CN 6225: LÝ TƯỞNG XÂY DỰNG NHÀ THỜ, THÀNH PHỐ VÀ VIỆN ĐẠI HỌC
Ông Thomas Monaghan, sáng lập viện của tiệm Domino's Pizza, đã có cuộc phỏng vấn. Ông chia sẻ tiếp:
"Tác giả S. Lewis đã nói rằng lý do mà bạn hướng đến thì quá cao, lý do mà bạn muốn thì quá nhiều. Đó không phải là điều mà bạn muốn, đó là vì bạn muốn có nhiều hơn những người khác. Bạn muốn buôn bán thành công hơn những người khác. Bạn muốn có tiền nhiều hơn những người khác."
Năm 1988, ông Monaghan đã bán các tiệm Domino’s Pizza với giá hơn một tỷ đô la. Với số tiền ấy, ông đã xây dựng một ngôi nhà thờ và một viện Đại Học với tên gọi là Ave Maria University. Thêm vào đó, ông còn xây dựng một thành phố riêng có tên gọi là Ave Maria.
Tại viện đại học Ave Maria này, những người trẻ Công Giáo có thể học hành, sống đức tin với gia đình của họ và trưởng thành nơi cộng đoàn của họ. Ông nói:
“Tôi muốn mình trở thành một ngọn đèn hải đăng để soi sáng cho một nền giáo dục Công Giáo cao hơn."
Hiện nay có khoảng 33,000 người đang sinh sống trong thành phố Ave Maria. Ở đó có các nhà hàng, các quán rượu, các công viên và có ngôi nhà thờ ở tại trung tâm của thành phố này. Viện đại học Ave Maria có hơn 1,200 sinh viên. Họ được học về kinh tế và thương mại, kể cả về y khoa, hoá học và vật lý.
Ông Monaghan hy vọng rằng:
"Mỗi một sinh viên sau này sẽ trở nên một người Công Giáo được trang bị kỹ càng và tốt lành. Họ sẽ dạy các môn học mà Giáo Hội cần nhất."
Kim Hà, 8/7/2023