Sunday, June 15, 20258:45 PM(View: 8)
Mỗi người Công Giáo, dù có ngoan đạo đến đâu đi nữa thì cũng có lúc cảm thấy tâm hồn khô khan. Bạn đang quỳ cầu nguyện nhưng trong tim bạn khô và lạnh. Bạn nói những lời cầu nhưng lòng bạn trống vắng. Bạn tự hỏi:
Sunday, June 15, 20258:42 PM(View: 9)
Thánh Germaine Cousin được ví như một cô gái Lọ Lem của Thiên Đàng. Cô sinh năm 1579, tại một vùng nông thôn ở nước Pháp.
Sunday, June 15, 202511:44 AM(View: 27)
Sự mê tín đem lại nhiều nguy hiểm cho cuộc đời của chúng ta. Đừng bao giờ đi tìm các phù thuỷ để vấn kế. Đừng thờ quấy, đừng tin những điều vớ vẩn, đừng tin vào những văn hoá của kẻ theo tà thuyết. Đừng đi tìm thầy bói, tử vi, tướng số, bùa phép, các móng ngựa và sự chữa lành không phải của Chúa. 1. Thánh Thomas Aquinas nói: "Các sự mê tín và thờ tà thần...
Saturday, June 14, 20252:27 PM(View: 54)
Đây là một cảm nghiệm tuyệt vời của Thánh Onofre. Giáo Hội mừng ngày lễ của ngài vào 12 tháng 6. Thánh Onofre đi vào tu viện khi còn rất nhỏ. Không ai biết ngài là ai. Rồi ngài vào ở trong sa mạc. Ngài ở sa mạc trong 60 năm và không còn gặp mặt ai nữa. Ngài ở trần truồng. Toàn thân ngài được che chắn bởi hàm râu dài và tóc của ngài.
Saturday, June 14, 20251:41 PM(View: 40)
Vào ngày 13 tháng 6 năm 1917 thì có khoảng 50 người quy tụ. Còn 3 trẻ thị nhân thì đọc kinh Mân Côi. Lúc đó bỗng có một lằn chớp sáng lên. Ngay lập tức thì Đức Mẹ Maria hiện ra giống như Mẹ hiện ra vào tháng 5 năm 1917. Thị nhân Lucia bèn hỏi Đức Mẹ: "Thưa Mẹ, Mẹ muốn con làm điều gì ạ?"
Saturday, June 14, 20251:40 PM(View: 36)
Trong Thánh Lễ ngày 11 tháng 6 năm 2025, cha chủ tế Charles Trần Ngọc Chung của giáo xứ Thánh Linh đã chia sẻ rằng:
Saturday, June 14, 20251:05 PM(View: 41)
Sau đây là danh sách 36 tội mà Sr. Lucia thường ghi chép để xưng tội: 16. Bị chia trí nên thiếu đức tin và hồng ân. 17. Hay tò mò.
Saturday, June 14, 202512:49 PM(View: 40)
Nữ Tu Lucia ghi ra một danh sách về những điều mà bà cần phải xưng tội. Nhiều người nghĩ rằng Nữ Tu Lucia dos Santos, một trong 3 thị nhân Fátima là một vị thánh. Tuy nhiên bà không tự nhiên trở thành thánh nhân.
Thursday, June 12, 20259:03 PM(View: 49)
Khi các bạn vào xưng tội ở toà giải tội thì cần phải xưng tội với đức tin mạnh mẽ. Một ngày kia, có một nữ tu đến gặp thánh Faustina. Bà này nói với Thánh Faustina rằng:
Thursday, June 12, 20258:37 PM(View: 45)
https://www.ewtn.com/catholicism/library/st-benedict-joseph-labre-the-beggar-saint-5838 Từ khi Thánh Nhân qua đời thì có nhiều hàng dài những người đến để than khóc và viếng xác ngài. Vào ngày hôm sau là Thứ Năm Tuần Thánh, rồi vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, ngoài việc thờ phượng thì người ta đến thăm viếng xác ngài.

Sự thật không thể bị che giấu (26.01.2023 – Thứ Năm Tuần III Thường Niên) ✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 4,21-25)

Thursday, January 26, 202310:44 AM(View: 541)

1-3Sự thật không thể bị che giấu

(26.01.2023 – Thứ Năm Tuần III Thường Niên)

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 4,21-25)

21 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Chẳng lẽ mang đèn tới để đặt dưới cái thùng hay dưới gầm giường ? Nào chẳng phải là để đặt trên đế sao ? 22 Vì chẳng có gì che giấu mà không được tỏ lộ, chẳng có gì bí ẩn mà không được đưa ra ánh sáng. 23 Ai có tai để nghe thì hãy nghe !”

24 Người nói với các ông : “Hãy để ý tới điều anh em nghe. Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em, và còn cho anh em hơn nữa. 25 Vì ai đã có, thì được cho thêm ; còn ai không có, thì ngay cái đang có cũng sẽ bị lấy đi.”


Sự thật không thể bị che giấu

Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu tiếp tục dùng dụ ngôn để dạy các môn đệ giáo huấn của Người.

Trước hết Chúa nói về cái đèn và công dụng rất thông thường của nó là để truyền ánh sáng cho con người. Đó là một thứ cần thiết vô cùng cho đời sống. Nó cần như và hơn cả đồ ăn thức uống, không khí làm hơi thở cho con người: “Chẳng lẽ mang đèn tới để dặt dưới cái thùng hay dưới gầm giường”. Chúa Giêsu cũng nói luôn đến chân lý, sự thật giữa thế gian này nó vô cùng qua trọng: là mẫu mực, cân đo để hướng dẫn thế giới này. Sự thật cũng được ví như chiếc đèn để soi đường cho nhân loại. Chúa yêu cầu các ông sống sự thật, sống theo sự thật, vì đối ngược với sự thật là dối trá, bưng bít cho dù “sự thật có mất lòng”: “Vì chẳng có gì che giấu mà không phải là để được tỏ bầy, chẳng có gì bí ẩn mà không phải là để được tỏ bày”.

Từ việc Chúa đói đến chiếc đèn, tới ánh sáng, ta nhớ ngay đến lời Chúa: “Ta là ánh sáng thế gian ai theo ta sẽ không đi trong bóng đêm, nhưng nhận được ánh sáng ban sự sống”(Ga 12,46). Hay : “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi”(Tv 50,12 ). Người tín hữu học hỏi Lời Chúa, thực hành Lời Chúa là có được ánh sáng soi dẫn để sống ngay trên dương thế này mà còn đem lại sự sống đời đời. Các thánh tử đạo xưa đã quyết sống Lời Chúa, sống sự thật cho dù sự thật đã làm mất lòng các vua quan. nhưng rồi sự thật vẫn là sự thật, sự thật không thể bị che lấp mãi mà sẽ được sáng tỏ.

Lịch sử còn ghi lại cuộc đàn áp đạo Công Giáo suốt hàng trăm năm của vua chúa nhà Nguyễn. Họ gán tội, khinh miệt, hành hạ người Công Giáo vô cùng. Nhưng người Công Giáo nhất là các thánh tử đạo đã kiên quyết hiên ngang tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa. Họ công khai sống sự thật, lẽ phải dù có phải chết. Thế rồi cuối đời vua Tự Đức ông đã phải ra chiếu chỉ tha đạo. Nhất là gần đây vua Bảo Đại ((1926-1945), vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn, ông đã nhận ra sai lầm của tổ tiên mình. Ông cũng đã nhận ra lẽ phải, sự thật cao quý của đạo Công Giáo mà xin gia nhập để được làm con Thiên Chúa. Ông còn được thoả mãn ước mong là được quỳ cầu nguyện bên thánh giáo hoàng Gioan Phao 2 trước khi ông lìa đời. Quý hoá thay! cụ hoàng Bảo Đại lưu vong đã minh oan cho người Công Giáo và xoá đi những lỗi lầm xưa của cha ông mình.

Chúa Giêsu còn dạy các ông những điều rất thực tế. Có lẽ Chúa theo dõi những người buôn bán, họ đong đo trao đổi hàng hoá cho nhau. Dù là người chân thật hào phóng hay gian dối ích kỷ. Dù người đời có nhìn thấy hay không, nhưng Thiên Chúa sẽ thấy tất cả, là Đấng quyền phép sẽ xử lại công bằng ngay từ đời này: “Anh em đong đấu nào thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em”. Điều này dân Việt Nam đã ý thức và để lại những phương ngôn: “Ông Trời có mắt, khôn đâu có lọi với Trời”, “Lưới Trời lồng lộng tuy thưa mà khó thoát… Chúa còn hứa với những người có tấm lòng quảng đại “…và còn cho anh em hơn nữa”. Vậy là người thực hành Lời Chúa, tin tưởng càng học hỏi đào sâu tìm kiếm thì càng được tin tưởng yêu mến Chúa nhiều hơn và “ ai đã có thì được cho thêm” là như vậy.

Giờ đây, Chúa Giêsu từ trời đã đem ánh sáng Thiên Chúa xuống cho chúng ta. Người cũng hứa đem chúng ta về trời hưởng hạnh phúc vĩnh cửu cùng Thiên Chúa, nhưng với điều kiện chúng ta phải có nhiều ánh sáng tiếp nhận được từ Thiên Chúa mà soi sáng cho anh em mình là yêu thương nhân loại: “Anh em phải là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian”(Mt 5,13-14).

Lạy Chúa xin cho con luôn khắc ghi những điều Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ xưa cũng là dạy con hôm nay. Cho con ý thức mà thực thi hàng ngày trong đời hầu con được hạnh phúc đời này và đời sau- Amen.

Giuse Ngọc Năng