10 Tháng Mười Hai 20186:44 CH(Xem: 32)
1. Tôi được giáo dục để kính trọng người khác, 2. Phải gõ cửa trước khi bước vào phòng. 3. Nói lời chào hỏi khi bước vào phòng, 4. Nói: "Xin vui lòng!" và "Xin cám ơn." 5. Biết kính trọng những người lớn tuổi, 6. Nhường ghế cho người khác nếu như họ cần ngồi. 7. Biết nói: "Dạ vâng, thưa bà." Hay "Dạ không, thưa ông." 8. Giúp đỡ người khác khi họ cần tôi giúp.
10 Tháng Mười Hai 20186:43 CH(Xem: 34)
Lạy Chúa Giê su, Con cảm tạ Chúa về những ơn mà Chúa đã ban cho con. Xin Chúa tha thứ mọi tội lỗi mà con đã phạm, Xin Chúa hãy làm Chúa của cuộc đời con. Xin Chúa ban cho con một trái tim thanh sạch, và một Thần Khí công chính trong linh hồn con. Xin Chúa canh tân tâm trí con, Xin Chúa chữa lành con khỏi mọi niềm đau trong quá khứ.
10 Tháng Mười Hai 20185:37 CH(Xem: 29)
Sống với Nước Hằng Sống của Ngài, Nước Hằng Sống của Chúa chuyển động mạnh mẽ và có thể xoay chung quanh và trên mọi sự. Đừng sợ vì sức khoẻ không tốt của mình, Hãy nâng mình ra khỏi các vết thương, khỏi nỗi sợ hãi.
10 Tháng Mười Hai 20184:34 CH(Xem: 29)
Cảm nghiệm của một người trẻ ở Virginia gửi qua: "Ngợi khen Mẹ Thiên Chúa, Nữ Vương các Thánh Thiên Thần và là Mẹ chúng con! Tạ ơn Mẹ luôn thương nhân loại yếu đuối chúng con! Em xin được chia sẻ một sự lạ để Vinh Danh Ba Ngôi Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Nhờ Mẹ trợ giúp và qua sự hướng dẫn của Mẹ nên chúng em làm Tuần Cửu Nhật Kính Đức Mẹ Vô Nhiễm...
04 Tháng Mười Hai 20187:22 SA(Xem: 86)
Sau đây là cảm nghiệm thứ hai: "Khi tôi còn nhỏ thì cứ vào mỗi buổi sáng sớm tinh sương thì mẹ tôi thường đánh thức tôi dậy sớm để đi lễ sáng. Nhiều hôm trời lạnh giá mà khi bị mẹ đánh thức...
04 Tháng Mười Hai 20186:41 SA(Xem: 54)
Sau đây là cảm nghiệm của Ông Lộc Trần, một khách hành hương. Ông cũng là một thành viên trong Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh. Ông kể cảm nghiệm này trên xe bus vào ngày 30/11/2018 vửa qua:
03 Tháng Mười Hai 20188:05 SA(Xem: 80)
Trong cuộc hành hương vừa qua, chúng tôi đi xe bus từ Orange County đến tiểu bang New Mexico, Hoa Kỳ và trở về trong tất cả 4 ngày, từ 28/11/2018 đến 1/12/2018. Thiên Chúa quan phòng nên trên đoạn đường dài trong 4 ngày ấy,
02 Tháng Mười Hai 20188:10 CH(Xem: 56)
Nguồn: Internet Có 3 điều bí mật xoay quanh chiếc cầu thang kỳ diệu hình xoắn ốc tại nhà nguyện Loretto, tiểu bang New Mexico: đó là lý lịch của người xây cầu thang, loại gỗ được dùng để xây và hình thức cấu trúc.
02 Tháng Mười Hai 20182:43 CH(Xem: 64)
Sau khi thăm Đức Mẹ Guadalupe khóc và Đức Mẹ Hố Cát là nơi chữa lành thì chúng tôi cùng nhau đến thăm Cầu Thang Thánh Giuse tại nhà nguyện Loretto. Đây là nơi mà vị kiến trúc sư người Pháp đã vẽ kiểu nhưng lại quên không để dành chỗ cho chiếc cầu thang được xây lên.
02 Tháng Mười Hai 20182:18 CH(Xem: 81)
Trong năm 2018 tại nhà thờ Our Lady of Guadalupe, địa chỉ tại số 914 S. Selman St., thành phố Hobbs, tiểu bang New Mexico có một Thánh Tượng Đức Mẹ Guadalupe khóc đến 2 lần. Vì thế một số anh chị em trong Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi quyết định cùng đi hành hương chung với nhau để viếng thăm Thánh Tượng Đức Mẹ và xin ơn lành.

HỒI KÝ HỒNG ÂN “37 GIẤC MƠ" #1, 61 NĂM QUA TRONG ĐỜI DÂNG HIẾN

30 Tháng Năm 20179:26 CH(Xem: 386)
gc10HỒI KÝ HỒNG ÂN “37 GIẤC MƠ" # 1
Maria Uyên con nhỏ của Mẹ

61 Năm qua trong đời dâng hiến(1955-2016). Chúa và Đức Mẹ đã nuôi hồn con bằng các giấc mơ.
     
Hôm nay là ngày kỉ niệm Mẹ sinh ra con trong đời dâng hiến. Xin phép Mẹ, con được ngồi bên Mẹ để Mẹ với con nhắc nhớ lại những hồng ân Mẹ đã thương ban cho con.

Hôm nay Sept 8-2016 Lễ Sinh Nhật của Mẹ. Con có món quà quí nhất mà Mẹ đã ban cho con trong 61 năm qua, nay con mang đến kính dâng Mẹ để tưởng nhớ đến ngày Mẹ đưa con vào dòng. Hôm ấy 08 tháng 9. 1955 là ngày Sinh Nhật của Mẹ. Lúc 5 giờ chiều, Cha Xứ Gioan Baotixita Bửu Đồng, mẹ Huề và các em Thúy, Triều Minh của con (Maria Nguyễn thị Uyên)  cùng mẹ và gia đình chị Maria Lê thị Đỉnh đưa hai chị em chúng con Đỉnh và Uyên vào Dòng Mến Thánh Giá Lavang.  

Trước khi Cha Xứ chuẩn bị cho các con trong GX của Ngài vào dòng. Cha xứ hỏi con:
“Con muốn đi tu dòng nào?"

Con thưa:
"Thưa Cha, dòng nào có Đức Mẹ thì con vào”.

Lúc đó con mới 12 tuổi nên chỉ biết chọn có Đức Mẹ là nhất thôi.

Khi đến Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Lavang, các ngài ghé vào Đền Mẹ để dâng hai con Đỉnh Uyên cho Đức Mẹ, trước khi đưa chúng con vào Dòng, mẹ của con quay lại nói với con:

“Uyên, nay mẹ phải xa con, khi cần chuyện gì con cứ thưa với  Đức Mẹ, Đức Mẹ là mẹ của con, Đức Mẹ sẽ giúp con”.

Từ giờ đó con đã nhận Đức Mẹ Lavang là Mẹ thật của con. Và từ từ con nhận Chúa Thánh Thần là Vị Linh Hướng của con, Thánh Theresa HĐG là chị của con, vì con là con cả trong gia đình nên con thèm tình yêu của anh và chị lắm. Con nghiến ngấu đọc Sách Truyện Một Tâm Hồn.

GIẤC MƠ (1960-2016)
NĂM 1960

1.  CHẤP NHẬN BỊ CHẶT ĐẦU VÌ TÌNH YÊU CHÚA GIÊSU
Gia đình vào Nam
Con bằng lòng chịu tử đạo, Mùa hè 1960

Hiện diện

 1. Hai Nữ tu Dòng MTG trong Tu Viện GX Lavang Thượng (Sr. Liễu & Sr. An)
 2. 4 Ông lính cầm giáo, chuẫn bị chặt đầu Uyên
 3. Uyên 17 tuổi, Thử sinh Dòng MTG, nằm dài trên băng ghế để được chém đầu vì đạo Chúa.

Năm đó, Cha Goan Baotixita Bữu Đồng đưa hơn 10 gia đình từ Giáo xứ Lavang Thương vào lập nghiệp tại Vỏ Đắt, Miền nam Việt Nam. Trong đó có gia đình bác Phán con và gia đình con, mẹ và 3 em của con, Thúy, Triều, Minh.

Như Đức Mẹ Lavang đã biết, vì con đã tâm sự và bàn hỏi với Mẹ rất nhiều. Trong thời gian nầy tâm hồn con rất bối rối, lo âu, và tan nát vì phải xa mẹ và các em của con. Sau cái chết của ba con, ngày 27 tháng 6. 1956 Antôn Nguyễn Doãn 38 tuổi. Mẹ con mới 33 tuổi. Mẹ con vì bị khủng hoảng tinh thần: vừa mất người bạn đời, vừa phải lo cho 4 đứa con còn nhỏ dại. Út Minh mới 5 tuổi.  Bác con thường nói:
“Mẹ con mạnh khỏe như nam nhi, bây giờ trở nên người yếu đuối, bệnh tật”.

Bạn bè ai cũng thương và đến lo việc nhà, thay mẹ con. Mẹ con chữa bệnh tại Bệnh viện Quảng trị không khá. Thừa cơ may,có dịp di dân lần thứ 2 do Cha Bửu Đồng tổ chức , Mẹ con và bác con nhập nhóm đi, mong được tiếp tục chữa bệnh. Mẹ con thường nói với mấy chị em con:

“Mẹ đang ở trong hoàn cảnh Thánh Job:  Chúa lấy đi hết những gì mẹ cần, kể cả tiền cũng không còn để chữa bệnh nữa, nhưng mẹ bằng lòng vâng theo Thánh ý Chúa”.

Tâm hồn con trong hoàn cảnh nầy, con có cảm tưởng  như con đang chịu tử đạo vậy: vì vừa phải theo Chúa trong ơn gọi dâng hiến, vừa phải xa gia đình, cả hai điều đó con phải chiến đấu nhiều trong tâm hồn.

Con xin mẹ con cho con đi theo giúp mẹ một thời gian, khi ổn định rồi con sẽ trở lại nhà dòng, nhưng mẹ con nhất quyết không cho, con xin mẹ ngày đi, cho con đưa mẹ và các em đến ga tàu Mỹ chánh rồi con bắt tàu trở về dòng, mẹ con cũng không cho. Vậy là con bằng lòng chấp nhận chịu tử đạo thôi.

Giấc mơ

Ngày hè của con, con về thăm 2 chị ở Tu viện Lavang Thượng và thăm ngôi nhà cũ của con trước khi con vào Tập viện. Khi con đang ở trong Tu viện thì có 4 ông lính cầm gươm đi bắt đạo. Hai chị kia ông không bảo sao mà ông cứ dí gươm vào con mà bắt bỏ đạo thôi. Con không thấy sợ hãi mà còn ngoan ngoãn  tuân lệnh họ, họ bảo sao thì con làm vậy. Họ bảo con nằm ngay trên ghế dài, con đã nằm và sẵn sàng chịu chém. Khi 2 ông đưa gươm lên cao để chém. Vừa lúc con tỉnh giấc.

Suy niệm hồng ân

61 năm qua trong đời sống dâng hiến, ngày vào dòng 8 tháng 9. 1955 đến 8 tháng 9.. 2016. Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ. Con hay nhắc lại hồng ân nầy để cám ơn Đức Mẹ Lavang. Nếu Mẹ Lavang không kéo con lại để mẹ con bằng lòng cho con đi theo thì không biết hiện giờ đời con ra sao ? con có được Hạnh phúc Tình Mẹ ấp ủ con như bây giờ không ? "Tình Mẹ bao la hơn Biển Thái Bình Mẹ ơi”.
Con luôn cám ơn Mẹ Lavang. Đức Mẹ Lavang vẫn luôn bên con, Mẹ luôn bảo vệ con. Mẹ đã cứu con 4 lần chết hụt.    

Lần 1. Lúc con mới 12 tuổi (khi chưa vào dòng), con bị bệnh thương hàn, Thầy thuốc bắc đã chịu thua, không chữa được vì con bé không còn mạch nữa. Mẹ con đã cầu nguyện cho con. Con được lành để vào dòng.

Lần 11. Năm1964, Lính Quốc gia và Việt cộng đánh nhau ở Đồn lính nơi con giúp xứ. Chiều hôm đó con muốn vào Nhà Dòng Mẹ để thăm các Chị. Tối hôm đó 2 bên đánh nhau tơi bời khói lứa. Ở trong dòng con ngủ say chẳng biết sự gì cho đến khi một quả bom rớt ngay chân giường ngủ của con, quả bom đào thành một cái hố thật sâu, đất và nền xi măng làm sập mùng của con, con hốt hoảng dậy chạy, chạy rơi xuống cái hố đó, quả bom chưa nổ, con dẵm lên nhưng may nó nằm yên, các chị kéo con lên.

Lần 111. 1975, Từ Lào chạy loạn qua Thái Lan. Trong lúc đứng rửa chén bát, đàng sau lưng con có một tấm gỗ thật lớn, con lấy chân đẩy nó ra kẻo dẵm lên sợ dơ tấm gỗ, mắt để đàng trước nên không thấy đàng sau, nhưng không ngờ tấm gỗ để che miệng một lỗ hỏng thông từ lầu đó xuống lầu dưới. Đây mới thật là phép lạ của Mẹ ban: chân phải con đã rơi xuống lỗ hỏng rồi, còn đầu gối của chân trái còn lại quỳ trên miệng lỗ hỏng, tay trái ấn vào tường, tường không có tay vịn, các Sơ kéo con lên và rất mừng rỡ vì sự lạ đã xảy ra.

Lần 1V. Đi xe từ Northampton đến Philadelphia, trên xe 6 chị em, một xe tải lớn quờ vào làm xe chúng con bị đụng mạnh 4 lần, mỗi lần con nói; chưa chết ! khi đó không nhớ để ăn nặn tội đâu. Chỉ có nhớ đến chết hay chưa thôi. Cú đụng mạnh lần cuối, xe chúng con 4 bánh lên trời, xe tải chồm lên đuôi xe chúng con nên không ai giúp kéo chúng con ra đươc, sau cùng họ đập cửa kiếng để cứu chúng con ra. Khi ra khỏi xe con vẫn bình an, tay chân không bị thâm bầm trầy trụa chỗ nào hết. Các Cha các Thầy hỏi: vậy sơ ở đâu mà không bị gì hết vậy ? con trả lời: “Chúa nắm con trong bàn tay của Ngài”. Chiếc xe tan tành. Xe của các Cha Dòng Vinh Sơn, chúng con đang làm chủ bếp cho Đại Chủng Viện.

Và đã 3 lần Mẹ và Cha Thánh Gisuse đã chữa lành bệnh cho con. Còn bao nhiêu hồng ân nữa không sao kể xiết Mẹ ơi !

Tiếp tục suy niệm hồng ân...

Sr. Maria Uyên
(Còn tiếp)