Kẻ dữ độc ác đã đóng đinh Chúa Giêsu, Con Chí Thánh của Chúa Cha ở trên cây thánh giá. Lúc đó, Satan nghĩ rằng hắn đã chiến thắng. Nhưng sự thật thì trái lại. Đó là bởi vì Chúa đã biến đổi sự dữ ấy thành sự thiện.
Thursday, April 18, 20243:58 PM(View: 26)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sr. Emmanuel viết: Có một phụ nữ gõ cửa nhà tôi. Trông cô ấy thật là quá đau khổ, xuống sắc và thiểu não. Đôi mắt, đôi má và cái miệng của cô trông rất là buồn thảm và héo hắt. Cô bắt đầu kể lể về mọi nỗi thống khổ của mình.
Wednesday, April 17, 20249:07 PM(View: 38)
https://luisapiccarreta.com/other-category/cristina-montella-sister-rita-of-the-holy-spirit-the-little-girl-of-padre-pio/ 1. Thời thơ ấu Nữ tu Cristina Montella được sinh ra tại vùng Cercola (Naples) vào ngày 3/4/1920. Khi cô bé được 2 tuổi, cô đang ở chơi nhà một người cô thì nhìn thấy một bức hình của Thánh Gerard Majella,
Wednesday, April 17, 20244:44 PM(View: 39)
Đức Mẹ Guadalupe hiện ra ở Tepeyac, Mexico City, nước Mễ Tây Cơ từ ngày 9/12/1531 đến ngày 12/12/1531 và chữa lành rất nhiều người, dù rằng người ta đã chết nhưng vẫn được Mẹ cho sống lại.
Wednesday, April 17, 20241:58 PM(View: 34)
Tồi vừa được xem một video clip tiếng Anh ngắn. Cậu bé chừng 6 tuổi mơ thấy mình lên Thiên Đàng. Sáng hôm sau, cậu kể câu chyện mẹ mình: -Mẹ ơi, con gặp một người chị của con ở Thiên Đàng. -Ủa, con chỉ có một người chị ở đây thôi mà.
Saturday, April 13, 20249:23 PM(View: 59)
Cảm nghiệm của một thanh niên làm nghề taxi: Con gặp khó khăn trong việc làm nên con quyết định làm nghề tài xế taxi.
Saturday, April 13, 20248:37 PM(View: 57)
“Thầy đây. Đừng sợ!” Trong tác phẩm “When All Hell Breaks Loose,” tạm dịch, “Khi Tất Cả Đổ Vỡ,” Steven J. Lawson viết, “Có thể bạn đang ở trong một cơn bão. Chúa có mục đích khi dẫn bạn vào đó. Ngài thừa sức bảo vệ bạn qua cơn bão; và Ngài có một kế hoạch, để cuối cùng, dẫn bạn ra khỏi đó. Hãy hướng mắt về Ngài!” Kính thưa Anh Chị em, “Hãy hướng mắt về Ngài!”
Saturday, April 13, 20248:26 PM(View: 58)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Có một câu chuyện kể rằng một vị chỉ huy vào cuối ngày, ông nhìn thấy mặt trời lặn trước khi ông ta có thể chiến thắng nơi chiến trường. Ông ta bèn quỳ xuống cầu nguyện với Đức Mẹ Maria để cầu xin Mẹ ngừng mặt trời lặn trong ngày hôm ấy lại để ông và quân đội của ông có thể chiến thắng. Thế là mặt trời bỗng dưng đứng lại...

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT LỄ CHÚA HIỂN LINH NĂM A (8/1/2023)

Saturday, January 7, 202311:59 AM(View: 256)

31-12ssSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT LỄ CHÚA HIỂN LINH NĂM A (8/1/2023)

“Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu?

Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương,

và chúng tôi đến để triều bái Người”

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Chúa Giêsu, Con Một Thiên Chúa nhập thể làm người và sinh ra trong lán trại chiên bò ở Bêlem để cứu độ hết mọi người, mọi dân nước thì việc Hài Nhi Giêsu gặp gỡ ba nhà chiêm tinh (hay đạo sĩ hay vua) Phương Đông là chuyện nằm trong Kế Họach của Thiên Chúa, Ba nhà chiêm tinh hay ba đạo sĩ hay ba vua Phương Đông đại diện của khối dân ngoại lớn hơn khối người Do-thái rất nhiều.

Bài Phúc âm Chúa Nhật Lễ Chúa Hiển Linh hôm nay hé mở cho chúng ta hiểu sứ mạng của Hài Nhi Giêsu. Vì thế chúng ta nên dành thời gian để suy niệm và thực thi sứ điệp của Thiên Chúa gửi gấm cho chúng ta là những người thuộc khối chư dân đã được diễm phúc gia nhập dân riêng Chúa.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 2,1-12: Khi Chúa Giêsu sinh hạ tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, trong đời vua Hêrôđê, có mấy nhà đạo sĩ từ Đông phương tìm đến Giêrusalem. Các ông nói: "Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người". Nghe nói thế, vua Hêrôđê bối rối, và tất cả Giêrusalem cùng với nhà vua. Vua đã triệu tập tất cả các đại giáo trưởng và luật sĩ trong dân, và hỏi họ cho biết nơi mà Đức Kitô sinh hạ. Họ tâu nhà vua rằng: "Tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, vì đó là lời do Đấng Tiên tri đã chép: Cả ngươi nữa, hỡi Bêlem, đất Giuđa, không lẽ gì ngươi bé nhỏ hơn hết trong các thành trì của Giuđa, vì tự nơi ngươi sẽ xuất hiện một thủ lãnh, Người đó sẽ chăn nuôi Israel dân tộc của Ta".

Bấy giờ Hêrôđê ngầm triệu tập mấy nhà đạo sĩ tới, cặn kẽ hỏi han họ về thời giờ ngôi sao đã hiện ra. Rồi vua đã phái họ đi Bêlem và dặn rằng: "Các khanh hãy đi điều tra cẩn thận về Hài Nhi, rồi khi đã gặp thấy, hãy báo tin lại cho Trẫm, để cả Trẫm cũng đến triều bái Người". Nghe nhà vua nói, họ lên đường. Và kìa ngôi sao họ xem thấy ở Đông phương, lại đi trước họ, mãi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở. Lúc nhìn thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đã gặp thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, và họ đã quỳ gối xuống sụp lạy Người. Rồi, mở kho tàng ra, họ đã dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. Và khi nhận được lời mộng báo đừng trở lại với Hêrôđê, họ đã qua đường khác trở về xứ sở mình.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 2,16-21:


3.1 Chúa Giêsu là vua dân Do-thái là dân riêng của Thiên Chúa: Những người thuộc dân tộc Israel đã được Thiên Chúa chọn làm dân riêng, làm nhà của Con Một Thiên Chúa. Dân riêng ấy khởi đầu với Tổ Phụ Apraham. Kế đến là Giacóp, là Isaac rồi đến Giuse, đến Môsê, và vua Đavit, Từ dòng dõi Đavit, Chúa Cứu Thế đã sinh ra là Chúa Giêsu. Người là con dân Israel nhưng Người cũng là vua dân Israel. Người đã chịu đóng đinh và chết trên thập gía với tư cách là vua Israel. Những người được nghe Tin Mừng trước tiên là những người Israel. Họ có sứ mạng đem Chúa Cứu Thế và Ơn Cứu Độ đến cho các dân tộc khác.


3.2 Chúa Giêsu còn là vua của tất cả các dân ngoại là con cái của Thiên Chúa: Sứ mênh của Hài Nhi Giêsu vua Do thái là đem Tin Mừng và Ơn Cứu Độ không chỉ cho dân Israel mà cho hết mọi người thuộc mọi dân tộc trên thế gian này. Ơn Cứu Độ là ơn phổ quát dành cho hết mọi người. Chúa Giêsu là vua Israel nhưng cũng là vua của mọi dân, mọi nước, vì máu Người đổ ra là để cứu rỗi hết mọi người.


IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 2,16-21:


4.1 Chúng ta hãy vui mừng tuyên xưng Chúa Giêsu là vua của chúng ta: Thật ra Chúa Giêsu xuống thế làm người là để cứu độ hết mọi người nhưng cũng là để cứu độ mỗi người chúng ta. Đấng Chăn Chiên nhân hậu đã tìm và cứu từng con chiên một. Ơn Cứu Độ mang tính cá nhân rất đặc biệt.


4.2 Chúng ta hãy gíup người khác nhìn nhận Chúa Giêsu là vua của họ: Những người chăn chiên được thiên thần loan báo Chúa Cứu Thế đã sinh ra ở Bêlem hiễu ngay rằng họ có sứ mạng phải báo tin cho những người khác biết sự kiện trọng đại ấy. Ba nhà chiêm tinh nhận được Ngôi Sao của Vua Dân Do Thái hiều mình có sứ mạng phải báo tin trọng đại này cho triều đình Giêrusalem. Sau khi tìm được Hài Nhi trong máng cỏ, ba nhà chiêm tinh liền chia sẻ Niềm Vui lớn lao này với mọi người mà các ngài gặp trên đường về. Với chúng ta là các Kitô hữu cũng thế, chúng ta phải giúp người khác nhận ra Chúa Giêsu là vua của họ. Đó là việc truyền giáo của chúng ta!


Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN


KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã sinh ra trong lán trại của chiên cừu. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.


1.- «Khi Chúa Giêsu sinh hạ tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, trong đời vua Hêrôđê, có mấy nhà đạo sĩ từ Đông phương tìm đến Giêrusalem» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người sốt sáng tìm gặp Chúa Giêsu là Đấng đã sinh ra ở Bêlem.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Các ông nói: "Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy tích cực giúp đỡ người nhận ra và đi tìm Ngôi Sao của Hài Nhi Giêsu là Thiên Chúa xuống thế làm người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Và kìa ngôi sao họ xem thấy ở Đông phương, lại đi trước họ, mãi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở. Lúc nhìn thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đã gặp thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, và họ đã quỳ gối xuống sụp lạy Người» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu nhận ra Ngôi Sao mà Thiên Chúa gửi đến cho họ để họ đi theo sự hướng dẫn của Ngôi Sao ấy.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Rồi, mở kho tàng ra, họ đã dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho tất cả các Kitô hữu biết hiến dâng cho Thiên Chúa những lễ vật quý giá nhất của mình.


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con và vì Người đã sinh ra trong máng có bò lừa và tỏ mình cho dân ngoại để dậy chúng con biết Người là vua của mọi người mọi dân.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con một lòng tin mạnh mẽ và một lối sống phù hợp với niềm tin mà Cha đã ban cho chúng con. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 7 tháng 1 năm 2023

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội