Saturday, December 2, 202310:48 AM(View: 15)
Gia đình tôi đã ở trên nước Hoa Kỳ được 43 năm. Các con tôi năm nào cũng mời vợ chồng tôi đi với họ để xem các nhà chăng đèn rực rỡ vào mùa Giáng Sinh. Tuy vậy, chúng tôi không bao giờ chịu đi vì ngại và không thấy thú vị.
Tuesday, November 28, 20238:26 PM(View: 56)
Trong Tuần Lễ Tạ Ơn này, tôi rất bận vì tíu tít với đại gia đình và bạn bè khắp nơi đến. Tôi cũng đã nhận được một số cú điện thoại từ các bạn cũ ở khắp nơi đến thăm nơi này. Trong số các bạn gọi phone cho tôi có cả một phụ nữ đã từng đi hành hương Medjugorje với nhóm của tôi vào năm 2004, tức là cách đây đã 19 năm.
Tuesday, November 28, 20237:51 PM(View: 54)
Nguồn: https://www.catholicexorcism.org/post/exorcist-diary-268-the-mystery-of-evil? Nhà trừ quỷ kể: Tôi tiếp tục ngạc nhiên trước thái độ của ma quỷ. Trong một buổi trừ quỷ, ma quỷ cứ la hét và la hét nhưng chúng không chịu xuất ra khỏi người bị chúng hành hạ. Đối với chúng thì cuộc trừ quỷ có thể xem là đổ dầu sôi trên chúng và đốt cháy chúng.
Tuesday, November 28, 20236:47 PM(View: 57)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Sau đây là cảm nghiệm của LM Dan Rehill trong chương trình Fruit of Medjugorje (Episode #480, phát sóng 27/6/22). Xin mời mọi người lên TV Marytv.tv để nghe toàn bộ cảm nghiệm của cha Dan về cuộc hành trình cuộc đời kỳ diệu của cha:
Tuesday, November 28, 20236:14 PM(View: 45)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Sau đây là cảm nghiệm của LM Fr. Dan Rehill trong chương trình Fruit of Medjugorje (Episode #480, phát sóng 27/6/22). Xin mời mọi người lên TV Marytv.tv để nghe toàn bộ cảm nghiệm của cha Dan về cuộc hành trình cuộc đời kỳ diệu của cha:
Tuesday, November 28, 20235:25 PM(View: 50)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Sau đây là cảm nghiệm của LM Fr. Dan Rehill trong chương trình Fruit of Medjugorje (Episode #480, phát sóng 27/6/22). Xin mời mọi người lên TV Marytv.tv để nghe toàn bộ cảm nghiệm của cha Dan về cuộc hành trình cuộc đời kỳ diệu của cha:
Saturday, November 25, 20239:33 PM(View: 70)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary [translated]: Một tác giả nổi tiếng tên là Rod Dreher, người Công Giáo đã viết về một cảm nghiệm xẩy ra cho một người bạn Công Giáo của ông như sau: Vài tuần sau đó, anh Pete và gia đình đi du lịch. Khi cả nhà họ đang đi thăm một cái hang động thì đứa bé trai 10 tháng tên Ed cứ khóc mãi dù cha mẹ đã dỗ dành rất nhiều.
Saturday, November 25, 20239:10 PM(View: 58)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary [translated]: Một tác giả nổi tiếng tên là Rod Dreher, người Công Giáo đã viết về một cảm nghiệm xẩy ra cho một người bạn Công Giáo của ông.
Saturday, November 25, 20238:26 PM(View: 68)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary [translated]: Tại sao Chúa lại cho phép các linh hồn ở luyện ngục về báo tin cho chúng ta? Trong một thế giới mà ma quỷ hoành hành thì đôi khi Chúa ban cho chúng ta niềm trông cậy và đức tin.
Saturday, November 25, 20232:16 PM(View: 51)
Sáng nay, 25/11/2023, chúng tôi tham dự Thánh Lễ, trong phần dâng lời nguyện thì cha John Anh Dũng Nguyễn xin cộng đoàn hãy cầu nguyện cho cô Gina là em gái út của cha Joseph Squillacioti vừa mới chết đột ngột vào ngày 24/11/2023. Ngay sau lễ thì chúng tôi thấy cha Joseph S. đi vào nhà thờ. Chúng tôi nói lời chia buồn...

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN NĂM A (30/7/2023) NƯỚC TRỜI LÀ KHO TÀNG - LÀ VIÊN NGỌC QUÍ - LÀ TẤM LƯỚI BẮT CÁ

Sunday, July 30, 20231:39 PM(View: 92)

6-12SUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN NĂM A (30/7/2023)

NƯỚC TRỜI LÀ KHO TÀNG - LÀ VIÊN NGỌC QUÍ - LÀ TẤM LƯỚI BẮT CÁ

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Về Nước Trời, ngoài ba dụ ngôn ruộng lúa có lẫn cỏ lùng, dụ ngôn hạt cải và dụ ngôn men trộn vào bột khiến bột dậy men, Chúa Giêsu con khẳng định Nước Trời là kho tàng, là viên ngọc quí, là tấm lưới bắt cá. Mỗi khẳng định nói lên một tính chất của Nước Trời.

Chúng ta hãy chăm chú đọc bài Phúc âm Chúa Nhât XVII Thường Niên A hôm nay trong Mt 13,44-46 và nắm bắt nhũng điều Chúa Giêsu muốn trao gửi cho chúng ta để chúng ta chiếm được Nước Trời.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 13,44-46 hoặc 44-52:

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước Trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy. Nước Trời cũng giống như người buôn nọ đi tìm ngọc quý. Tìm được một viên ngọc quý, anh về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy.

"Nước Trời lại giống như lưới thả dưới biển, bắt được mọi thứ cá. Lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi đó mà lựa chọn: cá tốt thì bỏ vào giỏ, còn cá xấu thì ném ra ngoài. Trong ngày tận thế cũng vậy: các thiên thần sẽ đến mà tách biệt kẻ dữ ra khỏi người lành, rồi ném những kẻ dữ vào lò lửa, ở đó sẽ phải khóc lóc và nghiến răng. Các ngươi có hiểu những điều đó không?" Họ thưa rằng: "Có".

Người liền bảo họ: "Bởi thế, những thầy thông giáo am tường về Nước Trời cũng giống như chủ nhà kia, hay lợi dụng những cái mới, cũ trong kho mình".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 13,44-46 hoặc 44-52:

3.1 NướcTrời là gì hay thế nào là Nước Trời? Tuy chúng ta không thấy Chúa Giêsu xác định thề nào là Nước Trời nhưng qua nhiều đoạn Phúc âm chúng ta hiều được Nước Trời là gì. Nước Trời hay Vương Quốc của Thiên Chúa hay Triều Đại của Thiên Chúa là thế giới trong đó Thiên Chúa được tôn thờ, luật lệ của Thiên Chúa được tuân giữ và mọi người được yêu mến và quý trọng vì tất cả đếu là con cái của Thiên Chúa. Vậy bât cứ ở đâu (không gian) và bất cứ khi nào (thời gian) những điều nói trên hịện hữu thì nơi đó, lúc đó Nước Trời hiện diện.

3.2 Nước Trời là kho tàng là viên ngọc quý: Nước Trời vô cùng quý giá nên Chúa Giêsu đã ví Nước Trời như kho tàng, như viên ngọc quí. Người nào tím thấy hay gặp được nó đều sắn sàng bán hết tài sản mình có để sở hữu nó.

3.3 NướcTrời là tấm lưới thả xuống sông/biển đễ bắt cá: Nước Trời còn được ví như tấm lưới được thả xuống dòng sông hay xuống biển để bắt cá. Nhưng chỉ cá tốt mới được giữ lại, cá xấu sẽ bị loại bỏ. Có nghĩa là chỉ những người tốt lành thánh thiện mới được giữ lại trong Nừớc Trời. Còn những kể xấu sẽ bị loại bỏ và bị ném ra ngoài.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 13,44-46 hoặc 44-52:

4.1 Chúng ta hãy tìm kiếm và trân quí Nước Trời. Tuy chúng ta, nhờ Phép Rữa đã là Kitô hữu, đã sở hữu kho tàng hay viên ngọc là Nước Trời, nhưng chúng ta phải luôn cố gắng tìm kiếm và trân quí Nước Trời. Nước Trời là hồng ân to lớn mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một cách nhưng không. Chúng ta phải biết ơn và đền ơn Thiên Chúa bằng lời nói, vịêc làm xứng hợp.

4.2 Chúng ta hãy là những con cá tốt để được giữ lại trong lưới Nước Trời. Nước Trời giống như tấm lưới khổng lồ chụp xuống trần gian, bắt được cả người tốt và người không tốt. Nhưng chỉ những người tốt mới được giữ lại trong Nước Trời, nên chúng ta phải nỗ lực là người tốt.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã giảng giải về Nước Trời cho chúng con. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

1.- «Nước Trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người khát khao tìm thấy Nước Trời.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Nước Trời cũng giống như người buôn nọ đi tìm ngọc quý. Tìm được một viên ngọc quý, anh về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu bíết tìm kiếm và trân quí Nước Trời.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Nước Trời lại giống như lưới thả dưới biển, bắt được mọi thứ cá» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân ý thức mình đang nằm trong phạm vi bao phủ của Nước Trời.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi đó mà lựa chọn: cá tốt thì bỏ vào giỏ, còn cá xấu thì ném ra ngoài.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho tất cả các Kitô hữu và những người thành tâm thiện chí biết nỗ lực trở nên người tốt để được giữ lại trong Nước Trời

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con và Người đã mạc khải cho chúng con về Nước Trời.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh để chúng con biết tìm kiếm và trân quý kho tàng và viên ngọc quí Nước Trời mà Con Cha đã ban cho chúng con. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 29 tháng 7 năm 2023

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội