Wednesday, October 4, 20238:56 AM(View: 9)
Tại linh địa Medjugorje, nước Bosnia thì cứ vào mỗi buổi tối ngày 3 tháng 10 thì nhà thờ tổ chức lễ tưởng niệm Thánh Phanxico Assissi rất long trọng. Họ dâng lễ,
Wednesday, October 4, 20238:30 AM(View: 10)
Hôm nay là ngày 4 tháng 10 năm 2023, cũng là ngày lễ Thánh Phanxico Assissi, người nước Ý. Ngài nổi tiếng là người sống khó nghèo và chết trong nghèo khó. Khi còn sống, ngài là thầy phó tế. Ngài là vị Thánh được mọi người yêu mến và tôn kính.
Tuesday, October 3, 202311:25 PM(View: 12)
Cứ mỗi lần tháng 10 về là tôi rất nhớ đến làng Medjugorje. Tính đến nay, tôi dắt phái đoàn hành hương đi Medjugorje và Ý cũng được 20 lần. Chúng tôi thường đi vào cuối tháng 9 và về vào đầu tháng 10. Cũng có khi chúng tôi đi vào cuối tháng 10 và về tháng 11. Đó là những tháng mà giá vé máy bay tương đối rẻ hơn những tháng khác trong năm.
Monday, October 2, 202311:14 PM(View: 35)
Có những phương cách để bảo vệ chính mình và gia đình mình thoát khỏi sự phá phách của ma quỷ. Tác giả là bà Kathleen Beckman nói rằng trận chiến thiêng liêng là có thật và không thể tránh khỏi được. Chúng ta cần phải cậy dựa vào quyền năng mạnh thế của Chúa Giêsu Kito. Vì Chúa đã từng chiến thắng trận chiến quyết liệt ấy. Khi ta là người đã được rửa tội ...
Monday, October 2, 20231:14 PM(View: 25)
Sau những năm bị biệt lập bởi nạn COVID-19, gia đình chúng tôi mới gặp lại nhau vào năm 2022. Năm nay 2023, hai người em trai của tôi ở Virginia và Texas hẹn nhau qua California để gặp lại hai chị em tôi. Thế là gia đình đoàn tụ. Chúng tôi hiểu rõ rằng tuổi của mình đã già thì chuyện gặp lại nhau là cần thiết vì biết ra sao ngày mai? Ai còn ai mất?
Monday, October 2, 202312:29 PM(View: 29)
Có thể bạn sẽ là người duy nhất trong gia tộc có lòng quan tâm và có thể học biết để cầu nguyện đặc biệt cho gia tộc của mình. Gia tộc bao gồm nhiêu thế hệ, từ thế hệ ông bà, tổ tiên, cha mẹ, rồi đến thế hệ của chúng ta và các anh chị em trong gia đình, rồi sau đó là thế hệ của các con, các cháu, các chắt, và cả các thế hệ trong tương lai
Saturday, September 30, 20231:23 PM(View: 49)
Giây phút hiện tại trong lịch sử đã cho chúng ta hàng trăm hiện tượng siêu nhiên. Người Công Giáo được nuôi dưỡng với bao nhiêu là ơn sủng, chẳng hạn như có giáo lý tốt lành, có những bài giảng sâu sắc, có những sự cử hành các bí tích Thánh, có những chứng nhân làm chứng cho một Chúa Giêsu đang sống. Chúa Giêsu cảnh cáo chúng ta rằng:
Friday, September 29, 20239:32 PM(View: 42)
https://www.catholicworldreport.com/2023/09/29/on-archangels-and-the-greatest-miracle/ Đây là nội dung bài giảng của LM Peter M. J. Stravinskas, Ph.D., S.T.D., vào ngày Các Tổng Lãnh Thiên Thần tại tiểu bang New Jersey. Để có thể chống cự lại sự tấn công của Satan vả về mặt tinh thần và thể xác thì chúng ta cần có sự cầu bầu mạnh thế của Thánh Tổng Lãnh...
Thursday, September 28, 20238:42 PM(View: 52)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Bà Cathy Nolan ghi lại cảm nghiệm này: Cha Rory kể tiếp: Trong nhiều năm tháng qua đã có nhiều cuộc nói chuyện về sự thật ở Medjugorje. Có nhiều ý kiến, nhiều tin đồn, tin nhảm, tin vô căn cứ, tin bịa đặt, tin không thật.
Thursday, September 28, 20237:53 PM(View: 52)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Bà Cathy Nolan ghi lại cảm nghiệm này: Cha Rory kể tiếp: "Tôi trở về nhà. Đó là vào tháng 4. Gia đình tôi nghĩ rằng họ có một người con trai khác trở lại bởi vì tôi hoàn toàn đỏi mới, khác hẳn với người con trai đã đi hành hương.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN NĂM A (3/9/2023) CON ĐƯỜNG SỐNG CÚA CÁC KITÔ HŨU

Saturday, September 2, 20236:31 PM(View: 43)

GOBBISUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN NĂM A (3/9/2023)

CON ĐƯỜNG SỐNG CÚA CÁC KITÔ HŨU

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Đối với người đời thì con đường sống của họ là tiền bạc, chức quyền và lạc thú. Càng có nhiều chức nhiều quyền, càng có nhiều tiến bạc và càng có nhiễu lạc thú thì con đường sống của một người càng được bảo đảm. Nhưng Lời.Chúa trong bài Phúc âm Chúa Nhật XXII thường niên hôm nay (Mt 16,21-27) lại vạch cho các mốn đệ Chúa Giêsu một con đường sống hoàn toàn khác: “Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi, và vác thập giá mình mà theo Thầy. Vì chưng, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ được sự sống.”

Chắc hẳn tất cả các Kitô hũu chúng ta đều muốn theo Chúa Giêsu là Chúa của chúng ta và đều muốn cứu mạng sống mình thì con đường sống hay con đường rỗi ủa chúng ta là từ bỏ mình, là vác thập giá mình. Chúng ta hãy nhìn lại xem có phải chúng ta đang đi con đường mà Chúa Giêsu đã vạch cho chúng ta không?.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 16,21-27:

Khi ấy, Chúa Giêsu bắt đầu tỏ cho các môn đệ thấy: Người sẽ phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ bởi các kỳ lão, luật sĩ và thượng tế, sẽ bị giết và ngày thứ ba thì sống lại. Phêrô kéo Người lại mà can gián Người rằng: "Lạy Thầy, không thể thế được! Thầy sẽ chẳng phải như vậy đâu". Nhưng Người quay lại bảo Phêrô rằng: "Hỡi Satan, hãy lui ra đàng sau Thầy, con làm cớ cho Thầy vấp phạm, vì con chẳng hiểu biết những gì thuộc về Thiên Chúa, mà chỉ hiểu biết những sự thuộc về loài người".

Bấy giờ Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi, và vác thập giá mình mà theo Thầy. Vì chưng, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ được sự sống. Nếu ai được lợi cả thế gian mà thiệt hại sự sống mình, thì được ích gì? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi được sự sống mình? Bởi vì Con Người sẽ đến trong vinh quang của Cha Người, cùng với các thiên thần của Người, và bấy giờ, Người sẽ trả công cho mỗi người tuỳ theo việc họ làm".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 15,21-28:

3.1 Con đường mà Chúa Giêsu đã đi: Khi được Chúa Cha giao phó là xuống thế làm người để cứu chuộc loài người thì Chúa Giêsu đã chọn làm con một thiếu nữ là Đức Maria và cuộc sống của môt người thợ ở Nagiarét. Khi công khai rao giảng Nước Trời thì Chúa Giêsu chọn con đường chông gai là đi ngược với chủ trương của các thế lực đền thờ và xã hội. Kết cục là hai thế lực ấy đã cấu kết với nhau để triệt hạ Chúa Giêsu bằng cái chết thập giá: “Khi ấy, Chúa Giêsu bắt đầu tỏ cho các môn đệ thấy: Người sẽ phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ bởi các kỳ lão, luật sĩ và thượng tế, sẽ bị giết và ngày thứ ba thì sống lại.”

3.2 Con đường mà Chúa Giêsu vạch ra cho các môn đệ: Chúa Giêsu đã đi con đường nào thì Người muốn các môn đệ cũng đi con đường ấy, vì đó là con đường sống: "Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi, và vác thập giá mình mà theo Thầy. Vì chưng, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ được sự sống?"

a) Từ bỏ mình: là bước đầu tiên và cơ bản của các môn đệ Chúa Giêsu. Bản thân mỗi người chúng ta có tốt lành đến mấy cũng là bất toàn và tội lỗi đầy mình. Khiêm nhường, tự hạ, tự hủy là con đường thanh luyện và thăng tiến cần thiết.

b) Vác thập giá mình: Chúa Giêsu đã vác thập giá mà nhà chức trách đền thờ đã đặt trên vai Người. Chúa Giêsu đã bị đóng đinh vào cây thập giá ấy và đã tắt thở trên đó. Thập giá là hai khúc gỗ gắn vào nhau thành hình chử thập. Đó là nghĩa đen của từ thâp giá. Còn nghĩa bóng của từ thâp giá là tầt cả những gánh nặng, những khổ đau, phiền muộn, những trái ý đè nặng trên vai và trên lòng chúng ta. Đã là con người thí ai cũng có thập giá riêng của mình. Nó đến từ bản thân và hoàn cảnh riêng của mỗi chúng ta.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 15,21-28:

4.1 Càng từ bỏ chúng ta càng dễ đi theo Chúa Giêsu: Kinh nghiệm đời thường là muốn đi xa chúng ta không thể mang gánh nặng. Nghĩa là càng nhẹ gánh chúng ta càng dễ bước. Trên đường theo Chúa Giêsu cũng thế, chúng ta càng từ bỏ mình thí chúng ta càng dễ bước theo Chúa Giêsu.

4.2 Vác thập giá trên vai chúng ta bước theo Chúa Giêsu: Thập giá nhắc chúng ta nhớ thân phận yếu đuối và tội lỗi của mình. Để vác thập giá chúng ta cần sức mạnh thần linh của Chúa Giêsu. Tư sức mình chúng ta không vác nổi thập giá của mình!

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã dậy chúng con con đường sống, con đường rỗi. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu bắt đầu tỏ cho các môn đệ thấy: Người sẽ phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ bởi các kỳ lão, luật sĩ và thượng tế, sẽ bị giết và ngày thứ ba thì sống lại» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người được Chúa Giêsu nói cho biết con đường Người chọn để cứu chuộc nhân loại.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Phêrô kéo Người lại mà can gián Người rằng: "Lạy Thầy, không thể thế được! Thầy sẽ chẳng phải như vậy đâu"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu bíết làm theo ý Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Bấy giờ Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi, và vác thập giá mình mà theo Thầy. Vì chưng, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ được sự sống» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân chọn cho mình con đường mà Chúa Giêsu đã vạch cho các môn đệ Người

Xướng: Chúng ta cùng cầu xsin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4. «Nếu ai được lợi cả thế gian mà thiệt hại sự sống mình, thì được ích gì? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi được sự sống mình?» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho tất cả các Kitô hữu và những người thành tâm thiên chí biết được sự cao trọng của sự sống mà chọn cho đúng.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con và Người đã dậy chúng con con đường sống là con đường từ bỏ mình và vác thập già mình mà theo Người.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con ánh sáng và sức mạnh để chúng con dám từ bỏ và bước theo chân Người là Con Thiên Chúa hằng sống. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 2 tháng 9 năm 2023
Gieronimo Nguyễn Văn Nội